Danh mục

Kinh hoàng mực 'tươi roi rói' nhờ hóa chất bán ngoài chợ

Chủ nhật, 22/06/2014 08:41

Mực thối, ươn sau khi được nhập về từ Trung Quốc sẽ được ngâm qua oxy già khoảng 30 phút sẽ trở nên "tươi roi rói". Đã có người tiêu dùng sau khi mua mực tươi ngoài chợ về, càng rửa mực càng "đẻ" ra nhiều bọt khí như tắm xà phòng.

Mực “tươi” giá siêu rẻ

Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ lớn tại Hà Nội như: chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Long Biên, Ngọc Lâm,… các loại hải sản được bày bán rất nhiều, nhất là các loại mực tươi.

Với giá giao động từ 150 nghìn đồng/kg đến 260 nghìn đồng/kg tùy loại lớn nhỏ, mực tươi được nhiều bà nội chợ chọn mua để chế biến các món ăn cho gia đình.

Theo một người bán hàng tại chợ Ngọc Lâm (Long Biên, HN) mực tươi thường được các bà nội chợ mua về hấp, luộc hoặc xào. Thời tiết nắng nóng, lượng khách hàng tìm đến các loại hải sản: tôm, cá, mực cũng nhiều hơn.

Đặc biệt tại một chợ xuất hiện loại mực tươi “siêu rẻ” với giá chỉ 100 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg. Loại mực này nhỏ, màu trắng nhờ nhờ, được các tiểu thương làm đông thành từng tảng.

Vì siêu rẻ nên loại mực này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Mai (Long Biên, HN) cho biết: “Tôi định mua mực về xào nên không cần mua mực to, thấy người bán bảo nếu xào thì dùng loại mực nhỏ này xào sẽ ngon hơn. Giá cả lại rẻ chỉ bằng 1 nửa loại mực kích cỡ trung bình nên tôi mua cả cân về chế biến cho cả nhà ăn”.

Tại chợ Ngọc Lâm (Long Biên, HN), khu bán thủy hải sản dễ dàng mua được loại mực siêu rẻ này tại các sạp chuyên bán đồ hải sản. Dù người bán luôn miệng quảng cáo các loại hải sản bán tại đây đều là đồ tươi sống, nhưng nhìn những con mực ươn, ruồi bắt đầu bâu đầy, người bán phải liên tục dùng một chiếc que dài có luộc vải trên đầu để đuổi ruồi muỗi là biết độ “tươi ngon” của các loai mực này ở mức độ nào.

Mực tươi,mục ngon,kinh hoàng với mực tươi roi rói nhờ hóa chất ở chợ
Mực ươn, thối sau khi được ngâm tẩm oxy già trở nên tươi ngon bắt mắt.

Bác Hạnh (Long Biên, HN) cho biết: “Tôi cũng hay mua hải sản về ăn, nhất là mực tươi , dạo trước hầu như tuần nào cũng có 2 lần “lân la” đến các sạp hải sản để mua mực về luộc ăn. Nhưng cách đây không lâu, tôi mua mực về ăn, khi đem mực ra rửa thì thấy mực có mùi rất khó chịu như mùi của hóa chất, sau khi ăn xong cả nhà đều bị đau bụng. Rồi nghe nói người bán họ thường dùng ô xi già, rồi các loại hóa chất để làm trắng, bảo quản mực, từ đó tôi không dám mua mực ngoài chợ nữa”.

Mặc dù đã được cảnh báo chiêu trò của thương lái phù phép mực ươn, mực thối thành mực tươi tuy nhiên nhiều bà nội trợ vẫn bị lừa, bị móc túi bởi công nghiệp "tắm" trắng cho mực quá tinh xảo.

Thành viên Linh Giang chia sẻ trên Hội làm cha mẹ: "Tôi mua mực tươi tại một chợ sau đó về bóc hết lớp da tím rồi rửa thì chậu nước rửa mực nó sủi bọt như xà phòng. Sau đó, sợ quá tôi cho muối hạt vào bóp thì càng bóp càng ra nhiều bọt, liệu có phải mực có bị ngâm hóa chất không?".

Theo tìm hiểu, số mực trên được chị Linh Giang mua ở chợ Vĩnh yên (Vĩnh Phúc). Mặc dù có đề phòng, chọn mua mực của người quen biết, lúc mua chọn mực tươi, dầy nhưng không ngời về nhà lại gặp trường hợp như trên.

Mực tươi,mục ngon,kinh hoàng với mực tươi roi rói nhờ hóa chất ở chợ
Mực thối ngâm tẩm qua oxy già bị công an phát hiện tại chợ Long Biên.

 

Thối, ươn “phù phép” thành “tươi roi rói”

Theo tiết lộ của một “cựu” tiểu thương chuyên bán hải sản, mực tươi bán ngoài chợ hay bị nhập nhèm giữa mực trong nước và mực Trung Quốc. Vì mực Trung Quốc giá rẻ chỉ bằng 1 nửa so với mực trong nước nên nhiều tiểu thương vì lợi nhuận đã nhập về để bán. Mực nhập từ Trung Quốc về các chợ đều theo đường tiểu ngạch, sau khi “cập cảng” hầu hết đã bị ươn, thối. Qua bàn tay phù phép của người bán lại “tươi như hoa”.

“Mực tại các chợ sở dĩ có màu bắt mắt, giữ được độ tươi là do người bán sử dụng hóa chất, hóa chất đó có thể là ô xi già để biến mực thối thành tươi, là đạm u rê hay bột đắng để giữ hải sản “tươi mới” được lâu…”, người này cho biết.

Tại chợ Đồng Xuân, có thể dễ dàng hỏi mua một gói "bột đắng" nhỏ với giá 5.000-10.000 đồng ở những sạp bán hóa chất.

Theo "mách nhỏ" của người bán hàng, muốn tôm, cá mực hay thịt các loại tươi lâu, màu đẹp hơn, chỉ cần trộn một ít bột đắng vào là có thể giữ đến mấy ngày không sao. "Hàng tôi bán sỉ đi các tỉnh rất nhiều, ở thành phố chỉ bán lẻ theo nhu cầu thôi", người bán hàng cho biết.

Theo một chuyên gia hóa học, những gói gọi nôm na bột đắng này là Cloramphenicol, một hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư...

Chloramphenicol là kháng sinh dạng bột màu trắng vàng, vị đắng, có độc tính, được sử dụng để trị bệnh nấm cho tôm cá, hoặc ướp bảo quản thủy sản. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là không nên sử dụng lâu dài, do nó gây ô nhiễm môi trường. Nếu thường xuyên dùng thực phẩm nhiễm chất này sẽ làm vật nuôi và cả con người kháng thuốc.

Tháng 9/2001, Bộ Thủy sản đã cấm sử dụng kháng sinh này trong nuôi trồng thủy sản khi có cảnh báo từ EU đối với nhiều lô hàng Việt Nam nhiễm Cloramphenicol.

Ngày 15/4 vừa qua, Đội Cảnh sát môi trường - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản tại chợ Long Biên. Tại Kho G2, cơ quan chức năng bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Hưng Yên) là nhân viên đang đổ hàng chục cân mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn có chứa hóa chất công nghiệp để bảo quản.

Tại kho, lực lượng chức năng phát hiện có 750kg mực ống đã bốc mùi đang được lưu trữ, trong đó 150kg đang được ngâm tẩm hóa chất bảo quản. Vũ Mạnh Cầm cho hay, hiện đang làm thuê cho bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng).

Cầm cho biết, để “phù phép” mực hỏng thành mực tươi, hòa 300ml oxy già loại công nghiệp vào thùng phuy nước rồi đổ mực vào ngâm khoảng 30 phút, dùng gậy sắt đảo đều cho tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.

Theo cơ quan điều tra, mực ống đông lạnh thường được nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường biển Hải Phòng hoặc Quảng Ninh về Hà Nội và có thể đưa sâu vào tận miền Nam tiêu thụ.

Mực mặc dù đã rã đông nhũn, nhớt, bốc mùi thối… nhưng sau khi bị “phù phép” lại giòn, trắng và sạch mùi trở lại. Lý do hàng được nhập lậu vì bên Trung Quốc giá chỉ rẻ bằng một nửa so với thủy sản nuôi trong nước.

nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Năm con giáp càng già càng giàu, tiết kiệm nhiều tiền hơn khi về già và sống một cuộc sống thú vị hơn

Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc...
Đời sống số 3 ngày trước

Trương Bá Chi thừa nhận người làm cô tổn thương nhất không phải Trần Quán Hy, người này đã khiến cô mang thai 5 lần trong 3 năm

Vì ảnh nhạy cảm năm xưa với Trần Quán Hy bị lộ khiến sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của Trương Bá Chi đảo...
Chuyện làng sao 2 ngày, 15 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn chọn món nào cho bữa sáng và chỉ số tài sản của bạn năm nay là bao nhiêu?

Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ với các bạn những bài trắc nghiệm tâm lý thú vị. Các bạn hãy lựa chọn cho mình...
Đời sống số 3 ngày, 13 giờ trước

Chuyên gia nhắc nhở: Nhóm người bị bệnh này hết sức tránh đi đám ma

Có quan niệm cho rằng đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn, nhanh tái phát. Bác sĩ nói gì về vấn...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Sao Việt hôm nay 23/11: Rần rần bức ảnh Quỳnh Nga ngồi giữa Khánh Phương và Việt Anh; Thuỷ Tiên tái xuất một mình lạc lõng tại sự kiện

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/11/2024: Khung ảnh Quỳnh Nga tươi rói ngồi giữa tình cũ và tình mới tin đồn lập tức khiến...
Chuyện làng sao 3 ngày, 22 giờ trước

Cận cảnh cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được bán với giá gần 9.000 tỷ đồng, báu vật có '1-0-2' trên đời

Có thể nói đây chính là cây gỗ đắt đỏ bậc nhất trên thế giới, từ thuở xa xưa chỉ được giới hoàng gia sử...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Cho dù bạn nấu món thịt lợn gì thì ba loại gia vị này đều 'cấm kị'. Không có gì ngạc nhiên khi thịt lợn có mùi tanh và không ngon miệng

Với những người thích ăn thịt lợn, nếu ăn nhiều thịt lợn mỗi ngày thì bạn không phải lo “thiếu chất”. Đặc biệt vào thời...
Địa chỉ ăn ngon 36 phút trước

Từ 2025, có 3 loại giấy phép lái xe không thời hạn đó là loại nào? Có phải đổi giấy phép lái xe cũ sang loại mới không?

Có hiệu lực từ 1/1/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định mới 3 loại giấy phép lái xe không...
Kiến thức 39 phút trước

Hướng dẫn trồng hành tại vườn và ban công: Bí quyết xanh tốt, năng suất vượt mong đợi

Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, một mẹ đảm đã khám phá bí quyết trồng hành cho năng suất cao, không chỉ thu...
Kiến thức 47 phút trước

Sau khi hoàng đế cổ đại được chôn cất, cung điện dưới lòng đất sẽ bị khóa, vậy người thợ cuối cùng làm cách nào để thoát ra ngoài?

Vào thời cổ đại, hoàng đế là người cai trị tối cao nên việc xây dựng lăng mộ của ông không chỉ là một công...
Kiến thức 49 phút trước

Không có lối thoát khỏi sự giàu có! Theo báo cáo Thần Tài năm 2025, ba con giáp ngày càng có khả năng tích lũy khổng lồ

Những con giáp có khả năng tích lũy nhiều tiền và gặp may mắn về tài lộc bắt đầu từ năm sau 2025, họ sẽ...
Đời sống số 54 phút trước

7 loại rau không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc ít sử dụng thuốc trừ sâu. Người trồng rau luôn chọn ăn

Trong quá trình theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh hiện nay, vấn đề thuốc trừ sâu trong rau quả đã thu hút nhiều...
Kiến thức 58 phút trước

Nơi khô hạn nhất thế giới! 91 năm không có một giọt mưa nhưng có 1 triệu người sống ở đó như thế nào?

Ẩn mình giữa bờ biển phía tây Nam Mỹ, sa mạc Atacama là một trong những nơi khô cằn nhất hành tinh và đôi khi...
Kiến thức 1 giờ, 17 phút trước

Đặt một miếng gừng dưới gối, nó có tác dụng rất mạnh và giải quyết được vấn đề của nhiều người. Đừng quên báo cho gia đình biết nếu bạn biết nhé!

Gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong nhà bếp, đặc biệt là trong các món thịt khác nhau. Thêm một...
Kiến thức 9 giờ, 37 phút trước

4 loại nước tự làm giúp cây cảnh bừng sức sống: Kích rễ, kích lá, nở hoa rực rỡ

Bạn có biết, một sai lầm "chết người" khi chăm hoa là chỉ tưới nước mà quên bón phân? Điều này khiến chậu cây mãi...
Kiến thức 9 giờ, 37 phút trước

Khi ăn buffet hải sản: Người thông minh không bao giờ ăn 4 loại hải sản này, tưởng hấp dẫn nhưng thực chất lại thiệt đơn thiệt kép

Ngày nay, nhiều người thích ăn buffet khi đi ăn ngoài. Mặc dù giá cao hơn một chút so với các nhà hàng thông thường...
Kiến thức 9 giờ, 38 phút trước