Danh mục

Làm chồng khó lắm, phải đâu chuyện đùa!

Thứ tư, 17/07/2013 08:14

Làm chồng và là người đàn ông trụ cột gia đình, anh ta không cần la hét, không cần đánh đập nhưng vợ nể anh, nghe lời anh hiếu thuận với mẹ chồng. Còn mẹ chồng thấy anh hành động đúng, có tình có lý, bảo ban được vợ nên thương con dâu hơn.

Em cũng ít khi viết phản hồi. Nhưng bài này sốc quá, nên mới phải trả lời dài thế này!

Trước hết em giới thiệu một chút, em là nữ 8X. Em rất muốn khi có gia đình sẽ sống cùng cha mẹ chồng, vì để 2 ông bà già rồi thui thủi một mình em cũng không chịu được. Chẳng những vậy em còn muốn đưa cha mẹ ruột về cùng sống, không nhất thiết là chung nhà nhưng ở bên cạnh cũng được để 2 vợ chồng em chăm sóc được cả cha mẹ 2 bên.

Nói vậy để các bạn hiểu em không phải loại người chỉ nghĩ đến sự tự do thoải mái của bản thân mình, mà lại để người khác phải khó chịu. Em không có mục đích khoe khoang gì cả.

Đọc bài anh Nguyễn Chí Học tới đoạn này "Người ta có câu... Còn phụ nữ thì tuy cũng được học nhiều hơn nhưng lối cư xử thì ngày càng tệ".

Thú thực, đọc đoạn này em thấy khá bất ngờ. Cuộc đời anh thế nào mà trong suy nghĩ của anh lại tiêu cực và chủ quan đến như vậy? Xã hội tiến bộ, giàu có hơn đồng nghĩa với việc có một tầng lớp người giỏi giang hơn, chứ có riêng gì đàn ông hay phụ nữ đâu mà lại đổ trút chê bai phụ nữ đến mức như thế?

Hơn nữa lối cư xử tệ thì cũng xảy ra ở một tầng lớp nào đó mà có cả đàn ông và phụ nữ chứ có riêng ai đâu. Nếu như gia đình không hạnh phúc, bất hòa mẹ chồng con dâu xảy ra liên tục thì phải nhìn lại xem tại nguyên nhân gì? Nếu nguyên nhân ở vợ, hoặc ở mẹ, hoặc ở chồng, hoặc cả 3 người thì ai sai người đó sửa, sai ở đâu sửa ở đó.

Nếu chỉ trách cứ một người (vì vai vế người đó nhỏ nhất nhà) và chỉ có một người sửa đổi thì liệu gia đình có hết xáo trộn không? Anh nên hiểu rằng chuyện gia đình anh chỉ là một gia đình, một nhân tố nhỏ trong xã hội. Và bản thân anh cũng chưa hẳn đã đúng, chưa hẳn là không tồi tệ, nên phải biết sửa chữa bản thân rồi mới yêu cầu vợ được.

Đừng chê bai người khác trong khi bản thân mình cũng chả hơn gì. Đừng tự khen đàn ông (hay chính xác hơn là để khen bản thân) một cách vội vàng khi chỉ quan sát và suy đoán bên ngoài như thế. Cũng đừng đổ hoàn toàn tội lỗi cho phụ nữ khi gia đình không êm ấm. Hãy phân tích một chút, công bằng một chút. Lỗi mình mình nhận, thì mình góp ý lỗi người ta người ta mới nghe theo.

Kế tiếp anh lại nói "Chồng nó tức rồi khùng lên bạt tai vợ 1 cái vì tội bất hiếu. Nói chung về vụ này nhỏ em tôi sai, tôi không bênh nổi. Nhà em rể tôi có mỗi thằng con trai là nó, má nó bệnh thì nó phải lo, kêu nó ra ở riêng thì nhỏ em tôi vô lý và láo quá, ăn đòn là đáng lắm".

Đồng ý rằng em anh sai, nhưng "Không có lửa thì làm sao có khói." Bản thân là con ruột của mẹ, chồng của cô em anh có tự động dọn dẹp vệ sinh cho mẹ mình khi vợ bận rộn việc khác hay không, có chủ động lo cho bố mẹ vợ như thế hay không?

Không phải em nói ra ở đây là đòi hỏi anh phải làm, nhưng nếu anh không làm gương, không chia sẻ thì làm sao khuyên bảo được cô ấy? Hay là anh chồng cứ đi làm về, ngồi không chờ vợ hầu hạ và xem xét những việc vợ chưa làm tốt để lôi ra trách cứ? Và vợ làm sai là chồng có quyền đánh?

Nếu có học thì anh cũng hiểu, đánh có giải quyết được vấn đề hay không? Hay lại dẫn đến xô xát lớn hơn, thù hận ghim trong lòng, sẽ trả thù vào một ngày nào đó? Vợ sai thì chồng đánh, như vậy nếu chồng ngoại tình hay nhậu nhẹt say bí tỉ, vợ cũng tát vô mặt chồng nha. Làm sai mà còn chối còn cãi, ăn đòn là đáng lắm mà!!!

Ở đây hay nhất là người chồng giải thích cho vợ hiểu và luôn chủ động chăm sóc bố mẹ vợ để vợ hiểu rằng bố mẹ anh cũng như bố mẹ em, em và anh đều có nghĩa vụ phải chăm sóc. Đó mới là hiếu đạo, mới là đạo con người.

Còn đọc xuống đây "Nhà tôi chỉ như cái nơi cho bả ăn uống ngủ nghỉ, còn sự thực “nhà” của bả là ở bên ngoài. Ngày nào bả cũng phải về bên đó chơi trong khi việc ở bên này thì bỏ bê không làm. Chồng nhắc nhở thì bảo “Sao anh không kêu má anh làm. Hồi trước tui chưa về bả vẫn làm hết đó thôi. Tui đi làm cả ngày mệt muốn chết, má ở nhà cả ngày toàn chơi miết kìa” thì em hiểu anh từ đó đến giờ cũng phó mặc mọi chuyện cho mẹ lo, nên giờ nói vợ không nghe.

Đành rằng cô ấy sai, nhưng anh thì cũng chẳng đúng đâu nhé. Khi xưa mẹ anh làm cho anh vì mẹ anh quá thương, quá nuông chiều con ruột của mình. Còn bây giờ có con dâu, xác định đó chỉ là dâu không là ruột nên sẽ không hy sinh nữa.

Ở đây mẹ anh không sai, nhưng lại không công bằng. Do đó con dâu không tâm phục khẩu phục, cũng không dành trọn tình thương. Tốt nhất là anh sửa đổi trước để bảo ban được vợ, 2 vợ chồng sửa đổi xong thì mẹ anh sẽ có cái nhìn thiện cảm với con dâu hơn. Song song đó vợ anh phải gần gũi mẹ chồng để tạo dựng tình cảm mẹ con, chứ không thể bắt mẹ chồng tự dưng xem mình như con ruột được.

Cái hay ở chỗ người đàn ông trụ cột trong gia đình là anh ta không cần la hét, không cần đánh đập nhưng vợ nể anh, nghe lời anh hiếu thuận với mẹ chồng. Còn mẹ chồng thì vì anh, thấy anh hành động đúng, có tình có lý, bảo ban được vợ, thấy vợ anh biết nghe lời anh biết sửa đổi nên thương con dâu hơn.

Đó mới là người trụ cột của gia đình. Đó mới là người có đủ khả năng đứng ra phân xử hay hòa giải mọi chuyện, mới là người cha đủ năng lực dạy dỗ cho con cái sau này. Chứ không phải cứ đẻ được 1 đứa con là được làm cha. Mà làm cha thì nói con gà thành con vịt thì con anh cũng phải nghe đâu nhé.

"Bọn đàn ông tụi tôi đứng giữa khổ hết biết. Đi làm về mệt, gánh nặng kinh tế đè trên lưng rồi về nhà lại lo hòa giải mẹ và vợ để giữ cho nhà cửa yên ổn". Thế vợ mới phải gọi chồng bằng anh chứ, làm anh khó lắm chứ đâu có đùa.

Nếu một người đàn ông chỉ cần lấy vợ, đi làm, tối thì đi ngủ thì quá dễ so với người vợ lấy chồng, đi làm, về nhà lo cơm nước giặt giũ chăm sóc cha mẹ và chồng, tối thì... rồi mới được ngủ. Sáng lại dậy sớm hơn đàn ông để lo ăn sáng,...

Rồi tới chuyện vì nếp sống nếp sinh hoạt khác nhau và ban đầu còn khoảng cách thì chắc chắn phải có chút xích mích hiểu lầm hay không vừa ý giữa mẹ chồng và con dâu. Mà anh không là người đứng giữa thì ai đây?

Anh yêu người ta, anh cưới người ta về nhà, nhà anh có yêu người ta đâu mà chịu thông cảm. Anh không là cầu nối cho 2 bên thì ai vào đây? Hay là vợ anh cứ nhịn cho xong? Vậy thì chồng có xứng đáng với tiếng "anh" hay không?

Có xứng đáng là trụ cột của gia đình hay không? Xem ra với vai trò này thì làm chồng quá dễ rồi. Dễ như vậy thì đòi làm anh hoạnh họe dạy dỗ người ta cái gì nữa đây? Có làm được như người ta không mà đòi này đòi nọ?

Lại đọc tiếp: "Tôi thấy phụ nữ bây giờ ích kỷ và ghê gớm quá. Càng ngày mấy bả càng xuống cấp về đạo đức, lễ nghĩa. Má tôi vẫn hay thở dài bảo: “Ngày xưa tao đi làm dâu, má chồng nói một là một, hai là hai. Đâu như vợ mày. Tao nói chưa hết câu nó đã bổ vào mặt tao 10 câu rồi”.

Bảo lại vợ thì vợ cãi “Má nói sai tui phải nói lại chớ”. Ừ thì cứ cho là má chồng sai đi chăng nữa, cãi lộn với bề trên, phồng môi trợn má với bề trên thì đúng chắc? Mà thật ra má nói đâu có sai, má dạy cho cách làm mẹ, làm vợ cho đúng nhưng không chịu nghe, không chịu làm theo, chỉ thích khăng khăng theo ý mình.

Thế nào xuống cấp về đạo đức lễ nghĩa? Phải hành động y hệt mẹ chồng thuở đi làm dâu ngày xưa thì là có đạo đức lễ nghĩa hay sao? Thế nào là cách làm mẹ làm vợ cho đúng?

Nếu anh muốn biết ai đúng ai sai, đáng ra anh nên hỏi cặn kẽ, nắm hết tình hình chứ không nghe một phía, để chỉ ra cho vợ biết vợ sai chỗ nào. Nếu quả thực vợ sai, mà anh nói không lại vợ anh, thì có chắc vợ anh sai hay không? Hay là anh nói năng quá tệ, nghe chẳng có hợp lý, thì làm sao dạy dỗ được ai?

Nhìn anh tôi chợt thấy giống hệt ví dụ này: ngày xưa công nhân mù chữ, sếp chỉ cần học hết lớp 12 là đủ để quản lý công nhân, vì nói cái gì công nhân cũng nghe hết, nói sai cũng nghe luôn. Nhưng ngày nay, công nhân cũng học đến lớp 12, mới phát hiện ra sếp mình cũng sai nhiều thứ, mà vì ngày xưa mình dở quá nên không biết đâu là đúng đâu là sai. Sếp nói sao tin vậy, nói bậy cũng tin luôn, chẳng dám nói và chẳng biết nói làm sao. Vậy sếp có còn quản lý được công nhân hay không?

Sếp phải nâng cấp bản thân lên Kỹ sư hay Thạc sỹ gì đó, rồi lúc đó mới quản lý được. Còn không thì, công nhân mà mạnh hơn nó lật đổ sếp. Lúc đó lại xuống làm lính của nó, vậy thôi.

Quay ngược về chuyện của anh, ngày nay phụ nữ cũng được đi học, nên họ không như phụ nữ ngày xưa ai nói gì nghe đó. Mẹ anh là thế hệ trước thì không trách được. Nhưng anh là thế hệ này, anh không đủ bản lĩnh nâng cấp bản thân mà chỉ ngang hàng với kiến thức của vợ, thì không dẫn dắt lèo lái gia đình được là do anh dở chứ không chỉ do vợ của anh đâu.

Đọc tiếp tới đây còn buồn cười dữ luôn: "Ừ thì cứ cho do không chung dòng máu nên xung khắc với nhà chồng....Con là con của cả hai chứ đâu phải của riêng chồng đâu mà suốt ngày lấy cái công sanh con ra để dọa".

Hóa ra anh cũng xem cái chuyện mẹ anh phải hy sinh là chuyện bình thường, là chuyện đương nhiên. Vậy thử hỏi anh có thương mẹ anh hay không? Anh không thương thì cũng là bất hiếu, thì có hay ho gì hơn vợ đâu mà đòi hỏi vợ?

Còn nếu anh nghĩ thương mẹ thể hiện bằng cách "Mẹ luôn đúng", hay đồng tình "Vợ con phải làm tất cả, vì ngày xưa mẹ cũng hy sinh vì cha như thế!" thì rõ ràng anh quá thiên vị cho đàn ông, quá thiên vị cho bản thân, luôn cho mình đặc quyền được sung sướng, vừa muốn bản thân mình và mẹ mình được chăm sóc vừa không muốn cực thân. Điều này là anh cưới vợ để vợ lo.

Anh xem lại anh như vậy tốt đẹp cái gì mà đòi hỏi, mà đòi bảo ban người khác. Với kiến thức này, thái độ sống này, ai phục anh ai nể anh và anh chịu nghe anh đây? Tôi không phải bênh vợ anh, hay bênh phụ nữ, mà tôi chỉ thấy bản thân anh quá dở. Tôi nói cho biết rõ hơn về bản thân anh, vậy thôi!

Phải công nhận, đọc bài của anh tôi mới biết thế nào gọi là "Vừa cướp của vừa la làng": "Nói chung là đàn bà bây giờ nhỏ nhen, chỉ muốn vơ vét mọi thứ về mình, nhà mình chứ cấm có hi sinh, chăm lo gì cho nhà chồng được. Đi học nhiều mà ứng xử thì kém, chỉ giỏi thêm việc lý sự, bắt bẻ nhà chồng, tuyên truyền nói xấu gia đình chồng... khổ bố mẹ mình mà thôi."

Anh đã có những quan điểm, những suy nghĩ chưa đúng, lại quá ít kiến thức và hiểu biết về cuộc sống hôn nhân gia đình. Do đó anh mới có những quan sát, nhận xét và kết luận sai như thế.

Cái sai này của anh có thể làm cho số phận của anh, của vợ con anh đều gặp bất hạnh đấy. Anh hãy nghĩ như thế này: "Con người không ai hoàn thiện, cũng không ai hoàn toàn xấu. Hãy học hỏi điểm tốt của người khác và giúp họ bớt đi điểm xấu. Và đừng quên làm như thế với bản thân mình. Để làm được điều này, anh cần có tấm lòng và kiến thức.

Tấm lòng để vị tha, để đặt bản thân vào vị trí của người khác để hiểu cho cái khó của họ, để chấp nhận khuyết điểm, để cho người ta cơ hội sửa đổi. Kiến thức để biết đâu thực sự là đúng, đâu thực sự là sai, để rút kinh nghiệm cho bản thân mình, giúp cho bản thân mình cũng như gia đình ngày một tốt hơn".

Chúc anh và gia đình sớm hòa thuận, gia đình hạnh phúc!

Theo Afamily.vn

Tin được quan tâm

Công chức, viên chức nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới

Khi áp quy định mới cho phép các viên chức và công chức ở Hà Nội nhận được mức thu nhập tăng thêm lên tới...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Từ nay, trẻ em, học sinh sẽ bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ số tiền lên tới 936.000 đồng/tháng

Chính sách này chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5, quy định nhiều ưu đãi đặc biệt cho trẻ em nhà trẻ, học...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Ông Hoàng Nam Tiến: Từng dự báo 1 ngành nghề dễ thất nghiệp, hiện tại 'đào thải' cực mạnh nhưng nhiều thí sinh vẫn đăng ký thi

Trong mùa tuyển sinh năm nay, ngành này vẫn đang được nhiều thí sinh đăng ký thi tuyển, bất chấp làn sóng đào thải gần...
Doanh nghiệp 2 ngày, 20 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ thứ bảy ngày 31/5, tức ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch?

Hôm nay là ngày thứ năm của tháng thứ năm âm lịch và chúng ta đang chào đón Tết Đoan Ngọ. Ngày 31 tháng 5,...
Đời sống số 1 ngày, 9 giờ trước

Sao Việt 30/5: Diễn viên Hòa Hiệp bất ngờ thông báo cưới vợ trẻ ở tuổi 43; Nữ ca sĩ Việt được chụp ảnh với Tổng thống Pháp là ai?

Tin sao Việt 30/5/2025: Diễn viên Hòa Hiệp thông báo đã lấy vợ, có con trai gần 1 tuổi. Anh hiện nỗ lực kiếm tiền,...
Chuyện làng sao 1 ngày, 8 giờ trước

Công viên Cầu Giấy đang dần “lột xác” sau hơn 3 tháng cải tạo, hứa hẹn sẽ là 'lá phổi xanh' của thủ đô

Sau hơn ba tháng khẩn trương cải tạo và nâng cấp, công viên Cầu Giấy, tọa lạc tại đường Thành Thái, phường Dịch Vọng, quận...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao phụ nữ ở độ tuổi 50 không còn 'sợ' đàn ông nữa? Cả 3 lý do này đều rất thực tế

Khổng Tử từng nói: “Ngũ thập nhi tri thiên mệnh” - 50 tuổi là độ tuổi con người đã hiểu rõ số phận, biết mình...
Tâm sự 3 ngày, 10 giờ trước

Điều nào đau khổ hơn, một người phụ nữ ly hôn nuôi con hay một người đàn ông ly hôn nuôi con? Câu trả lời rất thực tế!

Ly hôn là một thử thách khó khăn không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, trong nhận thức phổ biến của xã hội, phụ nữ...
Tâm sự 6 ngày, 15 giờ trước

Trong gia đình, một phụ nữ có hôn nhân ngày càng tốt đẹp là vì không làm hết việc nhà, không hạn chế sự tự do của chồng, không can thiệp vào việc nhà chồng!

Thực tế cho thấy, nếu muốn có hôn nhân ngày một tốt đẹp hơn thì cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau đây.
Yêu 7 ngày, 17 giờ trước

Sau khi gặp 10 cặp 'mối tình chị em', tôi thấy rằng những người đàn ông thích chị gái lớn tuổi đều có một điểm chung

Trong quan niệm truyền thống về hôn nhân và tình yêu, "hợp nhau" và "cùng tuổi" thường được coi là nền tảng của một mối...
Yêu 22.05.2025

Một cuộc khám sức khỏe tiền hôn nhân vạch trần bao nhiêu 'bí mật giấu kín' của phụ nữ? Một cô gái không khám tiền hôn nhân, bạn có dám cưới không?

Khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, khám sức khỏe tiền hôn nhân trở thành một bước quan trọng, không chỉ liên quan đến tình...
Tâm sự 22.05.2025

Dấu hiệu nhận biết bạn sẽ trở thành 'phú bà' trong tương lai, nghèo trước 30 tuổi cũng không đáng lo ngại

Thành công và giàu có không chỉ đến từ may mắn mà chủ yếu được xây dựng từ tư duy. Ngay cả khi nghèo khó...
Tâm sự 22.05.2025

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 1/6/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài chính đáng mơ ước, Thìn vận trình không suôn sẻ

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/6/2025.
Đời sống số 3 giờ, 22 phút trước

Cách tính giá điện sinh hoạt mới: Cao nhất chỉ chưa đến 4.000 đồng/kWh

Kể từ nay, giá bán điện sinh hoạt đã rút ngắn từ 6 bậc như hiện nay xuống 5 bậc thang. Bậc rẻ nhất cho...
Kiến thức 4 giờ, 44 phút trước

Kể từ tháng 6/2025: Có hai chính sách về lao động, tiền lương chính thức có hiệu lực

Ngoài việc bổ sung hình thức kỷ luật bãi nhiệm đối với cán bộ, có thêm một chính sách quan trọng về lao động có...
Tin trong ngày 4 giờ, 60 phút trước

Bộ GD&ĐT ban hành chuẩn chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật trình độ Đại học năm 2025

Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành chuẩn chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật trình độ đại học năm...
Tin trong ngày 4 giờ, 15 phút trước

Dạy bạn cách làm bánh mì nướng kiểu Pháp, 1 quả trứng và nửa cốc sữa, hương vị sữa đậm đà và vỏ bánh giòn, thích hợp cho bữa sáng

Bánh mì nướng kiểu Pháp có lớp vỏ giòn và hương vị sữa béo ngậy. Nhiều người thích ăn món này vào bữa sáng. Chỉ...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 19 phút trước

Chung kết Miss World: Ý Nhi xuất hiện nổi bật với thiết kế lấy cảm hứng từ vườn địa đàng

Xuất hiện cùng dàn thí sinh đến từ các châu lục trong đêm Chung kết Miss World, đại diện nhan sắc đến từ Việt Nam...
Hoa Hậu 5 giờ, 34 phút trước

3 con giáp có sự nghiệp và tiền bạc sẽ phát triển sau Tết Đoan Ngọ. Ngựa sẽ có vô số cơ hội

Những người sinh năm Ngọ sẽ thấy sự nghiệp của mình liên tục mở rộng sau Tết Đoan Ngọ và cũng sẽ nhận được thu...
Đời sống số 5 giờ, 36 phút trước

Kể từ bây giờ: Xe máy vi phạm lỗi phổ biến này có thể bị phạt tới 10 triệu đồng, tước bằng lái

Theo quy định mới, người điều khiển xe máy bấm còi, rú ga liên tục sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng, ai cũng cần...
Kiến thức 5 giờ, 60 phút trước

Hà Nội: Chi tiết phương án sắp xếp phường, xã ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn

Sau xắp xếp, các quận, huyện của TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn.
Dòng sự kiện 5 giờ, 15 phút trước

Kể từ nay, xe máy, ô tô ra đường phải nắm được khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy định mới để tránh bị phạt

Theo quy định mới nhất, lỗi không bật đèn xi nhan khi rẽ đối với xe máy sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng. Nếu...
Kiến thức 6 giờ trước