Danh mục

Những món xôi ngon cho bữa sáng

Thứ bảy, 28/03/2015 09:42

Thỉnh thoảng chị em có thể nấu món xôi hấp dẫn này để cả nhà thưởng thức vào bữa sáng nhé!

Xôi bọc thịt hấp

Nguyên liệu:

- 200g thịt lợn nạc băm nhỏ

- 50g gạo nếp

- 1 mẩu gừng nhỏ; 5g muối; 15ml dầu mè; 5g bột hạt tiêu đen; 15ml dầu ăn; 1 củ khoai tây; 1 nhánh hành lá; 2,5 g đường; 7ml rượu nấu ăn; 5 lòng đỏ trứng, đánh đều

Cách làm:

Ngâm gạo nếp trong nước sạch ít nhất 3 giờ cho nó mềm. Sau đó, vớt gạo nếp ra để ráo.

Băm nhỏ khoai tây, hành lá và gừng. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này với thịt băm nhỏ.

Đảo đều tất cả trong một bát lớn theo một hướng khoảng 3 phút. Để sang một bên vài phút rồi lại trộn tiếp một lượt nữa để các nguyên liệu quyện lẫn vào nhau.

- Lấy 1 ít thịt rồi viên tròn lại rồi nhúng viên thịt vào bát trứng sau đó lăn từng viên thịt vào bát gạo nếp.

Cho các viên xôi bọc thịt này vào xửng hấp trong khoảng 25-30 phút ở ngọn lửa vừa hoặc cho đến khi xôi chín. Xếp xôi bọc thịt ra đĩa rồi thưởng thức khi đang còn nóng nhé!

Lưu ý, nếu bạn không thích ăn khoai tây, có thể thay thế bằng hạt sen hoặc hạt dẻ.

Xôi chả mực

Nguyên liệu:

Mực mai: 800gr

Gạo nếp: 400gr; hành khô: 1 củ; hạt tiêu: 1 thìa cà phê; nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở; hạt nêm: 2 thìa cà phê; đường: 1/2 thìa cà phê

Thực hiện:

- Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực còn tươi, khi sờ tay vào râu mực thì râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.

- Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.

- Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu (Hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giã nhuyễn bằng tay).

- Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

Mực xay xong dùng thìa quết xơ rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nhìn sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ phòng khoảng 15-30 phút rồi dùng thìa quết sẽ thấy mực rất nhuyễn).

Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.

Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.

Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.

Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Lúc ăn chấm mực cùng nước mắm ngon nguyên chất.

Xôi vò gấc

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr

- Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr

- Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc)

- Rượu trắng: 1 thìa ăn phở

- Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm)

- Muối: 1 thìa cà phê vơi

- Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ

Thực hiện:

- Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.

- Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5-6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.

- Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.

- Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.

- Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.

- Trút đậu đã chín mềm vào cối giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2-3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.

- Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Chút xôi ra mâm, tãi mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt.

Xôi cá rô

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 500gr

- Đỗ xanh: 150gr

- Cá rô: 500gr

- Hành khô

- Dầu ăn, muối…

Thực hiện:

- Đỗ xanh mua loại đã xát vỏ, vo sạch và ngâm nước khoảng 2-3h.

- Gạo nếp vo sạch, tốt nhất là ngâm qua đêm, nếu không có thời gian các bạn cũng có thể ngâm khoảng 2-3h với nước ấm, nhưng thời gian đồ sẽ lâu hơn .

- Hành khô thái nhỏ, đem phi vàng.

- Cho xôi ra chõ, thêm 1-2 giọt nghệ tươi, xóc đều để lấy màu vàng. Thêm chút xíu muối cho xôi đỡ nhạt rồi đem đồ, tới khi hạt gạo căng tròn và dẻo, bóng là chín.

- Cá rô đem rán chín giòn với chỗ dầu ăn vừa phi hành, nếu cá nhỏ các bạn rán cả con, cá to thì lọc lấy thịt, xương có thể dùng để giã lấy nước nấu canh. Thịt cá chín, các bạn đem xay bằng cối xay khô, không cần xay nhuyễn như làm ruốc, làm như này nếu cá bé cũng không sợ hóc xương vì xương đã được xay nhỏ.

- Đỗ xanh cũng đem đồ chín, nghiền nhuyễn và nắm thành từng nắm.

- Khi ăn các bạn thêm đỗ xanh, cá rô và rưới hành phi lên trên. Mùa cá rô mà không ăn xôi cá rô thì rất đáng tiếc, ngon tuyệt.

Theo khampha.vn

Tin được quan tâm

Trương Bá Chi thừa nhận người làm cô tổn thương nhất không phải Trần Quán Hy, người này đã khiến cô mang thai 5 lần trong 3 năm

Vì ảnh nhạy cảm năm xưa với Trần Quán Hy bị lộ khiến sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của Trương Bá Chi đảo...
Chuyện làng sao 2 ngày, 6 giờ trước

Song Hye Kyo quay lại yêu chàng thiếu gia mà cô đã từng từ chối để đến với Song Joong Ki?

Nữ diễn viên Song Hye Kyo bị nghi ngờ có mối quan hệ tình cảm ngọt ngào với nam tài tử một thời dính tin...
Chuyện làng sao 2 ngày, 24 giờ trước

Loại gỗ đắt nhất thế giới được mệnh danh là 'vàng xanh', Việt Nam sở hữu có chất lượng tốt nhất, giá lên tới 20 tỷ đồng/kg

Việt Nam sở hữu một loại gỗ được xếp vào hàng top những loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới, được...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Chuyên gia nhắc nhở: Nhóm người bị bệnh này hết sức tránh đi đám ma

Có quan niệm cho rằng đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn, nhanh tái phát. Bác sĩ nói gì về vấn...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Khi ninh sườn, hãy cho thêm “nguyên liệu này” vào, sườn sẽ mềm và ngon không ngờ

Thịt sườn là phần thơm nhất trên thịt lợn, đặc biệt là sườn lợn được người bán gọi là sườn hảo hạng. Thịt ở phần...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 16 giờ trước

Lấy số điện thoại từ Zalo bằng cách nào?

Bạn muốn tìm số Zalo của bạn bè hoặc người thân nhưng không biết làm thế nào để làm điều đó? Đây là cách đơn...
Xài gì 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Ăn nhiều hành hơn vào mùa đông rất tốt. Dạy bạn một cách ăn hành kỳ diệu, vừa đơn giản vừa thơm ngon vô cùng

Vào mùa đông lạnh giá, chế độ ăn uống của người dân có xu hướng thiên về những thực phẩm giàu calo, nhiều chất béo...
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 17 phút trước

Bí quyết hầm sườn ngon chuẩn vị: Nước dùng trong veo, thơm lừng chỉ với 3 bước

Sườn hầm là món ăn quen thuộc, nhưng để nước dùng trong veo, thơm lừng mà không còn mùi tanh thì không phải ai cũng...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 53 phút trước

Mùa đông, ăn món này nhiều hơn, hàm lượng canxi gấp ba lần trứng. Làm một đĩa chỉ hết 10 nghìn mà rất bổ dưỡng và ngon miệng

Mùa thu đông là mùa mà mọi người đều khao khát. Đi dạo vào buổi sáng luôn khiến con người ta cảm thấy sảng khoái....
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 41 phút trước

Cho dù bạn nấu món thịt lợn gì thì ba loại gia vị này đều 'cấm kị'. Không có gì ngạc nhiên khi thịt lợn có mùi tanh và không ngon miệng

Với những người thích ăn thịt lợn, nếu ăn nhiều thịt lợn mỗi ngày thì bạn không phải lo “thiếu chất”. Đặc biệt vào thời...
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 7 phút trước

Dù bạn chiên loại cá nào, cũng không nên thêm muối hoặc tẩm bột. Hãy ghi nhớ hai mẹo này. Cá sẽ nguyên vẹn và không bị bắn dầu

Khi chế biến món cá này có một cách để làm cho món cá này mềm và thơm ngon đó là chiên cá. Cách chiên...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 23 giờ trước

Cách nấu cơm ngon như nhà hàng, hạt tách rời thơm ngọt mềm dẻo chỉ với mẹo cực đơn giản

Bạn có biết, chỉ cần một thay đổi nhỏ khi nấu cơm, bạn đã có thể nâng tầm bữa ăn gia đình? Bài viết này...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Tin mới cập nhật

Ngọc Trinh lộng lẫy qua camera thường, thừa nhận điều thay đổi nghe mà xót xa

Ngọc Trinh biết ơn vì mọi người đã không kì thị và nhận lời đóng chung với mình trong dự án phim mới.
Chuyện làng sao 2 giờ, 33 phút trước

Thủy Tiên trở lại mạng xã hội sau 2 tháng ở ẩn liền bị hỏi điều này

Thủy Tiên đã có động thái quay trở lại mạng xã hội sau 2 tháng im hơi lặng tiếng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 35 phút trước

Tronie Ngô công khai sự thật chấn động khi còn hoạt động ở nhóm 365, tiết lộ việc bị chèn ép và bị đối xử bất công

Hiện tại, những dòng chia sẻ của Tronie Ngô đang gây xôn xao khắp mạng xã hội.
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn ảnh làm ảnh đại diện để kiểm tra xem bạn có trở thành phụ nữ giàu có sau khi kết hôn không

Hôm nay hãy cùng chúng tôi vén màn bức màn phước lành bí ẩn trong cuộc sống này thông qua việc bạn lựa chọn bài...
Đời sống số 4 giờ, 47 phút trước

5 ngành học hot nhất hiện nay! Cơ hội việc làm rộng mở, lương 100 triệu đồng/tháng trong tầm tay

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem là những ngành học nào để có định hướng cho tương lai nhé!
Kiến thức 4 giờ, 49 phút trước

Tại sao bò lại rơi nước mắt khi bị giết? Nó có suy nghĩ giống người?

Hiện tượng bò khóc khi sắp bị giết thịt tại các trang trại hoặc lò mổ đã làm dấy lên cuộc thảo luận rộng rãi...
Kiến thức 4 giờ, 58 phút trước

Năm nhân vật bất khả chiến bại trong Tây Du Ký: Phật Như Lai và Ngọc Hoàng không có trong danh sách

Bộ phim Tây Du Ký đã khắc họa một thế giới thần tiên rộng lớn với vô số nhân vật sở hữu phép thuật siêu...
Kiến thức 5 giờ, 40 phút trước

'Bung xõa' hết mình, Lâm Khánh Chi bất ngờ té ngã xuống ao

Sự việc diễn ra tại tiệc cưới Hà Trí Quang và Thanh Đoàn ở Đồng Tháp. Theo ghi nhận, đây chỉ là hồ nước bên...
VIDEO 5 giờ, 40 phút trước

Ba con giáp may mắn nhất ngày mai 27/11 lộ diện, tài lộc như gió, của nải đầy kho

Vận may ngày mai dành cho các con giáp Tý, Thìn và Hợi, Thứ Tư, ngày 27 tháng 11 sẽ được các ngôi sao giàu...
Đời sống số 5 giờ, 17 phút trước

Ngủ kém thường do gan hỏa quá nhiều. Người trung niên và người già nên ăn thường xuyên 4 loại rau này để bổ gan, giảm hỏa, ngủ đến sáng!

Hiện tại gió mùa đông lạnh hơn, đây là thời điểm thích hợp để bạn chìm vào giấc ngủ vào ban đêm. Nhưng gần đây...
Đời sống số 5 giờ, 17 phút trước