Danh mục

Những món ngon… khó nuốt nhất thế giới

Thứ tư, 02/07/2014 08:01

Tùy theo khẩu vị của mỗi người, có thể khoái khẩu hoặc không thể nuốt nổi (đặc biệt là với các du khách), nhưng những món ăn dưới đây được xem là đặc sản ở các quốc gia đã góp phần khai sinh ra chúng.

Tiết canh – Việt Nam

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu chính là máu tươi của các loại động vật được pha với nước mắm hoặc muối nhạt để “hãm” cho khỏi đông trước khi tộn với những phần thịt, sụn, nội tạng băm nhỏ của chính con vật bị lấy mái để làm đông tiết. Món tiết canh tương đối phổ biến trong ẩm thực của người Việt trên khắp mọi miền đất nước. Khi ăn, người ta thường cho thêm vào ít nước cốt chanh, có thể trộn thêm vài loại rau mùi rồi thưởng thức. Tuy là món ăn quen thuộc với đại đa số người Việt, nhưng do thành phần chính của món ăn được chế biến từ máu tươi nên cho dù can đảm cũng hiếm có thực khách nước ngoài nào dám động đũa vào món ăn đầy sắc màu này.

Natto (đậu nành lên men) – Nhật Bản

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Đây là một trong những món ăn rất quen thuộc với người Nhật. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc dùng ăn kèm với mì. Một ít sốt đậu tương và mù tạt được cho vào trước khi Natto được trộn bằng đũa theo vòng tròn, việc trộn ấy sẽ tạo ra nhiều bong bóng và tạo cho món đậu nành lên men này tăng thêm vẻ nhầy nhụa nhớp nháp. Natto dính đến nỗi sau khi cho vào miệng, bạn phải dùng đũa để phá vỡ những sợi dính nhớp nháp trên môi.

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Ở Nhật, người ta thường đánh giá chất lượng của Natto thông qua độ dài của sợi nhớt nhớp nháp này. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài và càng nhớp nháp thì Natto càng ngon. Ngoài nhớp nháp, Natto còn là món ăn có mùi rất khó chịu, hương vị rất nồng và đặc quánh. Vì nhậy nhụa và nặng mùi như thế, nên đây cũng là một món ăn khó có thể nuốt trôi cho du khách khi đến thăm xứ sở hoa anh đào.

Hongeo (cá đuối lên men) – Hàn Quốc

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Với đại đa số người Hàn Quốc, Hongeo là món ăn tương đối phổ biến, nhưng với nhiều du khách, đây lại là một trong những món ăn nặng mùi và khó nuốt nhất hành tinh. Điều gì làm nên mùi vị đặc trưng của Hongeo? Đầu tiên phải kể tới nguyên liệu chính của món ăn – thịt cá đuối lên men. Những gì các đầu bếp cần làm ở món ăn này là để cá đuối trong tủ đá 15 ở nhiệt độ 2,5 độ C rồi chuyển sang tủ thứ hai 15 ngày tiếp theo ở nhiệt độ 1 độ C cho đến khi cá đuối đã bốc mùi giống như nước tiểu, rồi chúng mới được thái lát mỏng và ăn sống. Khi thịt cá đuối lên men, a-xit uric trong chúng chuyển hóa thành amoniac nên có “mùi vị” rất khó chịu. Mùi vị này không chỉ “để lại vết tích” trong miệng sau khi ăn món Hongeo mà chúng còn ám vào quần áo hay cả tóc của người thưởng thức.

Surstromming (cá trích lên men) – Thụy Điển

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Đây là một món ăn truyền thống của Thụy Điển có xuất xứ từ miền Bắc. Surstromming được làm đơn gairn với cá trích lên men trong thùng một hoặc vài tháng sau đó đóng hộp và ủ tiếp khoảng một năm. Qúa trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa cá bị phình ra vì áp suất quá lớn. Người Thụy Điển thường ăn Surstromming ngoài trời vì món ăn bốc mùi rất nặng khi hộp cá được mở ra. Surstromming thường được những du khách can đảm nếm thử so sánh với trứng thối, giấm và bơ ôi. Tuy nhiên, món ăn truyền thống nặng mùi này thậm chí còn có bảo tàng riêng của mình ở Thụy Điển.

Thắng cố - Việt Nam

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Thắng cố là món ăn truyền thống của các dân tộc ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Từ thắng cố là biến âm của tiếng “Thoảng cố” – theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thắng cố được chế biến tương đối đơn giản nhưng để nấu cho ngon miệng thì người đầu bếp vẫn cần có những bí quyết riêng cùng với nhiều năm kinh nghiệm. Đây được xem như là một món ăn “tả pi lù”, với nhiều thành phần nguyên liệu như: nội tạng, thịt, xương… của ngựa, trâu hay bò.. .được nấu trong một chảo lớn nghi ngút khói. Người dân tộc các vùng núi Tây Bắc thường ăn thắng cố trong các dịp chợ phiên và thường dùng kèm với rượu ngô. Tuy là một đặc sản của vùng Tây Bắc, nhưng không phải du khách nào cũng có thể thưởng thức được món ăn “tả pì lù” này!

Casu marzu (pho mát giòi) – Ý

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Hầu hết mọi người đều sẽ bỏ vào thùng rác (nếu biết) hoặc nôn thốc nôn tháo khi lỡ ăn phải thức ăn đã hóa giòi, trừ một số người Ý sống ở khu vực Sardinia. Những người dân ở đây luôn xem món Casu Marzu, một món ăn truyền thống được làm từ pho mát sữa cừu có những con giòi sống bên trong là một món ăn nổi tiếng có một không hai. Toàn bộ miếng pho mát được đặt bên ngoài với một khoanh bánh bên trên đã bị cắt như chiếc nắp cho những chú ruồi có thể đẻ trứng bên trong. Một con ruồi cái Piophila có thể để được hơn 500 trứng cùng lúc vào miếng pho mát. Sau khi trứng nở, ấu trùng (giòi) bắt đầu tấn công miếng pho mát. Axit từ hệ thống tiêu hóa của những con giòi phá hủy chất béo trong pho mát, khiến bề mặt của pho mát trở nên mềm hơn. Đó cũng là lúc món Casu Marzu được đưa vào sử dụng. Chính vì vậy mà khi ăn, bạn vẫn còn cảm nhận được sự ngọ nguậy của những chú giòi trong vòm miệng.

Sannakji (Bạc tuộc sống) – Hàn Quốc

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Khi có thực khách gọi món, các đầu bếp mới bắt bạch tuộc còn sống trong hồ và chuẩn bị món ăn. Các xúc tua bạch tuộc còn đang ngo ngoe liên tục sẽ được các đầu bếp nhanh chóng tẩm ướp gia vị rồi mang ra phục vụ khách ngay lập tức. Khi ăn, thực khách thường được nhắc nhở nhai ngay trước khi xúc tu dính vào vòm họng. Nếu để chúng sính vào, bạn có thể bị ngạt thở và điều này rất nguy hiểm đến tính mạng. Sannakji rất được nhiều người Hàn Quốc ưa thích bởi hương vị tuyệt vời của thịt bạch tuộc tươi. Nhiều người nói rằng, khi thưởng thức món ăn này ta có cảm giác như những chiếc xúc tu bạch tuộc đang tự động bò xuống họng. Nếu không phải là người Hàn và quen thưởng thức món ăn này, thực khách rất dễ bị nghẹn khi dùng.

Caloo de Caroan (Canh dương vật bò tót) – Bolivia

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Món canh Caloo de Caroan  có thành phần chính gồm dương vật và tinh hoàn bò tót này là một trong những món khoái khẩu của người Bolivia, đặc biệt là cánh mày râu. Thực tế khi ăn, phần thịt trong canh khá dai và khó nuốt nhưng người Bolivia cho rằng đây là một vị thuốc bổ giúp chống mệt mỏi, chữa bệnh thiếu máu… Và trên hết, cũng như món “ngầu pín” hầm thuốc bắc ở Việt Nam, Caloo de Caroan  được xem là món ăn mang đến sự sung mãn cho các quý ông trong những chuyện tế nhị.

Đầu cá thối – món ăn truyền thống của người Eskimo

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Đầu cá thối là món ăn truyền thống của người Eskimo (dân tộc sống ở vùng băng giá quanh Bắc Cực) với công thức làm rất đơn giản nhưng lại có mùi vị rất khủng khiếp. Người Eskimo chỉ cần cắt đầu những con cá hồi vua thành các miếng có kích cỡ bằng quả bóng rồi bọc nó trong cỏ và chôn dưới hố rêu. Sau từ 4 đến 6 tuần, họ đào cá lên và việc cần làm tiếp theo là cùng nhau thưởng thức. Người Eskimo rất tự hào về món ăn có mùi vị quá khủng khiếp này, nhưng với một vài du khách có dịp tiếp xúc, chỉ mới nhìn thấy nó họ đã muốn buồn nôn.

Sashimi ếch (ếch sống) – Nhật Bản

Sashimi ếch,Đầu cá thối,Thắng cố,Tiết canh

Để phục vụ món Sashimi ếch cho thực khách được nhanh chóng và luôn tươi sống, các nhà hàng ở Nhật Bản thường nhốt những chú ếch ngay trong nhà bếp. Khi có khách gọi món, đầu bếp sẽ dùng dao mổ bụng ếch và loại bỏ những phần không ăn được. Ếch được lột da, lấy tim và phần tim này được ăn ngay khi vừa được lấy ra khỏi lồng ngực ếch, khi tim vẫn còn đập. Sau đó các đầu bếp sẽ lọc phần thân ếch lấy thịt làm Sahimi phục vụ khách và phần xương còn lại được hầm nhỏ lửa để làm món súp ăn kèm. Điều đáng nói là các đầu bếp thường mổ thịt những con ếch vẫn còn sống ngay trước mặt thực khách, và ngay khi đã được “lên mâm lên đĩa”, đầu ếch vẫn còn co giật và mắt vẫn còn chớp chớp rất đáng sợ. Cũng chính vì có cảm giác như phải “ăn tươi nuốt sống” chú ếch nên hiếm có du khách nào dám thử món Sahimi ếch này dù nó là một trong những món ăn khoái khẩu của người Nhât.

Theo Món ngon Việt Nam

Tin được quan tâm

Đó là phần “bổ dưỡng nhất” của con lợn, không phải ai cũng mua nên người bán thịt thường giữ lại cho mình

Thịt lợn là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dù là xào,...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Sau Tết Trung Thu, những chiếc bánh trung thu không bán hết sẽ 'xử lý' như thế nào?

Những chiếc bánh trung thu không bán được trong dịp Trung thu đã đi đâu?
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Tại sao nhà vệ sinh trên tàu lại nối thẳng với đường ray? Nhưng đường ray luôn sạch sẽ! Cư dân mạng: Thì ra là vậy

Trong hệ thống giao thông thuận tiện ngày nay, tàu hỏa đã chiếm được cảm tình của nhiều du khách nhờ những ưu điểm riêng....
Kiến thức 22 giờ, 20 phút trước

Con rắn lớn nhất trên thế giới đã được phát hiện ở Amazon! Nó to cỡ nào?

Là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, rừng nhiệt đới Amazon rất phong phú về loài, trong đó có nhiều loài rắn khổng...
Đời sống số 1 ngày, 4 giờ trước

Mẹ bầu sinh năm 1990 đã đẻ ra một 'đứa con thạch', người bố đi cùng sợ không dám bế con nhưng bác sĩ lại chúc mừng

Mạng xã hội Trung Quốc từng xôn xao câu chuyện về một ông bố khi được nữ hộ sinh trao cho đứa con sơ sinh...
Kiến thức 1 ngày trước

Chương Tử Di ở bên anh 4 năm, cô đã khóc và thú nhận: Nếu anh ấy bằng lòng cưới tôi, tôi sẽ không bao giờ kết hôn với Uông Phong

Sau nhiều năm im lặng, Chương Tử Di cuối cùng đã nói ra sự thật về mối tình cũ mà cô đã trải qua trước...
Chuyện làng sao 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, nhìn thì đáng sợ nhưng lại cực ngon và tốt cho sức khỏe

Tằm chín sau khi rang với lá chanh có hương vị ngọt ngon, bùi béo, ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 7 giờ trước

Rong biển khô có nên 'rửa sạch' trước khi nấu không? Nhiều người không hiểu, hãy nghe người dân vùng biển nói

Rong biển chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên. Nếu bạn...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 9 giờ trước

Khi chiên bít tết, việc bạn sử dụng bơ hay dầu ô liu không thành vấn đề! Dạy bạn cách đúng đắn

Bít tết, một món ăn phương Tây có vẻ ngoài lạ mắt, đã dần lọt vào tầm ngắm của mọi người cùng với sự cải...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 3 giờ trước

Khi nấu cháo thịt, thêm trực tiếp thịt vào là không ngon. Làm thêm 2 bước nữa, thịt sẽ mềm và không tanh, cháo sẽ có hương vị thơm ngon

Bước sang mùa thu, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, không nên suốt ngày ăn đồ lạnh, nên ăn nhiều...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 23 giờ trước

Công thức làm món bún chả nướng chuẩn hương vị Hà Nội, chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần

Làm món bún chả nướng không cầu kì gì nhiều nhưng khéo phối hợp gia vị thì chúng ta sẽ có món ăn ngon chiêu...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 5 giờ trước

Khi chiên đậu phộng (lạc), sẽ là sai lầm nếu cho trực tiếp vào nồi! Thêm một bước nữa sẽ khiến đậu phộng giòn hơn

Đậu phộng không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm giảm cholesterol, trì hoãn lão hóa...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 3 giờ trước

Tin mới cập nhật

Từ ngày 20/9 đến 30/9, sẽ không còn áp lực, ba con giáp “phúc lộc” sẽ dẫn đầu

Bắt đầu từ ngày mai 20/9 đến cuối tháng, vận may của bạn sẽ tỏa sáng rực rỡ, sự nghiệp không thể ngăn cản và...
Đời sống số 14 phút trước

Tại sao nên đặt lõi giấy vệ sinh dưới bệ toilet?

Một lõi giấy vệ sinh trống nằm dưới bệ toilet khiến nhiều người tò mò và hoài nghi: "Tại sao không đơn giản là vứt...
Kiến thức 14 phút trước

Ngành được tập đoàn FPT trả lương lên đến 10 tỷ/năm, cao hơn cả lương Tổng Giám đốc, luôn khát nhân lực

Phó Tổng Giám đốc FPT tiết lộ các kỹ sư làm công việc này tại tập đoàn được trả mức lương lên đến tiền tỷ...
Doanh nghiệp 1 giờ, 6 phút trước

Lâm Khánh Chi thay đổi tiêu chuẩn chọn bạn đời, bật mí khó khăn trong 3 năm lẻ bóng

Ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi đã có những chia sẻ về những thay đổi của bản thân sau 3 năm độc thân.
Chuyện làng sao 1 giờ, 6 phút trước

Kim Tae Hee và Bi Rain lộ ảnh hẹn hò: Dưới ống kính người qua đường, cặp vợ chồng sao hạng A xứ Hàn như thế nào?

Dù có hai con nhỏ và bận rộn với những dự án riêng nhưng nữ diễn viên "Chuyện tình Harvard" và ông xã Bi Rain...
Chuyện làng sao 1 giờ, 6 phút trước

6 dấu hiệu cho thấy sớm muộn gì bạn cũng sẽ là người giàu có

Xin chúc mừng, nếu có những dấu hiệu này thì sớm muộn gì bạn cũng là người giàu có!
Kiến thức 2 giờ, 36 phút trước

Bà là siêu mẫu lớn tuổi nhất thế giới, đã 3 lần ly hôn nhưng vẫn theo đuổi tình yêu ở tuổi 90: Muốn yêu tôi thì phải sống lâu hơn!

Siêu mẫu 93 tuổi người Mỹ Carmen dell'Orefice sinh ngày 6/3/1931 tại New York, là một trong những gương mặt nổi tiếng nhất trong ngành...
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Bệnh sỏi tai là gì? Bệnh sỏi tai có nghiêm trọng không? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh sỏi tai

Trong y học, “bệnh sỏi tai” còn được gọi là “chóng mặt tư thế kịch phát lành tính”. Vậy sỏi tai lại có vai trò...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 36 phút trước

Kay Trần - Bùi Công Nam “chạy sô” của Ngày hội ShopeeFood: Bí mật nào sẽ được bật mí?

Các “Gai con” chắc hẳn chưa đã mắt đã tai với những màn “đấu khẩu” hài chảy nước mắt của các Anh tài trên sóng...
Doanh nghiệp 2 giờ, 4 phút trước

5 loại thực phẩm nên ăn ít khi đi ăn buffet. Quản lý nhà hàng: Người này hoặc là đầu bếp hoặc là chuyên gia

Trong thời đại phát triển nhanh chóng này, nhu cầu ăn uống của con người không chỉ để thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn...
Kiến thức 3 giờ, 54 phút trước