Sò điệp đút lò
Nguyên liệu:
- Sò điệp: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Sả: 3 củ
- ½ quả ớt sừng, 20g rau răm, 50g đậu phộng rang
- Nước xốt: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1/3 thìa súp nước cốt tắc.
Thực hiện:
- Sò điệp dùng dao tách vỏ, lấy cồi, rửa sạch, để ráo. Hành tây, hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng rồi xắt nhỏ lại. Sả tách bỏ bẹ già, xắt lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi nhỏ. Rau răm nhặt bỏ lá già, xắt nhỏ.
- Pha xốt trộn: Khuấy đều nước mắm, đường và nước cốt tắc trong chén. Nêm nếm vừa ăn.
- Cho sò điệp và tất cả các loaijrau, củ, quả đã sơ chế vào bát lớn, rưới nước xốt trộn vào, đảo đều. Sau đó đặt lại trên vỏ sò và cho vào lò vi sóng, nướng chín.
- Cho sò ra đĩa, rắc đậu phộng rang đập giập vào, dùng ngay kèm với bánh phồng chiên hoặc bánh tráng mè nướng rất ngon.
Mách nhỏ: Dùng sò điệp tươi để trộn thì món cồi sò điệp sẽ ngọt và dai ngon hơn loại cồi sò điệp đã được tách sẵn để đông lạnh.
Bánh flan trà xanh
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 10 quả
- Sữa tươi: 80g
- Whipping cream: 200g
- Vani: 1 ống
- Đường: 100g
- Bột trà xanh: 20g
- Nước Caramen: 500g đường, 250g nước, dâu tây trang trí.
Thực hiện:
- Cho sữa vào thố hòa tan với đường. Trứng gà đánh tan, sau đó cho vào hòa cùng với sữa. Lọc trứng qua rây để hỗn hợp được mịn, cho bột trà xanh vào khuấy đều.
- Thêm 1-2 giọt vani vào hỗn hợp trên cho thơm, không nên cho nhiều sẽ át mất mùi thơm của trà xanh. Sau đó cho kem whipping vào khuấy đều.
- Nước caramen: Làm nóng chảo, cho đường vào nấu chảy với nước, tắt bếp. Tráng đường caramen quanh cốc, rồi rót hỗn hợp trứng vào. Sau đó cho bánh vào nồi hấp, hấp chín trong vòng 20 phút. Bánh chín lấy ra, trang trí thêm với ít húng quế.
- Dọn bánh flan trà xanh ra đĩa, trang trí. Dùng lạnh.
Mách nhỏ: Để biết bánh chín chưa bạn nên thử bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, rút lên không thấy nước chảy ra, tăm sạch là đã chín.
Chúc các bạn thực hiện thành công hai món ăn ngon tuyệt này nhé!
Theo Món Ngon Việt Nam