Danh mục

Tràn lan tôm độc hại ở chợ

Thứ hai, 19/01/2015 13:59

Cần quản lý từ gốc các cơ sở nuôi trồng, chế biến thì mới xử lý triệt để nạn tôm bơm tạp chất, thủy sản nhiễm kháng sinh cấm.

Các doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu thủy sản cho biết ngay cả hàng xuất khẩu kiểm soát chặt chẽ vẫn để lọt những lô hàng chứa tôm tạp chất, dư lượng kháng sinh cấm vượt ngưỡng. Thị trường nội địa đang trở thành nơi tiêu thụ cho các sản phẩm thủy sản bẩn trên vì ngay cả cơ quan quản lý cũng không đủ sức kiểm soát.

Thị trường nội địa béo bở

Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, cho biết hiện nay các DN có lô hàng xuất khẩu bị cảnh báo nhiễm kháng sinh là do khi mua không kiểm, xuất đi đại nên dính. Song những DN có kiểm cũng không kiểm nổi vì chi phí quá lớn. Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) kiểm nhưng không giải quyết được.

“Đó là thị trường xuất khẩu, còn thị trường nội địa thì thủy sản bẩn đã bán tràn lan nhiều năm nay rồi. Không xuất khẩu được thì tiêu thụ nội địa. Đơn giản là không cơ quan nào kiểm tra, ngăn chặn nổi. DN nói kiểm soát vùng nuôi nhưng nói thật kiểm không nổi vì không có quyền quản nông dân dùng thuốc kháng sinh. Không chỉ con tôm mà con cá tra, cá lóc, lươn, ếch đều có nguy cơ cao dư lượng kháng sinh cấm bị vượt ngưỡng. DN còn phải trả tiền cho người nuôi để được kiểm kỹ về dư lượng kháng sinh. Nuôi tôm tất nhiên phải dùng kháng sinh vì con tôm bị hàng trăm thứ bệnh, người nuôi hiện nay lại dùng thuốc kháng sinh vô tội vạ” - ông Kịch chia sẻ.

Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực phẩm bẩn, Thực phẩm chứa hóa chất, Tôm độc hại
Người tiêu dùng khó nhận biết được thủy sản bán ngoài chợ có nhiễm
kháng sinh hay không. Ảnh: HTD

Thủy sản nhiễm kháng sinh có thể kiểm ở vùng nuôi nhưng đối với tôm bơm tạp chất còn phức tạp hơn. Nhiều DN cho biết họ phải kiểm, giám sát ở nhiều đầu mối như người nuôi, đại lý thu mua, vận chuyển, cơ sở chế biến và ngay chính “người nhà”.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, tiết lộ DN phải tốn cho nhân viên giám sát từ lúc nuôi đến khi thu hoạch, vận chuyển vào tận kho DN. Rất mất thời gian, chi phí, nhân lực. DN nhiều khi phải tính toán thời gian của các xe vận chuyển, tính xem xe thu mua từ vùng nuôi hay đại lý thu mua đến kho của DN mất bao nhiêu thời gian. Từ đó quy định thời gian cho từng xe vận chuyển, nếu xe nào về lâu hơn mức thời gian quy định, DN sẽ kiểm tra lại hàng.

Có nhiều DN dù kiểm chặt vùng nuôi nhưng vẫn xảy ra tình trạng nhân viên của DN câu kết với đại lý bơm tạp chất (thạch rau câu) vào tôm để tăng trọng lượng, hưởng lợi” - ông Quang kể.

Cần trị từ gốc

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh Sóc Trăng, cho rằng câu chuyện thủy sản bị bơm tạp chất, kháng sinh vượt mức đã diễn ra nhiều năm nhưng chưa có giải pháp triệt để. Nguyên nhân là cơ quan quản lý và DN đổ lỗi cho nhau. Cơ quan quản lý đổ lỗi DN không kiểm. Còn DN thì đổ trách nhiệm kiểm thuộc về cơ quan nhà nước. Hết đổ cho nhau họ quay sang đổ cho người nuôi.

Theo ông Nhiệm, hiện nay giải pháp trị thủy sản bẩn đang làm ở phần “ngọn”, cần giải pháp trị từ “gốc”. Cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát những loại thuốc thú y, chất cấm trong thủy sản. Hiện hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường. Có những DN làm ăn bất chính, đóng gói nhãn mác rồi tiếp thị tới người dân. Cơ quan quản lý cần có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn thông tin cho người dân, cần kiểm soát đầu vào việc nhập khẩu các kháng sinh cấm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty CP Gò Đàng, cũng cho biết tôm hiện nay phần lớn DN phải thu mua, còn cá thì tự nuôi nhiều. Con cá thì DN có thể kiểm soát vùng nuôi được. Tuy nhiên, đối với con tôm, cơ quan nhà nước phải kiểm chặt việc bơm tạp chất, xử phạt thật nặng. Chẳng hạn, tại các chợ đầu mối, các cơ quan quản lý phải cùng phối hợp để kiểm tra nguồn gốc hàng, đầu tư máy móc kiểm nghiệm nhanh…

Người tiêu dùng bó tay

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Food, cho biết đối với việc bơm rau câu vào tôm, chất rau câu sẽ dính vào giữa lớp vỏ và lớp thịt, giữ được độ đông đặc khi để đông lạnh, giúp tăng trọng lượng. Người tiêu dùng khó nhận biết được những loại này nên sẽ thiệt thòi vì bị gian lận trọng lượng. Nhà máy chế biến nguyên liệu, khi lột vỏ tôm thì rau câu cũng đi theo nên cũng bị ảnh hưởng về trọng lượng.

Theo bà Lâm, đối với sản phẩm của công ty, khâu kiểm soát thực hiện từ quá trình đánh bắt đến khi đưa vào chế biến. Sản phẩm nội địa cũng được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn chất lượng của hàng xuất khẩu. Một số DN trong ngành cảnh báo tình trạng sử dụng chất tăng trọng trong tôm đã bóc vỏ. Nếu khi người tiêu dùng về chế biến thấy tôm bị teo lại nhiều đó là bị sử dụng chất tăng trọng. Đây là loại phụ gia vẫn được thế giới cho phép dùng với tỉ lệ nhất định, giúp cho tôm không bị mất trọng lượng mà còn ngon và giòn. Tuy nhiên, ở Việt Nam đã diễn ra tình trạng sử dụng quá tỉ lệ cho phép loại phụ gia này. Có trường hợp tôm bóc vỏ bị ngâm đến vài ba lần, khi về nấu trọng lượng chỉ còn 50%.

Người tiêu dùng khi mua tôm cần lưu ý một số đặc điểm cảm quan như sau: Tôm bị bơm tạp chất thường bị phù đầu, giãn đốt, nhô đầu, gai vểnh, xòe đuôi.

Tuy nhiên, đối với thủy sản nhiễm kháng sinh thì ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết không thể nhận biết được bằng cảm quan. Ngay cơ quan kiểm nghiệm cũng mất nhiều ngày với máy móc hiện đại mới có kết quả.

Bơm tạp chất sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản chỉ lấy mẫu kiểm tra cho từng lô hàng nên muốn thủy sản xuất khẩu không bị cảnh báo thì bản thân DN phải tự kiểm chặt nguồn gốc hàng của mình. Còn trong nước, các chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản tăng cường lấy mẫu kiểm về dư lượng kháng sinh. Việc bơm tạp chất, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương, Bộ Công an đang phối hợp kiểm tra xử phạt vấn nạn này. Hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh lừa dối khách hàng, có thể phạt tù ba năm.

Ông TRƯƠNG ĐÌNH HÒE, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP

Chỉ có tôm cấp đông mới bị thương lái bơm tạp chất giúp cho tôm nặng ký hơn. Tôm sống không thực hiện được vì con tôm sẽ chết. Cách đây vài tháng, do nghi ngờ bốn vựa có hành vi gian lận thương mại nên chợ đã chủ động lấy mẫu đi kiểm tra. Kết quả phát hiện có một vựa vi phạm việc bơm rau câu vào tôm nhưng số lượng không lớn.

Ông NGUYỄN ĐĂNG PHÚ, Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền

Theo Plo.vn

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bố mẹ để mặc con nghịch bàn xoay trong nhà hàng, cái kết thương tâm xảy đến chỉ sau giây lát

TIN MỚI CẬP NHẬT

MC Huyền Ny bật mí 5 cách giúp bạn 'làm sạch' đường ruột mỗi buổi sáng

Chỉ cần một vài thói quen vào buổi sáng sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Khỏe đẹp 45 phút trước

Á hậu Phương Anh được chuyên trang sắc đẹp Sash Factor đánh giá cao, bình chọn vào Top 5 Hoa hậu Quốc tế 2022

Chưa đặt chân đến xứ sở hoa anh đào dự thi, Á hậu Phương Anh đã sớm nhận tin vui khi mới đây, chuyên trang...
Hoa Hậu 46 phút trước

Thang Duy chỉ dùng 1 bức ảnh đáp trả cực cao tay tin đồn ly thân chồng đạo diễn

Thông tin Thang Duy và đạo diễn Hàn Quốc Ki Tae Young ly thân rầm rộ thời gian qua trên báo.
Chuyện làng sao 46 phút trước

Dân mạng tranh cãi vì Hoa hậu Hoàn vũ cho phép thí sinh đã có gia đình dự thi, CEO Bảo Hoàng lên tiếng đính chính

Giữa lúc ồn ào của fan sắc đẹp về vấn đề này ngày một tăng cao, mới đây CEO Bảo Hoàng đã lên tiếng đính...
Hoa Hậu 46 phút trước

Đàn ông 'từng trải' nhìn chung có 4 biểu hiện, đặc biệt biểu hiện thứ 3 là rõ nhất

Chúng ta đã nghe nói nhiều đến đàn ông từng trải. Nhưng có bao giờ đàn ông chúng ta tự hỏi rằng những biểu hiện...
Đàn ông yêu 1 giờ, 10 phút trước

Một hành động nhỏ, kích hoạt ngay năng lượng dương, không chóng mặt, không đau lưng, không mệt mỏi

Những thay đổi trong thói quen sinh hoạt hiện đại đã làm cho dương khí của nhiều người bị quá tải, có người căn bản...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 11 phút trước

Cách chống say xe hiệu quả tức thì, say cỡ nào cũng mau hết

Say tàu xe thường là do sự mất cân bằng giữa những gì bạn nhìn thấy và những gì bạn cảm thấy khi đi trên...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 14 phút trước

Thời tiết nắng nóng, cây cỏ hoa lá cũng cần hạ nhiệt, dạy bạn 3 chiêu, lá và cành tràn đầy năng lượng

Những ngày nắng nóng, bạn cũng cần phải biết chăm sóc cây sao cho chúng tràn đầy năng lượng và lá có màu xanh lục....
Kiến thức 1 giờ, 26 phút trước

Hơn 10 mâm cơm hấp dẫn, đủ sắc màu cho bữa ăn gia đình

Những mâm cơm đẹp mắt sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn sau một ngày làm việc vất vả.
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 26 phút trước

Loạt ảnh bikini 'gây sốt' của Huyền Lizzie trong chuyến du lịch biển cùng Đình Tú và hội bạn

Hậu 'Thương ngày nắng về', Huyền Lizzie cùng Đình Tú và nhóm bạn thân đang có chuyến du lịch biển tại Nha Trang.
Thời trang sao 1 giờ, 27 phút trước

Lửa cháy ngùn ngụt tại tòa nhà văn phòng trên đường Trường Chinh Hà Nội

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 6h40 ngày 10/8, tại số nhà 109, Trường Chinh, quận Thanh Xuân. Sau 20 phút, đám cháy được xử...
VIDEO 2 giờ, 56 phút trước

7 câu hỏi thường gặp về dịch vụ tái cấu trúc ngoại vi bạn cần biết

Là phương pháp làm đẹp mới, tái cấu trúc ngoại vi nhận được nhiều sự quan tâm đến từ tín đồ làm đẹp. Trên các...
Làm đẹp+ 2 giờ, 57 phút trước

Ngày lễ Vu Lan, làm ngay món gà hấp lá sen để đãi bố mẹ, người thân

Món gà hấp lá sen rất thích hợp để ăn trong những ngày rằm hay ngày lễ Vu Lan báo hiếu.
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 58 phút trước

Tiểu Vy gặp sự cố dở khóc dở cười khi bắt trend 'lượn sóng' cùng NTK Đỗ Long

Mới đây, NTK Đỗ Long đã đăng tải lên trang Tik Tok đoạn clip ghi lại khoảnh khắc anh và nàng hậu Tiểu Vy bắt...
VIDEO 2 giờ, 6 phút trước

Danh hài Thúy Nga mặt mộc không son phấn, bất ngờ khi được bạn bè tổ chức sinh nhật muộn

Dù không trang điểm nhưng gương mặt của danh hài Thúy Nga vẫn được nhận xét là trẻ trung hơn tuổi thật.
Chuyện làng sao 2 giờ, 6 phút trước

Thủ môn Bùi Tiến Dũng mở tiệc kỉ niệm 2 năm yêu bên vợ Tây

Cặp đôi đã chia sẻ những lời nói ngọt ngào dành cho nhau nhân dịp kỉ niệm 2 năm ngày yêu.
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 6 phút trước

Dù là cậu ấm cô chiêu nhưng Lisa và Leon phải tự dọn phòng ngủ phòng chơi, dân tình bái phục cách nữ ca sĩ dạy con

Hà Hồ đã tập cho các con tự lập ngay từ bé để sau khi trưởng thành các nhóc tì có thói quen và nếp...
Chuyện làng sao 2 giờ, 6 phút trước

Sao Việt đua nhau lăng xê túi xách Chanel hơn 130 triệu

Chiếc túi xách vừa sành điệu lại có thể 'đựng cả thế giới' đang được các mỹ nhân Việt ưa chuộng.
Thời trang sao 2 giờ, 6 phút trước

Đoàn Văn Hậu và bạn gái bị chụp lén cảnh tình tứ giữa đường

Dù nhiều lần lộ hint hẹn hò nhưng Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My vẫn chưa chịu công khai chuyện yêu đương với truyền...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 7 phút trước

Hoa hậu Lý Kim Ngân diện dạ hội đuôi dài 3 mét thu hút ánh nhìn

Tham dự sự kiện Thank Party của Hoa hậu Ái Loan, Hoa hậu Lý Kim Ngân diện bộ dạ hội sắc trắng tinh khôi khoe...
Dòng sự kiện 2 giờ, 15 phút trước

Muốn đẹp thì đừng xuề xòa, hãy cùng tham khảo hơn 100 kiểu tóc vừa gọn gàng vừa hợp mốt này nhé!

Trong cuộc sống, hầu hết phụ nữ yêu cái đẹp đều thích làm đẹp cho mình với những kiểu tóc cá tính. Suy cho cùng...
Tóc đẹp 3 giờ, 58 phút trước

'Gái một con' Dương Mịch khoe thềm ngực gợi cảm với nội y

Bộ ảnh nội y mới của Dương Mịch đang khiến mạng xã hội Trung Quốc "dậy sóng".
Chuyện làng sao 3 giờ, 9 phút trước

Dân mạng sục sôi trước clip chồng dẫn bồ mang bầu về nhà bắt vợ vừa mới sinh sống chung

Điều đáng nói là nhà chồng không đứng về phía chính thất mà lại ra mặt bênh vực 'tiểu tam'.
Đời sống trẻ 3 giờ, 9 phút trước

Á hậu Thủy Tiên gặp sự cố tại Ấn Độ khiến cô vừa sợ vừa lo

Lần đầu đến Ấn Độ, Thủy Tiên đã gặp phải một tình huống khó khăn đó là lạc đường.
Chuyện làng sao 3 giờ, 9 phút trước

MC Bạch Dương hiếm hoi kể về mẹ, gây chú ý với nhan sắc trẻ trung dù đã gần 50 tuổi

Mẹ MC Bạch Dương qua đời khi còn khá trẻ vì mắc bệnh ung thư, gia tài bà để lại cho nữ MC và các...
Chuyện làng sao 3 giờ, 9 phút trước

'Lạc lối' xuống ruộng lúa, cặp nam thanh nữ tú nhận cái kết 'nhớ đời'

Hình ảnh đôi nam nữ người lấm bùn đất từ đầu đến chân khiến người xem không nhịn nổi cười. Thậm chí, mọi người chỉ...
VIDEO 3 giờ, 9 phút trước

Bước sang 2023, top 3 con giáp cá chép hóa rồng, Thần Tài chiếu cố, đón vận giàu sang, tài lộc nhiều vô kể

Bước sang năm 2023, 3 con giáp may mắn này sẵn sàng may túi ba gang, mang theo hốt bạc, công việc làm ăn thuận...
Kiến thức 3 giờ, 10 phút trước

Lee Jong Suk và những lần đóng nhân vật có cuộc đời bất hạnh

Hầu hết các vai diễn trong sự nghiệp của Lee Jong Suk đều có số phận bất hạnh
Truyền hình 4 giờ, 43 phút trước

Á hậu Kim Duyên lên tiếng làm rõ chuyện bị đuổi học và khai gian năm sinh

Sau quá nhiều tai bay vạ gió và bị anti fan tấn công, Kim Duyên quyết một lần làm rõ cho tất cả nghi vấn...
Chuyện làng sao 4 giờ, 43 phút trước

Giữa lúc Cát Phượng vướng 'vạ miệng', Kiều Minh Tuấn lại chiếm spotlight khi xuất hiện giữa dàn sao nam quá điển trai

Kiều Minh Tuấn hiếm hoi xuất hiện trong khung ảnh với dàn mĩ nam đình đám của showbiz.
Chuyện làng sao 4 giờ, 43 phút trước

'Song Hye Kyo bản Trung' Trương Vũ Kỳ dính nghi vấn đang sống chung với trai trẻ hậu ly hôn lần 2

Mới đây, thợ săn ảnh đã bắt gặp Trương Vũ Kỳ hẹn hò cùng với một nam thanh niên trẻ. Cả hai thậm chí còn...
Chuyện làng sao 4 giờ, 55 phút trước

Ca sĩ Tim bất ngờ đăng hình cô gái giấu mặt, còn tiết lộ đang xao xuyến sau thời gian dài ly hôn Trương Quỳnh Anh

Hình ảnh cô gái giấu mặt trong bài đăng của ca sĩ Tim làm khán giả rất tò mò.
Chuyện làng sao 4 giờ, 55 phút trước

Lê Khánh kỷ niệm 20 năm bên nhau với ông xã, nhìn thời gian mà ai cũng ngưỡng mộ

Cuộc sống hôn nhân của Lê Khánh và Tuấn Khải khiến ai cũng xuýt xoa.
Chuyện làng sao 4 giờ, 55 phút trước

Bé Bo đi đón Hòa Minzy tại sân bay, còn gọi mẹ là 'chị yêu' một cách cực dễ thương

Cách gọi "Chị yêu" của bé Bo với mẹ Hòa khiến nhiều người xuýt xoa vì quá là đáng yêu.
Chuyện làng sao 4 giờ, 55 phút trước

Sinh nhật tròn 2 tuổi của con gái Cường Đô La - Đàm Thu Trang: Hoành tráng, linh đình và toàn khách mời đình đám

Tiệc sinh nhật tròn 2 tuổi của con gái Cường Đô La và Đàm Thu Trang khiến ai nấy phải mãn nhãn.
Chuyện làng sao 4 giờ, 56 phút trước