Có giá chỉ 5.000 đồng, những con mực bé bằng 3 đầu ngón tay đang "đắt như tôm tươi" ở thị trường Hà Nội, nhất là mùa World Cup. Giá rẻ, nên những loại mực này là sự lựa chọn của nhiều dân nhậu. Nhiều khách hàng cho biết, loại mực mini này tuy ăn giòn, nhưng không thơm ngon bằng mực lớn.
Tuy nhiên, cũng có không ít khách hàng tỏ ra e ngại về nguồn gốc và chất lượng của mực khô siêu rẻ 5000 đồng này. Chị Lê Thị Anh nói: "Mực này nướng lên không thơm giống các mực khác nên mình nghĩ là mực giả. Có khi là mực Trung Quốc ấy. Mình mua cho ông xã ăn một lần mà lần sau không dám ăn nữa".
Mực 5.000 đồng/con bé bằng 3 đầu ngón tay.
Chị Trang, ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai (một người bán mực mini) khẳng định, "mực siêu nhỏ" giá 5000 đồng không phải là mực Trung Quốc mà là mực Việt Nam "chính hiệu". Chị Trang cho hay có người quen làm nghề câu mực ở Vân Đồn, Quảng Ninh nên nhờ chuyển mực khô ra Hà Nội bán.
"Giá nhập mực khô mini ở Vân Đồn, Quảng Ninh thường ở mức 430.000 đến 450.000 đồng/kg/150 con (khoảng 3.000 đồng/con). Ngay thời điểm giá cao ngất ngưởng cũng chỉ lên 480.000 đồng" - chị Trang nói.
Mực mini có giá gốc khoảng 3.000 đồng/con
Chị Trang cho biết thêm, kinh doanh mực khô mini 5.000 đồng/con này mang lại lợi nhuận gấp đôi, lãi hơn nhiều so với kinh doanh mực to.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có xác nhận chính xác từ phía cơ quan chức năng về nguồn gốc loại mực mini siêu rẻ này.
Mực tươi 20.000 đồng hút khách
Song hành với cơn sốt cua biển vỉa hè 50.000 đồng/ con là loại mực tươi siêu rẻ được bày bán ở nhiều tuyến đường, vỉa hè của TP.HCM, thu hút rất nhiều bà nội trợ. Không chỉ bán ở chợ, loại mực này còn được nhiều người chở trong các thùng lớn bán rong ở nhiều tuyến đường ven TP.
Được biết, loại mực này có kích thước lớn, từ 400g - 1 kg/con, thân tròn dài thượt, da đỏ nâu (như màu của bạch tuộc) - khác biệt những loại mực tươi được bán trên thị trường từ trước đến nay.
Mực tươi 20.000 đồng/kg không rõ xuất xứ.
Không chỉ TP. Hồ Chí Minh, tại chợ Bến Ngự (TP Huế) là một trong những nơi hiện bày bán loại hải sản giá rẻ này. Các tiểu thương ở đây cho hay, mực tươi 20.000 đồng/kg cũng đang rất "hút khách". Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc, xuất xứ của loại mực này, các tiểu thương trong chợ lại có những câu trả lời rất khác nhau.
Chị Hồ Thị Hoa, tiểu thương chợ Bến Ngự cho biết: “Mực đỏ này có nguồn gốc từ Nha Trang”.
Một tiểu thương khác lại cho rằng: “Mực lửa này còn gọi là mực Chan chu, có nguồn gốc từ Quảng Ngãi”.
Người dân thường gọi loại mực này với những cái tên như: mực đỏ, mực lửa, mực Chan chu… nhưng tất cả đều không biết rõ về nguồn gốc của loại thực phẩm này. Hiện trên thị trường, giá loại mực này chỉ dao động từ 20.000-40.000 đồng/kg. Thực tế, giá rẻ nên được nhiều người dân mua về chế biến. Tuy nhiên, cũng không ít người dân lo ngại về chất lượng của loại hải sản giá rẻ này.
Chị Trần Thị Ái Hoa, người dân TP Huế cho biết: “Tôi rất lo lắng về loại thực phẩm giá rẻ này, nhất là khi thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện nhiều như hiện nay”.
Ngoài chợ Bến Ngự, loại mực này còn được bày bán tại một số chợ khác trên địa bàn như chợ Trường An, chợ Phú Diên và một số tuyến đường như Phan Đình Phùng, Phan Chu Trinh… Theo các chủ nhà hàng hải sản, loại mực này sau khi chế biến ăn rất dai, giòn nhưng không ngọt và thơm như mực thường, nên các nhà hàng hầu như không nhập. Loại mực này chủ yếu trôi nổi tại các chợ hoặc ven đường phố. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đây là loại mực gì?
“Chúng tôi chưa biết về loại mực này, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra”, ông Dương Đắc Hoan, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh TT-Huế nói.
Đây không phải là lần đầu tiên các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện trên thị trường TT-Huế gây nhiều hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Nếu như không sớm tìm hiểu và có những biện pháp ngăn ngừa, cảnh báo kịp thời thì thực trạng này rất có thể gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho người tiêu dùng.
Phunutoday.vn