Mực "lạ", to nhưng giá "bèo" chỉ từ 45-70.000đ/kg. Ảnh Nguyễn Cẩm
Tại chợ Bình Trị Đông, chợ Lê Văn Quới (Q. Bình Tân), chợ Phú Lâm(Q.6), chợ Bình Thới (Q.11)…từ gánh hàng rong ngoài chợ đến các sạp bên trong đều bày bán loại mực tươi, kích thước lớn, màu nâu với giá khá “bèo”.
Chị Nguyễn Thu Uyên (chợ Bình Thới) đảo mâm mực tươi, rao lớn: “Mực tươi ngon 50.000đồng/kg”. Thấy người mua đắn đo vì mực to, ngon nhưng sao giá lại rẻ hơn mực Việt Nam, chị Uyên khẳng định: “Mực sữa ở Vũng Tàu đưa lên, không phải mực Trung Quốc đâu. Mua về nướng dai ngon lắm”.
Người tiêu dùng rất ngại trược loại mực "lạ" rất to và
thịt dai, không ngọt. Ảnh Nguyễn Cẩm
Tuy cùng một loại mực nhưng mỗi người bán lại giải thích một nguồn gốc khác nhau.
Ngay khu chợ tự phát tại đường Đất Mới- ấp Chiến Lược (Q. Bình Tân), các xe đẩy di động bán loại mực này với giá chỉ 45.000đồng/kg. Khi chúng tôi hỏi nguồn gốc số mực trên, anh Nguyễn Minh Tuấn giải thích: “Mực nang của Bến Tre, đang vào mùa mới có giá này”. Tại sạp hàng bà Lê Thị Hồng, chợ Phú Lâm (Q.6) lại khẳng định: “Mực Thái Lan, đông lạnh nhập vào Việt Nam”.
Do mực không rõ nguồn gốc và có nghi ngờ là mực Trung Quốc nên người mua lo ngại và một thời gian mực này bị “dội hàng”. Để người tiêu dùng không phát hiện ra, nhiều người bán đã “ngụy trang” bằng cách làm sạch ruột, bóc da, bỏ đầu mực đi. Ngay tại chợ Bình Trị Đông, có 4 sạp hàng bán loại mực “lạ” này với cùng một đặc điểm là mực không có đầu. Chúng tôi thắc mắc: “Có bán mực nguyên con không?”. Một chị trả lời: “Mực này ruột nhiều, cân nặng mấy bà không chịu mua nên phải cắt đầu bỏ, em mua phần thịt về khỏi làm cho khỏe. Mực Phan Thiết nogn lắm”. Trong khi chúng tôi còn đứng tần ngần, thì chị Nguyễn Thị Mỹ (đường Trương Phước Phan, Q. Bình Tân) đã mua 2 con (1kg) về ăn vì tin rằng đó là mực Phan Thiết như người bán quảng cáo.
Để che mắt người tiêu dùng, người bán cắt bỏ đầu
để giấu nguồn gốc mực "lạ". Ảnh H. Mỹ
Với cách “hô biến” mực “lạ” thành mực Phan Thiết, Nha Trang như vậy, nhiều người tiêu dùng đã “sập bẫy” người bán. Bởi như chị Đỗ Huyền Trang, ở chung cư Lê Thành, P. An Lạc, Q. Bình Tân nói “nếu biết đây là mực “lạ” như báo chí nói lâu nay, có cho tôi cũng không dám ăn”.
Hiện nay, không chỉ ở TP.HCM, mà ở nhiều tỉnh thành cũng tràn lan loại mực lạ này và cũng đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều bạn đọc đã có ý kiến yêu cầu xác minh nguồn gốc loại mực này như:
Bạn Ngọc Hân - ngochan01101@ viết: “Ở Long An cũng có loại mực này. Mong cơ quan ATTP sớm vào cuộc điều tra để người dân yên tâm”.
Bạn Nguyễn Hương Thu - tutipxanh1510@: “Ngày 19/07/2014 gia đình mình đưa cháu về quê Nội chơi (Gò Công Tây - Tiền Giang)... Nghe mọi người nói mực chỉ 50 ngàn/1kg thấy rẻ nên mua 3kg rửa sạch để tủ lạnh mà không dám ăn, sợ đồ Trung Quốc... Mong các cơ quan ban ngành vào cuộc và mau có kết quả công bố lên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người được an tâm. Chân thành cám ơn”.
Bạn Nguyễn Thị Mộng Thi - ntkhoi3339@: “Loại mực lạ này không những có ở TP.HCM, mà còn xuất hiện tại các chợ nông thôn, như tôi đang ở huyện Tam Bình , tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay, người tiêu dùng đang lo ngại về hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng không thể nào ngờ lại có hàng thủy hải sản có nguồn gốc không rõ ràng tới Việt nam làm mất lòng tin của người tiêu dùng trong nước”.
Bạn Trần Văn Tùng - thanhtung11_1992@: “Tôi đang ở P. Long Bình, tỉnh Đồng Nai. Loại mực này xuất hiện mấy ngày gần đây, có rất nhiều ở các chợ, nhưng không rõ nguồn gốc. Nhưng giá thì rẻ hơn mực thường. Người dân ăn vào có sao không? Nên đặt dấu chấm hỏi, mong cơ quan ATTP lấy mẫu xét nghiệm”.
Bạn Nguyễn Thị Điệp - diep21111987@: “Tôi đang công tác tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay, tại chợ này đang bán rất nhiều loại mực “lạ”, nhưng do sợ mực Trung Quốc tẩm thuốc nên người tiêu dùng không dám mua về ăn. Vì thế làm giảm lượng tiêu thụ và làm cho người bán thất thu. Vậy nên tôi mong bên bộ phận ATTP đem mẫu xét nghiệm và kiểm tra như thế nào để an tâm lòng dân”.
phunuonline.com.vn