Danh mục

Người dân ăn nhiều mực cao su mà không biết

Thứ hai, 18/08/2014 11:29

Người tiêu dùng đang giật mình “không biết mình đã ăn bao nhiêu cao su vào người” khi hàng tấn mực giả nghi cao su bị bắt giữ trong thời gian qua.

Người tiêu dùng đang giật mình “không biết mình đã ăn bao nhiêu cao su vào người” khi hàng tấn mực giả nghi cao su bị bắt giữ trong thời gian qua.

Mực khô từ cá xay

Tình trạng mực khô giả bán giá rẻ rộ lên tại thành phố biển Hải Phòng từ cuối năm 2010 khiến Chi cục Quản lý thị trường nơi đây phải tiêu hủy hơn một tấn mực khô nhập lậu từ Trung Quốc.

Trước khi tiêu hủy, Chi cục gửi mẫu sản phẩm đi giám định và kết quả cho thấy, đây không phải là mực khô tự nhiên, hàm lượng xenlulo vượt quá chỉ tiêu cho phép. Lô hàng không đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng của mực khô theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng.

Mực cao su, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực phẩm giả, Mực giả
Mực khô giả được một người dân Hải Phòng đem so sánh với mực thật.
Ảnh: Báo Hải Phòng

Khi đưa đi tiêu hủy, lô mực bị bắt giữ 5 tháng mà không bị mốc, trong khi loại mực khô bình thường chỉ để nửa tháng trong điều kiện tự nhiên là bị mốc.

Trước đó, khi có thông tin tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận có mực khô và mực khô xé sẵn kém chất lượng, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) và Viện Hóa học (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) kiểm tra và nhận định các loại mực này được chế biến từ thịt cá xay, có thể là cá vụn hoặc xenlulo - một nguyên liệu được tổng hợp từ tinh bột hoặc bã nguyên liệu như củ sắn dây.

Tiêu hủy cả tấn mực giả ở Thừa Thiên Huế

Không chỉ ở Hải Phòng mà tại Thừa Thiên Huế cũng rộ lên tình trạng bán mực giả. Tháng 8/2011, Chi cục QLTT tỉnh này đã phát hiện, bắt ba vụ vận chuyển mực khô xé không nguồn gốc trên các xe khách chở hàng thực phẩm từ Bắc vào Nam tiêu thụ.

Tổng số mực khô thu giữ lên tới 840 kg. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thừa Thiên Huế sau khi thử nghiệm thông thường bằng cách đốt thì thấy không có mùi thơm đặc trưng của mực nướng mà thay vào đó là mùi khét lẹt của polymer và cháy đen.

Chi cục đã lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung ương để kiểm định; đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên, hiện nay, loại mực khô giả này vẫn âm thầm tồn tại và được bán với giá rẻ hơn, khiến nhiều người dân vẫn bị mắc lừa.

Quảng Trị: Mực khô xé sợi cháy như... cao su

Ngay sau khi lượng lớn mức giả bị bắt tại Huế, cuối tháng 8/2013, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã giữ lô hàng chưa xác định được chủ sở hữu gồm 30 bao (tương đương 1,5 tấn) mực khô xé sợi. Số hàng này không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Sau khi đưa mẫu đi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện toàn bộ lô hàng 1,5 tấn trên đều là mực giả, thành phần không đúng với nguồn gốc tự nhiên của con mực.

Cuối năm đó, khi tiêu hủy 1,5 tấn mực khô giả này, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị cho biết “cháy như cao su”.

Hà Nội bắt 1,7 tấn mực giả nghi làm từ cao su non

Mực khô giả tạm lắng nhiều tháng, song ngày 17/7, công an Hà Nội đã bắt được lô hàng nghi vấn gồm 38 bao tải dứa màu xanh chứa mực khô đóng túi dạng xé nhỏ với tổng khối lượng là 1,7 tấn.

Các miếng mực có mùi thơm hệt mực thật, nhiều miếng có chiều dài bất thường lên tới hàng chục cm. Dùng tay kéo căng các miếng mực giả này có sự đàn hồi giống dây chun cao su. Hơn nữa, các miếng mực xé sẵn phẳng, nhẵn hơn và không có gân giữa sống lưng giống mực khô thật.

Mực cao su, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực phẩm giả, Mực giả

Khi ngâm mực vào nước khoảng 10 phút, cầm miếng mực giả có cảm giác nhớt, màu chuyển sang bạc trắng. Toàn bộ bột sẽ bị rụng xuống chỉ còn lại một miếng giống cao su cắt mỏng. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, lô hàng 1,7 tấn mực khô giả chứa 30,6% protein, 69,4% chưa xác định được là chất gì, nghi là cao su non.

Theo Zing.vn

Tin được quan tâm

Khung cảnh đẹp như trong phim của một làng chài ven biển Khánh Hòa, chợ làng la liệt tôm cá, chỉ cách Nha Trang khoảng 60km, ai đến cũng bị 'hút hồn'

Đi du lịch Khánh Hòa, ngoài Nha Trang, còn có một điểm đến lý thú khác đó chính là thị trấn Vạn Giã. Cách Nha...
Du lịch Việt 2 ngày, 23 giờ trước

'Cự phú' sở hữu hơn 20.000 căn nhà trải khắp Sài Gòn: Từng là chủ nhân loạt dinh thự, bệnh viện, khu đất thương mại lớn bậc nhất

Có nhiều giai thoại về con đường làm giàu của vị "Vua nhà đất" Sài Gòn lừng danh một thời.
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Vua chúa thời xưa để thuận tiện thị tẩm hàng trăm phi tần đã phát minh ra 'ba phương pháp đặc biệt', mỗi phương pháp đều khiến người ta đỏ mặt ngượng ngùng

Lịch sử phong kiến Trung Quốc không chỉ ghi lại những cuộc chiến và biến động triều chính, mà còn hé lộ nhiều câu chuyện...
Hồ sơ tư liệu 2 ngày, 18 giờ trước

Tin vui: Sẽ có Di sản thế giới thứ 10 tại Việt Nam được UNESCO vinh danh

Việc đưa nơi đây trở thành di sản được UNESCO công nhận được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành...
Du lịch Việt 2 ngày, 2 giờ trước

Đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top 7 điểm đón bình minh hàng đầu thế giới vượt qua cả Pháp và Ý

Sáng sớm tại điểm du lịch nổi tiếng này ở Việt Nam, khi bóng đêm vừa nhường chỗ cho ánh ban mai và từng lớp...
Du lịch Việt 2 ngày, 4 giờ trước

Sao Việt 26/11: Ưng Hoàng Phúc phản ứng gắt khi đi từ thiện bị mỉa mai; Tình hình sức khỏe của Lê Giang sau thời gian nghỉ đóng phim

Tin sao Việt 26/11/2025: Ưng Hoàng Phúc đáp trả một bình luận nhắc lại tranh cãi từ thiện tại Hà Nội, khẳng định người này...
Chuyện làng sao 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Câu chuyện gia đình ông Lý khiến cư dân mạng Hong Kong đồng cảm, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng sinh tồn giữa đám cháy

Bài học từ câu chuyện của gia đình ông Lý khiến nhiều cư dân mạng Hong Kong bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ...
Dòng sự kiện 24 phút trước

Thông báo tới 182 xe máy đi trên vỉa hè có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168

Các lỗi vi phạm chủ yếu bị xử lý bao gồm không chấp hành đèn tín hiệu, chạy quá tốc độ, lấn chiếm vỉa hè...
Tin trong ngày 25 phút trước

Thủ đoạn 'bốc hơi' tiền tài khoản không cần mã OTP, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân: Cảnh báo khẩn!

Thủ đoạn mới đánh vào tâm lý chủ quan và thói quen mua sắm trực tuyến của người dùng thông qua các đường liên kết...
Đời sống số 25 phút trước

Thảm hoạ cháy 8 toà chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Số người chết tăng lên 94, lực lượng cứu hoả phá cửa từng căn hộ

Công tác cứu hộ tại khu chung cư Wang Fuk Court (Hong Kong, Trung Quốc) đã bước sang ngày thứ 3. Số nạn nhân thiệt...
Dòng sự kiện 25 phút trước

Sắp xếp, sáp nhập loạt trường Y Dược thuộc các tỉnh, thành và Bộ Y tế

Nhiều trường Cao đẳng Y tế thuộc các tỉnh, thành và Bộ Y tế được dự kiến sắp xếp lại. Việc này theo chỉ đạo...
Dòng sự kiện 25 phút trước

Người từ 75 tuổi nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng có được miễn phí bảo hiểm y tế?

Từ ngày 14/11, TP.HCM thực hiện chính sách miễn 100% tiền đóng bảo hiểm y tế cho học sinh và người từ 65 đến dưới...
Dòng sự kiện 1 giờ, 9 phút trước

Bảo hiểm xã hội có thông báo quan trọng tới người dân cả nước

Tối ngày 26/11, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều trường hợp người...
Dòng sự kiện 1 giờ, 9 phút trước

Phát hiện nhiều mẫu trang sức chứa chất gây ung thư vượt chuẩn 9.000 lần, bất ngờ nơi bán được nhiều người lựa chọn

Kết quả cho thấy 6 mẫu hoàn toàn không phải bạc mà là hợp kim đồng hoặc vật liệu giá rẻ. Một mẫu có hàm...
Dòng sự kiện 1 giờ, 9 phút trước

Tin vui: Thêm một đối tượng tại TP HCM được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, BHXH

Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại TP HCM được hỗ trợ 100% mức đóng...
Dòng sự kiện 2 giờ, 40 phút trước

Người dân cần chú ý: Công an Hà Nội vừa phát thông báo về sổ hộ khẩu, thẻ Căn cước, CMND

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ...
Dòng sự kiện 2 giờ, 40 phút trước