Danh mục

Phở Hà Nội - Món thanh lịch, người bán… thô lỗ!

Thứ tư, 20/02/2013 10:23

Trong bài viết mới đây, phóng viên Cat Barton của AFP ngoài việc hết lời khen ngợi sự tinh tế, thanh lịch của phở Hà Nội, cũng đã mô tả “món ăn này được bán ở những cửa hàng không sạch sẽ, với những người bán hàng thô lỗ”…

Món ăn không thể thiếu

Phở đã xuất hiện từ khoảng 100 năm trước tại miền Bắc Việt Nam và kể từ đó đã thu hút được sự chú ý của toàn cầu, được các đầu bếp nổi tiếng người Pháp và những sinh viên người Mỹ không dư dả tiền mặt ưa thích. Tại Việt Nam, ăn phở gần như là một nghi lễ tôn giáo. Những bát phở trông thật bình thường đó, mà ta có thể tìm được ở mọi góc phố tại Hà Nội đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hằng ngày.

“Tôi đã ăn ở đây trong vòng hơn 20 năm” - Trần Văn Hưng cho AFP biết khi đang ngồi run rẩy trong cái lạnh buốt của mùa đông Hà Nội trong hàng người tại quán phở Thìn. “Những người bán hàng ở đây luôn cục cằn với tôi. Tôi quen rồi. Tôi không quan tâm” - người đàn ông 39 tuổi nói, cho biết thêm anh đã ăn món phở từ khi danh tiếng của quán phở trên phố Lò Đúc này vẫn còn khiêm tốn.

Dù phở là một món ăn sáng truyền thống, thì phở vẫn được phục vụ tất cả mọi thời gian trong ngày và được cả người nghèo lẫn người giàu ưa thích, ăn ở cùng cửa hiệu, với giá khoảng 1 USD một bát. Bánh phở phải được làm bằng tay, sợi được thái đều tăm tắp và không được để lâu quá 4 giờ, gừng phải được nướng, nước xương bò và các loại gia vị phải được ninh sủi bọt từ từ trong vòng ít nhất 8 tiếng trên bếp than. “Không đất nước nào khác có thể làm được những món như phở - một trong những bí mật chính là nước xương phải trong và thơm” - bà Tuyết - người nổi tiếng với nghệ thuật nấu nướng truyền thống - cho AFP biết tại cửa hàng bé nhỏ của mình, nằm ở tầng trên cùng của một ngôi nhà gỗ tại phố cổ Hà Nội.

Nguồn gốc của phở là từ Pháp hay từ Nam Định?

Nguồn gốc chính xác của phở không rõ ràng và vẫn còn đang gây tranh cãi lớn tại Việt Nam. Nó được làm một cách truyền thống với thịt bò, nhưng gà cũng đã được sử dụng kể từ những năm 1940 khi sự đô hộ của phát xít Nhật gây ra tình trạng khan hiếm thịt bò.


Hình ảnh như thế này có thể gặp ở bất kỳ phố phường nào ở Hà Nội.

Thịt bò không phổ biến tại Việt Nam thời đó - bò thường được sử dụng như công cụ lao động - nhưng dưới ách đô hộ của thực dân Pháp với truyền thống ăn thịt bò, xương và những mẩu bạc nhạc được dùng để nấu xúp. Một vài chuyên gia, như Didier Corlou - cựu bếp trưởng tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, người đã giới thiệu về phở với các thực khách sành ăn quốc tế trong hàng thập kỷ - lý luận rằng phở là “món ăn Việt với ảnh hưởng từ Pháp”.

“Cái tên “phở” có thể bắt nguồn từ pot au feu - một món ăn Pháp” - Corlou cho AFP biết, chỉ vào sự tương đồng giữa các món ăn này, bao gồm hành nướng ở món ăn Pháp và hẹ nướng ở phở. Một lý thuyết khác, Corlou nói, là phở đầu tiên được bán bởi những người hàng rong gánh một cái nồi và một cái bếp lò đất - “coffre-feu” trong tiếng Pháp - cái tên này đến từ cách tiếng kêu “feu”? “Feu” khi món ăn này đã sẵn sàng.

Một số ý kiến khác cho rằng phở có nguồn gốc từ một người nấu ăn lành nghề tại Nam Định - từng là trung tâm dệt may lớn nhất Việt Nam, nơi cả công nhân người Pháp và người Việt làm việc - và đầu bếp này đã nghĩ ra một món ăn có thể làm vừa lòng công nhân của cả hai quốc tịch.


Chưa ăn phở là chưa đến Hà Nội 

Nhiều người Việt Nam mạnh mẽ phản đối bất cứ ảnh hưởng nào của Pháp trên các món ăn dân tộc của mình, lý luận rằng món ăn này ở thời tiền thực dân và mang vẻ độc đáo của miền Bắc Việt Nam. Nhưng bất kể câu chuyện thực sự là như thế nào, “phở là một trong những món súp ngon nhất. Đối với tôi, ẩm thực Việt Nam là ngon nhất thế giới” - Corlou nói.

Phở cá hồi hay gan ngỗng? 

Corlou nói rằng trong khi những nguyên liệu chính của phở vẫn được giữ nguyên, thì món ăn này đã biến đổi. Tại ba nhà hàng của ông ở Hà Nội, lấy ví dụ, ông đưa ra món phở cá hồi hay phở gan ngỗng với giá 10 USD một bát. “Bạn không thể đặt phở vào bảo tàng” - ông nói.

Trong thập kỷ cuối cùng, nhiều phiên bản của món ăn này - bao gồm phở cuốn được làm từ những bánh phở chưa được cắt - cũng đã xuất hiện. Bởi người Việt Nam đã trở nên giàu hơn, những loại phở đắt tiền hơn - bao gồm phở bò Kobe với giá 40USD - cũng đã xuất hiện.

Nhưng ngoài việc cho thêm nhiều thịt, không có nhiều cách bạn có thể làm để cải tiến món phở - Tracey Lister - một đầu bếp tại Hà Nội và là một chuyên gia ẩm thực, người nghĩ rằng Việt Nam xứng đáng có danh tiếng với món phở nổi tiếng của mình - cho biết. 

“Đây là món ăn tuyệt vời, nổi tiếng, và tôi nghĩ rằng đây là món ăn chỉ của Việt Nam” - Lister - giám đốc trung tâm nấu ăn Hà Nội - cho biết. “Phở thực sự đại diện cho ẩm thực Việt Nam. Đó là một món ăn đơn giản, nhưng tinh tế. Đây là một món ăn rất thanh lịch, và rất cổ điển”. 

Có một điều buồn về phở Hà Nội qua nhận xét của Cat Barton: “Món ăn này vẫn còn được bán ở những cửa hàng không sạch sẽ, với những người bán hàng thô lỗ”... 

VietnamPlus

Tin được quan tâm

Trương Bá Chi thừa nhận người làm cô tổn thương nhất không phải Trần Quán Hy, người này đã khiến cô mang thai 5 lần trong 3 năm

Vì ảnh nhạy cảm năm xưa với Trần Quán Hy bị lộ khiến sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của Trương Bá Chi đảo...
Chuyện làng sao 2 ngày, 7 giờ trước

Song Hye Kyo quay lại yêu chàng thiếu gia mà cô đã từng từ chối để đến với Song Joong Ki?

Nữ diễn viên Song Hye Kyo bị nghi ngờ có mối quan hệ tình cảm ngọt ngào với nam tài tử một thời dính tin...
Chuyện làng sao 2 ngày, 1 giờ trước

Loại gỗ đắt nhất thế giới được mệnh danh là 'vàng xanh', Việt Nam sở hữu có chất lượng tốt nhất, giá lên tới 20 tỷ đồng/kg

Việt Nam sở hữu một loại gỗ được xếp vào hàng top những loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới, được...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Chuyên gia nhắc nhở: Nhóm người bị bệnh này hết sức tránh đi đám ma

Có quan niệm cho rằng đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn, nhanh tái phát. Bác sĩ nói gì về vấn...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Khi ninh sườn, hãy cho thêm “nguyên liệu này” vào, sườn sẽ mềm và ngon không ngờ

Thịt sườn là phần thơm nhất trên thịt lợn, đặc biệt là sườn lợn được người bán gọi là sườn hảo hạng. Thịt ở phần...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 17 giờ trước

Lấy số điện thoại từ Zalo bằng cách nào?

Bạn muốn tìm số Zalo của bạn bè hoặc người thân nhưng không biết làm thế nào để làm điều đó? Đây là cách đơn...
Xài gì 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 27/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Dần gặp khó khăn, không nên đầu tư mạo hiểm

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 27/11/2024.
Đời sống số 1 giờ, 2 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn ảnh làm ảnh đại diện để kiểm tra xem bạn có trở thành phụ nữ giàu có sau khi kết hôn không

Hôm nay hãy cùng chúng tôi vén màn bức màn phước lành bí ẩn trong cuộc sống này thông qua việc bạn lựa chọn bài...
Đời sống số 5 giờ, 2 phút trước

5 ngành học hot nhất hiện nay! Cơ hội việc làm rộng mở, lương 100 triệu đồng/tháng trong tầm tay

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem là những ngành học nào để có định hướng cho tương lai nhé!
Kiến thức 5 giờ, 4 phút trước

Tại sao bò lại rơi nước mắt khi bị giết? Nó có suy nghĩ giống người?

Hiện tượng bò khóc khi sắp bị giết thịt tại các trang trại hoặc lò mổ đã làm dấy lên cuộc thảo luận rộng rãi...
Kiến thức 5 giờ, 13 phút trước

Năm nhân vật bất khả chiến bại trong Tây Du Ký: Phật Như Lai và Ngọc Hoàng không có trong danh sách

Bộ phim Tây Du Ký đã khắc họa một thế giới thần tiên rộng lớn với vô số nhân vật sở hữu phép thuật siêu...
Kiến thức 6 giờ, 55 phút trước

Ba con giáp may mắn nhất ngày mai 27/11 lộ diện, tài lộc như gió, của nải đầy kho

Vận may ngày mai dành cho các con giáp Tý, Thìn và Hợi, Thứ Tư, ngày 27 tháng 11 sẽ được các ngôi sao giàu...
Đời sống số 7 giờ, 32 phút trước

Tin mới cập nhật

Ngọc Trinh lộng lẫy qua camera thường, thừa nhận điều thay đổi nghe mà xót xa

Ngọc Trinh biết ơn vì mọi người đã không kì thị và nhận lời đóng chung với mình trong dự án phim mới.
Chuyện làng sao 3 giờ, 47 phút trước

Thủy Tiên trở lại mạng xã hội sau 2 tháng ở ẩn liền bị hỏi điều này

Thủy Tiên đã có động thái quay trở lại mạng xã hội sau 2 tháng im hơi lặng tiếng.
Chuyện làng sao 3 giờ, 49 phút trước

Tronie Ngô công khai sự thật chấn động khi còn hoạt động ở nhóm 365, tiết lộ việc bị chèn ép và bị đối xử bất công

Hiện tại, những dòng chia sẻ của Tronie Ngô đang gây xôn xao khắp mạng xã hội.
Chuyện làng sao 3 giờ, 51 phút trước

'Bung xõa' hết mình, Lâm Khánh Chi bất ngờ té ngã xuống ao

Sự việc diễn ra tại tiệc cưới Hà Trí Quang và Thanh Đoàn ở Đồng Tháp. Theo ghi nhận, đây chỉ là hồ nước bên...
VIDEO 6 giờ, 55 phút trước

Ăn nhiều hành hơn vào mùa đông rất tốt. Dạy bạn một cách ăn hành kỳ diệu, vừa đơn giản vừa thơm ngon vô cùng

Vào mùa đông lạnh giá, chế độ ăn uống của người dân có xu hướng thiên về những thực phẩm giàu calo, nhiều chất béo...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 32 phút trước

Ngủ kém thường do gan hỏa quá nhiều. Người trung niên và người già nên ăn thường xuyên 4 loại rau này để bổ gan, giảm hỏa, ngủ đến sáng!

Hiện tại gió mùa đông lạnh hơn, đây là thời điểm thích hợp để bạn chìm vào giấc ngủ vào ban đêm. Nhưng gần đây...
Đời sống số 7 giờ, 32 phút trước

Có nên để nồi inox trong tủ lạnh? Những sự thật bạn cần phải biết

Nhiều gia đình có thói quen để cả nồi inox đựng thức ăn trong tủ lạnh. Vậy việc này liệu có nên và gây tác...
Kiến thức 7 giờ, 32 phút trước

Mạng xã hội 'bùng nổ' với màn tái hợp sau 9 năm của Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy

Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy đã tranh thủ khoảng thời gian gặp nhau hiếm hoi sau 9 năm để chụp những tấm hình làm...
VIDEO 7 giờ, 33 phút trước

Giá vàng sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới?

Hiện tại, giá vàng đang có xu hướng giảm. Nhưng xét theo góc nhìn của chuyên gia về trung và dài hạn, cụ thể là...
Kiến thức 7 giờ, 1 phút trước

Cộng hưởng từ hay CT, cái nào có hại cho cơ thể hơn? Tại sao bạn không nên thực hiện 'cộng hưởng từ' nhiều lần?

Trong y học hiện đại, cộng hưởng từ có nhiều ứng dụng, ngoại trừ một số cơ quan, hầu hết các bộ phận của cơ...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 1 phút trước