Danh mục

Điểm mặt” 5 câu chuyện tốn giấy mực nhất 2011

Thứ hai, 12/12/2011 09:28

Năm 2011 đã khép lại với rất nhiều câu chuyện đáng chú ý. Vậy những câu chuyện nào tiêu biểu nhất? Cùng “điểm mặt” top 5 câu chuyện tốn giấy mực nhất 2011.

Cô “Lượm giả” và chuyện đời bịa đặt trên truyền hình

Đầu xuân 2011, hàng triệu khán giả bị sốc trước thông tin về cô “Lượm” được phát sóng trên chương trình truyền hình "Người xây tổ ấm" của VTV1 vào ngày 25.1 hoàn toàn là…bịa đặt!

Câu chuyện về cô “Lượm” bỗng dưng trở thành đề tài “hot” khi rất nhiều khán giả phẫn nộ “tố” toàn bộ nội dung của câu chuyện không đúng sự thật, rằng, cô “Lượm” không phải là trẻ mồ côi, vướng vào cuộc tình đau khổ, một mình nuôi đứa con trai bị bệnh tim…

Cô Lượm ấy vốn tên thật là Trần Thị Thùy Dương (SN 1983, ngụ thôn Minh Hải, thị trấn Thuận An, Thừa Thiên – Huế), đã lấy chồng, sinh con và bố mẹ cô vẫn sống khỏe mạnh.

Sự thật bị phanh phui, “Lượm” Thùy Dương bắt đầu kể lại toàn bộ chuyện diễn và “dựng” cuộc đời trên VTV. Cô cho biết, phóng viên VTV “không hỏi gì nhiều để thẩm định thông tin mà mà chỉ bảo tôi cứ làm những công việc hàng ngày để họ quay”.

Sau khi nhận thức được hành động của mình, cô “Lượm giả” đã trả lại tiền cho các nhà hảo tâm, viết thư xin lỗi, bày tỏ sự ân hận trước việc làm đáng xấu hổ.

Về phía chương trình “Người xây tổ ấm”, phóng viên của VTV tại Huế, ekip thực hiện phóng sự về “cô Lượm” Trần Thị Thùy Dương không thực sự nhận trách nhiệm mà cho rằng “trang Tin tức online - nơi tác phẩm của Lượm gây "tiếng vang" - phải liên hệ với chính quyền địa phương và hàng xóm bà Huê (dì của ruột “Lượm” Thùy Dương) để xác minh sự việc.”

Còn BTV Kim Ngân - người phụ trách chính của chương trình thì “quá tiết kiệm” một lời xin lỗi khán giả, dù chị tâm sự rằng:  “Thật khó mà tha thứ, bởi Lượm đã đụng vào lãnh địa thiêng liêng nhất của tôi, đó là khán giả.”

Trong khi cả cô “Lượm giả” và chương trình “Người xây tổ ấm” lời qua tiếng lại, “đổ lỗi” cho nhau thì chỉ có khán giả là thiệt thòi vì bị lợi dụng lòng tin.

Lùm xùm mang tên “Lê Minh Khương – Vietnam Airlines”

Không phải ngẫu nhiên mà sự việc xảy ra với HLV Lê Minh Khương trến chuyến bay đêm 18.4 mang số hiệu VN1169 của Vietnam Airlines (VNA) từ Hà Nội vào TP .HCM trở thành lùm xùm tai tiếng đôi bên.

Câu chuyện "qua lại" giữa HLV Đội tuyển Taekwondo quốc gia Lê Minh Khương và VNA thành sự kiện “nóng hổi” trên báo chí.

Ban đầu, ca sỹ Quang Hà là người đã đứng ra làm nhân chứng chứng minh VNA sai, sau đó là đạo diễn Trần Lực. Còn về phía VNA, một vị khách nước ngoài có tên Eileen Tan đã bênh vực VNA và kể rằng, HLV Lê Minh Khương quá thô lỗ.

Cả HLV Lê Minh Khương và VNA cùng “đội ngũ nhân chứng” của mỗi bên đều đưa ra những lẽ riêng để khẳng định phần đúng về mình.

Hành động HLV Lê Minh Khương khẳng định cần một lời xin lỗi công khai và cứ mở hộp đen máy bay ra để kiểm tra trong khi lời đe dọa cấm bay của VNA đối với ông đã khiến cư dân mạng bức xúc.

Cuối cùng, võ sư Khương đã từ chức HLV ĐTQG Taekwondo và phải chịu mức phạt 2 triệu đồng vì không tuân thủ hướng dẫn của thành viên tổ bay, vi phạm trật tự, kỷ luật trên tàu bay. Không “phục” với mức phạt lần 2, ông cùng luật sư vẫn tiếp tục khởi kiện.

Công chúng liên tiếp bị cuốn vào guồng câu hỏi “ai đúng, ai sai” giữa một bên là vị HLV nổi tiếng và một bên là hãng hàng không quốc gia.

Tuy nhiên, kết luận quanh những ầm ĩ đang diễn ra giữa "thượng đế" khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ dù có thế nào, thì quan trọng nhất vẫn là vấn đề: Văn hóa ứng xử của người Việt Nam với nhau ở nơi công cộng.

Kỹ sư Lê Văn Tạch – Toyota Việt Nam: Từ hợp tác đến... “đối đầu”

Hành trình của một người từng là nhân viên phục vụ cho Toyota Việt Nam (TMV) đến khi bị cho nghỉ việc đã khiến báo giới tốn không ít giấy mực, bởi lẽ, chẳng mấy khi doanh nghiệp Nhật vốn lấy chất lượng làm trọng lại bị “hớ” như vậy. Và hơn hết, đây là vị kỹ sư đầu tiên dám “đối đầu” với một hãng sản xuất ô tô nổi tiếng.

Anh Lê Văn Tạch - kỹ sư của TMV đã gửi đơn đến Cục Đăng kiểm VN (Bộ GTVT) tố cáo chính công ty mình cho xuất xưởng hàng chục nghìn xe bị lỗi nghiêm trọng. Những lỗi này ảnh hưởng đến người dùng vì có thể làm tăng nguy cơ lật xe khi vào cua với tốc độ cao hay khiến phanh bị mất tác dụng dẫn đến tai nạn.

Trong khi hành động của anh Tạch nhận được sự ủng hộ, cổ vũ của nhiều người tiêu dùng thì TMV Việt Nam bất ngờ cho anh Tạch nghỉ việc 3 tháng, sau đó chuyển anh sang vị trí công tác khác với lý do “ anh Tạch tố cáo một số người trong công ty xúc phạm, đe dọa anh.”

Một vị kỹ sư tâm huyết, từ hợp tác với TMV bất ngờ đối đầu với hãng này khi thông báo nghỉ việc và  kiện TMV vì sai sót trong kỷ luật lao động, đồng thời kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án về hành vi xâm phạm thư tín và vu khống đối với Tổng giám đốc TMV. Tuy nhiên, kiến nghị này đã không được thực hiện.

Về phía Bộ GT-VT, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Lê Văn Tạch về Cục Đăng kiểm làm việc.

Rầm rộ “chiến dịch” cứu chữa rùa Hồ Gươm

Việc chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm - biểu tượng linh thiêng của thủ đô Hà Nội không chỉ dành được sự quan tâm của báo chí nước nhà mà còn thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế.

Từng ngày, từng giờ, sức khỏe của rùa Hồ Gươm liên tục được cập nhật trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Con vật gắn với truyền thuyết trả lại gươm báu luôn nhận được sự quan tâm lớn của người dân, đặc biệt khi sức khỏe của rùa ngày càng xấu đi.

Trước những lo ngại rằng rùa Hồ Gươm đang nguy kịch vì ảnh hưởng môi trường sống như nước váng đen, rùa tai đỏ xâm lấn, ăn xác mèo chết... UBND TP.Hà Nội đã thành lập Hội đồng chữa trị rùa Hồ Gươm túc trực thường xuyên để theo dõi, chăm sóc và chữa trị cho rùa.

Qua hai cuộc vây bắt ly kỳ, rùa Hồ Gươm đã được đưa về khu điều trị trên Tháp Rùa. Lúc này, người ta lại quan tâm đến việc chữa trị cho rùa như thế nào. Chỉ tính riêng việc phân tích những phương án chữa bệnh cũng đủ thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc cứu chữa rùa Hồ Gươm.

Không chỉ tốn giấy mực báo chí nước nhà, “chiến dịch” cứu chữa rùa Hồ Gươm còn được nhiều hãng thông tấn lớn của nước ngoài như AP, New York Times, Telegraph… “để mắt”. Thậm chí, New York Times còn thuật lại một cách chi tiết quá trình vây bắt rùa đưa về chữa bệnh.

Câu chuyện bổ nhiệm đại sứ du lịch “chớp nhoáng”

Năm 2011, năm đầu tiên du lịch Việt Nam có đại sứ. Việc chọn đại sứ du lịch này khiến cả báo giới và công chúng đặt câu hỏi, liệu rằng Bộ VH-TT&DL đã “chọn mặt gửi vàng” đúng hay chưa khi tức tốc quyết định chỉ sau 1 ngày ban hành quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đại sứ du lịch Việt Nam.

Ngày 21.9, Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định số 3000/QĐ-BVHTTDL về việc bổ nhiệm nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn) là Đại sứ Du lịch Việt Nam, mặc dù quy chế bổ nhiệm này mới được ban hành trước đó đúng một ngày (ngày 20.9).

Câu chuyện bổ nhiệm đại sứ du lịch “chớp nhoáng” của Bộ VH-TT&DL đã khiến nhiều người băn khoăn và suýt ngã ngửa vì họ không biết Lý Nhã Kỳ là ai, ngay cả Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch(thuộc Bộ VH-TT&DL) cũng lắc đầu “hoàn toàn không biết”. Chưa hết bất ngờ với thông tin này, công chúng lại được một phen “choáng” khi cư dân mạng mổ xẻ việc người đẹp gốc Cà Mau có xứng đáng nhận danh hiệu này không.

Một danh hiệu quan trọng đòi hỏi có sự “cân đo, đong đếm” kỹ lưỡng mà Bộ VH-TT&DL lựa chọn thần tốc sau một ngày đã vấp phải sự phản ứng từ phía dư luận. Còn báo chí chất vấn, tại sao hiều tên tuổi như ca sỹ Mỹ Linh, Hoa hậu Ngô Phương Lan… Bộ VH-TT&DL lại không trao danh hiệu đại sứ du lịch cho họ?

Mặc dù với vai trò đại sứ du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giúp Vịnh Hạ Long lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới nhưng xét cho cùng, Bộ VH – TT& DL nên đưa ra danh sách một vài ứng cử để cùng góp ý.

Dân Việt

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Sáu, mùng 8 tháng 8, tức ngày 15 tháng 6 âm lịch?

Thứ sáu, ngày 8 tháng 8, ngày 15 tháng 6 nhuận âm lịch, rơi vào năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày Kỷ Sửu. Trong...
Đời sống số 2 ngày, 24 giờ trước

Chính thức từ 1/7/2025: Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhận ít nhất 2.000.000 đồng từ khoản trợ cấp mới

Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường an sinh xã hội, khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện....
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Ngón chân của bạn thuộc nhóm máu A hay B? Bạn có thể biết mình là người hướng ngoại hay hướng nội không?

Hãy cùng làm một trắc nghiệm nhẹ nhàng dựa vào hình dáng ngón chân để xem bạn có thiên hướng hướng nội hay hướng ngoại....
Đời sống số 2 ngày, 24 giờ trước

Tin vui chính thức từ 1/7/2025: Lương hưu tăng lần 3 sau đợt tăng 15%, ai là người được hưởng lợi lớn?

Sau khi được điều chỉnh tăng lương hưu 2 lần từ 1-7-2024, nhiều người sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng lương hưu lần thứ...
Kiến thức 2 ngày trước

Hướng dẫn cách ghi âm cuộc gọi trên Zalo: Chỉ với 1 nút bấm, vô cùng đơn giản mà hàng triệu người dùng còn chưa biết!

Việc ghi âm cuộc gọi Zalo giúp người dùng lưu lại được những thông tin quan trọng, hỗ trợ hiệu quả cho công việc và...
Xài gì 1 ngày, 11 giờ trước

Từ năm 2026: Chỉ duy nhất 1 trường hợp được cấp thẻ Căn Cước vô thời hạn, là ai?

Theo quy định, sang năm 2026, sẽ có đối tượng này được cấp thẻ căn cước vô thời hạn.
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một bức tranh hoa dựa trên giác quan thứ sáu của bạn. Xem bạn sẽ nhận được những phước lành gì khi về già?

Đây là một bài trắc nghiệm nhẹ nhàng giúp bạn khám phá xem khi về già, bạn sẽ nhận được những phước lành đặc biệt...
Đời sống số 5 phút trước

Theo quy định mới nhất: Chủ hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 75.000.000 đồng nếu không làm điều này

Theo quy định mới, sẽ áp mức phạt 50 - 75 triệu đồng nếu chủ hộ kinh doanh trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo...
Kiến thức 12 phút trước

Từ nay đến hết 31/12/2025: Người sinh vào 3 năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ căn cước mới, ai cũng nên biết

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa đếm ngược những người sinh năm này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi làm căn cước, bao...
Kiến thức 16 phút trước

Chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi năm 2025 được hưởng mức tiền là bao nhiêu?

Chúc thọ, mừng thọ là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự kính trọng đối với người cao tuổi, được Nhà nước và xã...
Tin trong ngày 26 phút trước

Từ nay, địa phương tọa lạc tại tỉnh rộng thứ 3 cả nước này trở thành xã lớn nhất Việt Nam

Với quy mô lên tới 1.113,79km2, diện tích của xã tương đương gần một nửa diện tích tỉnh Hưng Yên (mới) - địa phương có...
Kiến thức 32 phút trước

Đặc sản chỉ có ở Sơn La dùng để đãi khách quý, 'nhảy tanh tách' trong cổ họng, nhiều người sợ khiếp vía

Tồn tại một đặc sản Sơn La thách thức lòng can đảm của những thực khách gan dạ nhất: gỏi cá nhảy. Món ăn với...
Tin trong ngày 46 phút trước

Tin mới cập nhật

Có 3 kiểu con trai khó mà cao trên 1m70, 3 kiểu con gái khó vượt 1m60! Đó là những ai và cách can thiệp thế nào để bé cao hơn?

Trước đây, khi tôi đăng bức ảnh chụp cùng con trai trong chuyến đi gia đình, nhiều người quen đã bất ngờ trước chiều cao...
Chăm con 12 phút trước

5 hành vi thân mật hơn cả 'chuyện ấy', những cặp đôi vẫn duy trì chúng sau 40 tuổi cho thấy họ rất yêu nhau

Sau tuổi 40, sự thân mật của vợ chồng không chỉ nằm ở "chuyện chăn gối" mà còn ở những điều giản dị. Những thói...
Tâm sự 34 phút trước

Sao Việt 9/8: Hiệp Gà nói gì khi NTK Công Trí bị bắt vì ma túy? Sơn Tùng xuất hiện giữa ồn ào

Tin sao Việt 9/8/2025: Từng phải ngồi tù vì chất cấm và mất thời gian dài mới tái hòa nhập được, Hiệp Gà đã có...
Chuyện làng sao 55 phút trước

Phản ứng gây xôn xao của 'bà trùm Hoa hậu' Phạm Kim Dung khi được nhắc đến Thuỳ Tiên

Khi có người nhắc đến Hoa hậu Thuỳ Tiên, bà Phạm Kim Dung đã có phản ứng đáng chú ý.
Chuyện làng sao 56 phút trước

Từ bây giờ, người điều khiển xe máy sẽ bị CSGT xử phạt tới hơn 10.000.000 đồng nếu không đáp ứng điều kiện này

Từ đầu năm 2025, nhiều lỗi vi phạm giao thông được tăng mức xử phạt. Người dân cần nắm để tránh vi phạm sẽ phải...
Kiến thức 56 phút trước

Tin vui: Từ 15/8/2025, nhóm công chức, viên chức này sẽ nhận được hỗ trợ 'khủng', lên tới 5.000.000 đồng/tháng

Nghị định 179/2025/NĐ-CP quy định về mức hỗ trợ đặc biệt dành cho nhóm công chức, viên chức và lực lượng vũ trang làm công...
Tin trong ngày 1 giờ, 2 phút trước

Làm song sắt chống trộm ban công đã lỗi thời. Hãy thử lắp đặt cái này, nó tốt hơn cửa sổ chống trộm gấp 10 lần và bọn trộm sẽ sợ hãi bỏ chạy ngay khi nhìn thấy

Một số người muốn lắp đặt song sắt cửa sổ chống trộm khi cải tạo nhà, nhưng cửa sổ chống trộm không đẹp mắt và...
Kiến thức 1 giờ, 2 phút trước

Ngành học có mức lương cao thứ 3 Việt Nam: ‘Khát’ 400.000 nhân lực mỗi năm, lương trung bình 20.000.000 đồng/tháng

Đây là một ngành học tiềm năng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh và học sinh.
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước

Đóng BHXH trên 20 năm nhận tin vui khi được hưởng quyền lợi chưa từng có, cụ thể là?

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chính thức có hiệu lực quy định việc hưởng Bảo hiểm xã hội một lần cho...
Dòng sự kiện 1 giờ, 15 phút trước

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Trong giới kinh doanh, ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú...
Kiến thức 1 giờ, 23 phút trước