Danh mục

Công nghệ chế lẩu từ nầm dê giả và hóa chất rợn người

Thứ năm, 18/04/2013 10:23

Thịt dê và các bộ phận của con dê từ lâu đã được coi là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Ngày nay, vú dê nướng, lẩu dê,… là món ăn khoái khẩu của không ít dân nhậu.

Thực phẩm giả,nầm dê giả,hóa chất,
Lẩu dê làm từ nầm... heo và hóa chất

Thịt dê và các bộ phận của con dê từ lâu đã được coi là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Ngày nay, vú dê nướng, lẩu dê,… là món ăn khoái khẩu của không ít dân nhậu. Tuy nhiên, nhiều người đã bị lừa khi ăn phải những nồi lẩu dê nhưng không phải bằng nầm dê mà được chế biết từ nầm... heo.

Công nghệ chế biến nầm heo thành nầm dê cũng khá đơn giản. Các chủ quán miền Bắc thường thu gom mỡ heo về, tẩm ướp những hoá chất làm tăng độ giòn sau đó dùng công nghệ ép tạo thành từng miếng. Sau quá trình cán, ép, chỉ cần nhuộm màu, ướp hương liệu vậy là có thể tạo ra cả tấn nầm dê để đánh lừa thực khách.

Còn tại thị trường miền Nam, với khoảng 200.000 đồng là có thể mua được 1kg nầm dê được lóc hết da còn đính kèm hướng dẫn bỏ thêm chất bột sệt màu vàng như sa tế giúp nầm heo thơm ngon và giòn.

Một đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ: Nầm dê thường là bộ phận nặng mùi nhất, rất kén người ăn. Miếng nầm dê thường chỉ bằng một bàn tay úp và vẫn còn dính lớp da của dê, không có dạng miếng lớn và lột sạch da như loại giả thường thấy ở quán nhậu.

Giá thịt dê dao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg, trong khi đó nồi lẩu dê bình dân thơm phức có giá dao động từ 150.000-200.000 ngàn đồng. Bí quyết ở đây chính là từ những gói gia vị lẩu không rõ xuất xứ, in toàn tiếng Trung Quốc được bán nhan nhản khắp chợ. Bằng cách này, những nồi nước lẩu thơm ngon kia không cần phải mất công hầm từ xương dê, lại tiết kiệm hơn. Chỉ cần bỏ gói gia vị đó vào là nồi nước lẩu trở nên thơm ngon, đậm đà ngay.

Lẩu vỉa hè ngập tràn hóa chất

Tại Hà Nội, những quán lẩu vỉa hè rất đông khách. Từ những tuyến phố mang “thương hiệu” lẩu vỉa hè như Phùng Hưng, Mã Mây, Trúc Bạch, Nguyễn Du, Cao Bá Quát… đến mọi ngõ ngách thậm chí ngay chân các tòa nhà chung cư, các khu văn phòng hiện đại như Lê Văn Lương, Trần Thái Tông, Nguyễn Thị Định… những nồi lẩu nghi ngút khói, thực khách ngồi chật cứng. Vào những ngày rét lạnh, lẩu vỉa hè càng nở rộ và hoạt động hết công suất.

Thực phẩm giả,nầm dê giả,hóa chất,
Hóa chất cho vào lẩu không rõ nguồn gốc.

Lẩu vỉa hè có đủ loại, từ gà, vịt, bò, hải sản, song mấy món nội tạng như ngẩu pín, nầm, lòng… được thực khách ưa chuộng hơn cả. Một đĩa thức ăn đầy, thêm rổ rau và nồi nước dùng, món lẩu trung bình chỉ có giá khoảng 150 - 250 nghìn/nồi. Có thực khách hể hả vì trong thời buổi đắt đỏ, cái gì cũng tăng mà lẩu vẫn giữ giá. Nhưng nhiều người lại lo ngay ngáy: không hiểu mua ở đâu mà bán lại rẻ thế.

Bí mật chính là từ những gia vị chứa hóa chất gây ung thư, thực phẩm không nguồn gốc, nội tạng nhập lậu mất vệ sinh. Bên cạnh đó là công nghệ tẩy trắng và “mông má” thực phẩm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những loại gia vị, phụ gia này có thể chứa các hóa chất độc hại như: NO2, HCHO... Khi cho các loại hóa chất vào nồi lẩu thì nhanh nhừ, màu sắc hấp dẫn hơn, nước lẩu có mùi thơm phức, vị cay cay. Khi đưa vào cơ thể sẽ tác động vào máu, chiếm oxy và ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Còn đối với các loại thực phẩm nhập lậu chế độ bảo quản và chất lượng kém nên nhiều thực phẩm đã phân hủy, bốc mùi hoặc nhiễm hóa chất… rất hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nhà hàng hạng sang cũng dùng gia vị lẩu độc hại

Không chỉ các quán lẩu vỉa hè mới là khách hàng của gia vị lẩu “Tàu” có nguồn gốc từ Trung Quốc, gia vị không nguồn gốc, nhiều nhà hàng lớn ở Hà Nội cũng đã nhập loại gia vị này để bán hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam, việc mua bán gia vị lẩu “Tàu” vẫn tiếp diễn nhưng kín đáo hơn trước. Nhưng khác với cách đây vài năm, chỉ các quán lẩu vỉa hè ở phố Phùng Hưng (Hà Nội) nở rộ sử dụng loại gia vị này, đến nay, nhiều nhà hàng, quán ăn lớn cũng sử dụng.

Mặc dù đã có quy định ráo riết về việc sử dụng gia vị lẩu Trung Quốc, một số đối tượng vẫn ngấm ngầm chào bán gia vị lẩu “Tàu” không rõ nguồn gốc cho các nhà hàng. Loại gia vị này được nhập qua đường tiểu ngạch từ biên giới tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai rồi chuyển về Hà Nội. Do lợi nhuận cao, các nhà hàng vẫn bất chấp sức khỏe của thực khách để nhập loại gia vị này về chế biến lẩu.

Cảnh giác với lẩu Trung Quốc chứa chất ung thư

Cách đây ít lâu, chính quyền Trung Quốc phát hiện loại gia vị thường để dùng nấu món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng có trộn hóa chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Loại gia vị này có tên là sa tế Tứ Xuyên, là một loại phụ gia khá thịnh hành, thường được người tiêu dùng mua về để bỏ vào nước dùng của món lẩu Tứ Xuyên. Nhờ đó, nước dùng lẩu sẽ dậy lên mùi thơm, vị cay và có màu đỏ hấp dẫn.

Mới đây, cơ quan quản lý Dược và thực phẩm ở Thượng Hải đã kiểm tra và phát hiện nhiều nhà hàng ở thành phố này bỏ thêm vỏ quả thuốc phiện cùng với nhiều chất phụ gia khác vào món lẩu để nước dùng ngon hơn và tạo cảm giác ngon miệng. Nhiều nhà hàng và cửa hàng bán đồ ăn ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cũng bị phát hiện sử dụng bất hợp pháp các chất phụ gia, hóa chất và các hợp chất tổng hợp để làm tăng hương vị, độ cay và làm cho nước lẩu có màu đỏ tươi ngon.

Cơ quan Giám sát thị trường thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc cũng đã phát hiện nhiều nguyên liệu nấu lẩu chứa hóa chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư. Kết quả kiểm tra tại các nhà hàng nổi tiếng và siêu thị trong thành phố Thâm Quyến cho thấy 38 mẫu gia vị cùng nhiều mẫu mì sợi, heo viên, bò viên và nấm chứa các chất bảo quản bị cấm như a xít benzoic, a xít sobic và benzoyl peroxide với hàm lượng cao. Các chuyên gia cho hay, những chất này có thể gây ảnh hưởng đến gan và thận. Ngoài ra, ít nhất 2 loại gia vị lẩu đóng gói sẵn bị phát hiện chứa chất nhuộm Rhodamine B có thể gây ung thư.

Theo Nhật báo kinh doanh An Huy, hơn 80% số gia vị nấu lẩu của Trung Quốc được bày bán ngay trên thị trường nước này có pha trộn nhiều hóa chất như chiết xuất ớt, phụ gia hương liệu, phẩm màu đỏ. Một số loại phụ gia còn chứa các kim loại nặng như thạch tím, chì..., gây tổn thương cho hệ thống thần kinh và tiêu hóa của người ăn phải chúng, dẫn tới nguy cơ rối loạn về thần kinh cũng như mắc các chứng bệnh ung thư.

Theo Vietnamnet.vn

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 9 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày trước

Tin cùng mục

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn trang phục đôi bạn thích và trắc nghiệm mẫu người lý tưởng của bạn

Cùng nhìn vào ba bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cặp trang phục đôi mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 46 giây trước

Tại sao “Không sợ phân trước cửa, nhưng lại sợ bùn đất ở phía sau nhà”?

Câu nói “Đừng sợ phân trước cửa, chỉ sợ bùn đất sau nhà” giống như một lời dăn, hàm chứa trí tuệ sống sâu sắc...
Kiến thức 29 phút trước

Thời xa xưa, đàn ông không nhìn vào hình dáng hay ngoại hình khi chọn vợ mà chỉ quan tâm đến ba bộ phận này

Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ nổi tiếng, có di sản lịch sử văn hóa hàng nghìn năm rất phong phú,...
Kiến thức 29 phút trước

Đám cưới xa xỉ nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại do Từ Hi Thái hậu tổ chức, tiêu tốn tới 77.000 tỷ

Đám cưới hoàng gia nhà Thanh này được ước tính tiêu tốn hết 5,5 triệu lượng bạc, nếu quy đổi ra tiền hiện đại sẽ...
Kiến thức 29 phút trước

Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động

Khi mất, ông để lại bản di chúc dài đến 30 trang, căn dặn và phân chia tài sản cho con cháu. Đám tang của...
Kiến thức 30 phút trước

Bí ẩn nơi chôn cất Gia Cát Lượng: Gần 2.000 năm không ai tìm được, chuyên gia ớn lạnh khi khai quật lăng mộ

Gia Cát Lượng được xem là vị cao nhân “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, sở hữu tài năng tiên đoán mọi việc...
Kiến thức 30 phút trước

Tin mới cập nhật

Tại sao phụ nữ sinh thập niên 1990 lại thích có vết sẹo trên bụng hơn là sinh con tự nhiên? Lý do thật đáng buồn

Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X, có xu hướng lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường....
Chăm sóc sức khỏe 30 phút trước

Không cần phải mua thuốc diệt gián. Có thể học cách tự làm thuốc 'diệt gián thần kì' trong 1 phút, vừa an toàn vừa hiệu quả

Khi gián lang thang quanh nhà bạn, chúng đang phát tán chất gây dị ứng. Tuy nhiên, khi lấy thuốc diệt côn trùng ra xịt,...
Kiến thức 55 phút trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vướng tin đồn bầu bí lần 2 vì một chi tiết quen thuộc

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả chú ý tới vòng 2 bất thường của cô khi xuất hiện tại một sự kiện.
Chuyện làng sao 55 phút trước

Ái nữ nhà Quyền Linh tiết lộ chuyện theo học ở trường dành cho 'con nhà giàu', tự lái xe Audi đến trường

Lọ Lem đã chính thức công bố ngôi trường mình theo học bằng cách chia sẻ vlog một ngày đi học tại RMIT - ngôi...
VIDEO 56 phút trước

Thái Trinh bị nghi bầu bí ngay trong hôn lễ?

Ca sĩ Thái Trinh bị soi vòng 2 lùm lùm lớn rõ trong ngày vui của mình và chồng kém tuổi.
Chuyện làng sao 56 phút trước

Khi rang lạc không được đổ dầu trước. Hãy nhớ 3 mẹo này để lạc thơm, giòn mà không bị ỉu

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng thực ra rất cao. Nó còn được mệnh danh là “trái cây trường thọ”, điều này thể hiện...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 28 phút trước

Đại vận sắp đến! Ba con giáp lớn sẽ cùng nhau hợp tác vào cuối tháng 11 để kiếm thật nhiều tiền

Sự giàu có sẽ bùng nổ trước cuối năm. Ba cung hoàng đạo này được Chúa ban phước duy nhất và mọi việc họ làm...
Đời sống số 1 giờ, 29 phút trước

Có một bí quyết để nấu cơm ngon, đừng nấu trực tiếp, nếu bạn học cách làm này, một nồi sẽ ăn không đủ

Hôm nay chúng ta hãy cùng nấu cơm theo cách mới. Chỉ với cách kết hợp các nguyên liệu khi nấu cùng cơm, bạn sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 60 phút trước

Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, từ 1/7/2025, sẽ có 6 trường hợp mà người lao động vừa đủ điều kiện hưởng lương hưu...
Kiến thức 2 giờ trước

Không phải lãnh cung, đây mới là 3 nơi đáng sợ nhất trong Tử Cấm Thành, ai tới cũng cảm thấy lạnh người

Tử Cấm Thành là nơi ẩn chứa vô vàn bí mật của 2 triều đại Minh, Thanh. Cho đến nay, nơi này vẫn có những...
Kiến thức 2 giờ trước