Cá trê là loài cá da trơn phổ biến ở nước ta. Chúng có lớp da trơn nhẵn, bề mặt nhiều chất nhầy, trên miệng có râu, phần thịt mềm, ít xương và rất giàu dinh dưỡng. Mặc dù có nhiều điểm cộng nhưng cá trê lại bị nhiều người cho rằng "bẩn" không ăn. Vì sao mọi người lại nghĩ như vậy?
Đầu tiên là do cá trê là loài động vật ăn tạp, chúng sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, ngay cả ở các vũng nước thải, ô nhiễm. Chính vì thế, nhiều người lo ngại thịt cá nhiễm độc, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
Thứ hai, do nhiều người nghi ngờ loại cá này có chứa quá nhiều hóc môn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bởi vì để tăng kích thước của chúng, có những người nuôi đã không ngần ngại cho cá ăn hóc môn tăng trưởng. Do đó những con cá trê được nuôi tự nhiên sẽ giàu dinh dưỡng và ít nguy hiểm hơn những con cá trê có kích thước lớn do ăn hóc môn. Vậy nên khi đi chợ các mẹ cũng phải thật cẩn thận để khi chọn mua cá da trơn.
Ngoài ra, do môi trường mà cá trê sinh trưởng nên thịt của nó cũng thường có mùi bùn đất, nếu không xử lý đúng cách sẽ không ngon. Vì vậy ngày càng ít người ăn cá trê, thậm chí có nhiều thịt hơn xương và rẻ, mọi người vẫn không mua.
Thế nhưng, theo các chuyên gia, cá trê rất giàu dinh dưỡng. Trong một số sách cổ của Trung Quốc có ghi, cá da trơn sánh ngang với vi cá mập. Toàn thân cá trê đều là bảo vật, thịt, bong bóng cá, đầu, mắt và da cá đều được dùng làm nguyên liệu nấu ra những món ăn ngon.
Ước tính, cứ 100g thịt cá trên sẽ chứa 17.3g protein, 20mg canxi, 12mg phốt pho, 16.5g protid, vitamin nhóm B, PP, khoáng chất và đặc biệt là selen.
Ngoài ra, thịt cá trê còn giàu axit béo không no, chất này giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Lượng DHA, EPA trong cá trê còn được ví như "vàng của não bộ", rất tốt cho trí não.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)