Thông thường, khi mua chuối, chắc rằng nhiều người chỉ nhìn bề ngoài hoặc kích thước của chuối, cứ thấy to đẹp là ngon. Tuy nhiên, để tránh mua phải những quả chuối chín ép hoặc chuối ngâm tẩm hoá chất có hại cho cơ thể, người có kinh nghiệm trồng chuối lâu năm đã bật mí những bí quyết để chọn được những quả chuối ngon, không chứa hóa chất.
Màu sắc
Về màu sắc của chuối, không nên chọn nhưng quả xanh quá hoặc chín quá đã có những đốm đen, cũng không được chọn quả đã vàng ươm đẹp mắt là đã được phun thuốc. Nên chọn chuối có độ chín tự nhiên, màu của nó chỉ hơi vàng một chút, màu sắc không đồng nhất và bề ngoài không hấp dẫn.
Kích thước
Khi mua chuối, nhiều người thích chọn quả to vì cho rằng chuối càng to thì càng già và chín tự nhiên, chất lượng sẽ càng ngon do hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.
Quả chuối quá to có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hormone để kích thích phát triển nhanh chóng, không phải là sự phát triển tự nhiên.
Trong khi đó, quả chuối quá nhỏ cũng có thể là kết quả của một số vấn đề trong quá trình sinh trưởng, ví dụ như thiếu dinh dưỡng hoặc điều kiện môi trường không thuận lợi. Chuối nhỏ là vì không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, không thể lớn được, ăn sẽ không ngon và không thu được nhiều dưỡng chất.
Tốt nhất bạn hãy mua những quả chuối có kích thước vừa phải. Điều này tăng khả năng chọn được chuối chín đúng cách và có chất lượng dinh dưỡng, hương vị tốt nhất.
Quan sát cuống
Nếu quả chuối cuống tươi, màu sắc tự nhiên, có chút nhựa, dễ bẻ, cầm chắc tay thì đó là chuối chín tự nhiên, không bị ngâm hay phun thuốc. Chuối bị ngâm chất ép chín thường non, để không sẽ lâu chín.
Độ cứng của chuối
Khi mua chuối, thử ấn nhẹ vào quả chuối. Nếu quả chuối quá cứng là còn xanh, quá mềm là đã chín. Quả chuối nên mua là quả ấn vào hơi có độ đàn hồi một chút, tương đương với những quả đang bắt đầu ngả vàng.
Hình dáng
Hình dạng của quả chuối thường phản ánh môi trường phát triển của chúng. Chuối phát triển thẳng khi chúng mới bắt đầu đậu quả. Khi đã phát triển được một thời gian, chuối sẽ nghiêng lên và nỗ lực hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn, do vậy chúng phát triển thành hình dạng cong theo thời gian.
Trong khi đó, quả chuối thẳng có thể xuất hiện do môi trường phát triển không thuận lợi hoặc do quả chuối bị thu hoạch sớm. Quả chuối thu hoạch sớm có thể không đạt độ chín hoàn hảo và thường không ngọt như quả chuối chín tự nhiên.
Vì vậy, khi mua chuối nên chọn những quả chuối có dạng cong tự nhiên, vì chúng thường đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Mùi
Chuối chín có mùi rất thơm, nhìn từ xa bạn đã có thể ngửi thấy mùi chuối nồng nặc. Trong khi chuối tẩm chất thúc chín có vị hăng, không có mùi thơm gì cả, nồng nặc mùi hóa chất, loại chuối như vậy không thích hợp để mua. Tuy trông đẹp mắt nhưng rất dễ bị thối, hư hỏng.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)