Ngoài thường dùng để nấu canh hoặc hấp, bí đao còn được phơi khô để làm trà thanh nhiệt... Khi ra chợ, siêu thị, bạn có để ý phần vỏ của bí đao có 3 màu chính là xanh đậm, xanh nhạt và màu hơi trắng không?. Vậy nên mua loại nào mới ngon mà đặc ruột lại ít hột đây?.
Sự khác biệt giữa bí đao có vỏ màu xanh đậm, xanh nhạt và vỏ trắng
Bí đao có vỏ màu xanh đậm có kích thước tương đối lớn, thường dài khoảng 60 cm hoặc thậm chí dài hơn. Một quả dưa có thể nặng hơn 10-15 kg và có hình trụ. Chất lượng của loại bí này còn được thể hiện qua chất lượng thịt của nó. Phần thịt của nó thường dày, ít ruột, ăn ngon. Vì vậy, việc mua bí đao xanh đậm cùng chất lượng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Bí đao vỏ đen cứng hơn, chịu được khi nấu và có vị giòn hơn một chút. Vì vậy bí đao vỏ xanh đậm không chỉ có thể xào ăn mà còn thích hợp làm món canh hoặc có thể chế biến thành nhân bí đao, đường bí đao,…, hương vị rất ngon.
Bí đao vỏ trắng hay còn gọi là bí sáp dạng bột, trên bề mặt được phủ một lớp phấn trắng dày. So với bí đao vỏ xanh đậm, bí đao vỏ trắng có thịt mỏng hơn, thịt mềm nên không thích hợp để hầm lâu, nếu không sẽ dễ “biến thành nước”. Bí đao vỏ trắng thường được ăn chiên hoặc ăn lẩu, có thể ăn chỉ bằng cách đun nóng.
Còn loại bí đao có vỏ màu xanh nhạt thì giòn hơn loại có vỏ màu trắng nhưng vẫn kém hơn quả có vỏ màu xanh đậm. Nói chung, về chất lượng thì bí đao vỏ xanh đậm vẫn là ngon nhất, tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bí phù hợp để về chế biến.
Dù mua loại bí đao nào thì chúng ta cũng phải chọn những quả tươi, chất lượng cao để ăn thì mới có nhiều dinh dưỡng và hương vị hơn. Hãy để tôi chia sẻ với bạn 3 mẹo chọn bí đao của người nông dân nhé.
Nhìn vào vỏ dưa
Ngoài màu sắc, chúng ta cũng nên chú ý xem phần vỏ có những vết đốm đen, vết rỗ như có sâu hoặc vết sước. Những dấu hiệu này chứng tỏ bí đao kém chất lượng, vì vậy đừng mua nó. .
Ngoài ra, trên bề mặt bí đao còn có một lớp phấn trắng. Nếu thấy những quả có phấn như vậy chứng tỏ nó còn rất tươi, chất lượng tốt, già quả. Còn với những quả nhẵn bóng, chứng tỏ nó đã được hái lâu ngày, vận chuyển nhiều lần, không còn tươi nữa.
Nhìn vào lõi và hạt
Bí đao tương đối lớn và thường được bán bằng cách cắt khúc. Sau đó chúng ta có thể nhìn thấy lõi và hạt của bí đao. Nếu lõi to và dày thì bạn không nên mua bởi phần thịt quả sẽ mỏng, ít.
Thứ hai, chúng ta cần quan sát hạt, cố gắng chọn hạt có màu đậm hơn, chẳng hạn như màu trắng nhạt hoặc hơi vàng. Màu của hạt càng đậm thì bí đao phát triển càng tốt, độ chín càng cao và hương vị càng ngon.
Cuối cùng, điểm mấu chốt là chúng ta nên chú ý đến màu sắc của lõi. Chúng ta nên chọn những miếng lõi có màu trắng, chúng sẽ tươi hơn. Nếu có những vết sậm màu rõ ràng thì có nghĩa là nó đã bị cắt từ lâu, không nên mua.
Bấm bằng tay
Dù là bí đao cắt miếng hay bí đao nguyên quả, chúng ta cũng không nên quên dùng tay ấn vào khi mua để cảm nhận được độ mềm và cứng của bí đao. Nếu bí săn chắc, căng tròn thì là bí thịt dày. Ngược lại, ấn vào thấy mềm là bí héo, phần nước hao hụt nhiều, bạn nên tránh mua những quả như vậy.
Bí đao tuy có tác dụng giải nhiệt rất ngon nhưng lại có tính lạnh, không nên ăn quá nhiều một lúc. Bí đao tuy có thể ăn sống nhưng tốt nhất nên ăn sau khi đã nấu chín kỹ để tránh khó chịu ở đường tiêu hóa. Dù ăn loại bí đao nào cũng phải chọn những quả tươi, có dinh dưỡng và mùi vị ngon hơn.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)