Tôi có một người bạn làm ở bộ phận thực phẩm tươi sống của một siêu thị và là nhân viên bán thịt đông lạnh. Tôi đã hỏi câu hỏi này trong một lần trò chuyện và anh ấy đã giải thích lý do cho tôi. Sau khi nghe xong, tôi chợt hiểu ra và giải quyết được thắc mắc của mình.
Chân gà được bày bán rất nhiều tại quầy đông lạnh của siêu thị
Những chiếc chân gà đông lạnh này đến từ đâu?
Chăn nuôi và giết mổ quy mô lớn
Đây là một trong những nguồn cung cấp chân gà đông lạnh lớn. Các trang trại này thường nuôi số lượng gà lớn để hoạt động hiệu quả và giảm chi phí sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác với các siêu thị hoặc các nhà bán buôn để cung cấp chân gà đông lạnh cho thị trường thông qua hình thức thu mua số lượng lớn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá chân gà đông lạnh tương đối thấp.
Nhập khẩu lớn từ nước ngoài
Chỉ riêng các trang trại trong nước không thể đủ cung ứng thị trường nên phần lớn gà đông lạnh này được nhập khẩu từ nước ngoài. Vì người nước ngoài quan tâm nhiều hơn đến ức gà nên chân và cánh gà thường được coi là bộ phận phụ và được bán với giá thấp. Các sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu này đã vượt qua quá trình kiểm tra liên quan và chất lượng được đảm bảo.
Việc nhập hàng phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt nhưng do vận chuyển lâu ngày sẽ không tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Vì vậy, chúng ta phải lựa chọn thật kỹ để mua được chân gà tươi, ngon.
Phần lớn gà đông lạnh sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài
Cách chọn mua chân gà đông lạnh
Kiểm tra lượng đá trên chân gà
Trong trường hợp bình thường, chân gà đông lạnh trong siêu thị được bảo quản trong tủ đông, lớp băng bên ngoài phải tương đối mỏng, nghĩa là chân gà chưa được để trong tủ đông quá lâu. Nhưng nếu chúng ta nhìn thấy một lớp băng dày bao quanh chân gà thì có nghĩa là chân gà đã được để trong ngăn đá từ lâu, thậm chí hình dáng của chân gà bên trong cũng khó nhận biết, chúng ta nên tránh mua chân gà như vậy.
Nhìn vào màu sắc của chân gà
Nếu bạn thấy chân gà có màu sẫm thì có thể chân gà đã bị hư hỏng trước khi cấp đông. Tốt nhất bạn không nên mua loại chân gà này. Nếu màu sắc của chân gà có màu trắng thì có thể chân gà đã bị đông lạnh lâu ngày. Chân gà càng tươi thì càng có màu vàng. Đây là màu nguyên bản của da gà đông lạnh và bạn có thể mua về.
Nếu bạn thấy chân gà có màu sẫm thì có thể chân gà đã bị hư hỏng trước khi cấp đông
Kiểm tra độ săn chắc của da gà
Da gà càng săn chắc thì chân gà sẽ càng tươi ngon. Nếu da gà dễ bong ra và có cảm giác đặc biệt lỏng lẻo, điều đó có nghĩa là chân gà có thể đã được phủ chất bảo quản trong quá trình chế biến. Nếu da gà bình thường sẽ có một số nốt sần nhỏ là nang lông, nếu da gà mịn hoặc lỏng lẻo có thể do cho quá nhiều chất phụ gia hoặc do chân gà bị lão hóa.
Đừng mua chân gà như thế này. Bởi dù chân gà có tươi hay không thì việc ăn quá nhiều chất bảo quản cũng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)