Siêu thị, nơi mua sắm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, dần trở thành kênh chính để người dân mua nguyên liệu thực phẩm. Trong siêu thị có rất nhiều sản phẩm đa dạng, dù là rau, trái cây tươi hay nhu yếu phẩm hàng ngày của nhiều thương hiệu khác nhau đều có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Tại đây, chúng ta không chỉ có thể mua những sản phẩm mình cần trong một môi trường thoải mái mà còn có thể đảm bảo chất lượng và vệ sinh của sản phẩm. Tuy nhiên, những bạn bè quan sát kỹ có thể sẽ thấy những thực phẩm đông lạnh như chân, cánh gà đông lạnh được bán trong siêu thị quanh năm, số lượng khá lớn và dường như không bao giờ hết hàng. Điều này đặt ra câu hỏi: những chiếc chân gà đông lạnh này đến từ đâu? Nguồn cung hàng hóa trong siêu thị có phải là vô tận?
Thực tế, những chiếc chân gà đông lạnh này không phải từ những con gà không khỏe mạnh hoặc không rõ nguồn gốc. Thay vào đó, chúng đến từ các trang trại chăn nuôi gà thịt được kiểm tra nghiêm ngặt. Các trang trại này tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để đảm bảo độ tươi và vệ sinh của gà. Đồng thời, do chu kỳ chăn nuôi gà thịt ngắn, chỉ khoảng 40 ngày nên có thể nhanh chóng cung cấp ra thị trường với số lượng lớn, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá chân gà đông lạnh tương đối thấp.
- Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ nguồn gốc của những loại thịt đông lạnh này. Thực tế, lượng thịt đông lạnh này chủ yếu đến từ các kênh này. Một mặt, một số nhà máy chế biến thịt sẽ phân loại thịt để sản xuất, sau đó đưa thịt đã phân loại vào tủ đông. Những loại thịt này ban đầu có thể được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các siêu thị lớn. Vì là sỉ số lượng lớn nên giá thành tương đối thấp. Ở nước ta có nhiều trang trại chăn nuôi, nhà máy chế biến thịt quy mô lớn. Những trang trại này có thể nuôi số lượng lớn gà một cách nhanh chóng và có chu kỳ sinh trưởng ngắn, cho phép chúng phát triển chỉ trong vài tháng. Các trang trại bán những con gà trưởng thành này cho các nhà máy chế biến thịt, nơi chế biến và phân loại gà, chẳng hạn như nội tạng, ức, chân, v.v. Các siêu thị đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các nhà máy chế biến thịt này để họ có thể mua trực tiếp các sản phẩm như cánh gà, đùi gà đông lạnh nhanh.
- Mặt khác, một số nhà máy chế biến mua số lượng lớn gà dự trữ từ nông dân rồi chia gà thành nhiều phần khác nhau như cánh gà, chân gà, cổ gà và đầu gà. Các nhà máy chế biến này đã thiết lập quan hệ đối tác với các siêu thị và cửa hàng bán đồ ăn nhanh để bán sản phẩm của họ cho họ. Do chi phí lao động ở nước ta tương đối thấp và các nhà máy chế biến mua số lượng lớn hàng hóa để giảm chi phí mua hàng nên giá của các sản phẩm thịt này tương đối thấp. Đồng thời, các siêu thị đã ký thỏa thuận, hợp đồng với các nhà máy chế biến này, giúp giảm hơn nữa chi phí mua và giá bán.
- Ở khía cạnh thứ ba, sản phẩm thịt đông lạnh nước ngoài cũng là nguồn cung quan trọng tại thị trường nước ta. Vì người nước ngoài quan tâm nhiều hơn đến ức gà nên chân và cánh gà thường được coi là bộ phận phụ và được bán với giá thấp. Các sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu này đã vượt qua quá trình kiểm tra liên quan và chất lượng được đảm bảo. Tuy nhiên, cần lưu ý vì vận chuyển lâu dài có thể gây hư hỏng nên khi mua hàng bạn hãy nhớ kiểm tra kỹ chất lượng và thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Vậy thịt đông lạnh có giá trị dinh dưỡng không? Khi nói về thịt gà đông lạnh, đúng là một số chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình đông lạnh, nhưng không phải tất cả. Ở nhiệt độ cực thấp, độ ẩm trong thịt hình thành các tinh thể băng sẽ ảnh hưởng nhất định đến mùi vị của thịt, khiến thịt không mềm như thịt gà tươi. Tuy nhiên, hàm lượng protein và khoáng chất về cơ bản vẫn không thay đổi trong quá trình đông lạnh. Điều này có nghĩa là quá trình cấp đông chỉ làm mất đi một số chất dinh dưỡng hòa tan trong nước trong thịt như vitamin mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng cốt lõi của thực phẩm. Để duy trì hương vị và dinh dưỡng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên ăn chân hoặc cánh gà đông lạnh trong cùng ngày sau khi mua và tối đa không quá một tuần.
Nếu chân gà đông lạnh đã được rã đông nhưng chưa được nấu trong cùng ngày, chúng sẽ phải trải qua quá trình rã đông và đông lạnh lặp đi lặp lại nếu lại cho vào tủ lạnh. Điều này không chỉ gây mất chất dinh dưỡng lớn mà còn có thể làm tăng số lượng vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi mua hàng để tránh mua phải chân gà đông lạnh ôi thiu.
Mặc dù chân gà và lợn đông lạnh bán qua kênh chính thức có thể yên tâm ăn nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng chắc chắn không cao bằng thịt tươi. Những sản phẩm đông lạnh này có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể nếu tiêu thụ thường xuyên. Vì vậy, ăn uống điều độ là điều quan trọng. Tất nhiên, nếu điều kiện kinh tế cho phép, mua thịt tươi đương nhiên là lựa chọn tốt hơn.
Khi lựa chọn chân gà đông lạnh, chúng ta cần chú ý đến nhiều khía cạnh để đảm bảo chất lượng. Đầu tiên, quan sát màu sắc của chân gà, chân gà tươi nên có màu hồng nhạt, nếu màu quá đậm hoặc đen thì có thể chân gà đã bị úng nước hoặc đã bắt đầu hư hỏng, chân gà như vậy không thể ngon được. đã mua. Thứ hai, kiểm tra tình trạng của da gà, da gà bình thường sẽ có một số nốt sần nhỏ là nang lông, nếu da gà mịn hoặc lỏng lẻo có thể do cho quá nhiều chất phụ gia hoặc do chân gà bị lão hóa, không nên mua chân gà.
Khi chọn chân gà đông lạnh trong siêu thị, chúng ta có thể đánh giá độ tươi của chân gà bằng cách quan sát bề ngoài của chúng. Trong trường hợp bình thường, chân gà đông lạnh trong siêu thị được bảo quản trong tủ đông, lớp băng bên ngoài phải tương đối mỏng, nghĩa là chân gà chưa được để trong tủ đông quá lâu. Nhưng nếu chúng ta nhìn thấy một lớp băng dày bao quanh chân gà thì có nghĩa là chân gà đã được để trong ngăn đá từ lâu, thậm chí hình dáng của chân gà bên trong cũng khó nhận biết, chúng ta nên tránh mua chân gà như vậy.
Khi lựa chọn chân gà đông lạnh, chúng ta cũng có thể nhận biết bằng mùi. Người tiêu dùng có thể thử loại bỏ lớp băng trên chân gà rồi ngửi chân gà. Nếu có mùi máu nghĩa là chân gà vẫn còn tươi. Còn nếu có mùi lạ, tanh thì không thể mua chân gà đông lạnh được.
Lời khuyên rã đông đùi gà cũng rất quan trọng. Đêm trước khi nấu, chúng ta có thể chuyển chân gà đông lạnh vào tủ lạnh để rã đông. Phương pháp này tuy mất một khoảng thời gian nhất định nhưng tương đối hợp vệ sinh và không sinh sôi vi khuẩn hay ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thực phẩm. Và chất lượng của thực phẩm cũng có thể được bảo quản tốt hơn. Vì vậy, đây là cách rã đông thịt, gia cầm an toàn nhất. Đối với thịt đông lạnh, chúng ta có thể đảm bảo độ an toàn và giá trị dinh dưỡng bằng cách chọn mua qua các kênh thông thường và ăn có chừng mực. Về hương vị, mặc dù thịt đông lạnh không ngon bằng thịt tươi nhưng nó vẫn có thể là một lựa chọn ngon trong một số điều kiện nhất định.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)