Danh mục

Thiếu nữ gặp họa nếm trái cấm ngay lần hẹn đầu tiên

Thứ hai, 08/09/2014 09:13

Trước sự việc một thanh niên cưỡng bức tới 12 thiếu nữ ở Vũng Tàu, nhiều người lo lắng về sự cả tin của giới trẻ trong việc hẹn hò với người lạ.

Chỉ một vài lần trò chuyện qua mạng xã hội, sau đó hẹn gặp mặt ngoài đời, nhiều cô gái không lường trước hậu quả khi đối mặt với những hiểm nguy, gặp phải yêu râu xanh sẵn sàng ra tay cưỡng bức, thậm chí sát hại rồi cướp tài sản.

Quen qua mạng, hẹn hò để cưỡng hiếp

Vừa qua, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang, trước thông tin 12 cô gái sinh sống trên địa bàn bị một nam thanh niên quen trên mạng hiếp hâm ngay lần đầu hẹn hò.

Thủ phạm của vụ việc chấn động này là Phạm Vĩnh Long (sinh năm 1990, quê Hải Phòng). Nghỉ học từ năm lớp 7, làm nghề dán điện thoại dạo nhưng Long lại là một cao thủ trên trang mạng xã hội Facebook. Long dùng một tài khoản ảo để tìm các cô gái làm quen với ý đồ xấu. Sau ít phút, 9X này đã làm quen được một cô gái có tên Hạnh. Qua trao đổi, cô gái đã cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ nhà, số điện thoại để tiện liên lạc.

Sau đó, Long đến nhà Hạnh. Do đã hẹn trước nên cô gái không ngần ngại lên xe máy cho Long chở đi. Chở bạn gái mới quen chạy lòng vòng khá lâu, rồi bất ngờ rẽ vào một khu đất trống vắng người qua lại. Tại đây, Long dùng vũ lực ép Hạnh phải cởi hết quần áo để quan hệ. Lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, cô gái buộc lòng làm theo.

Ngoài Hạnh, từ tháng 4/2013 đến ngày bị bắt, Long còn dùng các nickname khác để làm quen và hãm hiếp 11 cô gái khác cùng trên địa bàn với thủ đoạn tương tự.


Việc hẹn hò khi chưa tìm hiểu kỹ sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường.
Ảnh minh họa - Đời sống Pháp luật.

Nạn nhân của Long không chỉ là những cô gái làm tóc, tiếp viên quán ăn, quán giải khát, nhà hàng mà còn có cả những học sinh THPT. Đó là những cô gái cả tin vào những lời đường mật của những kẻ xa lạ qua mạng.

Cũng tại địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 1 câu chuyện đau lòng khác khi Trần Vinh Quang quen Linh qua mạng Internet. Sau nhiều lần nói chuyện cùng nhau, vốn khéo ăn nói, lại có khuôn mặt điển trai nên Quang nhanh chóng thu hút được cô gái hơn mình đến 2 tuổi.

Khi thấy tâm đầu, ý hợp, Quang hẹn bạn gái tại một bãi đất trống. Khi đang tâm sự, Quang bất ngờ đã ra tay sát hại Linh để cướp tài sản. Không dừng lại đó, gã còn có hành vi khả ố với cô gái.

Tại các tỉnh miền Tây, đầu năm đến nay xảy ra nhiều vụ hiếp dâm tương tự khi lần đầu hẹn hò với người lạ. Nạn nhân là các cô gái, thậm chí còn đang cắp sách đến trường.

Một vụ cưỡng hiếp xảy ra vào tháng 3/2014, Mã Văn Đầy (31 tuổi, ngụ An Giang) kết bạn với nữ sinh Thanh (19 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) qua mạng xã hội. Đầy hẹn Thanh đi chơi, rồi ép đưa nữ sinh này về phòng trọ tại quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cưỡng hiếp.

Trước đó, nhiều nữ sinh ở ĐBSCL nghe lời rủ rê của bạn trên mạng xã hội rồi bỏ nhà đi bụi làm nhiều phụ huynh lo lắng. Trong đo có 4 vụ, với 7 học sinh nữ của một trường trung học thuộc huyện Long Hồ, Vĩnh Long bỏ nhà đi. Sau khi trở về, có em đã bỏ học vì mang thai ngoài ý muốn do bị kẻ xấu lạm dụng tình dục.

Một cán bộ công an cho biết, những trường hợp nữ sinh bỏ nhà, nghe lời dụ dỗ của bạn bè qua mạng xã hội đều có chung hoàn cảnh là cha mẹ ít quan tâm con cái. Nhiều nữ sinh trốn nhà muốn đi làm kiếm tiền để thoã mãn nhu cầu mua sắm cá nhân.

Nhẹ dạ, cả tin trước người lạ mới quen

Những sự việc trên là lời cảnh tỉnh, bài học quý báu cho các bạn nữ, đừng vì nhẹ dạ cả tin những người bạn qua mạng ảo để rồi trở thành nạn nhân của những tên "yêu râu xanh".


Các cô gái thường chống cự rất yếu ớt hoặc không thể làm gì
trước hành vi cưỡng bức. Ảnh minh họa.

Theo PGS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, PCT Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho biết, nữ sinh, thiếu nữ bị hiếp dâm ngay từ lần đầu hẹn hò với người yêu quen trên mạng xã hội. Đa số các vụ này đều do các cô gái chủ quan trước người lạ mới quen.

Việc một số bạn gái trẻ dễ dàng bị bẫy bởi những người mới quen biết phần nào do sự nhẹ dạ, vô tư cũng như thiếu những kỹ năng cần thiết để thu thập và xử lý thông tin. Cụ thể hơn việc dễ dàng thiết lập mối quan hệ với những đối tượng ảo, dễ dãi với đời thật, vô tư trước những cuộc hẹn để một cái bẫy ngọt ngào được giăng ra và dễ dàng sập.

Cũng theo ông, không tỉnh táo trước những lời đường mật, trước những cuộc hẹn đầy hiểm nguy cũng như việc thực sự không quá dứt khoát từ chối hay kiên định với quan niệm của mình dễ khiến các cô gái rơi vào tình trạng hiểm nguy.

Xuất phát từ những điều đó, Tiến sĩ đưa ra lời khuyên đề phòng trước những cuộc hẹn. Phải chắt lọc những quan hệ trên mạng ảo, biết thu thập và xử lý thông tin. Kiểm tra thông tin và tìm hiểu thông tin về đối tượng, xác lập cuộc hẹn thông minh: giờ giấc, điểm đến... Rõ ràng và kiên quyết, có những kỹ năng từ chối với những lời đề nghị quá "sớm" về vấn đề tình dục trước cuộc hẹn.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Zing.vn

Tin được quan tâm

Sau cuộc họp gia đình, tôi nhận ra rằng đừng bao giờ quá tốt với con cái của anh chị em mình! Không phải là ích kỷ, mà là bài học đẫm nước mắt của người đi trước

Nhiều người nghĩ rằng giúp đỡ anh chị em ruột thịt và con cháu của họ là chuyện hiển nhiên, là đạo lý trong gia...
Đời sống số 2 ngày, 23 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Sáu, ngày 1 tháng 8, tức ngày mồng 8 tháng 6 âm lịch?

Ngày 1 tháng 8, thứ Sáu, ngày 8 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Nhân Âm....
Đời sống số 2 ngày, 20 giờ trước

Đất nông nghiệp từ nay được phép kết hợp nhiều mục đích mà không cần chuyển đổi

Quy định mới mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn, nhưng đòi hỏi tuân thủ đúng pháp luật.
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Kể từ bây giờ: Rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 2 ngày trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng 8, tức ngày mùng 9 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 2 tháng 8, thứ Bảy, ngày 9 tháng 6 nhuận âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Mậu....
Đời sống số 17 giờ, 19 phút trước

Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc chia sẻ về bệnh của ông Hoàng Nam Tiến: Đã mời chuyên gia đầu ngành hội chẩn nhưng không kịp

Thông tin ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT qua đời chiều 31/7 vì đột quỵ, hưởng dương 56...
Tin trong ngày 22 giờ, 44 phút trước

Tin cùng mục

Ngôi nhà xập xệ làm từ loại gỗ siêu quý hiếm: Giá lên đến 3.000 tỷ đồng, gia chủ thuộc diện hộ nghèo vẫn quyết không bán

Gia chủ cho biết đây là căn nhà được ông bà tổ tiên để lại và nói căn nhà này rất đáng tiền, trong nhà...
Kiến thức 16 phút trước

Bác sĩ, giáo viên và công chức là 3 nghề an toàn nhất, ai sẽ là người đầu tiên đối mặt với khủng hoảng nghề nghiệp? Câu trả lời thật tàn nhẫn

Trong suốt nhiều năm, ba ngành nghề bác sĩ, giáo viên và công chức vẫn luôn được xem là nghề nghiệp ổn định, ít biến...
Kiến thức 34 phút trước

Theo Quy định mới nhất: Xe máy mới mua chưa có Đăng ký nếu đi ra đường có bị CSGT tịch thu không?

Việc xe máy mới mua chưa có Đăng ký xe chính thức nhưng thường sẽ có Đăng ký xe tạm thời, tuy nhiên người dân...
Kiến thức 36 phút trước

Dàn nóng điều hòa có cần làm mái che để tránh nắng mưa không? Người thợ điện nhắc nhở, nhiều người biết mình đã làm sai!

Việc che chắn dàn nóng điều hòa bằng bạt hay mái che tưởng là giải pháp bảo vệ, nhưng thực tế lại gây tác hại...
Làm sao 1 giờ, 7 phút trước

Thủ tục tách thửa đất 2025 mới nhất sau sáp nhập?

Từ ngày 1/7/2025, trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Nghị định 151/2025/NĐ-CP....
Tin trong ngày 1 giờ, 8 phút trước

Hàng triệu người lao động đón tin vui từ 1/7: 45 tuổi bắt đầu tham gia BHXH vẫn có lương hưu

Kể từ ngày 1/7, thời gian đóng BHXH để nhận lương hưu chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như quy định cũ.
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

Tin mới cập nhật

Loại rau này nếu bắt gặp ngoài chợ nhớ mua ngay: Mỹ đánh giá ít thuốc trừ sâu bậc nhất, phòng đột quỵ cực tốt

Đây là loại rau nằm trong top 10 rau củ quả ít thuốc trừ sâu nhất của Tổ chức môi trường EWG (Mỹ). Loại rau...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 7 phút trước

Một ngành học tưởng 'hết thời', nay được miễn học phí, hưởng nhiều ưu đãi lớn, nhưng 9 điểm/môn chưa chắc đỗ

Từng bị xem là lựa chọn “chót bảng”, ngành Sư phạm những năm gần đây đã có cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục. Mức điểm...
Kiến thức 1 giờ, 21 phút trước

Loạt 'ông lớn' bất động sản Ecopark, HDMon chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tục nhắm đến một khu vực ít ai ngờ tới tại Hà Nội

Trong thời gian ngắn, huyện Thanh Oai, một khu vực vốn ít được chú ý trên bản đồ bất động sản Hà Nội, bất ngờ...
Doanh nghiệp 1 giờ, 23 phút trước

Nhiều quyền lợi đặc biệt cho người tham gia BHYT 5 năm liên tục từ ngày 15/8, là những quyền lợi nào?

Tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được hưởng các quyền lợi gì từ ngày 15/8/2025?
Kiến thức 2 giờ, 34 phút trước

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 4 năm qua, ngành nào cao nhất?

Bốn năm qua, điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội khoảng 21 đến 29,42/30, cao nhất là ngành Khoa học máy tính.
Tin trong ngày 2 giờ, 37 phút trước

4 con giáp này sẽ mang lại sự thịnh vượng cho ba thế hệ. Nếu có họ trong nhà, phước lành sẽ được truyền từ đời này sang đời khác

Người ta nói rằng "khi một người thành công, cả gia đình sẽ thịnh vượng", và một số người thuộc con giáp nhất định được...
Đời sống số 2 giờ, 58 phút trước

Tin mừng: Chính thức tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025, mức tăng cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp...
Kiến thức 3 giờ, 3 phút trước

Chồng lương 40 - 50 triệu đồng mắng thẳng mặt khi vợ muốn đi làm lại: 'Lương em đi làm không bằng anh thuê giúp việc'

Không ít người vẫn cho rằng việc chăm sóc con cái là trách nhiệm của phụ nữ, còn đàn ông chỉ cần lo kiếm tiền....
Tâm sự 3 giờ, 3 phút trước

Giáo viên bằng không chính quy, tại chức có được đứng lớp không, theo quy định mới nhất?

Theo quy định mới giáo viên từ Tiểu học, THCS, THPT sẽ phải có bằng Đại học, song không phân biệt hình thức đào tạo....
Tin trong ngày 3 giờ, 3 phút trước

Đề xuất thí điểm mô hình nuôi heo trong nhà cao tầng tại Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chính thức trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép triển khai mô hình chăn nuôi heo trong...
Tin trong ngày 3 giờ, 4 phút trước