Danh mục

Ngày mai xử phúc thẩm Lê Văn Luyện

Thứ năm, 29/03/2012 16:25

Ngày 30/3, theo dự kiến sẽ diễn ra phiên xử phúc thẩm sát thủ Lê Văn Luyện. Liệu phiên tòa có thỏa mãn được những ấm ức từ phía gia đình nạn nhân?

Theo dự kiến, sẽ có 3 thẩm phán Nhận, Lý, Vịnh thuộc TAND Tối cao ở Hà Nội về xét xử tại địa điểm TAND tỉnh Bắc Giang vào ngày 30/3.

Thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó Chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Bắc Giang cho VietNamNet biết, mọi công việc chuẩn bị cho phiên phúc thẩm Lê Văn Luyện đã hoàn tất.

Dù dự kiến phiên phúc thẩm không quá căng như phiên sơ thẩm nhưng vì tính chất đặc biệt của vụ án nên chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục triển khai công tác phòng ngừa như phiên sơ thẩm để phiên tòa diễn ra suôn sẻ”, lời ông Hùng.


Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trao đổi với phóng viên trước ngày diễn ra phiên phúc thẩm, luật sư của gia đình nạn nhân, ông Phạm Văn Huỳnh cho biết, tại phiên phúc thẩm sẽ xuất hiện tình tiết mới, đó là sự xuất hiện của bé Bích, người đang phải gánh chịu nỗi đau đớn, mất mát lớn nhất trong vụ thảm án này.

Ngay sau đó trên các phương tiện thông tin đại chúng đã xuất hiện những luồng dư luận cho rằng, việc bé Bích xuất hiện trong phiên phúc thẩm là không cần thiết vì bé đã có lời khai trước đó tại cơ quan điều tra. Việc cô bé xuất hiện chỉ làm khoét sâu thêm nỗi mất mát đau đớn khi phải đối diện với kẻ đã gây ra thảm kịch cho gia đình mình.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Huỳnh cũng khẳng định, ngay cả khi bé Bích có xuất hiện tại tòa cũng không làm thay đổi mức án của Luyện vì khi gây án hắn ta chưa đủ 18 tuổi.

Cũng theo luật sư Huỳnh, trong phiên phúc thẩm, ông sẽ yêu cầu HĐXX làm rõ các vấn đề mà theo ông phiên tòa sơ thẩm chưa làm rõ được như:

Việc gia đình nạn nhân bị mất chiếc túi đựng một số tiền, vàng lớn hàng ngày thu gom lại trước khi đóng cửa hàng để tại phòng ngủ của bị hại.

Ông Huỳnh cho rằng, hồ sơ vụ án còn có dấu hiệu bỏ lọt tội danh đối với một số bị cáo trong vụ án.

Việc bồi thường thiệt hại, tổn thất tinh thần cho gia đình không đủ với thực tế chi phí của gia đình đã thanh toán, chi phí chữa bệnh và tổn thất vĩnh viễn về tinh thần cho cháu Bích khi giải quyết chưa được xem xét.

Về phía bị cáo, luật sư Nguyễn Bá Ngọc bào chữa cho Lê Văn Luyện cho rằng, từ các chứng cứ cơ quan điều tra, cho thấy hung thủ chỉ duy nhất có một người.

Luật sư Nguyễn Anh Sơn, Đoàn luật sư Hà Nội, bào chữa cho Trương Thanh Hồng (anh họ Luyện), Trương Văn Hợp (bố của Hồng) và Dương Thị Lược (mẹ Hồng) vẫn tham gia phiên phúc thẩm tới sẽ đề nghị HĐXX xem xét để giảm án cho các bị cáo.


Nỗi đau của gia đình nạn nhân

Theo ông Sơn thì thân chủ của ông đều là những người nông dân kém hiểu biết mà phạm tội không tố giác tội phạm.

Trước đó, vào ngày 11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện mức án 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội Cướp tài sản, 9 tháng tù vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo quy định của pháp luật, bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

TAND Bắc Giang nhận định, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố của Luyện) lĩnh án 48 tháng tù tội Che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng tù giam. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng tù giam; Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược nhận 9 tháng tù giam.

Gia đình bị hại yêu cầu được bồi thường 1,6 tỷ đồng, song HĐXX chỉ chấp nhận những chi phí được pháp luật quy định như tiền mai táng, chữa trị... Tổng tiền bồi thường được tòa xem xét là 316 triệu đồng.

Khoản này, Luyện và cha mẹ có nghĩa vụ thanh toán. Họ còn phải có trách nhiệm nuôi cháu Bích (nạn nhân sống sót) đến khi 18 tuổi, mỗi tháng chu cấp 1,5 triệu đồng.

Sau phiên sơ thẩm, cả gia đình nạn nhân và phía bị cáo đều có đơn kháng án. Các bị cáo Miên, Hồng, Định, Nghi, Hợp, Được đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ tội và xin được hưởng án treo.

Vietnamnet

Tin được quan tâm

Khung cảnh đẹp như trong phim của một làng chài ven biển Khánh Hòa, chợ làng la liệt tôm cá, chỉ cách Nha Trang khoảng 60km, ai đến cũng bị 'hút hồn'

Đi du lịch Khánh Hòa, ngoài Nha Trang, còn có một điểm đến lý thú khác đó chính là thị trấn Vạn Giã. Cách Nha...
Du lịch Việt 2 ngày, 23 giờ trước

'Cự phú' sở hữu hơn 20.000 căn nhà trải khắp Sài Gòn: Từng là chủ nhân loạt dinh thự, bệnh viện, khu đất thương mại lớn bậc nhất

Có nhiều giai thoại về con đường làm giàu của vị "Vua nhà đất" Sài Gòn lừng danh một thời.
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Vua chúa thời xưa để thuận tiện thị tẩm hàng trăm phi tần đã phát minh ra 'ba phương pháp đặc biệt', mỗi phương pháp đều khiến người ta đỏ mặt ngượng ngùng

Lịch sử phong kiến Trung Quốc không chỉ ghi lại những cuộc chiến và biến động triều chính, mà còn hé lộ nhiều câu chuyện...
Hồ sơ tư liệu 2 ngày, 18 giờ trước

Tin vui: Sẽ có Di sản thế giới thứ 10 tại Việt Nam được UNESCO vinh danh

Việc đưa nơi đây trở thành di sản được UNESCO công nhận được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành...
Du lịch Việt 2 ngày, 3 giờ trước

Đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top 7 điểm đón bình minh hàng đầu thế giới vượt qua cả Pháp và Ý

Sáng sớm tại điểm du lịch nổi tiếng này ở Việt Nam, khi bóng đêm vừa nhường chỗ cho ánh ban mai và từng lớp...
Du lịch Việt 2 ngày, 5 giờ trước

Sao Việt 26/11: Ưng Hoàng Phúc phản ứng gắt khi đi từ thiện bị mỉa mai; Tình hình sức khỏe của Lê Giang sau thời gian nghỉ đóng phim

Tin sao Việt 26/11/2025: Ưng Hoàng Phúc đáp trả một bình luận nhắc lại tranh cãi từ thiện tại Hà Nội, khẳng định người này...
Chuyện làng sao 2 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Phường Giảng Võ cắt điện, nước và rào tôn đối với 138/144 hộ không bàn giao mặt bằng cho dự án

138/144 hộ không bàn giao mặt bằng cho dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, phường Giảng Võ đã bị...
Dòng sự kiện 30 phút trước

Hà Nội: Học phí trường công lập chất lượng cao năm học 2025-2026 cao nhất 6,1 triệu đồng/tháng

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết quy định mức học phí đối với 17 trường phổ thông công lập chất lượng cao...
Dòng sự kiện 31 phút trước

Vật liệu này được xác định chính là thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn lịch sử tại Hong Kong khiến 94 người chết

Chiều 27/11, thảm kịch hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ tại Hong Kong đã xảy ra tại khu chung cư Wang Fuk...
Dòng sự kiện 47 phút trước

Cặp vợ chồng hiếm hoi sống sót trong thảm kịch cháy chung cư Hong Kong nhờ khăn ướt chia sẻ kinh nghiệm

Bài học từ câu chuyện của gia đình ông Lý khiến nhiều cư dân mạng Hong Kong bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ...
Dòng sự kiện 1 giờ, 11 phút trước

Thông báo tới 182 xe máy đi trên vỉa hè có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168

Các lỗi vi phạm chủ yếu bị xử lý bao gồm không chấp hành đèn tín hiệu, chạy quá tốc độ, lấn chiếm vỉa hè...
Tin trong ngày 1 giờ, 11 phút trước

Thủ đoạn 'bốc hơi' tiền tài khoản không cần mã OTP, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân: Cảnh báo khẩn!

Thủ đoạn mới đánh vào tâm lý chủ quan và thói quen mua sắm trực tuyến của người dùng thông qua các đường liên kết...
Đời sống số 1 giờ, 11 phút trước

Tin mới cập nhật

4 kiểu đau tai tưởng không đáng lo nhưng là dấu hiệu tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng

Khi thấy đau tai, bệnh nhân không nên chủ quan mà cần tới bác sĩ để được thăm khám.
Chăm sóc sức khỏe 30 phút trước

Thảm hoạ cháy 8 toà chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Số người chết tăng lên 94, lực lượng cứu hoả phá cửa từng căn hộ

Công tác cứu hộ tại khu chung cư Wang Fuk Court (Hong Kong, Trung Quốc) đã bước sang ngày thứ 3. Số nạn nhân thiệt...
Dòng sự kiện 1 giờ, 11 phút trước

Sắp xếp, sáp nhập loạt trường Y Dược thuộc các tỉnh, thành và Bộ Y tế

Nhiều trường Cao đẳng Y tế thuộc các tỉnh, thành và Bộ Y tế được dự kiến sắp xếp lại. Việc này theo chỉ đạo...
Dòng sự kiện 1 giờ, 11 phút trước

Người từ 75 tuổi nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng có được miễn phí bảo hiểm y tế?

Từ ngày 14/11, TP.HCM thực hiện chính sách miễn 100% tiền đóng bảo hiểm y tế cho học sinh và người từ 65 đến dưới...
Dòng sự kiện 2 giờ, 55 phút trước

Bảo hiểm xã hội có thông báo quan trọng tới người dân cả nước

Tối ngày 26/11, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều trường hợp người...
Dòng sự kiện 2 giờ, 56 phút trước

Phát hiện nhiều mẫu trang sức chứa chất gây ung thư vượt chuẩn 9.000 lần, bất ngờ nơi bán được nhiều người lựa chọn

Kết quả cho thấy 6 mẫu hoàn toàn không phải bạc mà là hợp kim đồng hoặc vật liệu giá rẻ. Một mẫu có hàm...
Dòng sự kiện 2 giờ, 56 phút trước

Tin vui: Thêm một đối tượng tại TP HCM được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, BHXH

Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại TP HCM được hỗ trợ 100% mức đóng...
Dòng sự kiện 2 giờ, 26 phút trước

Người dân cần chú ý: Công an Hà Nội vừa phát thông báo về sổ hộ khẩu, thẻ Căn cước, CMND

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ...
Dòng sự kiện 2 giờ, 26 phút trước

Vụ nữ nghi phạm đưa súng giúp nhóm phạm nhân bỏ trốn ở Campuchia: Bộ Ngoại giao thông tin nóng

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang phối hợp với Campuchia để xác minh thông tin và triển khai các biện pháp bảo hộ...
Tin trong ngày 2 giờ, 26 phút trước

Con trai Cường Đô La - Hồ Ngọc Hà hỗ trợ bà con vùng lũ, điều đặc biệt khiến ai cũng chú ý

Cường Đô La đã chia sẻ hình ảnh cậu cả Subeo tích cực làm từ thiện, hỗ trợ bà con vùng lũ.
Chuyện làng sao 2 giờ, 27 phút trước