Danh mục

"Món nợ máu"của gã phu vàng mang xác người ra suối phi tang

Chủ nhật, 22/06/2014 14:09

Sự biến mất bất thường của một phu vàng, những khoản nợ được trả một cách nhanh chóng đến bất ngờ... đã lộ diện tác giả tử thi bị vùi lấp dưới suối.

Đã 14 năm trôi qua nhưng vụ án giết người rùng rợn xảy ra ở bãi vàng Quảng Nam vẫn như còn nguyên trong ký ức người dân nơi đây. Chỉ vì nợ ngân hàng vài chục triệu chưa có tiền đáo hạn, Nguyễn Văn Dũng (SN 1969, khối phố Kim Liên, phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã giết người, cướp của rồi nhẫn tâm phi tang xác nạn nhân hòng trốn tội.  

Xác người dưới suối

Một buổi chiều xuân năm 2000, cậu bé Hồ Văn Bình (SN 1988, trú thôn 4, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cùng nhóm bạn rủ nhau xuống khe suối ở rìa làng, giáp với thôn 3 để bắt cá, đã phát hiện một tử thi mắc kẹt dưới khe đá.


Con suối nơi tên Dũng lấy cây đá lấp xác chị Thủy để phi tang

Ngay lập tức, lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường và trục vớt từ dưới suối lên một tử thi nữ đang bốc mùi hôi nồng nặc. Kết quả khám nghiệm cho thấy, tử thi ở trạng thái nằm ngửa, chân tay hơi co, không mặc áo quần ngoài, nịt vú màu trắng ở trạng thái nguyên vẹn, quần lót màu trắng bị tụt xuống 1/3 dưới 2 cẳng chân. Tử thi đang thời kỳ sáp hóa, phân hủy mạnh, rất khó nhận dạng.

Nạn nhân khoảng 40 tuổi, tóc dài đen, vùng da cổ phải dưới dái tai phải có dấu bầm tụ máu nhẹ, vùng đỉnh chẩm phải có vết rách da nham nhở. Theo kết luận của cơ quan pháp y, nạn nhân đã chết hơn 21 ngày do bị chẹt đường thở, ngạt cơ học, suy hô hấp không hồi phục, trên đầu có dấu hiệu bị chấn thương.

Xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam giao cho Phòng Cảnh sát điều tra (PC16) khẩn trương vào cuộc điều tra và giao cho Trung tá Huỳnh Đức Cường - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh trực tiếp chỉ đạo phá án.

Manh mối từ bụng cơm chưa tiêu hóa hết

Việc khoanh vùng truy tìm hung thủ rất khó khăn, bởi ở khu vực các xã giáp ranh giữa Phước Sơn và Trà My thời bấy giờ có hàng trăm bãi khai thác vàng trái phép với hàng chục ngàn người thuộc đủ các thành phần tập trung tại đây hàng ngày. Trong quá trình khám nghiệm tử thi, Trung tá Cường chú ý đến một điểm đặc biệt ở dạ dày của nạn nhân: trong dạ dày còn cơm và thức ăn chưa tiêu hóa. Điều này chứng tỏ nạn nhân chết sau bữa cơm cuối cùng khoảng 45-60 phút.  


Chị Trà Thị Thủy, nạn nhân bị giết, cướp tài sản rồi dấu xác dưới suối

Từ nhận định này, Trung tá Cường chỉ đạo một tổ công tác sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn ở các bãi vàng, nhất là các lán trại mà ước lượng từ địa điểm nạn nhân bị giết đến các bãi vàng khoảng từ 30-60 phút di chuyển, đặc biệt phải chú ý đến các đối tượng buôn bán xy-a-nua, trộm cướp, nghiện hút, bất minh về tài chính hoặc những đối tượng bỏ lán trong khoảng thời gian từ 20-30 ngày trước đó mà không trở lại.

Một tổ công tác khác, Trung tá Cường chỉ đạo nắm thông tin về những người phụ nữ bị mất tích, đặc biệt chú ý đến tình tiết liên quan là nạn nhân ăn cơm trước khi bị sát hại khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sau hơn 10 ngày dầm mưa dãi nắng, không quản ngày đêm, các điều tra viên cũng lần ra được một manh mối quan trọng. Một số phu vàng làm tại lán trại của T “điếc” cho biết, trước Tết Nguyên đán (trước thời điểm phát hiện ra xác nạn nhân khoảng 20 ngày), có chị Thủy (quê ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam) lên lán của T “điếc” để mua vàng. Sau khi ăn cơm xong chị này xuống núi, nhưng sau đó không quay trở lại, ra Tết vẫn chưa thấy lên.

Theo mô tả của các phu vàng, nhân dạng chị Thủy có nhiều điểm trùng khớp với kết quả khám nghiệm tử thi. Hai ngày sau khi lần ra manh mối quan trọng này, kết hợp với các thông tin và kết quả giám định, các điều tra viên đã xác định được tung tích nạn nhân.

Đó là chị Trà Thị Thủy (SN 1954), trú tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Thông tin từ gia đình chị Thủy cho biết, chị đi lên núi từ trước Tết nguyên đán, đến thời điểm đó vẫn chưa về nhà. Gia đình chị Thủy đã lên các bãi vàng hỏi thăm nhưng không ai biết chị Thủy ở đâu. Các bãi vàng thì mênh mông, người thì đông nên người thân chị Thủy đành trở về với hy vọng chị Thủy đi buôn bán rồi theo bạn bè đi chơi...

Lộ diện kẻ vắng mặt đáng ngờ

Giữa hàng chục ngàn phu vàng ở rải rác khắp các bãi vàng của Phước Sơn nổi lên nhiều đối tượng nghi vấn, trong số đó có nhiều đối tượng gốc miền Bắc đã về quê ăn Tết nhưng chưa trở vào. Cùng thời điểm đó, cán bộ điều tra được biết một người tên Nguyễn Văn Dũng (SN 1969, khối phố Kim Liên, phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) làm thuê tại bãi của M “râu” được gần một năm, về quê đã gần 20 ngày qua không lên lại lán. Dù được thông tin rằng người này có vẻ ngoài khá hiền lành nhưng với quyết tâm không để sót dù chỉ một manh mối nhỏ, các điều tra viên vẫn lặn lội xuống TP.Đà Nẵng lần theo dấu của Dũng.

Qua xác minh được biết, Dũng vay ngân hàng và để nợ đọng kéo dài, không có khả năng chi trả. Thế nhưng thời điểm cận Tết năm 2000 Dũng đã trả được nợ ngân hàng. Không những vậy, Dũng còn mua cho vợ mình một chiếc xe đẩy bán nước mía.

Từ những dấu hiệu bất minh về tài chính trên, các điều tra viên đã đặt nghi vấn đối với Dũng và bí mật tiếp cận để lấy nhân dạng. Nhận định nhiều khả năng Dũng đã cướp vàng của chị Thủy rồi đem bán, các điều tra viên đã đến hầu hết các tiệm vàng ở Đà Nẵng để xác minh. Cuối cùng, chủ tiệm vàng K.D ở đường Hùng Vương xác nhận có mua vàng của một người đàn ông có đặc điểm nhân dạng tương tự Dũng.

Kết hợp việc xác minh tại bãi vàng, cho thấy trưa hôm chị Thủy mất tích, Dũng cũng không có ở bãi vàng, đến chiều mới quay trở lại. Với những kết quả điều tra ban đầu cho thấy Nguyễn Văn Dũng là nghi phạm gây ra vụ án mạng.

Tại cơ quan công an phường Hòa Hiệp, ban đầu Dũng khẳng định mình “không dính líu” đến vụ án, y trả lời điều tra viên kiểu nhát gừng hoặc khai chệch hướng. Tuy nhiên, qua thẩm vấn nhân chứng tại bãi vàng, dùng máy bộ đàm để xác minh lời khai của Dũng ngay tại chỗ, sau gần 1 ngày đấu tranh, Dũng đã phải cúi đầu nhận tội.

Hung thủ nợ ngân hàng như “Chúa Chổm”

Dũng làm phu vàng nhưng tiền công chỉ đủ ăn tiêu, vợ lại thất nghiệp nên để có tiền trang trải cuộc sống, Dũng đã vay nợ ngân hàng. Đến kỳ hạn trả nợ ngân hàng mà trong nhà không còn đồng nào nên Dũng nảy sinh ý định giết người cướp của. Biết chị Thủy đi mua vàng, trong người luôn có tiền, vàng nên Dũng lên kế hoạch giết cướp.

Việc tiếp cận chị Thủy không có gì khó khăn đối với Dũng vì hai người đã nhiều lần gặp mặt và quen nhau từ trước. Khoảng 9h ngày 18/2/2000, sau khi chị Thủy ăn cơm xong và đi xuống núi một lát thì Dũng bám theo. Ra tới địa bàn giáp ranh thôn 3, thôn 4 xã Phước Thành, Dũng tiếp cận rồi vờ hỏi mượn chị Thủy 2 triệu đồng. Vì Dũng là người quen nên chị Thủy không ngần ngại mở túi xách lấy 300 ngàn đồng đưa Dũng mượn. Dũng vờ năn nỉ chị Thủy cho mượn thêm rồi bất ngờ giật túi xách làm chị ngã người về phía sau.

Cú ngã làm chị Thủy choáng váng, ngất xỉu. Dũng tiếp tục lôi chị Thủy vào phía sau lùm cây ven suối, lấy hai dây túi xách siết cổ chị Thủy. Khoảng 3 phút sau, thấy chị Thủy đã chết, Dũng lấy hết tài sản gồm 4,5 triệu đồng, lắc, dây chuyền, nhẫn, hoa tai, đồng hồ. Ngay lúc đó, sợ tội ác bị lộ, Dũng nghĩ cách phi tang xác chị Thủy.  


Bãi vàng, nơi mạng người được xem như cỏ rác

Dũng cởi hết áo quần ngoài của chị Thủy, kéo xác suống suối, lấy một khúc gỗ mục đè lên người rồi lấy đá lấp kín cơ thể với hy vọng nước chảy sẽ bào mòn thi thể nạn nhân. Còn các vật dụng khác của chị Thủy, Dũng bỏ vào túi xách rồi cột thêm hòn đá vứt xuống suối để không ai phát hiện ra.

Để tạo bằng chứng ngoại phạm, sau khi giấu tài sản cướp được gần điểm giấu xác nạn nhân, Dũng mau chóng trở lại lán M “râu” và tiếp tục làm việc một vài hôm mới về nghỉ Tết. Về đến Đà Nẵng, Dũng đưa tiền cho vợ trả ngân hàng và mua xe bán nước mía, thùng nấu rượu. Số vàng cướp được Dũng đem bán rồi mua lại hai chỉ vàng 96% đem về cất giữ cho đến ngày bị bắt.

Với hành vi giết người cướp của, phi tang xác nạn nhân một cách dã man, lại có tiền án 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản, Dũng bị Tòa tuyên án tử hình. Dũng làm đơn gửi Chủ tịch nước xin được ân xá. Nhờ gia đình Dũng có công với Cách mạng nên đơn của Dũng được Chủ tịch nước chấp thuận và giảm xuống án chung thân. Trong 14 năm qua, trong trại giam, hẳn Dũng sẽ rất hối hận vì hành vi giết người phi tang xác man rợ của mình...

Baophapluat.vn

Tin được quan tâm

Từ 1/7: Ngoài lương hưu hàng tháng, hàng triệu người sẽ nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần, đó là khoản nào?

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) 2024 chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi đáng chú ý, đặc biệt...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng cho người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục từ 1/7/2025, đúng không?

Thông tin việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng, thực hư ra...
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Kể từ bây giờ, rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 1 ngày, 2 giờ trước

Ngành học 'vàng' tại Việt Nam 4 năm liên tiếp lọt top thế giới, ra trường có mức lương cực khủng

Ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc nhóm, sức khỏe tốt cũng là yếu tố quan trọng đối với những người lựa...
Doanh nghiệp 2 ngày, 13 giờ trước

Khi ở khách sạn vào ban đêm, tại sao chúng ta nên bật đèn nhà vệ sinh? Đừng hỏi, hãy hành động

Khi đi xa, chúng ta sẽ chọn ở lại khách sạn để nghỉ ngơi, nơi có thể cung cấp cho chúng ta nơi trú ẩn...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Tin vui trong năm 2025: Viên chức nghỉ việc được lĩnh trợ cấp thất nghiệp đến gần 12 triệu đồng/tháng

Đây là mức trợ cấp thất nghiệp mà viên chức, người lao động có thể được hưởng trong năm 2025.
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Mới phát hiện 30 tấn vàng ở Tây Bắc, lại xuất hiện thêm 10 tấn vàng, 16 tấn bạc ở Trung Trung Bộ

Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phát hiện ở các tỉnh Trung Trung Bộ có 12 khu vực quặng vàng, tài nguyên, dự...
Tin trong ngày 41 phút trước

Việt Nam khẳng định vị thế khi sở hữu loại ‘kim cương đen’ chỉ 20 nước trên thế giới có

Trong thế giới ẩm thực, cacao từ lâu đã được tôn vinh như một báu vật, một nguyên liệu quý giá với hương vị độc...
Kiến thức 42 phút trước

Tiết lộ ngành học thu nhập 2,4 tỷ đồng/năm: Cơ hội 'đổi đời' dành cho nam giới

Hiện nhiều ngành học mang về mức thu nhập lên đến hàng tỷ đồng/năm, nhưng đòi hỏi yêu cầu rất cao ở người làm.
Kiến thức 42 phút trước

Đâu là trường THPT có điểm thi thử tốt nghiệp năm 2025 cao nhất Hà Nội?

Cuối tháng 3 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiến hành một cuộc khảo sát quy mô lớn dành cho...
Dòng sự kiện 42 phút trước

Điểm chuẩn lớp 10 ở TP.HCM trong 5 năm qua, học sinh và phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn trường phù hợp

Nhìn lại điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở TP.HCM trong 5 năm gần đây sẽ giúp học sinh, phụ huynh thuận tiện hơn...
Dòng sự kiện 46 phút trước

Niềm vui nhân đôi dành cho người nghỉ hưu sớm: Vừa được hưởng lương hưu, vừa được nhận thêm tiền hỗ trợ

Thay vì nghỉ hưu sớm bị trừ phần trăm lương hưu, tới đây, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ hưu sớm...
Kiến thức 2 giờ, 36 phút trước

Tin mới cập nhật

4 hành vi phổ biến của phụ nữ khiến bạn trở nên 'mất giá' trong tình yêu và hôn nhân, nếu mắc phải một điều thôi cũng coi như thua cuộc!

Trong các mối quan hệ tình cảm, không ít cuộc hôn nhân đổ vỡ không phải vì người thứ ba, mà là do chính những...
Tâm sự 16 phút trước

Vợ trẻ của NSND Công Lý nói gì khi bị hỏi chuyện không đeo nhẫn cưới?

Ngọc Hà cho rằng việc đeo nhẫn không quyết định sự hạnh phúc hay gắn kết của một cặp vợ chồng. 'Những gì em đeo...
VIDEO 33 phút trước

Tại sao chúng ta phải báo cáo cân nặng của em bé khi bé chào đời? Bác sĩ không nói nhưng mẹ cũng cần biết

Trên thực tế, việc báo cáo cân nặng của trẻ sơ sinh khi sinh ra không chỉ là một hình thức. Có một số lý...
Chăm con 1 giờ, 16 phút trước

Quy định mới nhất về hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng 4/2025

Ngày 04/4/2025, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 315/QĐ-BNV về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực...
Tin trong ngày 2 giờ, 38 phút trước

Để trở thành khách hàng VIP của ngân hàng cần đáp ứng tiêu chí và điều kiện gì, số dư bao nhiêu tỷ?

Muốn trở thành khách hàng VIP của ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng những tiêu chí và điều kiện nhất định.
Đời sống số 2 giờ, 38 phút trước

Hầm xuyên núi dài nhất Việt Nam: Nắm giữ kỷ lục Đông Nam Á suốt 20 năm, chi phí hơn 3.000 tỷ đồng

Đây là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á và là một trong 30 hầm đường bộ lớn và dài trên thế giới tại...
Kiến thức 2 giờ, 38 phút trước

Sao Việt 12/4: Mai Phương Thúy bức xúc với tin đồn 'lãi 1,5 tỷ sau 1 đêm'; Diễn viên Việt Trinh bất ngờ lên tiếng đính chính về đời tư

Tin sao Việt 12/4/2025: Hoa hậu Mai Phương Thúy bức xúc, yêu cầu các bên không đồn đoán vô căn cứ về hoạt động đầu...
Chuyện làng sao 2 giờ, 43 phút trước

Theo Bộ luật Hình sự, lừa dối khách hàng thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên bị phạt bao nhiêu?

Tội lừa dối khách hàng gây ra những hậu quả tiêu cực và đáng lo ngại về mặt tài chính, uy tín, sức khỏe, an...
Dòng sự kiện 2 giờ, 47 phút trước

Trái Đất được hình thành như thế nào

Sự hình thành của Trái Đất là một quá trình dài và phức tạp liên quan đến sự tiến hóa của hệ mặt trời, sự...
Kiến thức 2 giờ, 6 phút trước

Cách xử lý nấm mốc trên tường nhà

Để xử lý tình trạng tường bị mốc trong nhà, bạn cần giải quyết từng bước vấn đề về nấm mốc trên bề mặt và...
Kiến thức 3 giờ, 38 phút trước