Danh mục

Đầu mối cung cấp nhà ngoại cảm bất bình với VTV1

Thứ bảy, 26/10/2013 07:30

"Tôi rất bất bình trước cách làm vô trách nhiệm của những người phát ngôn cũng như ekip làm chương trình này nếu như họ quy chụp cho độ chính xác kết quả của tất cả các nhà ngoại cảm chân chính đều bằng 0”

Mới đây chương trình Trở về từ ký ức số mới nhất của VTV1 phát phóng sự về việc tìm thi hài liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, trong đó có ý kiến của đại diện Cục Người có công (Viện pháp y quân đội) cho biết, khả năng chính xác của những mẫu hài cốt được tìm thấy bởi các nhà ngoại cảm mang đến để xét nghiệm là gần như bằng 0. Phản ứng của Ông thế nào trước phát ngôn của đại diện Cục người có công cũng như những thông tin, nhận định chương trình VTV1 cung cấp tới độc giả?

- Tôi rất bất bình trước cách làm vô trách nhiệm của những người phát ngôn cũng như ekip làm chương trình này nếu như họ quy chụp cho kết quả của tất cả các nhà ngoại cảm chân chính đều bằng 0. Nhận định đó không có thiện chí, vô trách nhiệm và phản khoa học.


Ông Vũ Thế Khanh, tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA.

Tôi không biết những mẫu họ xét nghiệm lấy ở đâu, quy trình có khép kín hay không nhưng hoàn toàn không phải những mẫu ở UIA (Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng) hay Viện hình sự cung cấp. Nếu nó là mẫu hài cốt do các nhà ngoại cảm chân chính và thực hiện đúng quy trình dưới sự giám sát của UIA và Viện hình sự thì không thể có kết quả như vậy. Kết quả những mẫu chỉ chính xác, tin cậy khi nó nằm trong một quy trình khép kín, do những người uy tín tham gia từ đầu đến cuối hành trình trực tiếp mang đi kiểm định và đem về.

Trung tâm chúng tôi và Viện hình sự đã có nhiều kết quả tìm hài cốt liệt sĩ được bộ Lao động Thương binh Xã hội ký quyết định như hài cốt nhà văn Nam Cao, nhà cách mạng Trần Phú, Trần Bình, đoàn tầu không số…Chúng tôi không khẳng định các nhà ngoại cảm ở Trung tâm chúng tôi có thể đưa ra kết quả chính xác 100% mà chỉ đạt 60-70%. 

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng nhà ngoại cảm không tốn kinh phí của nhà nước mà lại giúp các gia đình phần nào bù đắp nỗi đau mất mát trong chiến tranh. 

Điều mà lẽ ra chương trình của VTV phải lên tiếng phê phán, bác bỏ là các nhà ngoại cảm rởm, lợi dụng niềm tin của người dân để kiếm tiền bất chính, số lượng này đang tồn tại ngoài luồng và chiếm đến 90%.

-Ông có thể nói rõ hơn quy trình khép kín của một vụ tìm kiếm, kiếm định hài cốt liệt sĩ bằng nhà ngoại cảm ở UIA như thế nào?

 - Trước tiên các gia đình có nguyện vọng tìm hài cốt liệt sĩ bằng nhà ngoại cảm phải đến Trung tâm trình bày hồ sơ và các nhà ngoại cảm không hề biết những thông tin này. Khi đó, trung tâm sẽ cử ít nhất 4-6 nhà ngoại cảm cùng tham gia thẩm định thông tin, nếu khớp thông tin thì lập hồ sơ ngoại cảm, khoanh vùng hiện trường. Những hồ sơ này phải được Viện hình sự trung tâm thẩm duyệt.

Bước thứ 2, trên cơ sở hồ sơ của các nhà ngoại cảm sẽ tiến hành khảo nhiệm hiện trường dưới sự giám sát của các nhà khoa học, cán bộ Viện hình sự.Bước thứ 3, tiến hành lấy mẫu hài cốt. Khi lấy mẫu, cơ quan hình sự sẽ lấy mẫu, lập biên bản, niêm phong mẫu và mang đi thẩm định.Bước thứ 4, kiểm định mẫu hài cốt được lấy từ hiện trường được các nhà ngoại cảm phán đoán là của liệt sĩ. Trong quá trình thẩm định nếu mẫu thẩm định không hợp thì sẽ tiến hành lấy lại mẫu vì trong vùng hiện trường được xác định có thể chôn lẫn lộn hài cốt của nhiều liệt sĩ, thậm chí cả xương động vật, rễ cây. Về phương pháp thẩm định, chúng tôi có nhiều cách, trong đó có xét nghiệm ADN nhưng không nhất thiết trường hợp nào phải qua khâu này và cũng không phải kết quả ADN là chính xác 100%.


Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

- Vụ nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tìm hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên có thông qua trung tâm UIA không thưa Ông?

- Bà Phan Thị Bích Hằng thuộc danh sách các nhà ngoại cảm của UIA nhưng vụ tìm hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên thì không thông qua trung tâm mà gia đình tự liên hệ với bà Hằng. Do đó, quy trình cuộc tìm kiếm thế nào, kết quả chính xác hay không chúng tôi không biết.

- Sự vụ thẩm mĩ viện Cát Tường gây tai nạn, thủ tiêu xác nạn nhân làm chấn động dư luận mấy ngày qua. Để cơ sở thẩm mĩ Cát Tường hoạt động chui, làm bệnh nhân tử vong, cơ quan quản lý ngành y tế Hà Nội đang bị dư luận truy trách nhiệm. Liên hệ đến hoạt động của các nhà ngoại cảm, dù hậu quả không đến mức chết người nhưng nếu kết quả tìm kiếm không đúng cũng gây tổn thương cho gia đình liệt sĩ. Vậy hiện nay, cơ chế quản lý các nhà ngoại cảm của trung tâm UIA như thế nào? Những nhà ngoại cảm mà Trung tâm xác nhận là chân chính có chứng chỉ và giấy phép hành nghề hay không?

 - Những gia đình thông qua trung tâm để nhờ nhà ngoại cảm tìm thi hài liệt sĩ thì chúng tôi mới đảm bảo độ chính xác chứ không cấp chứng chỉ hành nghề vì biết đâu họ làm ngoài, chúng tôi không quản lý, thẩm định kết quả được. Những trường hợp trung tâm làm suốt quá trình thẩm định, lập hồ sơ ngoại cảm đến thực nghiệm hiện trường, thẩm định kết quả đều được quay phim, chụp ảnh và có kết luận rõ ràng bằng văn bản. 

- Vậy có nghĩa là khi các nhà ngoại cảm dù có tên trong danh sách mà trung tâm quản lý nhưng khi gia đình liên hệ trực tiếp thì trung tâm cũng không chịu trách nhiệm?

- Đúng vậy, độ chính xác của các nhà ngoại cảm chỉ 60-70% và tất cả các khâu khác đều có xác suất sai. Do đó, nếu quá trình tìm kiếm không theo một quy trình khép kín thì chúng tôi không thể quản lý, kiểm định được. Hơn nữa, tỷ lệ nhà ngoại cảm rởm đang hoành hành bên ngoài rất nhiều, chúng tôi không thể quản lý.

Những nhà ngoại cảm lọt vào danh sách trung tân quản lý không phải ai muốn vào cũng vào được. Thông thường phải qua kiểm đình cả trăm ca và có trường hợp chỉ sau vài ca đã bị loại. Những trường hợp này chúng tôi đều có văn bản kết luận, thông báo và trả về địa phương.

- Các nhà ngoại cảm không ra giá cụ thể cho mỗi vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nhưng “quà” các gia đình cám ơn “thầy” và các khoản phí từ đầu đến cuối cho một vụ tìm kiếm cũng không nhỏ. Xét về mặt pháp lý, có ý kiến cho rằng với những vụ tìm kiếm có kết quả sai cho thấy hành vi lừa đảo cũng phải xử lý hình sự, vậy ông có đồng tình với ý kiến này?

- Với những trường hợp nhà ngoại cảm rởm đi lừa người dân để lấy tiền thì là có tội và phải xử lý theo quy định của pháp luật về tội lừa đảo. Nhưng với trường hợp, trình độ đến đó thôi thì không có tội. 

- Nếu nói vậy khi tắc trách, xảy ra chết người, ông bác sĩ nói trình độ tôi có thế thôi cũng xong chuyện và vô tội?

- Nếu người bệnh sử dụng các dịch vụ trong bệnh viện, trong tình huống phải tiến hành các phẫu thuật dù biết nguy cơ rủi ro cao, bệnh viện bao giờ cũng bắt người nhà bệnh nhân phải ký cam kết nếu xảy ra tai biến gia đình phải chấp nhận. Còn nếu làm ăn chui, không đúng quy trình, gây hậu quả thì chắc chắn bác sĩ đó phải chịu trách nhiệm dù trình độ thế nào.  Trường hợp các nhà ngọai cảm cũng tương tự như vậy nhưng phương pháp ngoại cảm không phải là kết quả bài toán phải đúng 100%. 

-Chương trình VTV được phát sóng trên cả nước và chắc hẳn nhiều người khi xem chương trình “bóc mẽ”, “vạch mặt” nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng - người được cho là nhà ngoại cảm hàng đầu Việt Nam sẽ mất niềm tin vào phương pháp tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm. Vậy Trung tâm có sợ mất “khách”?

- Chỉ những người chưa chứng kiến quy trình làm việc của chúng tôi thì mới có suy nghĩ như vậy. Và chúng tôi, hiện phục vụ những người có niềm tin, chờ đợi chúng tôi cũng đã không xuể rồi. 

Xin cám ơn ông!

Theo Nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Trường hợp duy nhất được cấp thẻ Căn cước mới vô thời hạn, đó là ai?

Theo quy định mới, sang năm 2026 có một đối tượng sẽ được cấp căn cước công dân gắn chip vô thời hạn và chỉ...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Chính thức áp dụng bảng giá đất mới từ tháng 1/2026, người nào thuộc 3 nhóm này sẽ bị mất nhiều tiền hơn

Từ ngày 1/1/2026, bảng giá đất mới sẽ bắt đầu có hiệu lực với mức giá tiệm cận giá thị trường. Đây là thay đổi...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Từ nay, đi xe đạp thiếu bộ phận này chủ xe sẽ bị phạt lên đến 400.000 đồng

Ngày 26/12/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Quy định mới nhất: Người trên 60 tuổi không có lương hưu sẽ hưởng thêm 1 chính sách đặc biệt từ Nhà nước

Hiện nay, còn nhiều người lao động 60 tuổi chưa đáp ứng điều kiện được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và chưa đủ...
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Sao Việt 30/8: Hoa hậu Đỗ Thị Hà sắp cưới chồng thiếu gia?; Minh Tú hé lộ tình trạng hiện tại sau chấn thương đứt dây chằng gối

Tin sao Việt 30/8/2025: Hoa hậu Đỗ Thị Hà tung loạt bằng chứng báo hiệu ngày lên xe hoa cùng chồng thiếu gia sắp cận...
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

5 loài hoa muỗi ghét nhất, trồng 1 chậu trong nhà, muỗi sẽ không dám bén mảng đến

Mùa hè không chỉ nóng nực mà còn đầy rẫy muỗi và ruồi nhặng phiền phức. Chỉ cần một vài con muỗi cũng có thể...
Đời sống số 3 ngày, 18 giờ trước

Tin cùng mục

Nếu một người đàn ông có những đặc điểm này trên khuôn mặt, anh ta sớm muộn gì cũng sẽ thành công!

Người ta nói "ngoại hình phản ánh tâm hồn". Khuôn mặt của một người không chỉ bộc lộ tính cách mà còn thường ẩn chứa...
Đời sống số 59 phút trước

Tại sao các loại vít mà chúng ta thường sử dụng lại được chia thành vít chữ thập và vít rãnh?

Vít là một trong những bộ phận công nghiệp phổ biến nhất. Trong cuộc sống của chúng ta, ốc vít có mặt ở khắp mọi...
Kiến thức 59 phút trước

Tử vi ngày 2/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Thìn may mắn trong công việc, Thân có thể gặp rắc rối về tiền bạc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/9/2025.
Đời sống số 1 giờ, 30 phút trước

Từ 1/7/2025: Người từ 60 tuổi trở lên, không có lương hưu sẽ được mua Bảo hiểm y tế miễn phí?

Đại biểu Quốc hội kiến nghị mở rộng đối tượng được nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế, tập trung vào nhóm người cao...
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Cách xem lễ diễu binh ngày Quốc khánh 2/9 trên máy tính và điện thoại

Nếu không thể tham gia trực tiếp Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh...
Tin trong ngày 2 giờ, 50 phút trước

Kỳ lạ tòa nhà chung cư 'chứa cả thế giới', có thể sống cả đời mà không cần đi ra ngoài

Trong tòa nhà tự cung tự cấp chứa gần như toàn bộ một thị trấn, nơi mà 272 cư dân có thể sống thoải mái...
Kiến thức 3 giờ, 42 phút trước

Tin mới cập nhật

Rộ nghi vấn Midu đang mang thai con đầu lòng

Qua loạt chi tiết, đa số khán giả chắc nịch Midu đang mang thai con đầu lòng sau 1 năm kết hôn.
Chuyện làng sao 2 giờ, 59 phút trước

5 quốc gia này tiêu tiền Việt Nam: Người dân thoải mái xuất ngoại đi du lịch mà không mất thời gian đổi tiền

Việc đổi tiền khi du lịch nước ngoài thường gây phiền toái và tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, người dân Việt Nam sắp tới...
Du lịch nước ngoài 2 giờ, 20 phút trước

Khung giờ cúng Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ tốt nhất vào lúc nào?

Cúng Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ rơi vào dịp cuối tuần, rất thuận tiện để các gia đình cùng quây quần chuẩn bị lễ...
Đời sống số 3 giờ, 56 phút trước

Từ 1/10, cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ thế nào?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 22/2025/TT-BYT quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, trong đó quy định cấp mới giấy...
Tin trong ngày 3 giờ, 7 phút trước

BHYT phát cảnh báo khẩn: Ai cũng nên biết để tránh mất tiền

Gần đây, nhiều người dân tại Hà Nội đã phản ánh về việc nhận được các cuộc gọi từ những người tự xưng là cán...
Tin trong ngày 3 giờ, 11 phút trước

Người thuộc trường hợp này không Đăng kí thường trú bị phạt lên tới 1.000.000 đồng theo quy định mới nhất

Trường hợp người dân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 500.000...
Kiến thức 3 giờ, 26 phút trước

Chính thức từ bây giờ, người lao động sẽ được nhận 5 khoản tiền này khi nghỉ việc: Ai cũng nên biết để hưởng đủ

Việc nắm vững những thông tin này là vô cùng quan trọng để người lao động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình khi...
Kiến thức 4 giờ, 34 phút trước

Thẻ BHYT của học sinh, sinh viên có quy định riêng về thời hạn sử dụng theo từng cấp học, phụ huynh cần lưu ý

Thẻ BHYT của học sinh, sinh viên có quy định riêng về thời hạn sử dụng theo từng cấp học.
Tin trong ngày 4 giờ, 42 phút trước

Kể từ bây giờ, có được sang tên Sổ đỏ với đất nằm trong quy hoạch không?

Tùy theo tình trạng của thửa đất nằm trong quy hoạch mới có thể quyết định được thửa đất đó có được sang tên sổ...
Kiến thức 4 giờ, 45 phút trước

H'Hen Niê lộ mặt con đầu lòng, trông thế nào mà bị nói 'đẻ thuê'?

Hoa hậu H'Hen Niê gây bất ngờ khi công khai ảnh cận mặt con.
Chuyện làng sao 4 giờ, 53 phút trước