Danh mục

Đầu mối cung cấp nhà ngoại cảm bất bình với VTV1

Thứ bảy, 26/10/2013 07:30

"Tôi rất bất bình trước cách làm vô trách nhiệm của những người phát ngôn cũng như ekip làm chương trình này nếu như họ quy chụp cho độ chính xác kết quả của tất cả các nhà ngoại cảm chân chính đều bằng 0”

Mới đây chương trình Trở về từ ký ức số mới nhất của VTV1 phát phóng sự về việc tìm thi hài liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, trong đó có ý kiến của đại diện Cục Người có công (Viện pháp y quân đội) cho biết, khả năng chính xác của những mẫu hài cốt được tìm thấy bởi các nhà ngoại cảm mang đến để xét nghiệm là gần như bằng 0. Phản ứng của Ông thế nào trước phát ngôn của đại diện Cục người có công cũng như những thông tin, nhận định chương trình VTV1 cung cấp tới độc giả?

- Tôi rất bất bình trước cách làm vô trách nhiệm của những người phát ngôn cũng như ekip làm chương trình này nếu như họ quy chụp cho kết quả của tất cả các nhà ngoại cảm chân chính đều bằng 0. Nhận định đó không có thiện chí, vô trách nhiệm và phản khoa học.


Ông Vũ Thế Khanh, tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA.

Tôi không biết những mẫu họ xét nghiệm lấy ở đâu, quy trình có khép kín hay không nhưng hoàn toàn không phải những mẫu ở UIA (Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng) hay Viện hình sự cung cấp. Nếu nó là mẫu hài cốt do các nhà ngoại cảm chân chính và thực hiện đúng quy trình dưới sự giám sát của UIA và Viện hình sự thì không thể có kết quả như vậy. Kết quả những mẫu chỉ chính xác, tin cậy khi nó nằm trong một quy trình khép kín, do những người uy tín tham gia từ đầu đến cuối hành trình trực tiếp mang đi kiểm định và đem về.

Trung tâm chúng tôi và Viện hình sự đã có nhiều kết quả tìm hài cốt liệt sĩ được bộ Lao động Thương binh Xã hội ký quyết định như hài cốt nhà văn Nam Cao, nhà cách mạng Trần Phú, Trần Bình, đoàn tầu không số…Chúng tôi không khẳng định các nhà ngoại cảm ở Trung tâm chúng tôi có thể đưa ra kết quả chính xác 100% mà chỉ đạt 60-70%. 

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng nhà ngoại cảm không tốn kinh phí của nhà nước mà lại giúp các gia đình phần nào bù đắp nỗi đau mất mát trong chiến tranh. 

Điều mà lẽ ra chương trình của VTV phải lên tiếng phê phán, bác bỏ là các nhà ngoại cảm rởm, lợi dụng niềm tin của người dân để kiếm tiền bất chính, số lượng này đang tồn tại ngoài luồng và chiếm đến 90%.

-Ông có thể nói rõ hơn quy trình khép kín của một vụ tìm kiếm, kiếm định hài cốt liệt sĩ bằng nhà ngoại cảm ở UIA như thế nào?

 - Trước tiên các gia đình có nguyện vọng tìm hài cốt liệt sĩ bằng nhà ngoại cảm phải đến Trung tâm trình bày hồ sơ và các nhà ngoại cảm không hề biết những thông tin này. Khi đó, trung tâm sẽ cử ít nhất 4-6 nhà ngoại cảm cùng tham gia thẩm định thông tin, nếu khớp thông tin thì lập hồ sơ ngoại cảm, khoanh vùng hiện trường. Những hồ sơ này phải được Viện hình sự trung tâm thẩm duyệt.

Bước thứ 2, trên cơ sở hồ sơ của các nhà ngoại cảm sẽ tiến hành khảo nhiệm hiện trường dưới sự giám sát của các nhà khoa học, cán bộ Viện hình sự.Bước thứ 3, tiến hành lấy mẫu hài cốt. Khi lấy mẫu, cơ quan hình sự sẽ lấy mẫu, lập biên bản, niêm phong mẫu và mang đi thẩm định.Bước thứ 4, kiểm định mẫu hài cốt được lấy từ hiện trường được các nhà ngoại cảm phán đoán là của liệt sĩ. Trong quá trình thẩm định nếu mẫu thẩm định không hợp thì sẽ tiến hành lấy lại mẫu vì trong vùng hiện trường được xác định có thể chôn lẫn lộn hài cốt của nhiều liệt sĩ, thậm chí cả xương động vật, rễ cây. Về phương pháp thẩm định, chúng tôi có nhiều cách, trong đó có xét nghiệm ADN nhưng không nhất thiết trường hợp nào phải qua khâu này và cũng không phải kết quả ADN là chính xác 100%.


Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

- Vụ nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tìm hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên có thông qua trung tâm UIA không thưa Ông?

- Bà Phan Thị Bích Hằng thuộc danh sách các nhà ngoại cảm của UIA nhưng vụ tìm hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên thì không thông qua trung tâm mà gia đình tự liên hệ với bà Hằng. Do đó, quy trình cuộc tìm kiếm thế nào, kết quả chính xác hay không chúng tôi không biết.

- Sự vụ thẩm mĩ viện Cát Tường gây tai nạn, thủ tiêu xác nạn nhân làm chấn động dư luận mấy ngày qua. Để cơ sở thẩm mĩ Cát Tường hoạt động chui, làm bệnh nhân tử vong, cơ quan quản lý ngành y tế Hà Nội đang bị dư luận truy trách nhiệm. Liên hệ đến hoạt động của các nhà ngoại cảm, dù hậu quả không đến mức chết người nhưng nếu kết quả tìm kiếm không đúng cũng gây tổn thương cho gia đình liệt sĩ. Vậy hiện nay, cơ chế quản lý các nhà ngoại cảm của trung tâm UIA như thế nào? Những nhà ngoại cảm mà Trung tâm xác nhận là chân chính có chứng chỉ và giấy phép hành nghề hay không?

 - Những gia đình thông qua trung tâm để nhờ nhà ngoại cảm tìm thi hài liệt sĩ thì chúng tôi mới đảm bảo độ chính xác chứ không cấp chứng chỉ hành nghề vì biết đâu họ làm ngoài, chúng tôi không quản lý, thẩm định kết quả được. Những trường hợp trung tâm làm suốt quá trình thẩm định, lập hồ sơ ngoại cảm đến thực nghiệm hiện trường, thẩm định kết quả đều được quay phim, chụp ảnh và có kết luận rõ ràng bằng văn bản. 

- Vậy có nghĩa là khi các nhà ngoại cảm dù có tên trong danh sách mà trung tâm quản lý nhưng khi gia đình liên hệ trực tiếp thì trung tâm cũng không chịu trách nhiệm?

- Đúng vậy, độ chính xác của các nhà ngoại cảm chỉ 60-70% và tất cả các khâu khác đều có xác suất sai. Do đó, nếu quá trình tìm kiếm không theo một quy trình khép kín thì chúng tôi không thể quản lý, kiểm định được. Hơn nữa, tỷ lệ nhà ngoại cảm rởm đang hoành hành bên ngoài rất nhiều, chúng tôi không thể quản lý.

Những nhà ngoại cảm lọt vào danh sách trung tân quản lý không phải ai muốn vào cũng vào được. Thông thường phải qua kiểm đình cả trăm ca và có trường hợp chỉ sau vài ca đã bị loại. Những trường hợp này chúng tôi đều có văn bản kết luận, thông báo và trả về địa phương.

- Các nhà ngoại cảm không ra giá cụ thể cho mỗi vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nhưng “quà” các gia đình cám ơn “thầy” và các khoản phí từ đầu đến cuối cho một vụ tìm kiếm cũng không nhỏ. Xét về mặt pháp lý, có ý kiến cho rằng với những vụ tìm kiếm có kết quả sai cho thấy hành vi lừa đảo cũng phải xử lý hình sự, vậy ông có đồng tình với ý kiến này?

- Với những trường hợp nhà ngoại cảm rởm đi lừa người dân để lấy tiền thì là có tội và phải xử lý theo quy định của pháp luật về tội lừa đảo. Nhưng với trường hợp, trình độ đến đó thôi thì không có tội. 

- Nếu nói vậy khi tắc trách, xảy ra chết người, ông bác sĩ nói trình độ tôi có thế thôi cũng xong chuyện và vô tội?

- Nếu người bệnh sử dụng các dịch vụ trong bệnh viện, trong tình huống phải tiến hành các phẫu thuật dù biết nguy cơ rủi ro cao, bệnh viện bao giờ cũng bắt người nhà bệnh nhân phải ký cam kết nếu xảy ra tai biến gia đình phải chấp nhận. Còn nếu làm ăn chui, không đúng quy trình, gây hậu quả thì chắc chắn bác sĩ đó phải chịu trách nhiệm dù trình độ thế nào.  Trường hợp các nhà ngọai cảm cũng tương tự như vậy nhưng phương pháp ngoại cảm không phải là kết quả bài toán phải đúng 100%. 

-Chương trình VTV được phát sóng trên cả nước và chắc hẳn nhiều người khi xem chương trình “bóc mẽ”, “vạch mặt” nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng - người được cho là nhà ngoại cảm hàng đầu Việt Nam sẽ mất niềm tin vào phương pháp tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm. Vậy Trung tâm có sợ mất “khách”?

- Chỉ những người chưa chứng kiến quy trình làm việc của chúng tôi thì mới có suy nghĩ như vậy. Và chúng tôi, hiện phục vụ những người có niềm tin, chờ đợi chúng tôi cũng đã không xuể rồi. 

Xin cám ơn ông!

Theo Nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 4 ngày, 19 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 4 ngày trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 3 ngày, 14 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 4 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 24/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ nhiều cơ hội để thành công, Thân cần phải rất cẩn trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2025.
Đời sống số 7 giờ, 53 phút trước

Hai tỉnh, thành nào sở hữu cây cầu đi ngược?

Ở Việt Nam, có hai cây cầu nổi tiếng với cách tổ chức giao thông khác biệt so với phần lớn các công trình giao...
Kiến thức 7 giờ, 28 phút trước

Người đi bộ bám vào xe đang chạy bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ không được đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Kiến thức 8 giờ, 56 phút trước

Tại sao người nghèo luôn coi trọng mối quan hệ họ hàng, trong khi người giàu lại coi nhẹ mối quan hệ họ hàng?

Nhìn chung, có xu hướng chia họ hàng thành hai loại, gần và xa, dựa trên mối quan hệ huyết thống. Như câu nói cũ,...
Kiến thức 8 giờ, 8 phút trước

Tại sao 4 kiểu giường này ai cũng ghét ? Lý do rất đơn giản, hãy nghe giải thích của những người đã từng sử dụng

Câu hỏi này có vẻ đề cập đến một số kiểu giường mà nhiều người không ưa chuộng. Dưới đây là 4 kiểu giường mà...
Kiến thức 8 giờ, 8 phút trước

Tin mới cập nhật

Tiểu thư nhà Tom Cruise make-up lồng lộn, mặc đồ chất chơi khác xa con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie

Đã không làm thì thôi, một khi trang điểm, Suri khiến nhiều người bất ngờ với phong cách đậm đà, có điểm nhấn.
Chuyện làng sao 8 giờ, 33 phút trước

Đừng chỉ tưới nước cho cây kim ngân, hãy bón thêm “3 loại phân bón” vào mùa xuân để cây xanh tốt

Vào mùa xuân, thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh, bạn nên sử dụng các loại phân bón phù hợp để cung cấp đủ...
Kiến thức 8 giờ, 9 phút trước

10 câu đã 'tỉnh ngộ' vô số người. Tôi nhận ra điều đó sau khi đọc chúng

Đọc xong 10 câu này bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.
Kiến thức 8 giờ, 9 phút trước

Những thực phẩm được ví là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên”, người bị dạ dày không tốt có thể ăn thường xuyên

Dưới đây là một số thực phẩm được xem là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên” giúp hỗ trợ cho những người có vấn...
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 9 phút trước

Cận cảnh nhan sắc của Mai Phương Thuý qua camera thường, nay còn khoe vòng 1 lấp ló cực nóng mắt

Visual của Mai Phương Thuý được nhiều người đánh giá cao.
Chuyện làng sao 8 giờ, 12 phút trước

Cúng sao giải hạn ở đền, chùa và tại nhà: Nơi nào tốt nhất? Điều cần chú ý để hóa giải sao xấu trong năm

Việc cúng sao giải hạn ở đâu để đạt hiệu quả tốt nhất vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đời sống số 8 giờ, 27 phút trước

Lao động nghỉ việc chưa đủ điều kiện về hưu trước tuổi, hưởng chế độ như thế nào?

Theo Nghị định 178, người lao động không đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc sẽ được hưởng chế độ.
Kiến thức 9 giờ, 45 phút trước

Loài cây cảnh quý hiếm bậc nhất được cả thế giới bảo vệ, có mặt ở Việt Nam

Hiện, loài cây này được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt tại khu vực dãy Hoàng Liên Sơn.
Kiến thức 9 giờ, 60 phút trước

Tỉnh sắp là thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam có thể có cảng cạn trong sân bay

Địa phương sắp thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của nước ta chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km. Theo...
Dòng sự kiện 9 giờ, 27 phút trước

Từ năm 2025, điều kiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông có bị tịch thu xe ô tô hay không?

Ô tô hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn chạy được thì có được phép tham gia giao thông và điều khoản nào của luật...
Kiến thức 10 giờ, 8 phút trước