Danh mục

Đang là giáo viên dạy giỏi cấp huyện của ngành giáo dục huyện Kỳ Anh, được đồng nghiệp, học trò yêu quý, chỉ vì một phú không kiềm nổi mình, Phạm Văn Vân đã phạm phải lỗi lầm không thể tha thứ khi giở trò đồi bại với một cô học trò lớp 4. Sự việc này đã bị phát giác ngay sau đó, và người giáo viên tiểu học từng là niềm tự hào của gia đình, của người cha thương binh đã phải trả một cái giá thật đắt cho lỗi lầm của mình.

Không chỉ đánh mất sự nghiệp, đánh mất đi hạnh phúc, Phạm Văn Vân còn gây cho gia đình những nỗi đau không dễ hóa giải. Đó là lý do mà những ngày trong trại giam, Vân luôn dằn vặt đau đớn về tội lỗi của mình.

"Trong sâu thẳm tận đáy lòng mỗi chúng ta, ai cũng có mong muốn có được một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Được yêu thương, được giận, được hờn, được thực hiện những ước mơ, hoài bão, được cống hiến và được tận hưởng những gì quý giá nhất của cuộc sống nhân gian.

Nhưng cuộc sống không bao giờ như ý muốn. Nếu chúng ta không có ý chí nghị lực, chúng ta sẽ bị dòng đời xô đẩy. Và sự trừng phạt sẽ giáng xuống đầu những kẻ có suy nghĩ xấu xa, lệch lạc, gây ra những tội lỗi đi ngược những quy luật đạo đức của cuộc sống.

Tôi cũng là một kẻ có tội, cũng đang ăn cơm tù, mặc áo số. Vì vậy khi biết những dòng này, tôi không có ý tố cáo hay chỉ trích một ai, cũng không oán trách số phận. Đây chỉ là lời tự thú của tôi, là sự hối cải cho những lầm lỗi của tôi.

Tôi tin đây không chỉ là những tâm tư của tôi, mà còn là những tâm tư của nhiều phạm nhân khác. Tôi mong những dòng chữ này sẽ là những lời nhắn nhủ cho những người như tôi, phải biết vượt qua bóng tối bằng niềm tin, hy vọng, bởi cuộc sống tươi đẹp vẫn chờ đợi chúng ta.

Tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Anh em tôi đều thừa hưởng sự say mê học tập và ý chí kiên cường của ba. Từ nhỏ, được ba mẹ dạy dỗ, giáo dục, anh em chúng tôi đã quyết tâm học hành để không phụ công lao ba mẹ.

Từ nhỏ, lúc còn bi bô tập đọc cho đến khi rời khỏi ghế nhà trường, ba tôi luôn hướng cho cái niềm say mê đọc sách. Trên giá sách ba tôi đã viết dòng chứ của M.Gorki: “Sách mở ra cho tôi những chân trời mới”. Không những thế, ba tôi còn rèn luyện cho tôi lòng kiên nhẫn và đức tính vượt khó trong cuộc sống.

Thế rồi năm tháng qua đi, tôi là đứa con đầu tiên kế tục sự nghiệp học tập của gia đình. Đó là được bước vào giảng đường đại học của trường Đại học của ngành sư phạm. Một chân trời mới tươi sáng mở ra trước mắt tôi.

Ngày tiễn tôi đi học đại học, ba tôi – một thương binh nặng đã bỏ lại một phần cơ thể ở chiến trường, đã chở tôi trên chiếc xe đạp cọc cạch đưa tôi đi bắt xe ra thành phố, tiếp tục con đường học tập thành tài.

Tôi nhớ mãi lời dặn của ba tôi: “nhà ta nghèo tiền nhưng không thể nghèo chí và kiến thức. Nên con hãy học tập xứng đáng cho quê hương”. Như có thêm sức mạnh bước vào cuộc sống sinh viên sau lời dạy của ta, tôi không ngừng vươn lên cố gắng học tập.

Mẹ tôi cũng dặn tôi: “Hãy cố gắng học tập vượt qua những cái khổ, cái nghèo mà cha mẹ đã gánh chịu cho con”. Nghe lời mẹ, trong học tập tôi luôn là một sinh viên ngoan, cần cù, học khá và năng nổ tham gia các hoạt động.

Ngày tôi ra trường, trong lúc chờ xét tuyển, tôi đã tình nguyện đến với những vùng sâu vùng xa nhất của tỉnh hà Tĩnh để gây dựng phong trào chiến dịch “trí thức đi xây dựng kinh tế mới”.

Những ngày tháng ấy đã hun đúc trong tôi mong ước sẽ được đến với những vùng sâu vùng xa hơn nữa để cống hiến, để góp phần tươi trẻ xây dựng quê hương.

Thế rồi với thành tích cao trong học tập, tôi được tuyển thẳng vào công chức và nhận công tác tại phòng giáo dục đào tạo huyện Kỳ Anh. Ngày tôi đi làm, cha mẹ tôi đã khóc vì nghĩ con mình đã trưởng thành thực sự.

Các em tôi cũng noi gương tôi, đứa em gái đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ, đứa em trai trở thành sinh viên trường Đại học quốc gia.

Trong những năm tháng cống hiến cho ngành giáo dục, với những kiến thức học được dưới mái trường sư phạm và với lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết cống hiến, tôi đã hết mình vì sự nghiệp giáo dục.

Bằng ý chí vững vàng và sức trẻ, tôi tình nguyện tăng cường về những vùng khó khăn nhất để gieo trữ cho những trẻ em nghèo vùng cao. Trong thời gian đó, tôi đã đi nhiều nơi, trở thành giáo viên tốt, tạo được niềm tin và sự yêu quý trong lòng đồng nghiệp.

Nhưng tôi đã phụ lại niềm tin yêu của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các em học sinh. Tôi đã dẫm đạp lên tất cả những gì mình có chỉ vì sự ham muốn dục vọng tức thời.

Trong một phút mà con quỷ trong tôi trỗi dậy, tôi đã làm tổn thương đến truyền thống gia đình và làm ô uế truyền thống cao quý của ngành giáo dục.

Thế là từ một người mang trong mình phẩm chất của một giáo viên trẻ với bầu nhiệt huyết tràn đầy, tôi đã chôn vùi cuộc đời mình trong sự sa đọa của bản thân, đã làm tan nát, hủy hoại danh dự gia đình và phẩm nhất tốt đẹp của một người trí thức.

Từ một người đứng giữa bao thế hệ trẻ đưa những kiến thức gây dựng, vun đắp những ước mơ cho bao em thơ, tôi đã trở thành kẻ dâm ô, đồi bại khi cưỡng hiếp học sinh của mình. Trưa hôm đó, khi sư việc bị vỡ lở, có rất nhiều người đã đến quây quanh căn phòng của tôi, đòi dọa giết tôi.

Tôi ngồi trên trần nhà, run lẩy bẩy vì sợ hãi và vì ân hận về những hành động ngu ngốc, đồi bại của mình. Một tiểu đội của công an huyện đã phải đến giải vây cho tôi, cứu tôi thoát khỏi sự phẫn nộ của đám đông.

Nhưng tôi không tránh được sự trừng phạt của dư luận. Ngày tôi bị bắt, mẹ tôi đã khóc ngất đi. Ba tôi dù tan nát cả cõi lòng cũng chỉ biết nói: “Con hãy cố gắng, ba mẹ luôn ở bên con”. Tôi không thể nói gì được, chỉ thấy mình nghẹn đắng cả cõi lòng.

Sau khi bị bắt và bị xét xử, tôi được đưa về cải tạo tại trại giam Đồng Sơn, bắt đầu quãng đời “cơm tù áo số”. Khi ba tôi vào thăm, tôi đã khóc thật nhiều khi thấy ba đã già đi quá nhiều/ Tôi biết đó là lỗi của tôi.

Tôi chỉ nói với ba: “Con còn nợ cuộc đời quá nhiều”, và chỉ biết khóc khi buông tay ba để quay trở lại trong khu giam giữ. Lúc đó tôi cúi mặt đi thật nhanh, không dám quay đầu lại vì biết ba tôi đang đứng sau, dõi theo tôi mà nước mắt chảy ngược.

Ba tôi không bao giờ khóc nhưng tôi thấy được những đớn đau tuôn trào nhưng khóe mắt của ông.

Những ngày mới nhập trại, tôi chưa thể xác định được tư tưởng, tinh thần hoang mang nên thường xuyên vi phạm nội quy. Nhưng sau đó được cán bộ quản giáo, cán bộ giáo dục giúp đỡ, tôi đã vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó để hướng tới những điều tích cực hơn, cố gắng làm lại cuộc đời.

Có lần khi nghe tôi vi phạm, ba tôi đã vào thăm tôi, vừa mắng tôi nhưng cũng động viên tôi hãy xứng đáng là một phạm nhân có học so với những phạm nhân khác, để loại bỏ những cái xấu trong con người mình.

Những lời dặn dò của ba tôi khiến tôi cảm thấy xấu hổ khi bản thân lại tiếp tục gây ra lỗi lầm. Trong những năm đó, tôi đã cố gắng từng bước để an tâm tư tưởng. Tôi đã xác định được đây là giai đoạn thử thách rất gian nan.

Đây cũng là khoảng thời gian để bản thân mình sám hối, vượt lên để tiến đến những ngày vui đang chờ đón tôi phía trước. Tôi tin nếu tôi hướng thiện thực sự, tôi sẽ nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Tôi đã vượt qua những ngày ưu tư, mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Để hôm nay tôi được công nhận là phạm nhân tiến bộ. Đó là một nền tảng, một sự khích lệ đối với tôi trên con đường cải tạo đầy gian nan, khó khăn, vất vả. Tôi tin sau những khó khăn đó qua đi, những điều tốt đẹp sẽ tới.

Đã gần hai năm trôi qua kể từ khi tôi bước chân vào trại giam Đồng Sơn. Thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đã giúp tôi xóa bỏ những cái xấu trong con người mình, để hướng về những cái tốt đẹp, cao quý trên cõi nhân gian này.

Tôi đã mất rất nhiều thời gian để cố gắng học tập, cống hiến và phấn đấu, đã có những tháng ngày vất vả để học tập, rèn luyện, hy vọng làm công danh sự nghiệp. Giờ tôi lại phải ngày ngày sám hối để quên đi những cái xấu, để trở về với cái chân thiện mỹ.

Nhưng tôi tin, tôi sẽ làm được, vì trong lòng tôi bây giờ, tôi đang khao khát hướng thiện hơn bao giờ hết".

Phunutoday

Tin được quan tâm

Hơn 1 tháng nữa: Người cao tuổi từ 60 trở lên, không có lương hưu sẽ được mua BHYT miễn phí?

Theo đề xuất của đại biểu Quốc hội, từ 1/7/2025, người dân từ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi không có lương hưu, trợ cấp...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Cấm dùng căn cước, CCCD vào việc này, ai vi phạm bị phạt lên tới 6.000.000 đồng

Có 9 hành vi bị nghiêm cấm trong Luật căn cước 2023. Ai cũng nên nắm rõ để tránh bị phạt tiền lên tới 6.000.000...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

86.000 Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố sắp được hưởng chính sách có lợi đặc biệt này

Số người hoạt động không chuyên trách cấp xã hiện nay chỉ được hưởng 2 chế độ, thời gian tới sẽ được hưởng đầy đủ...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Hai, 26 tháng 5, tức ngày 29 tháng 4 âm lịch?

Ngày 26 tháng 5 là thứ Hai, ngày 29 tháng 4 âm lịch. Sự kết hợp giữa Thiên Can và Địa Chi là năm Tỵ,...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một con đường nhỏ dựa trên trực giác của bạn để kiểm tra xem bước ngoặt trong cuộc đời bạn nằm ở đâu?

4 con đường tượng trưng để bạn lựa chọn bằng trực giác. Hãy xem và chọn con đường đầu tiên bạn cảm thấy bị thu...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Bà Chúa Kho mở kho ban lộc: 3 con giáp hết tháng 5 là hết khổ, tháng 6 đổi đời, tiền tài phủ đầu

Bước sang tháng 6 âm lịch, vận trình tài lộc của một số con giáp có dấu hiệu khởi sắc mạnh mẽ. Theo quan niệm...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 28/5/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất được quý nhân phù trợ, Thìn cần thận trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 28/5/2025.
Đời sống số 3 giờ, 54 phút trước

Người dân cần nắm rõ: Quy định về thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện sẽ có thay đổi từ ngày 1/7

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 có hiệu lực từ ngày 01/07/2025, theo đó thay đổi tiền lương làm căn cứ đóng BHXH thành...
Kiến thức 3 giờ, 60 phút trước

Tỉnh duy nhất giáp Trung Quốc cả đường bộ lẫn đường biển có hơn 2.000 doanh nghiệp xuất khẩu kim ngạch, vươn ra 80 thị trường quốc tế

Quảng Ninh, tỉnh duy nhất của Việt Nam giáp Trung Quốc cả đường bộ và đường biển, đang khẳng định vị thế là một trong...
Tin trong ngày 3 giờ, 14 phút trước

Nếu mắc phải 1 trong 6 lỗi này, người dân sẽ bị mất trắng nhiều quyền lợi từ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp người lao động đảm bảo thu nhập khi về hưu, ốm đau hoặc gặp rủi ro. Tuy nhiên, không...
Kiến thức 3 giờ, 30 phút trước

Kể từ 30/6: Cán bộ, công chức không thực hiện điều này sẽ bị coi là không đáp ứng yêu cầu công việc

Đến ngày 30/6, cán bộ, công chức phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng.
Đời sống số 4 giờ, 45 phút trước

Sân bay xây dựng từ thời Pháp thuộc ở hòn đảo bí ẩn nhất Việt Nam được nhận đề xuất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ

Côn Đảo, hòn đảo được mệnh danh là “thiên đường” giữa lòng đại dương, đang đứng trước một đề xuất đặc biệt, chưa từng có...
Kiến thức 4 giờ, 60 phút trước

Tin mới cập nhật

Để nhận tiền hỗ trợ nghỉ hưu trước tuổi do sắp xếp bộ máy, người hưởng chế độ cần làm gì?

Sở Nội vụ Hà Nội đã có hướng dẫn trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết chế độ cho cán bộ, công chức nghỉ...
Kiến thức 4 giờ, 15 phút trước

Theo Nghị định 178, 8 khoản phụ cấp nào được tính vào chế độ nghỉ hưu trước tuổi?

Trước băn khoăn của nhiều bạn đọc về các khoản phụ cấp được tính vào chế độ nghỉ hưu trước tuổi và nghỉ thôi việc...
Kiến thức 4 giờ, 29 phút trước

Ảnh Lưu Diệc Phi 10 tuổi gây sốt, cư dân mạng: Nhìn ngoại hình hồi nhỏ là biết cô đã phẫu thuật thẩm mỹ hay chưa

Lưu Diệc Phi từng gây thương nhớ trên màn ảnh với vai Tiểu Long Nữ mang vẻ đẹp thoát tục trong "Thần điêu đại hiệp"....
Chuyện làng sao 5 giờ, 43 phút trước

Năm 2025, người vi phạm giao thông bị xử phạt có thể xin trả góp được không?

Theo Nghị định 168, nhiều hành vi vi phạm giao thông có mức phạt tiền tới hàng chục triệu đồng. Trong trường hợp người vi...
Tin trong ngày 5 giờ, 45 phút trước

Từ 1/7/2025: Chung cư cao từ 5 tầng hoặc rộng trên 1.000m2 bắt buộc phải làm điều này

Theo quy định tại Nghị định, các cơ sở thuộc danh mục trên bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ đối với tài sản,...
Kiến thức 5 giờ, 59 phút trước

Hà Hồ gây choáng với thân hình gái 3 con nhưng vẫn thua visual của ái nữ

Hà Hồ và con gái Lisa đã ngẫu hứng thực hiện bộ ảnh diện đồ tắm cùng nhau.
Chuyện làng sao 5 giờ, 11 phút trước

Hàng xóm 'lấn' đất làm sổ đỏ: Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?

Nhiều hộ gia đình đang gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi hàng xóm làm thủ tục cấp sổ đỏ lại "vô tình"...
Làm sao 5 giờ, 15 phút trước

Mối quan hệ giữa Tùng Dương và con riêng của vợ thế nào?

Trước khi đến với Divo Tùng Dương, vợ anh từng lỡ dở 'một lần đò', có con riêng và hơn nam ca sĩ 2 tuổi....
Chuyện làng sao 6 giờ, 35 phút trước

Miu Lê công khai hẹn hò 'hồng hài nhi' kém 5 tuổi, netizen soi ra điểm bất ngờ

Diện mạo 'bạn trai tin đồn' của Miu Lê nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội.
Chuyện làng sao 6 giờ, 37 phút trước

Không nhận ra diện mạo của Thiên An

Diện mạo khác lạ của Thiên An khiến nhiều người nghi vấn cô đã can thiệp thẩm mỹ.
Chuyện làng sao 6 giờ, 39 phút trước