Danh mục

Bột siêu ngọt sức "công phá" gấp 20 lần bột ngọt thường

Thứ bảy, 15/06/2013 09:16

Người bán hàng giới thiệu loại bột siêu ngọt của Việt Nam sản xuất có giá 85.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp 6 lần bột ngọt. Loại sản xuất tại Thái Lan (nhưng bao bì in toàn chữ Hoa) giá 300.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp 20 lần...

Từ thông tin của bạn đọc về sự xuất hiện một loại gia vị đang được nhiều quán ăn bình dân ở TP.HCM cho vào nước lèo nấu hủ tíu, mì, phở, lẩu… để tạo cảm giác ngon, ngọt gấp nhiều lần mà không cần thịt hay xương, phóng viên đã tìm hiểu để rõ thực hư.

I+G: siêu bột ngọt hay đường hoá học?

Sau khoảng ba ngày lân la ở một số chợ nhưng hầu hết các chủ sạp gia vị đều cho biết không bán loại gia vị này, một người quen gợi ý: nên ra chợ hoá chất Kim Biên (quận 5) tìm thử. Ghé vào một cửa hàng tại chợ Kim Biên, khi nghe hỏi về loại gia vị này, người bán lập tức dò hỏi cặn kẽ. Sau khi qua "ải", chúng tôi được giới thiệu một loại gia vị gọi là chất siêu ngọt. Người bán giới thiệu, gia vị này có vị ngọt hơn bột ngọt gấp 20 lần và hét giá 400.000 đồng/kg.


Gia vị này ngọt hơn bột ngọt gấp 20 lần và được
"hét" giá 400.000 đồng/kg

 Ghé vào cửa hàng N, người bán giới thiệu ba loại chất siêu ngọt. Loại của Việt Nam sản xuất có giá 85.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp sáu lần bột ngọt; hai loại còn lại là của Nhật, trong đó có một loại sản xuất tại Thái Lan nhưng bao bì in toàn chữ Hoa, có giá 230.000 - 300.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp 20 lần bột ngọt! Người bán mời chào: "Nhiều chỗ bán lẩu, bán phở, hủ tíu, súp mua về nấu lắm. Mua về thử đi, không mất thời gian hầm, nước dùng trong, bảo đảm ngon ngọt, đậm đà". Chúng tôi thắc mắc, giá bột ngọt thường trung bình 50.000 đồng/kg, chất siêu ngọt này có giá gấp khoảng sáu lần làm sao có lời, người bán đáp: "Giá gấp sáu lần nhưng ngọt hơn gấp 20 lần là lời quá còn gì!"

Đó là những gói bột có màu trắng, mịn, bao bì chỉ in tên thương hiệu và hai dòng chữ Disodium 5'- Inosinate và Disodium 5'- Guanylate. Người bán cho biết, loại này cũng thường bị làm giả, bột giả không trắng mịn, cầm nhẹ tay hơn.

Chúng tôi mang gói bột siêu ngọt đến phòng thí nghiệm của trung tâm Sắc Ký gặp GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ông cho biết: "Thành phần ghi trên bao bì cho thấy đây là chất tăng vị, không giống bột ngọt. Hiện chưa có quy định ngưỡng sử dụng, tuy nhiên, nếu cho quá nhiều, món ăn sẽ bị đắng".

Theo tìm hiểu, hai chất Disodium 5'- Inosinate và Disodium 5'- Guanylate gọi tắt là I + G, thực chất là hai chất điều vị có ký hiệu E.631 và E.627. Hai chất này sẽ không phát huy được hiệu quả "ngon ngọt" nếu không kết hợp với bột ngọt. Đồng thời, có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của E.631 và E.627 trong thành phần của bột nêm thông dụng.

ThS. Bùi Thị Minh Thuỷ, nguyên giảng viên chính khoa công nghệ hoá học và thực phẩm, trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sau khi nếm thử bột siêu ngọt đã nhận xét: "Có vị nhạt, lợ, cấu trúc không giống bột ngọt nhưng đều có tác dụng lên thần kinh qua cơ quan thụ cảm".

Thử nghiệm nấu 10g bột ngọt trong 200ml nước sôi và lượng tương tự bột siêu ngọt, kết quả nước bột ngọt có vị lợ, hơi mặn, trong khi bột siêu ngọt có vị hơi lợ, ngọt nhẹ. Sau khi nếm thử, mặc dù đã uống nước lọc nhưng một lúc sau vẫn còn cảm giác lờ lợ trong miệng, răng hơi ê.

Ăn rồi chưa chắc biết!

Điểm gây thắc mắc là ngay cả một thương hiệu bột ngọt nổi tiếng cũng sản xuất loại bột siêu ngọt này nhưng lại không bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam như các sản phẩm khác của họ. ThS. Minh Thuỷ cho biết: "Đa số nhà sản xuất đều nói sản phẩm của họ không ảnh hưởng sức khoẻ. Nhưng thực tế, các chất này chưa được kiểm tra y tế rõ ràng, chưa nằm trong danh mục cho phép".

ThS. Minh Thuỷ cho biết thêm, phải thử nghiệm mới xác định được ngoài hai thành phần ghi trên bao bì còn thêm chất nào nữa không. Một số chất phụ gia tuy có chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên nhưng hoá chất sử dụng trong quá trình xử lý có thể vẫn còn dư lượng. Dư lượng hoá chất càng ít thì độ tinh khiết của sản phẩm càng cao. Điểm khó phòng tránh là các chất này không gây ngộ độc cấp tính (không có tác dụng ngay) mà gây ngộ độc mãn tính về sau. Trong khi chưa thể xác định cụ thể tác hại của bột siêu ngọt thì bột siêu ngọt giả còn tác hại hơn vì đó là chất khác nữa và gây tác động khó lường lên cơ thể.

Những người có khẩu vị nhạy cảm có thể nhận ra sự hiện diện của bột ngọt trong thành phần món ăn và bị một số dị ứng như mỏi cổ, ê gáy, nổi mề đay, khô họng… Trong khi đó, bột siêu ngọt có vị ngọt khó nhận ra và có thể không gây ra những dị ứng tương tự. Hơn nữa, khi đã được pha phối thêm nhiều hương vị khác thì người ăn không thể nào nhận ra… bột siêu ngọt.

Theo một số đầu bếp, bột siêu ngọt có tác dụng làm tăng hương vị tự nhiên cho món ăn. Vì vậy, phải là người có cái lưỡi tinh tế mới phân biệt được món ăn sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay bột siêu ngọt.

Cách phân biệt nước dùng

Nước dùng nấu từ xương, rau củ: vị ngọt thoang thoảng, thanh, không gắt, sau khi ăn 5 - 10 phút sẽ không có cái hậu khó chịu đọng lại.

Nước dùng sử dụng phụ gia hoá chất: không thanh, sau khi ăn khoảng 10 phút, lưỡi có vị ngọt, chát, hậu khó chịu, nhận thấy rõ sau khi uống nước. Bột siêu ngọt cũng giống đường hoá học, sau khi ăn sẽ có cảm giác đọng lợ lợ trong lưỡi.

 

Theo SGTT

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 8 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Tin cùng mục

Đại vận sắp đến! Ba con giáp lớn sẽ cùng nhau hợp tác vào cuối tháng 11 để kiếm thật nhiều tiền

Sự giàu có sẽ bùng nổ trước cuối năm. Ba cung hoàng đạo này được Chúa ban phước duy nhất và mọi việc họ làm...
Đời sống số 15 phút trước

Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, từ 1/7/2025, sẽ có 6 trường hợp mà người lao động vừa đủ điều kiện hưởng lương hưu...
Kiến thức 47 phút trước

Không phải lãnh cung, đây mới là 3 nơi đáng sợ nhất trong Tử Cấm Thành, ai tới cũng cảm thấy lạnh người

Tử Cấm Thành là nơi ẩn chứa vô vàn bí mật của 2 triều đại Minh, Thanh. Cho đến nay, nơi này vẫn có những...
Kiến thức 47 phút trước

Trốn nghĩa vụ quân sự 2025 bị xử lý thế nào?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về những quy định của Luật nghĩa vụ quân sự trong năm 2025.
Kiến thức 48 phút trước

Tướng đàn ông nghèo khổ: Tài năng dư thừa, nhưng mãi vẫn không thoát nghèo

Nhân tướng học là một môn học cổ xưa, cho rằng tướng mạo của một người có thể phản ánh tính cách, vận mệnh và...
Kiến thức 48 phút trước

Càng nghèo càng dễ hào phóng sai chỗ: 3 thứ này có thể giữ bạn mãi ở vạch xuất phát

Trong cuộc sống, sự hào phóng là cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng đúng cách. Có 3 thứ mà nếu bạn quá hào...
Kiến thức 48 phút trước

Tin mới cập nhật

Khi rang lạc không được đổ dầu trước. Hãy nhớ 3 mẹo này để lạc thơm, giòn mà không bị ỉu

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng thực ra rất cao. Nó còn được mệnh danh là “trái cây trường thọ”, điều này thể hiện...
Địa chỉ ăn ngon 15 phút trước

Có một bí quyết để nấu cơm ngon, đừng nấu trực tiếp, nếu bạn học cách làm này, một nồi sẽ ăn không đủ

Hôm nay chúng ta hãy cùng nấu cơm theo cách mới. Chỉ với cách kết hợp các nguyên liệu khi nấu cùng cơm, bạn sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 47 phút trước

Cho dù máy hút mùi bẩn hay nhiều dầu đến mức nào, việc sử dụng máy sấy tóc sẽ ngay lập tức mang lại một diện mạo mới, thật tiết kiệm và thiết thực

Chỉ cần thực hiện theo mẹo nhỏ sau đây, bạn sẽ làm sạch được máy hút mùi ngay lập tức. Điều này rất thiết thực...
Kiến thức 2 giờ, 41 phút trước

Bị ung thư có cần kiêng ăn gì không? Bạn thực sự cần ăn ít hơn 3 loại thực phẩm này

Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 41 phút trước

'Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ', tổ tiên dặn dò, con cháu đừng quên

Nhiều người thắc mắc "7 không chôn cha, 8 không chôn mẹ" có nghĩa là gì? Tại sao lại nói như vậy?
Kiến thức 2 giờ, 41 phút trước

Nồi inox cháy khét, ố vàng sẽ sáng bóng như mới nếu bạn làm đúng theo cách này

Đừng vội bỏ những chiếc nồi inox bị ố vàng hay cháy đen, vì chỉ với vài mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ "hô...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Đây là cách rút hết sạch tiền trong thẻ ATM, kể cả số dư tối thiểu

Mỗi khi rút tiền tại cây ATM, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu để lại số dư tối thiểu, nhưng nếu bạn muốn...
Làm sao 2 giờ, 42 phút trước

Bí quyết trồng lan hồ điệp mùa đông: 4 điểm chính giúp hoa nở đúng dịp

Lan hồ điệp – biểu tượng sang trọng và quý phái, là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà vào dịp Tết. Với dáng cây...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Mùa đông nấu mía có tác dụng rất tốt, làm ẩm da khô mùa đông, giải độc, bồi bổ dạ dày. Thật đáng tiếc nếu không biết

Mùa đông đã đến, nhiệt độ dần bắt đầu hạ nhiệt. Trong gió đã có mùi mùa đông. Ở phía Nam cũng có sự chênh...
Kiến thức 3 giờ, 32 phút trước