Tác dụng của trái chanh đối với sức khỏe, làm đẹp đã được biết đến hàng thế kỷ nay, trong đó quan trọng nhất là tác dụng chống khuẩn, diệt vi-rút, tăng khả năng miễn dịch và tác dụng giảm cân nhờ khả năng hỗ trợ tiêu hóa và giải độc gan. Chanh có chứa nhiều chất có lợi như axit xitric, canxi, magiê, vitamin C, flavonoid sinh học, pectin, limonin, các chất hỗ trợ miễn dịch và kháng khuẩn.
Bên cạnh lợi ích về sức khỏe, quả chanh còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác.
Có nhiều cách sử dụng trái chanh: pha nước, trà chanh, sinh tố, dùng để đắp ngoài da hoặc tắm; đó còn là một loại dược phẩm thiên nhiên giúp lành vết thương. Tuy vậy, quả chanh còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Dưới đây là một số công dụng của quả chanh mà bạn không nên bỏ qua:
Xà phòng kháng khuẩn
Chanh là một trong nguyên liệu phổ biến nhất và không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Không những thế, chanh còn có tác dụng tẩy rửa và khử trùng tự nhiên với một mùi thơm dễ chịu.
Làm cách nào mà chanh tác động được lên những thứ bị bẩn hoặc không giữ được diện mạo ban đầu? Hàm lượng axit citric cao trong nước chanh là một trong những chất tẩy rửa tự nhiên tốt nhất nhờ có độ pH thấp và tính kháng khuẩn cao. Chanh tươi có mùi rất tuyệt vời và không hề gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho các đồ dùng bạn làm sạch, thậm chí là vải hoặc gỗ.
Chanh không những có tác dụng tẩy rửa mà còn đem lại mùi thơm dễ chịu.
Khi làm vệ sinh với chanh luôn nhớ rửa sạch lại với nước xà phòng loãng và lau bằng khăn khô sau đó. Một trong số ít những thứ bạn không thể làm sạch bằng chanh đó là bất cứ thứ gì được mạ bên ngoài. Bởi vì nước chanh sẽ phá hỏng lớp mạ đó.
Nếu bạn tự làm xà phòng để dùng, khi tạo xà phòng, bạn có thể thêm vào vài giọt chanh vào hỗn hợp trước khi xà phòng cứng. Việc bổ sung chiết xuất từ chanh làm tăng hiệu quả loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể.
Làm sạch nhà bếp
Chỉ cần ½ quả chanh thì những đồ vật kim loại từ đồng, thiếc sẽ sạch bóng và sáng loáng trở lại. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi, giúp chúng dễ dàng bị xoá sạch mà không cần đến chất tẩy. Và thêm 1 mẹo nhỏ nữa, trước khi chà các loại xoong, nồi và thìa, bạn hãy nhúng miếng chanh vào muối, chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt nồi.
Nhà bếp của bạn sẽ sạch sẽ hơn chỉ với vài lát chanh.
Sau khi được thái, cắt, một số loại thực phẩm nặng mùi như tỏi, hành hay cá… thường để lại mùi trên thớt. Để khử mùi cho thớt, tránh làm lây mùi sang các thực phẩm khác trong những lần sử dụng tiếp theo, sau khi đã rửa vệ sinh thớt sạch sẽ, bạn có thể dùng một ít nước chanh thoa lên bề mặt của thớt, lau chùi vài lần hoặc cắt đôi quả chanh và dùng chúng chà xát lên thớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bếp lò là nơi thường xuyên bị bẩn do thức ăn hoặc dầu mỡ bắn ra ngoài và bám vào bếp trong quá trình xào, nấu. Để lau chùi bếp lò và vết thức ăn bị rơi vãi bên ngoài, bạn nên dùng một ít nước chanh tươi hòa với nước và bột nở tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên bề mặt của bếp lò và những nơi có vết bẩn, để khoảng 15 phút rồi dùng bọt biển lau chùi và rửa sạch lại bằng nước.
Đổ nước chanh pha loãng tỉ lệ vừa phải vào trong bình xịt, xịt lên các bề mặt bằng gỗ trong nhà bếp. Lau lại bằng nước sạch và khăn khô.
Chà sạch lò nướng, vỉ nướng thịt bằng nước cốt chanh và muối rất nhanh chóng và hiệu quả.
Ngâm hộp đựng thức ăn bằng nhựa vào chậu nước có thả vài lát chanh tươi để loại bỏ vết bẩn và mùi hôi. Càng nhiều chanh càng nhanh sạch. Thêm bột baking soda để có công dụng làm sạch tốt hơn.
Xay nhuyễn một vài quả chanh tươi rồi đổ xuống lướt lọc, xả nhiều nước để làm sạch đường ống. Cách này làm mất mùi hôi khó chịu cho căn bếp.
Thêm một vài giọt chanh tươi vào nước rửa bát làm tăng khả năng tẩy rửa đồ dùng dính dầu mỡ.
Cắt chanh tươi thành những lát mỏng, đặt trong một chiếc đĩa hoặc bát nhỏ rồi bỏ vào trong tủ lạnh. Nó giữ cho tủ lạnh nhà bạn không bị ám mùi thực phẩm cất trong đó. Thay đổi chanh tươi hàng tuần.
Để vệ sinh bồn rửa, hãy hòa nước chanh và muối thành một hỗn hợp đặc giống như kem đánh răng. Dùng hỗn hợp này để chà nhẹ nhàng bên trong và bề mặt khu vực bồn rửa. Sau đó, rửa lại bằng nước. Phương pháp này cũng sẽ giúp tẩy sạch những vết gỉ bẩn bám trên bồn rửa. Hỗn hợp từ nước chanh và muối thích hợp với nhiều loại chất liệu khác nhau như đồng, thép không gỉ…
Rửa sạch bình đun nước, ấm trà, bình pha cà phê bị cặn vôi bằng cách đun sôi nước có thả vài lát chanh. Sau đó, cứ để nguyên khoảng 1 – 2 tiếng rồi mới rửa sạch.
Trong quá trình chế biến thức ăn hoặc làm vệ sinh, tay bạn bị dính dầu mỡ và mùi hôi. Dùng chanh tươi xát nhẹ lên tay rồi rửa sạch lại với nước. Da và móng tay của bạn không chỉ sạch mà còn mềm mại hơn.
Làm sáng phòng tắm
Dùng chanh và muối chà nhiều lần lên các vòi nước trong phòng tắm để đánh bay cặn vôi. Mọi thứ sẽ trở nên sáng bóng bất ngờ.
Bóp một chút kem đánh răng vào chiếc bát, hòa thêm nước cốt chanh, quấy đều. Dùng bàn chải đánh răng cũ lấy hỗn hợp trên đánh sạch các đường xi măng trên gạch.
Vắt chanh tươi lên khắp bồn cầu, dùng bàn chải chà mạnh, xả sạch với nước. Bồn cầu nhà bạn luôn sáng và không có mùi hôi.
Chỉ với trái chanh, mọi ngóc ngách trong nhà tắm của bạn sẽ trở lại sáng bóng.
Làm tan chảy chất bẩn bị lắng đọng: Bạn có thể dùng nước chanh để làm sạch nước thải, lọc bỏ tạp chất bám trong cống và hạn chế tính a-xít trong nước thải, vốn có khả năng ăn mòn. Lớp chất thải được hình thành từ sự tích tụ của các khoáng chất có trong nước thải sinh hoạt hàng ngày, bám trong hệ thống cống của các bồn rửa có thể gây tắc nghẽn cống và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Để xử lý tình trạng tắc nghẽn cống, hãy dùng một miếng bọt biển ngâm vào nước chanh tươi cho chúng ngấm đều nước chanh rồi nhét bọt biển vào ống cống. Sau vài phút, bạn có thể cọ rửa lại chỗ ống cống, cố gắng đổ thật nhiều nước vào để dội hết lớp cặn vừa được nước chanh tẩy sạch.
Chanh tươi cũng tác động nhanh chóng đối với chất liệu gương và kính. Chỉ cần cắt đôi quả chanh, nhẹ nhàng di chuyển khắp bề mặt gương và kính cần làm sạch. Xả lại với nước hoặc lau sạch. Gương và kính sáng bóng, đỡ bám vết bẩn.
Với một chiếc bàn chải cọ rửa và vài quả chanh, bạn có thể chải sạch cống rãnh, dễ dàng làm sạch những ngóc ngách khó với chùi rửa, tránh phát sinh dịch bệnh và giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và sáng bóng. Hỗn hợp này cũng rất lý tưởng cho tất cả những ngóc ngách và vết nứt khác.
Bảo vệ quần áo, phụ kiện
Đối với việc vệ sinh thùng giặt của máy giặt, bạn trộn lẫn nước cốt chanh với bột tarter, bôi hỗn hợp lên các vết bẩn, dùng bàn chải cọ sạch. Để yên trong 30 phút rồi giặt bình thường.
Làm sáng quần áo bằng cách giặt với nước ấm có pha nước chanh. Hiệu quả càng cao khi quần áo được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn không nên giặt quần áo làm bằng chất liệu lụa theo cách này. Nên giặt thử một góc nhỏ trước tiên.
Loại bỏ vết dầu mỡ khỏi quần áo bằng cách chà trực tiếp miếng chanh tươi lên vết bẩn, để qua đêm rồi giặt sạch bình thường.
Mùi thơm của chanh xua tan mùi hôi khó chịu trên quần áo của bạn.
Phòng tập thể dục, công sở và bếp núc hàng ngày... khiến bạn ra nhiều mồ hôi và quần áo luôn có mùi khó chịu. Chỉ cần một muỗng cà phê nước cốt chanh hòa tan với các chất tẩy rửa sẽ mang đến một mùi hương tươi mát và làm sạch những chất bẩn cứng đầu trên quần áo, bít tất và các phụ kiện khác.
Ngâm đồ trang sức bị xỉn màu trong nước cốt chanh để lấy lại sự sáng bóng như mới dễ dàng.
Bàn ủi dùng lâu, hay do nhiệt độ quá cao sẽ bị vàng, cắm điện cho bàn ủi nóng lên, dùng chanh chà lên chỗ vàng, sau đó chùi lại bằng giẻ sạch.
Bảo quản thực phẩm, tăng cảm giác ngon miệng
Độ chua của chanh có thể giết chết bất kỳ dấu hiệu nào của vi khuẩn cư trú trong thịt. Vi khuẩn sẽ bị vô hiệu hóa do tính chất mài mòn của nước chanh. Bạn có thể pha nước chanh với nước lọc khi rửa thịt để nâng cao khả năng diệt vi khuẩn.
Món canh bông cải sau khi đã nấu chín vắt vào khoảng nửa quả chanh, bông cải sẽ không bị biến đổi màu, đồng thời làm tăng cảm giác ngon miệng.
Vài giọt nước chanh tươi có tác dụng giữ kem (bắt bông kem) được cứng hơn.
Thực phẩm cũng trở nên sạch và ngon hơn nhờ loại quả này!
Một ly nước với những lát chanh mỏng được làm lạnh sẽ giúp tăng sự ngon miệng trong bữa tiệc đêm.
Thịt gia cầm sẽ tươi, thơm, không còn mùi tanh khi được rửa với những lát chanh tươi.
Bánh bông lan muốn vẫn mềm khi để lâu, hãy bỏ thêm vài lát chanh mỏng vào trong hộp đựng.
Để chanh tươi lâu hơn Sẽ rất nhanh hết và bạn phải tốn công đi chợ nếu chỉ mua "nhỏ giọt" 1-2 quả chanh mỗi lần. Nhưng, mua nhiều chanh, bạn lại sợ chúng nhanh hỏng. Vậy, phải làm thế nào để giữ chanh tươi lâu? Với những quả chanh tươi, mới hái và lành lặn, bạn có thể dùng thùng gỗ khô, sạch và cát đen (nhỏ mịn, đã phơi khô); đổ một lớp cát dài 5cm – 6cm vào đáy thùng. Lấy vôi tôi thấm vào cuống quả và lấy giấy sạch gói từng quả chanh đặt lên mặt cát úp núm quả xuống phía dưới. Đổ một lớp cát phủ kín lên chanh, lại tiếp tục xếp chanh, phủ cát… lần lượt tới miệng thùng. Để thùng nơi khô, sạch, kín gió có thể giữ chanh tươi được vài tháng. Muốn để chanh trong một tuần, bạn có thể cho chanh vào túi nilon buộc kín lại đút vào tủ lạnh. |
Theo Webphunu.net