Ngày này, y học hiện đại đã xác nhận mối liên hệ giữa việc ăn quá nhiều muối và các bệnh mãn tính khác nhau như huyết áp cao, ung thư. Vậy vì sao người xưa thường ăn dưa chua nhưng ít khi mắc bệnh?
Con người hiện nay ít lao động chân tay hơn
Khi lao động chân tay, một ít muối trong cơ thể cũng sẽ được đào thải ra ngoài theo mồ hôi (Ảnh minh họa)
Trước đây, hầu hết loài người đều sống một cuộc sống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Họ sẽ dùng sức lao động thể chất của mình để có được thức ăn và quần áo trong khi đổ mồ hôi trên đồng ruộng, một ít muối trong cơ thể cũng sẽ được đào thải ra ngoài theo mồ hôi. Ngày nay, công việc của con người nói chung đều dựa vào hoạt động trí óc. Khi tiêu thụ một lượng lớn muối và không có cơ hội bài tiết ra ngoài thì một số bệnh tật sẽ xuất hiện.
Trước đây, điều kiện y tế còn kém, số ca bệnh được phát hiện ít hơn
Tạp chí Lancet từng xếp hạng chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế ở 195 quốc gia và khu vực trên thế giới. Năm 1995, nước ta đứng thứ 110 nhưng đến năm 2015 đã tăng lên thứ 60 và năm 2016 đã tăng lên vị trí thứ 48. Điều này có nghĩa là tỷ lệ mắc bệnh ở người trước đây rất thấp, rất có thể là do nó không được phát hiện. Ngày nay, với sự cải thiện không ngừng của điều kiện y tế, ngày càng có nhiều bệnh được phát hiện.
Lượng tiêu thụ khác nhau
Đối với thế hệ lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, họ thường tiết kiệm hơn trong suốt cuộc đời. Họ thường làm một số món dưa chua với số lượng ít, điều này sẽ kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và có thể có tác dụng ngon miệng.
Mặc dù ăn dưa chua làm tại nhà sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhưng nhìn chung họ không muốn ăn và chỉ ăn một lượng nhỏ dưa chua. Vì vậy, lượng tiêu thụ trong một bữa ăn tương đối ít nên nguy cơ mắc bệnh tương đối thấp.
Ngày nay nhiều hóa chất hơn
Dưa muối ăn ngày nay khác với dưa muối làm thủ công ngày xưa. Điểm khác biệt lớn nhất là dưa muối hiện nay chứa tương đối nhiều thành phần hóa học, chủ yếu là chất phụ gia và chất bảo quản.
Dưa muối hiện nay chứa tương đối nhiều thành phần hóa học, chủ yếu là chất phụ gia và chất bảo quản
Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ loại dưa chua này cũng sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều hóa chất, khiến cơ thể bị tổn thương nặng nề và ảnh hưởng lớn hơn đến cơ thể. Vì vậy, đối với con người ngày nay, nên ăn càng ít đồ ăn càng tốt, chẳng hạn như dưa chua.
Cấu trúc chế độ ăn uống khác nhau
Trước đây, thế hệ lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế và có rất ít lựa chọn về thực phẩm. Họ thậm chí còn khó có thể ăn được mì trắng chứ đừng nói đến những món ngon tinh tế hơn. Vì vậy, nhiều gia đình ăn bánh bao hấp mỗi ngày, và bánh bao hấp là ngũ cốc nguyên hạt. Ăn một lượng ngũ cốc nguyên hạt thích hợp sẽ giảm thiểu sự xuất hiện của bệnh ở một mức độ nhất định.
Ngoài ngũ cốc nguyên hạt, người xưa cũng chọn ăn một số loại khoai như khoai lang, khoai tây, khoai sọ… Hơn nữa, hầu hết các gia đình đều trồng những loại cây này trên ruộng riêng nên chắc chắn hơn để ăn. Ngày nay, hầu hết các loại rau đều được trồng trong nhà kính, sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.
Người xưa có tuổi thọ ngắn hơn
Khi con người bước vào tuổi trung niên và tuổi già, các cơ quan trong cơ thể sẽ suy giảm dần, tốc độ trao đổi chất tiếp tục giảm do cơ thể tiết ra quá ít hormone nên khả năng miễn dịch sẽ suy giảm dần, từ đó gây ra hàng loạt bệnh tật. Hơn nữa, tuổi thọ trung bình của con người ở các thời đại trước tương đối ngắn hơn nên khả năng mắc bệnh cũng giảm đi tương đối.
Ngoài dưa chua, bạn cũng nên tránh xa những loại “muối vô hình” này
Mì ăn liền và các loại mì ống khác
Ai cũng biết trong gói nước sốt mì ăn liền chứa rất nhiều muối nhưng có thể nhiều người không biết rằng trong mì khô cũng có muối. Để sợi mì dai hơn, nhiều sợi mì chứa một lượng muối cao.
Thậm chí có nhiều loại mì chứa tới 537 mg natri trên 100 gam, thậm chí 100 gam mì có thể chứa tới 1.200 mg natri! Vì vậy, khi nấu mì bạn nên cho ít muối hơn để tránh ăn quá nhiều muối.
Đồ ăn nhanh
Một số thực phẩm tưởng chừng như tốt cho sức khỏe thực chất lại chứa những thành phần có hại cho cơ thể con người, đặc biệt là đồ ăn nhanh.
Một số người thích ăn đồ mang đi nhưng họ không biết rằng hầu hết đồ ăn mang về đều được chế biến thành những món ăn có hương vị đậm đà nhằm thu hút vị giác. Không chỉ những đồ ăn cay nóng đó sẽ bị ảnh hưởng mà những đồ ăn có vị rất mặn cũng sẽ che đi mùi vị của nguyên liệu ban đầu và trở nên nặng nề.
Việc thêm nhiều loại gia vị vào thức ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều natri. Nếu bạn ăn đồ ăn mang về trong thời gian dài, các chất có hại tích tụ sẽ không được bài tiết kịp thời, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Gia vị các loại
Hàm lượng muối trong các loại gia vị dùng trong nấu ăn hàng ngày rất cao như nước tương, tương đậu, cốt gà, tương ớt … Những loại gia vị này đều là những “người tiêu dùng lớn” muối. Đối với những người bị huyết áp cao, cũng nên tiêu thụ những loại gia vị này với số lượng nhỏ.
Sản phẩm thịt chế biến
Các sản phẩm thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, thịt hộp,… thông dụng trong đời sống hàng ngày cũng sẽ bổ sung một lượng lớn muối trong quá trình sản xuất, có thể giúp thịt mềm hơn và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm thịt. .
Loại thực phẩm này chứa hàm lượng muối rất cao nên với những người bị huyết áp cao, hy vọng nên bổ sung vào “danh sách đen” để duy trì huyết áp ổn định trong cơ thể.
Ăn quá nhiều dưa chua có tác hại gì?
Ăn dưa muối nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe
Suy dinh dưỡng
Dưa chua được làm từ các loại rau khác nhau và là thực phẩm ngâm. Trong quá trình ngâm chua, một lượng lớn chất dinh dưỡng trong rau củ bị mất đi và không còn giá trị dinh dưỡng. Dưa chua chỉ có thể dùng làm món khai vị và không thể ăn thay thế cho món chính. Nếu ăn thường xuyên sẽ dễ dẫn đến triệu chứng suy dinh dưỡng.
Có hại cho chức năng thận
Dưa chua chứa rất nhiều muối, việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này sẽ gây gánh nặng quá mức cho quá trình chuyển hóa nước và muối của thận. Những người có chức năng thận kém có thể phát triển bệnh thận trong những trường hợp nặng.
Gây cao huyết áp
Hàm lượng muối trong dưa chua rất cao. Thỉnh thoảng ăn nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện vấn đề chán ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và khiến con người dễ bị cao huyết áp.
Tăng huyết áp là căn bệnh cơ bản của bệnh tim mạch nếu không kiểm soát tốt mức huyết áp thậm chí có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn!
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)