Danh mục

Sử dụng bột ngọt liệu có an toàn?

Thứ năm, 10/04/2014 11:00

Bột ngọt là một phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn tương tự như các gia vị khác. Tuy nhiên, một số người vẫn còn băn khoăn về tính an toàn khi sử dụng bột ngọt.

1. Sử dụng bột ngọt có ảnh hưởng đến trí não?

Các tài liệu khoa học cập nhật cho đến nay cho thấy bột ngọt khi sử dụng trong nấu nướng không ảnh hưởng đến trí não của người. Thông tin trên có thể xuất phát từ thí nghiệm trên chuột vào năm 1969. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy liều lượng và cách thức tiêm bột ngọt vào máu chuột sử dụng trong thí nghiệm này lại khác biệt hoàn toàn với việc con người sử dụng bột ngọt dưới dạng gia vị cùng với thực phẩm. 

Cơ thể con người về mặt khoa học mà nói có sự bảo vệ chặt chẽ của hàng rào máu não và chính hàng rào này bảo vệ não chúng ta khỏi sự xâm nhập của các chất lạ. Vì thế, các nhà khoa học ghi nhận không có sự tổn thương não khi con người sử dụng bột ngọt và thực tế là các tổ chức y tế và sức khỏe hiện nay cũng không có bất kỳ khuyến cáo nào về điều này.

Bột ngọt,phụ gia,thực phẩm,hấp dẫn,gia vị,an toàn.

2. Sử dụng bột ngọt gây độc cho người dùng?

Ủy ban khoa học về thực phẩm của cộng đồng chung châu Âu đánh giá “không có bằng chứng nào cho thấy bột ngọt gây độc cho người sử dụng” vào năm 1991 và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cũng tái xác nhận “bột ngọt là gia vị an toàn như muối, tiêu, giấm…” vào năm 2001.

Tại Việt Nam, một số người sử dụng cũng cho rằng bột ngọt gây ra một số biểu hiện tê lưỡi, môi.. khi ăn phở, bún. Tuy nhiên, theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế Codex, bột ngọt không phải là thành phần gây dị ứng. Bên cạnh đó, nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Geha năm 2000 được thiết kế chuẩn theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ xác nhận bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng kể trên. Việc một số ít người gặp phải một vài biểu hiện mẫn cảm kết thúc nhanh sau khi ăn món ăn nêm nhiều bột ngọt (bún, phở) là theo cơ địa từng người (tương tự như phản ứng xảy ra khi uống nhiều rượu, bia) hoặc cũng không loại trừ cảm giác, hay bị ảnh hưởng tâm lý khi sử dụng bột ngọt.

3. Bột ngọt có hại khi nấu ở nhiệt độ cao?

Nhiệt độ đun nấu thông thường nằm trong khoảng từ 100 đến 200oC. Các món ăn dùng nhiều nước như canh, súp…có nhiệt độ dao động từ 130 – 135oC. Các món chiên, rán dùng dầu thực vật có nhiệt độ trong khoảng 175 – 199oC. Một vài món ăn đặc biệt nhiệt độ có thể cao hơn, nhưng cũng không vượt quá 260oC.

Trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường này, các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy bột ngọt hoàn toàn không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe con người. Chỉ khi đưa nhiệt độ lên mức trên 300oC, bột ngọt mới bị biến đổi thành một vài thành phần khác không có vị ngọt nữa và có thể không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao như vậy, bản thân những thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm như chất đạm, chất đường…cũng bị cháy và biến đổi thành thành các chất độc hại.

4. Không thể sử dụng bột ngọt cho trẻ em?

Liên quan đến khía cạnh sử dụng bột ngọt cho trẻ em, dựa vào những tài liệu khoa học mới nhất và đáng tin cậy, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (JECFA) đã đưa ra kết luận “quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào trên trẻ em được chỉ ra”. Bên cạnh đó, các nghiên cứu toàn diện trên trẻ em từ giai đoạn bào thai, giai đoạn trẻ bú mẹ và sau bú mẹ cho thấy bột ngọt không thể hiện ảnh hưởng tiêu cực nào tới sức khỏe của trẻ.

Bột ngọt,phụ gia,thực phẩm,hấp dẫn,gia vị,an toàn.

5. Bột ngọt là thành phần dinh dưỡng?

Bột ngọt là một loại gia vị nên chỉ có vai trò làm tăng thêm vị ngon cho món ăn, chứ không cung cấp chất dinh dưỡng. Các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, đường, chất béo, vitamin, khoáng chất…cần được cung cấp từ các nguồn thực phẩm thịt, cá, rau, củ, quả… Không nên xem bột ngọt là 1 chất dinh dưỡng thay thế chất đạm cần thiết hàng ngày.

Một số lưu ý để sử dụng bột ngọt đúng cách

- Tránh nhiệt độ cao khi nấu ăn : Nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao dễ làm thay đổi thành phần hóa học trong bột ngọt, không những thay đổi hương vị mà còn có hại cho sức khỏe. Nhiệt độ 70-90 độ C là tốt nhất để bột ngọt hòa tan trong các món ăn. Vì vậy thời gian tốt nhất để cho loại gia vị này vào là khi đã tắt bếp và món ăn hơi nguội.

- Kiêng các món ngọt khi nấu các món có độ ngọt hay đã sử dụng các loại rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như củ cải, cà chua…Không nên cho thêm bột ngọt vào những món này, nó sẽ dễ phá hủy hương vị ngọt sẵn có. Lượng vừa đủ một người/ngày không nên tiêu thụ quá 6g bột ngọt. Qúa lượng này dễ gây đau đầu, sốt, buồn nôn, lượng đường trong máu cao và các triệu chứng khác. Người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt.

- Tránh nhiệt độ thấp : Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội quá cũng không tốt, bột ngọt sẽ khó hòa tan hết, ảnh hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức, tránh các món chua. Khi nấu các món có vị chua không nên cho bột ngọt vì những thực phẩm có tính acid cao dễ làm thành phần trong gia vị này thay đổi. Nếu cho bột ngọt vào món có độ chua càng cao càng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nội tạng cơ thể.

- Cấm kỵ với các món chiên : Với các thực phẩm chiên vàng, cháy xém cạnh, không nên cho trực tiếp bột ngọt lên trên bề mặt vừa mất hương vị đặc trưng lại tổn hại cho dạ dày.

- Thời điểm để nêm bột ngọt vào món ăn : Khi được đun tới nhiệt độ trên 120 độ C, bột ngọt có thể bị chuyển hóa thành sodium glutamate, làm mất hương vị tự nhiên của các món ăn và gây độc hại cho người sử dụng. Không những thế, việc cho bột ngọt vào trước khi nấu còn làm cho món ăn có vị đắng rất khó ăn và không tốt cho sức khỏe. Cách tốt nhất là nêm bột ngọt khi món ăn đã được chế biến xong. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho chúng ta mà nó còn làm tăng hương vị cho món ăn. Đối với các món trộn hoặc nộm, có thể hòa tan bột ngọt với một chút nước rồi mới cho vào.

phunutoday

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Tin cùng mục

Xếp hạng protein chất lượng cao, sữa xếp cuối cùng và trứng xếp thứ tư! Đọc xong tôi mới hiểu

Để cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy cùng tham khảo xếp hạng những thực phẩm chứa nhiều protein sau đây nhé!
Chăm sóc sức khỏe 21 giờ, 24 phút trước

Làm sao để xác định bạn tình có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi quan hệ? 2 phương pháp mà cả nam và nữ đều nên biết

Trước khi tiến tới hôn nhân, nhiều người luôn lo ngại về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi không hiểu rõ tình...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 1 giờ trước

Ăn táo nấu chín có 4 lợi ích không ngờ! Rất bổ dưỡng!

Táo luôn là “người phát ngôn” cho sức khỏe nhưng sau khi thời tiết trở lạnh, nhiều người chức năng lá lách và dạ dày...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 2 giờ trước

Hãy thường xuyên nhắc lại 4 câu này khi đưa con đến trường, hiệu quả giáo dục sẽ không ngờ tới!

Người mẹ này đã dùng 4 câu này để nuôi dạy một đứa con có thành tích học tập xuất sắc. Bạn chắc chắn cũng...
Chăm con 1 ngày, 5 giờ trước

Bệnh nào dễ chuyển thành ung thư? Có ba loại phổ biến, bạn biết bao nhiêu?

Ngày nay, với sự thay đổi không ngừng trong lối sống của con người, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao. Tuy nhiên,...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 18 giờ trước

Ba kiểu người này không nên vào phòng thăm mẹ bỉm sau sinh, nhiều chị em ở cữ sơ suất, các mẹ nên cẩn thận

Thời kỳ ở cữ sau sinh là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, không chỉ đối với mẹ mà còn với em bé sơ sinh....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 18 giờ trước

Tin mới cập nhật

Có một loại bất hạnh khiến người nhà sống như kẻ thù

Người xưa dạy rằng: “Gia hòa, vạn sự hưng”. Gia đình hòa thuận thì mọi việc sẽ khởi sắc. Điều may mắn lớn nhất của...
Tâm sự 1 giờ, 6 phút trước

Vương Phi đưa con gái đến nhà Tạ Đình Phong, Lý Yên buột miệng nói vài từ khiến nhiều người bất ngờ

Truyền thông Hoa ngữ mới đây đã tiết lộ mối quan hệ giữa Tạ Đình Phong cùng con riêng của Vương Phi là Lý Yên....
Chuyện làng sao 1 giờ, 6 phút trước

Khám phá thành phố lạnh nhất thế giới: Nơi nhiệt độ xuống âm 60 độ và chợ rau chỉ bán một loại thực phẩm

Du lịch không chỉ là ngắm cảnh đẹp mà còn là hành trình khám phá văn hóa, phong tục và ẩm thực độc đáo ở...
Kiến thức 1 giờ, 6 phút trước

Ba đặc điểm của phụ nữ khiến chồng mê đắm, càng to lớn càng giàu, được yêu thương cả đời

Phụ nữ sở hữu ba đặc điểm này không chỉ khiến chồng mê đắm mà còn mang lại cuộc sống giàu sang và hạnh phúc....
Kiến thức 1 giờ, 6 phút trước

Vì sao người xưa kiêng hai loài chim bay vào nhà? Cần cẩn thận với điềm báo xui rủi này

Chim bay vào nhà thường được xem là dấu hiệu may mắn, tượng trưng cho tài lộc và sự thịnh vượng theo câu "đất lành...
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước

Tiết kiệm là tốt, nhưng chuyên gia khuyên 10 thứ nên đầu tư hàng đắt tiền

Tiết kiệm khi mua đồ giá rẻ như mũ hay tất có thể giúp bạn chi tiêu ít hơn, nhưng chất lượng kém lại làm...
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước

Màn hội ngộ đặc biệt của mỹ nhân 'Bản tình ca mùa đông' và nam chính 'Ước mơ vươn tới một ngôi sao'

Nữ diễn viên Choi Ji Woo và đàn anh Ahn Jae Wook có cơ hội gặp lại nhau sau mấy chục năm đóng chung trên...
Chuyện làng sao 2 giờ, 34 phút trước

Hồ Ngọc Hà: 'Fan là động lực lớn nhất để tôi có thể tiếp tục duy trì làm nghề'

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà tiết lộ bản thân cũng như nhiều nghệ sĩ khác cũng có lúc bị bế tắc, bị bí ý tưởng....
Tin tức nhạc 2 giờ, 34 phút trước

Bùi Anh Tuấn tái xuất sau thời gian vắng bóng: Visual thăng hạng, thần thái phong độ hết nấc

Ca sĩ Bùi Anh Tuấn xuất hiện cực bảnh bao sau thời gian ở ẩn đang gây sốt cõi mạng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 35 phút trước

Lan Khuê đúng chuẩn 'gái một con trông mòn con mắt', visual cùng body đỉnh cỡ này bảo sao dân tình không mê mệt

Body nuột nà của siêu mẫu Lan Khuê khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 2 giờ, 35 phút trước