Danh mục

Sai lầm khi chế biến thức ăn khiến nguy cơ ung thư rình rập

Thứ hai, 19/05/2014 20:56

Ngoài các tác nhân vật lý, hóa chất, môi trường, vi sinh vật, căng thẳng cảm xúc... thì việc chế biến thức ăn sai lầm cũng là một trong những thủ phạm hàng đầu dẫn tới căn bệnh ung thư chết người.

Cho quá nhiều dầu mỡ khi nấu thức ăn 

Người dùng quá nhiều chất béo dễ bị ung thư vú, ruột già. Nói như vậy là bởi acid mật có nhiệm vụ tiêu hóa chất béo. Acid này được vi sinh vật clostridia ở ruột tách ra làm nhiều chất, trong đó có 3 methychola - threne được coi như có khả năng gây ung thư ruột già. Nếu ăn càng nhiều chất béo thì lượng acid mật tiết ra càng cao, lượng 3 – methylchola - threne càng nhiều, nguy cơ ung thư ruột già rất cao. Mặt khác, ăn nhiều chất béo làm tăng prolactin - những chất được coi như bạn đồng hành của ung thư vú.

Ướp vào món ăn quá nhiều gia vị 

Gia vị được sử dụng để bảo quản, tăng mùi vị, và màu sắc cho thực phẩm. Theo quy định thì các gia vị này phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhưng trên thực tế, không ít cơ sở đã dùng các gia vị rất độc cho sức khỏe. Chẳng hạn, đường hóa học cyclamate và saccharin đã được nghiên cứu tăng nguy cơ ung thư bàng quang nhưng vẫn được dùng trên 40 quốc gia; chất nitrir và nitrat (có trong thực phẩm hun khói) nếu dùng nhiều sẽ gây ung thư gan, ruột già...

Chế biến nhiều món thực phẩm chiên

Điều này cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Quá trình chiên kỹ sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là arcylamide. Nó là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng không chỉ trên não mà cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa. Do đó, chị em phụ nữ nên hạn chế món chiên trong bữa ăn của gia đình mình.

Bên cạnh đồ chiên, việc thường xuyên chế biến thực phẩm bằng cách nướng cũng là một sự sai lầm

Những món nướng rất ngon miệng, đỡ ngấy, dễ ăn. Tuy  nhiên, khi nướng thì sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) - những hợp chất này có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh PAHs có thể làm thay đổi và tổn thương cấu trúc DNA, gây ung thư lớn hơn 400 lần so với những người ít tiếp xúc với đồ nướng.

Tận dụng thực phẩm đã bị mốc

Nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô không nguy hại, có thể rửa sạch rồi dùng được. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc này mang lại những mầm bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con người. Gạo lúa, mỳ, đậu ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác rất dễ ẩm mốc. Đây là môi trường thuận lợi để sản sinh ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Độc tố này khi vào cơ thể con người gây nguy cơ ung thư gan.

Sử dụng thực phẩm có chứa nitrite và màu

Nếu thường xuyên tiêu thụ thịt bị ô nhiễm chứa hàm lượng cholesterol – sắc tố đỏ cao, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, nội tạng động vật... sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đai trực tràng.

Thường xuyên ăn thực phẩm quá nóng

Mùa đông, cả gia đình ngồi quay quần bên mâm cơm với thức ăn nóng hổi, thật không gì hạnh phúc bằng. Thế nhưng bạn biết không, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nóng hơn 60 độ C rất dễ gây ra viêm mạc miệng, viêm thực quản, viêm dạ dày, tình trạng viêm nhiễm kéo dài chắc chắn sẽ dẫn đến ung thư.

Hun khói thực phẩm

Nhiều bà mẹ thích chế biến cho cả nhà những món ăn xông khói như thịt xông khói, gan, cá hun khói... đây là những đồ ăn có chứa hàm lượng benzopyrene cao. Benzopynere từ lâu được biết đến là hợp chất tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và thực quản.

Nêm quá nhiều muối vào thức ăn

Thức ăn được nêm nhiều muối để đậm miệng người ăn cũng là thủ phạm khiến dễ mắc ung thư dạ dày. Bởi nó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây u xơ.

Cho quá nhiều đường vào đồ ăn

Ăn đường quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì. Trong khi béo phì gây ra những thay đổi về hàm lượng insulin và hocmon giới tính trong cơ thể. Sự thay đổi này tác động làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và ung thư tử cung.

Chế biến thức ăn bằng đồ nhôm tái chế

Nhiều chị em chọn các loại xoong nồi tái chế vì giá thành của loại này khá rẻ. Tuy  nhiên, trong quá trình tái tạo, nhôm nhiễm bẩn còn được độn thêm nhiều hóa chất phụ gia khiến các tạp chất này dễ bị bung ra khi nấu, cọ rửa hoặc chà xát mạnh. Những chất độc hại này dễ hòa tan vào thức ăn gây nhiễm độc nặng và dẫn đến những bệnh ung thư nguy hiểm.

phunutoday.vn

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 3 ngày, 8 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Loại “rau quê” có nhiều ở Việt Nam, giá cực rẻ lại rất tốt cho sức khỏe, cây mọc như mạ mà không cần phun hóa chất

Ít ai ngờ rằng, loại “rau quê” được nhắc đến này không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 25 phút trước

3 loại rau rất tốt cho sức khỏe lại ít 'tắm' thuốc trừ sâu nhất, một loại ở quê mọc um tùm như cỏ

Những loại rau quen thuộc dưới đây ít nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu mà lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các...
Chăm sóc sức khỏe 23 giờ, 58 phút trước

Dân gian có câu: 'Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên', có thật thịt gà không được ăn cùng kinh giới không?

Trong dân gian, từ lâu đã tồn tại quan niệm rằng thịt gà và rau kinh giới là hai thực phẩm "kỵ" nhau, không nên...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 2 giờ trước

Gừng là 'thần dược trẻ hóa' có thể loại bỏ 50% tế bào lão hóa trong 2 ngày

Gừng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không nên ăn gừng một cách tùy tiện với số lượng lớn....
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 4 giờ trước

Tại sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh nhồi máu não ở vùng nông thôn? Bác sĩ nói thẳng thắn: Chủ yếu là do ba nguyên nhân

Khi nói đến nhồi máu não cấp tính, nhiều người đã quen thuộc với nó, và hiện nay có vẻ như ngày càng có nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 7 giờ trước

Trung Quốc phát hiện virus mới ở dơi có thể lây sang người giống Covid-19

Điều đáng lo ngại là virus này có cơ chế tương tự như SARS-CoV-2 từng gây ra đại dịch Covid-19.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 21 giờ trước

Tin mới cập nhật

Lắp gương chiếu hậu như thế nào để không bị phạt?

Gương chiếu hậu là một bộ phận không thể thiếu trên xe máy, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi...
Kiến thức 17 phút trước

Tháng 2 âm lịch mang lại may mắn cho bốn con giáp này: sự nghiệp thăng tiến và thu nhập liên tục tăng

Khi bước vào tháng âm lịch thứ hai, vận may của một số người cũng sẽ khởi sắc. Chuyên trang tử vi đã nêu tên...
Đời sống số 49 phút trước

5 mẹo mặc áo sơ mi vào mùa xuân vừa thời trang vừa sành điệu, trông bạn sẽ thật tuyệt nếu làm theo

Mùa xuân đã đến và đã đến lúc mặc áo sơ mi. Chiếc áo sơ mi trắng nhạt, thoang thoảng mùi nước xà phòng, sạch...
Thời trang + 53 phút trước

Loại gỗ được mệnh danh là 'mộc vương' cứng gấp 2 lần thép, có thể thay thế kim loại, đạn bắn không thủng

Đây được xem như "vua của các loại cây", có giá trị cao, mang đến nhiều công dụng to lớn.
Kiến thức 1 giờ, 17 phút trước

Ngành học hot nhất hiện nay: Thiếu 1,5 triệu người, sinh viên ra trường là có việc, lương 20-30 triệu/tháng

Mặc dù có cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn nhưng ngành học này vẫn đang thiếu khoảng 1,5 triệu nhân lực....
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước

Tỉnh nào có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước?

Bắc Giang, một tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc, đã tạo nên bất ngờ lớn khi vươn lên dẫn đầu cả nước về tốc độ...
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước

Chỉ duy nhất một trường hợp hộ gia đình được giao đất ở theo Luật mới, đó là?

Kể từ ngày 01/01/2025, chỉ còn 01 trường hợp duy nhất, Nhà nước sẽ giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình.
Kiến thức 1 giờ, 30 phút trước

Sử dụng lòng đường trái phép để kinh doanh ăn uống, quán ăn bị phạt bao nhiêu tiền theo Nghị định 168?

Theo Nghị định 168, hành vi sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè để kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa;...
Kiến thức 2 giờ, 30 phút trước

Xe máy không đạt yêu cầu khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với người điều khiển xe máy, quy định một số lỗi về điều kiện khi tham gia giao thông theo nghị định 168/2024/NĐ-CP.
Kiến thức 2 giờ, 31 phút trước

4 loại hoa thích uống 'nước axit', tưới nước 1 tháng 1 lần, lá sẽ xanh

Trong quá trình phát triển của hoa, lá của một số loài hoa sau một thời gian bắt đầu chuyển sang màu vàng, đặc biệt...
Kiến thức 2 giờ, 41 phút trước