Ợ chua là hiện tượng dung dịch axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản và lên miệng khiến bạn cảm thấy khó chịu, nóng rát. Đây là một trong những triệu chứng của các bệnh về dạ dày. Do đó, bên cạnh việc trị liệu theo quy trình của bác sĩ, bạn cần chú ý tránh những thực phẩm sau để không làm tình trạng này trở nên nặng hơn.
Các trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh... chính là thủ phạm gây ợ nóng lớn bởi hàm lượng axit trong đó có thể gây ra các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, nhất là khi dạ dày đang trống rỗng. Do đó, khi bụng đang đói, tốt nhất là bạn nên tránh ăn những trái cây trên.
Cà chua cũng nằm trong danh sách các thực phẩm gây trào ngược axit, ợ nóng, khó tiêu và đầy hơi. Cả cà chua tươi, cà chua nấu chín hay đóng hộp cũng đều gây ra tình trạng này cho dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh ăn nhiều nước xốt cà chua bởi lý do tương tự.
Tỏi và hành được sử dụng làm gia vị trong hầu hết các món ăn giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, những thực phẩm này cũng gây ra các nguy cơ của chứng ợ nóng, ợ chua. Vì vậy, hãy thử bỏ tỏi cũng như hành ra khỏi thực phẩm gia vị trên bếp và thay thế chúng bằng các loại thảo mộc khác nhau để vẫn giữ được hương vị món ăn mà không làm ảnh hưởng tới dạ dày của bạn.
Những đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê và soda có khả năng kích hoạt các triệu chứng ợ nóng, ợ chua dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, những đồ uống có ga có chứa cacbonat cũng là thủ phạm làm chứng ợ chua dạ dày nghiêm trọng hơn. Bởi thế, tốt nhất bạn nên sử dụng hạn chế những đồ uống này, nên lựa chọn nước tinh khiết, nước ép, sinh tố... để thay thế.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)