Cá nóc
Cá nóc là một trong những loài động vật có xương sống độc nhất thế giới. Các cơ quan nội tạng và da của nó có chứa tetrodotoxin mang độc tố rất cao. Rất đáng ngạc nhiên là loại cá này vẫn được sử dụng như một mặt hàng thực phẩm ở khá nhiều nước châu Á.
Các nóc chứa các yếu tố độc hại gấp 100 lần so với xyanua. Một con cá nóc đủ sức giết hại 30 người. Việc tiêu thụ loài động vật này không đúng cách sẽ dẫn tới giảm huyết áp, nôn, khó thở và kết thúc bằng cái chết. Đây là một trong những loại thực phẩm cực độc hại con người vẫn thích dùng hàng ngày.
Cây cơm cháy
Cây cơm cháy là một loại thực vật mọc ở vùng cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Nó thường được dùng để làm thuốc, soda… Tuy vậy, một số bộ phận của cây cơm cháy rất độc và nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, sử dụng nước trái cây cơm cháy trong thời gian dài sẽ gây nôn mửa và tiêu chảy.
Cây đại hoàng
Cây đại hoàng mọc tại rất nhiều nơi trên thế giới. Nó có lá rộng và thân cây dài. Đại hoàng được sử dụng trong nhiều món ăn, làm thuốc và cũng có thể được sử dụng như thuốc nhuộm.
Tuy vậy, lá đại hoàng chứa một lượng lớn axit oxalic có thể gây ra nhiều bệnh và thậm chí là tử vong. Nước tiểu có máu, nôn, run, tiêu chảy là những dấu hiệu phổ biến của việc sử dụng lá đại hoàng.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm phổ biến trong nhiều món ăn. Nhưng bạn cần biết rằng lá và thân cây khoai tây có chứa chất độc. Khoai tây xanh cũng có những hiệu ứng khiến con người bị ngộ độc. Bạn cũng cần phải biết rằng các nhà sản xuất thường sử dụng khoai tây xanh để làm món khoai tây chiên. Việc tiêu thụ quá nhiều khoai tây chiên chắc chắn sẽ khiến bạn bị bệnh.
Nấm
Nấm là một loại thực phẩm rất ngon và phổ biến. Tuy vậy, rất nhiều loại nấm có thể gây độc cho con người. Trung bình có khoảng 9000 trường hợp phải nhập viện do ngộc độc nấm ở Hoa Kỳ hàng năm. Có rất nhiều loại nấm độc gây chết người trên thế giới và nếu không cẩn thận, bạn rất dễ mua nhầm phải chúng.
Quả anh đào
Quả anh đào được sử dụng rất rộng rãi trong nước uống và kem. Tuy vậy, hạt anh đào có chứa hợp chất xyanua. Chất độc này chỉ lan tỏa khi hạt anh đào bị nghiền nát. Trong trường hợp bị ngộ độc, bạn có thể bị đau đầu, lo lắng và tăng huyết áp.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những loại hạt rất bổ dưỡng và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy vậy, có 2 loại của hạnh nhân là dạng đắng và dạng ngọt. Trong hạnh nhân đắng có chứ glycoside amygdalin. Và khi bạn tiêu thụ, chất này sẽ chuyển thành hydrogen cyanide. Người ta ước tính rằng mỗi hạt hạnh nhân đắng có chứa 6mg hydrogen cyanide. Bạn nên biết rằng 100 mg hydrogen cyanide đủ sức mạnh để gây chết người.
Táo
Trên thực tế, táo là loại trái cây rất thông dụng trên thế giới. Tuy vậy, hạt táo có chứa một ít lượng cyanide và nếu ăn phải sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Chính vì thế, khi sử dụng táo làm thực phẩm hãy chú ý loại bỏ hạt để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Tiến Đz (Theo Giadinhvietnam.com)