Một số người có thể cho rằng tôi đang hoang mang và cố tình phóng đại sự thật. Nhưng trên thực tế, nhiều điều tai hại thường ẩn chứa trong những chi tiết vụn vặt, chẳng hạn như một số thói quen rửa bát, dùng đũa nếu không cẩn thận có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho sức khỏe. Sau khi đọc nội dung sau đây, có thể bạn sẽ nhận ra vấn đề.
Xếp chồng bát đĩa đã rửa sạch lại với nhau và sử dụng trực tiếp vào ngày hôm sau
Nhiều người có thói quen xếp chồng bát đĩa đã rửa và dao kéo lại với nhau và sử dụng trực tiếp vào ngày hôm sau. Một nghiên cứu đã được thực hiện: Một nhóm bát đĩa và đũa đã rửa sạch được đặt chồng lên nhau và đặt trực tiếp vào tủ để cất giữ, còn nhóm còn lại được xếp ngay ngắn trên kệ sau khi rửa sạch.
Sau 3 ngày, tổng số khuẩn lạc vi khuẩn trên bộ đồ ăn ở kệ là 8.000cfu/bộ - đạt tiêu chuẩn vệ sinh liên quan trong khi đó tổng số khuẩn lạc vi khuẩn trên bộ đồ ăn đặt chồng lên nhau là 560.000cfu/bộ, gấp 70 lần.
Ngoài ra, có nhiều điểm mù về vệ sinh trong nhà bếp, nơi có thể ẩn chứa một số vi khuẩn và vi rút, chẳng hạn như E. coli, salmonella, norovirus và rotavirus, có thể dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính, mất nước, sốc và thậm chí đe dọa tính mạng.
Vì vậy, sau khi rửa bát đĩa và đũa, hãy nhớ không đặt chúng chồng lên nhau. Sau khi rửa xong, hãy dựng bát đĩa và đũa lên kệ và đặt ở nơi thoáng gió để nước thoát ra ngoài.
Không thay thế giẻ lau trong bếp thường xuyên
Nhiều người chỉ dùng chung 1 chiếc giẻ lau trong bếp, ngoài dùng để rửa bát, họ còn dùng để lau bàn, thớt, bếp, thời gian sử dụng khoảng 2-3 tháng, thậm chí là cả năm trời. Thói quen ấy tưởng chừng tiết kiệm, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cực lớn.
Theo một nghiên cứu, số lượng vi khuẩn trên mỗi centimet vuông giẻ lau là 15,0-1,776 tỷ. Trong số những nhà vệ sinh được công nhận là bẩn nhất theo hiểu biết của chúng ta, tổng số vi khuẩn xung quanh bệ toilet chỉ có 30 triệu. Có thể thấy đôi khi giẻ lau trong bếp cũng không sạch bằng nhà vệ sinh.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy giẻ lau nhà bếp chứa 19 loại mầm bệnh cơ hội bao gồm Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Candida albicans và Salmonella.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các gia đình nên sử dụng loại giẻ lau riêng. Loại giẻ này nên được giặt hoặc thay mới 1 tuần/lần.
Không bao giờ khử trùng bát đũa
Nhiều người chưa bao giờ khử trùng bát đĩa và đũa ở nhà, một mặt là để tránh rắc rối, mặt khác họ cảm thấy rằng họ đều là thành viên trong cùng một gia đình và không cần thiết phải khử trùng.
Như mọi người đều biết, Helicobacter pylori thích những người không bao giờ khử trùng. Vì sức khỏe và vệ sinh của gia đình, bạn nên khử trùng tất cả bát đĩa và đũa thường xuyên. Không có tủ khử trùng cũng không sao, bạn có thể đun sôi một nồi nước lớn, cho bát đĩa và đũa vào đun sôi trong vòng 15-30 phút cũng sẽ có tác dụng khử trùng.
Lạm dụng nước rửa chén và nghĩ rằng càng cho nhiều thì càng sạch
Nước rửa chén là sản phẩm tẩy rửa thông dụng nhất. Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng nước rửa chén khi rửa bát, và nhiều người cho rằng cho càng nhiều nước rửa chén thì bát đĩa sẽ càng sạch.
Trên thực tế, điều này thực sự không được khuyến khích. Trước hết, việc sử dụng một lượng lớn nước rửa chén có thể khiến nước rửa chén không được rửa sạch, dễ tồn đọng dư lượng hóa chất, điều này sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan.
Ngoài ra, do thành phần chính của xà phòng rửa bát là chất hoạt động bề mặt nên một số chất hoạt động bề mặt thường chứa estrogen trong môi trường. Việc sử dụng quá mức trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa và bài tiết estrogen của cơ thể, đồng thời làm tăng khả năng rối loạn kinh nguyệt và tăng sản nội mạc tử cung ở phụ nữ.
Vì vậy, khi rửa bát hãy sử dụng một lượng nước rửa chén thích hợp. Không nên cho quá nhiều cùng một lúc. Bạn có thể chọn nước rửa chén từ rau củ tự nhiên. Sau khi chà bằng nước rửa chén, bạn hãy tráng lại bằng nước sạch nhiều lần.
Bát đĩa ngâm lâu mà không được rửa luôn
Một số người có thói quen ngâm nồi, chảo trong bồn rửa sau khi ăn và rửa chung sau bữa ăn tiếp theo. Hành vi này tưởng chừng như tiết kiệm thời gian và công sức nhưng lại ẩn chứa những nguy cơ lớn về sức khỏe và vệ sinh.
Trước hết, có thể có một số vi trùng dính vào bộ đồ ăn của chúng ta, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli, salmonella và Staphylococcus aureus đã đề cập ở trên. Nhiệt độ thích hợp nhất để những vi khuẩn này sinh sản thường là 20-30°C. Bạn lười rửa bát nên cho chúng có đủ thời gian để sinh sản ở nhiệt độ phòng.
Một số dữ liệu cho thấy, sau 10 giờ ngâm trong nước đối với bát đĩa, đũa vốn chứa 1.000 vi khuẩn, lượng vi khuẩn luôn tăng vọt lên gấp 70.000 lần con số ban đầu.
Cất bát đĩa đi trước khi chúng khô
Thói quen này cũng rất phổ biến. Hành vi này tưởng chừng như siêng năng nhưng thực chất lại đang gây hại cho chính bạn. Bởi vì bát đĩa và đũa ẩm có thể dễ dàng sinh sản nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong môi trường không thông thoáng và tối như tủ đựng chén. Vì vậy, bạn phải đợi bát đĩa đã rửa và đũa khô rồi mới cất đi và đừng vội cất vào tủ.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)