Luôn có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm tốt nhất để uống nước mật ong. Uống một cốc nước mật ong khi bụng đói vào buổi sáng có thể đánh thức dạ dày đang ngủ và truyền sức sống cho cơ thể trong ngày. Trong khi uống một cốc nước mật ong trước khi đi ngủ có thể làm dịu thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ và khiến một đêm ngon giấc không còn là điều xa xỉ nữa.
Cả hai tuyên bố này có vẻ hợp lý nhưng thật khó để đồng ý về việc tuyên bố nào khoa học hơn? Phương pháp nào phù hợp hơn với bạn? Có lẽ chúng ta cần bắt đầu với chính mật ong và tác dụng của nó đối với cơ thể con người để tìm ra câu trả lời.
Giải mã vị ngọt: mật ong, món quà từ thiên nhiên
Mật ong là một chất ngọt tự nhiên được ong tạo ra từ mật hoa hoặc dịch tiết thu thập từ thực vật. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm glucose, fructose, vitamin, khoáng chất, axit amin, enzyme, ... Nó có thể được gọi là "kho báu tự nhiên của các chất dinh dưỡng".
Chính vì lý do này mà nước mật ong được ban tặng nhiều chức năng và trở thành sản phẩm sức khỏe phổ biến. Để tìm hiểu xem uống nước mật ong vào buổi sáng hay buổi tối tốt hơn, chúng ta cần hiểu tác dụng của nó đối với cơ thể trong hai khoảng thời gian này.
Uống mật ong vào buổi sáng: đánh thức năng lượng và bắt đầu một ngày trọn vẹn
Uống nước mật ong buổi sáng sau khi thức dậy không chỉ mang lại sự thích thú cho vị giác mà còn giúp cơ thể nhẹ nhàng thức tỉnh. Glucose và fructose trong mật ong có thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng nhanh chóng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giải tỏa mệt mỏi, giúp bạn chào đón ngày mới tràn đầy sức sống.
Ngoài việc bổ sung năng lượng, uống nước mật ong vào buổi sáng còn có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Các axit hữu cơ, enzyme và các chất khác có trong mật ong có thể kích thích tiết axit dạ dày, thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, giúp tiêu hóa và hấp thụ, ngăn ngừa táo bón.
Điều này giống như việc bạn cho dạ dày của mình một liệu pháp SPA thoải mái trước khi thưởng thức bữa sáng, giúp dạ dày ở trong tình trạng tốt nhất để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong ngày mới.
Nước mật ong vào buổi sáng không phù hợp với tất cả mọi người
Uống nước mật ong khi bụng đói vào buổi sáng không phù hợp với tất cả mọi người. Đối với một số người tiết axit dạ dày quá mức, uống nước mật ong khi bụng đói có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây đau dạ dày, trào ngược axit và các triệu chứng khó chịu khác.
Vì vậy, trước khi tận hưởng sức sống buổi sáng do nước mật ong mang lại, trước tiên bạn phải hiểu rõ cơ địa của mình để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Uống mật ong vào buổi tối: xoa dịu cơ thể và tâm trí của bạn và chào đón một giấc ngủ ngon
Buổi tối, sau một ngày bận rộn, bạn có cảm thấy kiệt sức về thể chất và tinh thần không? Lúc này, một cốc nước mật ong ấm có thể giúp bạn giải tỏa mệt mỏi, thư giãn cơ thể và tâm trí, chào đón một giấc ngủ ngon.
Glucose có trong mật ong có thể thúc đẩy não tiết ra melatonin, một loại hormone có thể điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn mệt mỏi sau một ngày và sẵn sàng chìm vào giấc ngủ, một cốc nước mật ong giống như một bài hát ru nhẹ nhàng, đưa bạn vào giấc mơ ngọt ngào.
Mật ong còn chứa một số chất có tác dụng làm dịu và an thần như ceramide và axit γ-aminobutyric có tác dụng làm giảm căng thẳng thần kinh, giảm lo âu, giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ và dễ ngủ hơn.
Uống nước mật ong trước khi đi ngủ, lượng vừa đủ
Uống nước mật ong vào buổi tối cũng cần phải kiểm soát. Dù sao thì mật ong cũng là một chất có đường. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều vào buổi tối, nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Do đó, khi thưởng thức vị ngọt của nước mật ong trước khi đi ngủ, bạn cũng nên chú ý đến lượng dùng phù hợp để nó có thể phát huy tốt hơn tác dụng giúp bạn ngủ ngon.
Kết luận: Cho dù bạn uống nước mật ong vào buổi sáng hay buổi tối, bạn đều phải chú ý lựa chọn mật ong chất lượng cao. Trên thị trường có rất nhiều loại mật ong, chất lượng cũng khác nhau. Nên lựa chọn mật ong thiên nhiên nguyên chất được chứng nhận bởi tổ chức có thẩm quyền để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Khi pha nước mật ong, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ của nước. Mật ong chứa nhiều loại enzyme và hoạt chất. Nếu bạn sử dụng nước sôi để pha, nó sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng nàyvà làm giảm giá trị dinh dưỡng của nước mật ong. Nên sử dụng nước ấm để pha. Nhiệt độ nước nên được kiểm soát dưới 40°C để bảo quản tốt hơn dinh dưỡng và hương vị của mật ong.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)