Danh mục

Các yếu tố gây ung thư là gì? Những điều cần biết trước khi quá muộn

Chủ nhật, 23/06/2024 09:47

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác lý do tại sao người này bị ung thư nhưng người khác thì không. Nhưng nghiên cứu khoa học cho chúng ta biết rằng sự xuất hiện của bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến môi trường bên ngoài và các yếu tố bên trong con người.

Những nguyên nhân được ghi nhận nhiều hơn bao gồm: trầm cảm tinh thần, chế độ ăn uống không phù hợp, rối loạn hành vi, yếu tố môi trường, nhiễm virus, yếu tố di truyền, ... Sau đây là phần thảo luận toàn diện về một số khía cạnh chính và câu trả lời cho nhiều câu hỏi khác nhau.

Yếu tố tinh thần

Nếu tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài, thiếu ngủ hoặc các yếu tố khác gây hại cho cơ thể và tinh thần dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch một cách tự nhiên, thì các tế bào của các mô và cơ quan của cơ thể có thể trở nên ác tính hoặc thậm chí tấn công chính họ.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Nếu tình hình tốt hơn một chút, sẽ xảy ra các bệnh liên quan đến miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ, dị ứng, nổi mề đay, viêm khớp dạng thấp, ... và trường hợp nghiêm trọng sẽ là ung thư.

Y học cổ truyền Trung Quốc nhấn mạnh rằng các yếu tố tinh thần “tổn thương bảy cảm xúc bên trong” sẽ ảnh hưởng đến chức năng khí, máu và các cơ quan của toàn cơ thể, mà y học hiện đại gọi là chức năng thần kinh và thể dịch. Lý thuyết y học hiện đại đã xác nhận rằng những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, căng thẳng, khó chịu, thất vọng và tức giận có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và mất cân bằng trong các cơ quan nội tạng. Nếu không được kiểm soát hiệu quả trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về miễn dịch, đặc biệt là ung thư. Theo những lần thăm khám tiếp theo của một số bệnh nhân ung thư trẻ tuổi, hầu hết họ đều cho biết họ đã vô cùng chán nản và u sầu trong một thời gian dài.

Yếu tố hành vi

Hành vi, thói quen cá nhân có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư, ví dụ như:

- Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư miệng và các bệnh ung thư khác cao hơn người không hút thuốc.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

- Tần suất sinh hoạt tình dục và số lần mắc bệnh cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

- Uống rượu và hút thuốc lá dễ làm tổn thương tế bào biểu mô thực quản và gây ung thư thực quản

- Những người nhai trầu và vệ sinh răng miệng kém cũng dễ mắc bệnh ung thư miệng.

Con người hiện đại có nhịp sống hối hả, công việc căng thẳng, thường xuyên thức khuya, làm việc quá giờ gây ra tình trạng thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể và xúc tác cho sự sinh sản nhanh chóng của tế bào ung thư trong cơ thể. Bất cứ ai vi phạm các quy luật tự nhiên trong cuộc sống và hành vi đều là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, thừa cân và lười vận động là những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Yếu tố chế độ ăn uống

Từ góc độ lý thuyết y học hiện đại, các yếu tố chế độ ăn uống thực sự có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư. Khoảng 1/3 số ca ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống vì vậy yếu tố này đóng vai trò quan trọng. Phòng ngừa ung thư từ góc độ dinh dưỡng có nghĩa là chúng ta phải ăn uống nghiêm túc ba bữa một ngày, kiểm soát “ung thư đến từ miệng”, loại bỏ chất gây ung thư trong thực phẩm, hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm dễ gây ung thư và ăn nhiều hơn. những thực phẩm phù hợp có tác dụng ngăn ngừa ung thư, phát triển thói quen ăn uống tốt và duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Là yếu tố nguy cơ gây ung thư, thực phẩm chủ yếu biểu hiện dưới tác động của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, dinh dưỡng quá mức, chất gây ô nhiễm có hại, thói quen ăn uống và phương pháp nấu ăn không tốt cũng như các đột biến tế bào và chất gây ung thư phổ biến trong một số loại thực phẩm. Hiện nay, người ta đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về bệnh ung thư do ăn quá nhiều năng lượng, ăn quá nhiều chất béo và quá ít chất xơ…, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc hướng dẫn mọi người phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống.

Yếu tố môi trường

Những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của con người luôn được thực hiện trong một môi trường nhất định. Vì vậy, những thay đổi của môi trường xung quanh có tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Với sự tiến bộ của cách mạng công nghiệp và khoa học công nghệ, đã hình thành một nền văn minh vật chất phát triển cao, đẩy nhanh tốc độ tiến bộ của loài người, nhưng con người cũng phải trả giá đắt.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Sự tàn phá môi trường trái đất, mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm mưa axit và hiệu ứng nhà kính, sa mạc hóa trái đất, tầng ozone trong khí quyển suy giảm hàng năm..., đã đe dọa sự sống còn của con người. Khi vô số hóa chất độc hại (kể cả chất gây ung thư) xâm nhập vào môi trường sống của chúng ta, và khả năng điều hòa gen của cơ thể con người (khả năng này là có hạn), hay tốc độ biến đổi gen tụt xa so với tốc độ biến đổi của môi trường, ô nhiễm môi trường chắc chắn sẽ mang lại nhiều hơn nữa. bệnh tật cho con người và ung thư là một trong số đó.

Những yếu tố môi trường này bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm trong nhà, ô nhiễm thuốc trừ sâu, ô nhiễm phóng xạ.. Nếu con người muốn sống khỏe mạnh và ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư thì con người có trách nhiệm đối xử tốt với môi trường, bảo vệ và cải thiện môi trường.

Yếu tố virus

Mối quan hệ giữa virus và ung thư đang nhận được sự quan tâm tích cực và rộng rãi. Hiện nay người ta biết rằng virus EB trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư vòm họng cao hơn so với người khác. Mặc dù chưa hoàn toàn hiểu rõ về virus nhưng các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm bằng chứng về sự hiện diện của chúng trong tế bào ung thư.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Một lượng lớn dữ liệu nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa ung thư gan và virus viêm gan B. Dữ liệu dịch tễ học xác nhận rằng 80% đến 90% bệnh nhân ung thư gan đã bị nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt nếu nhiễm bệnh ở trẻ nhỏ, nguy cơ phát triển ung thư gan về sau càng lớn.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu cho thấy khả năng mắc bệnh ung thư có liên quan chặt chẽ đến di truyền. Những người có khuynh hướng mắc bệnh ung thư và có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn người bình thường do thay đổi di truyền. Một số dữ liệu cho thấy những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư vú hơn những người không có tiền sử gia đình.

ung thư, yếu tố gây ung thư, nguyên nhân gây ung thư

Theo các cuộc khảo sát, nguy cơ người thân của bệnh nhân ung thư mắc bệnh ung thư tương tự cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng. Bởi vì một số nhóm hoặc gia đình nhất định có xu hướng có những thói quen sinh hoạt cụ thể nên việc tách thói quen sinh hoạt khỏi các yếu tố di truyền thường không dễ dàng.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cac-yeu-to-gay.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cac-yeu-to-gay-ung-thu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-qua-muon-vz97894.html

Tin được quan tâm

3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn trong 7 ngày tới! Người sinh năm Thân sẽ giàu có khắp nơi

Những người sinh năm Thân nổi tiếng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau nhờ kỹ năng xã hội linh hoạt và tính cách vui vẻ....
Đời sống số 2 ngày, 18 giờ trước

Quyền thừa kế tài sản của gia đình họ Tạ được công khai, bí ẩn về đứa con thứ 3 của Trương Bá Chi được hé lộ, Vương Phi vẫn chưa thể bình tĩnh

Việc ông Tạ Hiền - bố Tạ Đình Phong để lại tài sản cho các cháu nội và giao Trương Bá Chi là người giám...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Phùng Thiệu Phong: Quyết định tồi tệ nhất cuộc đời tôi là đã ly hôn Triệu Lệ Dĩnh

Sau nhiều năm, Phùng Thiệu Phong vẫn cảm thấy vô cùng áy náy và hối hận vì đã ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh.
Chuyện làng sao 17 giờ, 19 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích làm móng tay nào nhất? Tìm hiểu số phận của bạn trong cuộc sống này

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một bộ móng tay mà bạn thấy đẹp nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 1 ngày, 11 giờ trước

Trong 'Tây Du Ký', hai loại quả giúp trường sinh là đào tiên và nhân sâm, loại nào hiệu quả hơn? Thổ Địa tiết lộ bí mật chỉ bằng một lời

Tác phẩm "Tây Du Ký" miêu tả đào tiên và nhân sâm là hai loại quả thần dược giúp cho ai ăn vào cũng đều...
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

Ninh Bình từng sáp nhập vào tỉnh nào?

Lịch sử chia tách và sáp nhập tỉnh thành của Việt Nam ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, hữu ích. Hôm nay chúng ta...
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Tin cùng mục

Bác sĩ: Người có tuổi thọ cao thường có những đặc điểm này!

Những hoạt động tưởng chừng như đơn giản hàng ngày thực sự là những bước quan trọng trên con đường hướng tới một cuộc sống...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 6 giờ trước

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không lấy bất cứ thứ gì trong số đó

Người xưa nói, bảy mươi tuổi từ xưa đến nay đã hiếm có, có nghĩa là từ xa xưa, người có thể sống đến bảy...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 12 giờ trước

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 14 giờ trước

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 14 giờ trước

Mùa hè, nên tắm nước nóng hay nước lạnh?

Mùa hè nóng nực khiến người ta dễ đổ mồ hôi nhất và số lần tắm cũng ngày càng tăng. Bạn thường thích tắm nước...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 22 giờ trước

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 11 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao tốt nhất không nên dùng “giấy vệ sinh máy bay”? Tiếp viên tiết lộ nội tình ghê tởm, đừng coi thường

Nhiều người sẽ tận dụng dịp nghỉ lễ để đáp chuyến bay đi du lịch nước ngoài, nhưng thực sự có rất nhiều điều phải...
Kiến thức 6 giờ, 13 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Cực kỳ chính xác! Bạn thích chiếc vòng cổ trang sức nào? Bạn sẽ trở thành một người phụ nữ giàu có trong tương lai?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một chiếc vòng cổ trang sức mà bạn thấy đẹp nhất. Đáp án...
Đời sống số 6 giờ, 16 phút trước

Hòn đảo duy nhất Việt Nam nổi lên một lần rồi biến mất vĩnh viễn trong lòng biển, là hòn đảo nào? Ở đâu?

Hòn đảo núi lửa này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trước khi hoàn toàn biến mất vào lòng biển sâu.
Kiến thức 6 giờ, 17 phút trước

Vì sao Lưu Diệc Phi vẫn độc thân? Không phải không ai muốn cưới, bạn sẽ biết sau khi thấy gen đằng ngoại và bạn trai cũ của cô

Được mệnh danh là “Thần tiên tỷ tỷ”, ngoại hình xinh đẹp cùng khí chất thoát tục của Lưu Diệc Phi không có gì phải...
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 24/7/2024: Tuổi Dậu có cơ hội gặp quý nhân, Mão kém may mắn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/7/2024.
Đời sống số 8 giờ, 44 phút trước

Người mẹ mĩ nhân như thế nào trong mắt Diva Thanh Lam?

NSND Thanh Lam nói về người mẹ tài sắc vẹn toàn của mình khiến ai cũng xúc động.
Chuyện làng sao 8 giờ, 44 phút trước

Duy Phước phải nói rõ lí do vắng mặt trong sinh nhật ba mình, nghe mà thương

Duy Phước đã đến mừng sinh nhật muộn của ba mình và nói rõ lí do vắng mặt vào ngày chính.
Chuyện làng sao 8 giờ, 47 phút trước

Lần đầu tiên Tăng Thanh Hà lên tiếng đính chính về điều này

Tăng Thanh Hà bị giả mạo trang cá nhân đến mức phải lên tiếng đính chính.
Chuyện làng sao 8 giờ, 49 phút trước

Uông Tiểu Phi uống say, không kiềm chế được cảm xúc: “Việc các con không thể ở bên cạnh là nỗi xấu hổ lớn nhất trong cuộc đời tôi!”

Mâu thuẫn giữa nữ diễn viên Từ Hy Viên và chồng cũ, doanh nhân Uông Tiểu Phi vẫn tiếp tục leo thang sau nhiều năm...
Chuyện làng sao 9 giờ, 33 phút trước

'Con gái hở hàm ếch' của Vương Phi mạnh dạn công khai ảnh phẫu thuật thẩm mỹ, nhan sắc tuổi thiếu nữ khiến nhiều người xuýt xoa

Lý Yên - con gái Vương Phi và Lý Á Bằng gần đây gây chú ý khi công khai đăng ảnh băng bó gương mặt...
Chuyện làng sao 9 giờ, 35 phút trước