Danh mục

Ăn nhiều rau chưa hẳn đã tốt

Thứ tư, 16/04/2014 10:12

Không ít bạn thay bữa ăn bằng một đĩa rau to tướng và đinh ninh rằng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Trữ rau cũng lắm công phu

Để vitamin A không mất đi, rau tươi mua về cần được bảo quản trong chỗ thoáng khí, mát và khô ráo. Nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời và ẩm thấp là những điều kiện làm tiêu hao rất dễ dàng các vitamin do ôxy hoá gây nên. Rau để càng lâu vitamin mất đi càng nhiều.

Khi nào ăn mới nên hái ở vườn về, cũng không nên mua nhiều rau về rửa sạch rồi trữ trong tủ lạnh. Các nghiên cứu cho thấy rau rửa sạch để trong tủ lạnh cũng mau hỏng, còn để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C mất đi 26%; vitamin hao hụt khi rửa mất 1% nhưng cắt nhỏ để lâu sẽ mất 14%. Vì vậy bạn cần hạn chế để rau xanh lưu cữu. Nếu bạn không có thời gian đi chợ mua rau tươi thì nên chọn những nơi trữ rau thoáng khí, tránh sáng và khô ráo hơn là trữ trong tủ lạnh.

Muốn giữ được vitamin ở mức nhiều nhất thì khi nhặt rau, rửa rau để nấu cần phải làm càng nhanh càng tốt. Rửa sạch rau trước khi thái nhỏ vì nếu thái rồi mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan nhiều trong nước. Rau làm xong phải nấu ngay, càng để lâu càng mất nhiều vitamin C. Sau 4 giờ mất hết 20%, khi thái nhỏ thì mất tới 35% sau 1 giờ.

Luộc không bằng xào

Khi luộc rau, nấu canh, nên cho rau vào khi nước đã sôi, nếu cho rau ngay từ lúc nước lạnh sẽ mất đi phần lớn lượng vitamin. Cụ thể, khoai tây cho vào nồi khi nước lạnh mất tới 40% vitamin C, trái lại khi bỏ vào nước đã sôi chỉ mất 10%.

Vitamim C và B1 sẽ tiêu tan nếu bị đun nấu lâu. Vậy nên khi xào nấu rau, bạn không để lửa nhỏ liu riu mà cần chỉnh lửa to. Có thể cho thêm một chút giấm vào món rau để bảo tồn lượng vitamin của rau trong quá trình chế biến. Ngoài ra có một số loại rau phát huy giá trị dinh dưỡng khi được làm salad hơn là nấu như cà chua, dưa chuột,…

Khi xào, rán, rau giữ được vitamin tốt hơn, nhất là vitamin A và C, vì rau được bọc một lớp mỡ tránh được sự hoà tan và bốc hơi. Với món rau xào, cần xào lửa to và đảo rất nhanh rồi ăn nóng.

Khi xào, luộc rau xong rồi ăn ngay chỉ hao hụt chừng 15% vitamin. Nấu xong rau để sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ lượng vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì vitamin đã mất đi tới 90%.

Khi chế biến rau xanh bằng cách hấp cách thuỷ thì vitamin C được giữ lại nhiều nhất.

Để giữ được vitamin C khỏi mất và ít bị phá hủy nhất thì khi luộc rau, nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Muối sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Tránh khuấy trộn rau nhiều.

Ngoài việc đảm bảo lượng vitamin trong rau xanh, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, khi rửa rau, cần rửa từng cọng một trong một chậu nước lớn, nếu có thể thì dùng gáo múc nước xối mạnh từng cọng rau. Nếu trong gia đình có sử dụng vòi nước thì nên rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn, ký sinh trùng, trứng giun, hoá chất độc hại còn lưu lại trên rau.

Ăn nhiều rau chưa chắc đã tốt

Ăn nhiều rau xanh đem lại lợi ích ngừa xơ cứng động mạch, kiểm soát cân nặng. Nhưng nếu bạn chỉ ăn rau mà không ăn thịt thì cũng không tốt cho sức khỏe. Cơ thể mỗi ngày cần thiết phải dung nạp một lượng cholesterol từ thịt, một lượng hợp lý cholesterol sẽ có lợi trong việc ngừa ung thư. Chỉ ăn rau thì protein tiếp nạp sẽ không đủ, dễ gây u bướu đường tiêu hóa. Không ăn thịt lâu ngày sẽ gây thiếu hụt vitamin B2. Rau xanh đa phần chứa ít kẽm, do đó người ăn chay lâu dài dễ thiếu kẽm trầm trọng.

Ăn một lượng rau vừa phải sẽ thúc đẩy nhu động đường ruột và đi tiêu, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dễ dàng dẫn đến chứng khó tiêu. Những loại rau này bao gồm cần tây, măng… Do đó, bệnh nhân bị bệnh đường tiêu hóa không nên ăn quá nhiều rau. Hơn nữa, chất xơ cũng có thể gây chảy máu dạ dày ở bệnh nhân xơ gan, làm bệnh thêm trầm trọng.

Trẻ ăn quá nhiều rau sẽ gây cản trở sự hấp thu canxi và kẽm trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển thông minh và sự phát triển xương. Điều này đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Một số loại rau như rau bó xôi, cần tây, cà chua, chứa một số lượng lớn axit oxalic, khi kết hợp với canxi có trong các loại thực phẩm khác sẽ kết thành sỏi canxi oxalate.

Đối với những người bình thường, cần căn cứ vào thể trạng cũng như sở thích của bản thân mà có cách lựa chọn phương pháp ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Theo Lao Động

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 4 ngày, 17 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Loại “rau quê” có nhiều ở Việt Nam, giá cực rẻ lại rất tốt cho sức khỏe, cây mọc như mạ mà không cần phun hóa chất

Ít ai ngờ rằng, loại “rau quê” được nhắc đến này không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 44 phút trước

3 loại rau rất tốt cho sức khỏe lại ít 'tắm' thuốc trừ sâu nhất, một loại ở quê mọc um tùm như cỏ

Những loại rau quen thuộc dưới đây ít nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu mà lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 8 giờ trước

Dân gian có câu: 'Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên', có thật thịt gà không được ăn cùng kinh giới không?

Trong dân gian, từ lâu đã tồn tại quan niệm rằng thịt gà và rau kinh giới là hai thực phẩm "kỵ" nhau, không nên...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 12 giờ trước

Gừng là 'thần dược trẻ hóa' có thể loại bỏ 50% tế bào lão hóa trong 2 ngày

Gừng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không nên ăn gừng một cách tùy tiện với số lượng lớn....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 14 giờ trước

Tại sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh nhồi máu não ở vùng nông thôn? Bác sĩ nói thẳng thắn: Chủ yếu là do ba nguyên nhân

Khi nói đến nhồi máu não cấp tính, nhiều người đã quen thuộc với nó, và hiện nay có vẻ như ngày càng có nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 17 giờ trước

Trung Quốc phát hiện virus mới ở dơi có thể lây sang người giống Covid-19

Điều đáng lo ngại là virus này có cơ chế tương tự như SARS-CoV-2 từng gây ra đại dịch Covid-19.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 6 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hai tỉnh, thành nào sở hữu cây cầu đi ngược?

Ở Việt Nam, có hai cây cầu nổi tiếng với cách tổ chức giao thông khác biệt so với phần lớn các công trình giao...
Kiến thức 8 phút trước

Tiểu thư nhà Tom Cruise make-up lồng lộn, mặc đồ chất chơi khác xa con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie

Đã không làm thì thôi, một khi trang điểm, Suri khiến nhiều người bất ngờ với phong cách đậm đà, có điểm nhấn.
Chuyện làng sao 13 phút trước

Người đi bộ bám vào xe đang chạy bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ không được đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Kiến thức 36 phút trước

Tại sao người nghèo luôn coi trọng mối quan hệ họ hàng, trong khi người giàu lại coi nhẹ mối quan hệ họ hàng?

Nhìn chung, có xu hướng chia họ hàng thành hai loại, gần và xa, dựa trên mối quan hệ huyết thống. Như câu nói cũ,...
Kiến thức 48 phút trước

Tại sao 4 kiểu giường này ai cũng ghét ? Lý do rất đơn giản, hãy nghe giải thích của những người đã từng sử dụng

Câu hỏi này có vẻ đề cập đến một số kiểu giường mà nhiều người không ưa chuộng. Dưới đây là 4 kiểu giường mà...
Kiến thức 49 phút trước

Đừng chỉ tưới nước cho cây kim ngân, hãy bón thêm “3 loại phân bón” vào mùa xuân để cây xanh tốt

Vào mùa xuân, thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh, bạn nên sử dụng các loại phân bón phù hợp để cung cấp đủ...
Kiến thức 49 phút trước

10 câu đã 'tỉnh ngộ' vô số người. Tôi nhận ra điều đó sau khi đọc chúng

Đọc xong 10 câu này bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.
Kiến thức 49 phút trước

Những thực phẩm được ví là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên”, người bị dạ dày không tốt có thể ăn thường xuyên

Dưới đây là một số thực phẩm được xem là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên” giúp hỗ trợ cho những người có vấn...
Chăm sóc sức khỏe 49 phút trước