Bông cải xanh
Những cái "cây" tí hon này lại rất dồi dào về vitamin K, loại vitamin mà chúng ta thường thấy trong các loại rau lá xanh. Có thể nói bông cải xanh là người bạn tốt nhất của đàn ông. Không chỉ có vitamin K, trong bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin C và A. Ngoài ra còn có chất xơ và hai chất chống ung thư là diindolylmethane và selen.
Chất diindolylmethane cũng được xem là chất chống lại các virus và vi khuẩn. Trong các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hay ăn bông cải xanh thường giảm được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim.
Cá biển
Không ăn được đồ biển thật sự là một thiệt thòi vì bạn đã bỏ qua cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon từ các sản phẩm mà biển cả hào phóng ban tặng. Đồ biển là nguồn protein hoàn hảo giúp bạn giảm cân và cắt giảm việc ăn thịt, chứa nhiều chất béo bão hòa.
Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo nam giới nên ăn cá hai lần một tuần để có đủ omega-3, loại axit béo giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh phổ biến liên quan đến đột quỵ. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng axit béo omega-3 làm tăng chức năng của não bộ và thị giác và chống lại hầu hết mọi bệnh từ hen suyễn đến trầm cảm. Ăn cá thay vì các loại thịt khác cũng có thể làm giảm cholesterol.
Củ cải trắng
Loại củ này cũng nằm trong số các loại thực phẩm không được ưa chuộng vì chúng không có một vẻ ngoài bắt mắt, làm người ta thấy thèm ăn. Hiển nhiên chúng cũng ít được phái nam chọn lựa trong khẩu phần ăn.
Tuy nhiên, củ cải lại là loại củ rất dồi dào nguồn vitamin C, chất xơ, axit folic, mangan, pantothenic acid và đồng; thêm vào đó chúng còn chứa thiamine, kali, niacin và magiê.. Bạn có thể thử củ cải thay cho khoai tây mà mình thường dùng, nó không chỉ làm đa dạng bữa ăn của bạn mà còn giúp cắt giảm lượng calori.
Củ dền
Nhiều người đàn ông bỏ qua ngay củ dền nếu bắt gặp nó trong món ăn của mình mà không bao giờ thử ăn nó một lần. Củ dền là một thực phẩm bổ dưỡng và cũng không đắt tiền. Những lợi ích đối với sức khỏe có thể kể đến của chúng là carbohydrate cao, cho nhiều năng lượng. Củ dền còn là loại củ nhiều magiê, canxi, sắt, niacin, cũng như vitamin A và C. Các nghiên cứu cũng cho thấy củ dền có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Gan
Chỉ cần nghĩ đến việc ăn loại nội tạng này của động vật thôi cũng đủ làm một số người cảm thấy buồn nôn. Tuy nhiên, việc ăn gan đã có từ lâu đời. Một số bộ lạc tiền sử coi nó như là món cao lương mỹ vị từ cuộc đi săn của họ. Thời Trung cổ, người châu Âu chế biến gan thành tất cả mọi thứ từ bánh ngọt cho đến xúc xích.
Thực tế, gan là nguồn protein dồi dào, ngoài ra còn là nơi tập trung vitamin A nhiều nhất. Những người thiếu hụt chất sắt nên ăn gan do nó chứa nhiều sắt và tất cả các vitamin nhóm B. Gan cũng có công dụng chống lại mệt mỏi.
Trái bơ
Đối với một số người, vị của quả bơ thật khó ăn, đặc biệt tại các vùng như California hay Tây Nam của Mỹ thì món guacamole (xốt từ quả bơ) càng khó nuốt hơn. Tuy vậy, bơ lại được xem là một trong các loại quả dinh dưỡng nhất trên thế giới vì giàu vitamin K, chất xơ dinh dưỡng, kali, axit folic, vitamin B6, vitamin C, đồng, acid oleic. Trung bình, một quả bơ chứa 27 gam chất béo. Chất béo không bão hòa trong trái bơ có thể giúp giảm cholesterol và axit folate trong bơ cũng rất tốt cho tim.
Phomat làm từ sữa đã gạn lem
Loại phomat này cũng không được đàn ông ưa chuộng bằng phụ nữ, tuy nó rất giàu protein và chứa rất ít carbohydrates. Nhưng nam giới nên quan tâm đến loại thực phẩm làm từ sữa này vì phomat làm từ sữa đã gạn kem có thể là món điểm tâm nhiều dinh dưỡng, đa phần protein của nó là casein (tên của một nhóm protein chủ yếu trong sữa), làm chậm tiêu hóa và có khả năng làm giảm cơn đói trong một thời gian dài.
Không chỉ phong phú về lượng protein, phomat từ sữa đã gạn kem cũng có hàm lượng canxi cao, là dưỡng chất rất cần cho xương và còn để duy trì tình trạng bình thường của huyết áp.
Cà tím
Nếu cà tím có thể trở thành một vị anh hùng, nó có thể được ví như Người nhện. Nó có màu sẫm đầy huyền bí dù nó không có nhiều sức mạnh siêu nhiên. Trẻ em có thể không thích ăn cà tím, nhưng người lớn nên học cách thích nghi với món ăn này.
Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại rau quả khác như chất xơ, folate, niacin... Đặc biệt nhất là cà tím chứa chất chống oxi hóa có tên phytonutrients và nasunin, là hai chất giúp ngăn ngừa sự tổn hại của màng tế bào…
Theo Trí Thức Trẻ