Không chỉ giữ kỷ lục về tuổi thọ, Nhật Bản còn được coi là quốc gia gầy nhất trên thế giới vì chỉ có 3% cư dân bị béo phì. Thái độ đặc biệt của họ đối với dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng và sức khỏe.
Năm 2000, chính phủ Nhật Bản đã khuyến nghị một hệ thống dinh dưỡng đặc biệt có tên "Con quay hướng dẫn ăn uống của Nhật Bản" và được người dân tích cực thực hiện theo.
Dưới đây là 8 bí quyết ăn uống của người Nhật theo các nghiên cứu mới nhất mà chúng ta nên thực hiện theo ngay hôm nay để cải thiện sức khỏe tối đa.
1. Đặc điểm chính của hệ thống dinh dưỡng này là nhấn mạnh việc ưu tiên carb hơn chất béo. Bạn cũng nên giảm ăn muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có chứa nhiều đường.
2. Tất cả các sản phẩm được chia thành nhiều nhóm - mỗi nhóm có số lượng khuyến nghị mỗi ngày (khẩu phần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người). Cơ sở của chế độ ăn kiêng là ngũ cốc và ngũ cốc, sau đó là rau (ăn sống, chế biến và súp), các món thịt và cá. Trái cây và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị là 2 phần mỗi ngày.
3. Điều quan trọng không chỉ là chúng ta ăn gì, mà còn quan trọng là chúng ta ăn như thế nào. Bạn nên xác định một lịch trình ăn uống phù hợp, tối ưu cho cơ thể và tuân theo nó, cố gắng dùng bữa vào khoảng thời gian giống nhau hàng ngày.
4. Chế độ ăn kiêng tập trung vào các sản phẩm địa phương và theo mùa như gạo hoặc cá, ít ăn đồ ngoại nhập.
5. Mọi bữa ăn phải cân bằng và có các loại thực phẩm từ các nhóm khác nhau. Ví dụ một bữa trưa cho học sinh Nhật Bản điển hình gồm cơm, thịt hoặc cá, súp Miso, một cốc sữa và trái cây.
6. Ý thức với dinh dưỡng của người Nhật Bản được hình thành từ bậc tiểu học. Bữa trưa không phải là thời gian nghỉ ngơi mà là một phần không thể thiếu trong giáo dục. Trong giờ ăn trưa, không ai vội vàng giục giã học sinh và sau khi ăn trưa xong, học sinh tự dọn dẹp bàn ăn.
7. Điều quan trọng là phải có các bữa ăn vừa phải cũng như giữ cân bằng giữa lượng thức ăn ăn vào và lượng calo tiêu thụ. Sau đó sự cân bằng sẽ đạt được thông qua các hoạt động thể chất khác nhau.
8. Người Nhật cho rằng việc cất trữ thức ăn nấu sẵn quá lâu hay nấu nhiều và để ăn dần là không tốt. Họ luôn ưu tiên thực phẩm tươi sống.
Như chúng ta có thể thấy, hệ thống dinh dưỡng của người Nhật rất rõ ràng và dễ hiểu. Trọng tâm là các sản phẩm tươi sống và các món ăn truyền thống của quốc gia, hạn chế lượng chất béo và đồ ngọt được tiêu thụ. Mặc dù đơn giản nhưng những quy tắc này hoạt động rất hiệu quả. Những kết quả nghiên cứu này đã được xác nhận và thậm chí còn được công bố vào năm 2016. Trong quá trình nghiên cứu này, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật trong 15 năm. Kết quả là tỷ lệ tử vong được xác định là thấp hơn 15% so với những người không áp dụng theo chế độ dinh dưỡng này.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)