Danh mục

Nguy hại khôn lường khi cho trẻ dùng gối quá sớm

Thứ tư, 21/01/2015 11:26

Cho trẻ dùng gối quá sớm có thể là nguyên nhân gây nên chứng đột tử và làm hỏng hệ xương của trẻ.

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, bất cứ người mẹ nào cũng mong mỏi được gặp con hơn bát kỳ ai hết. Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho cả mẹ lẫn con, nhiều mẹ đã không ngừng đọc tài liệu, thu thập các lời khuyên và mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc trẻ nhỏ. Trong vô vàn kiến thức đó, hẳn các mẹ không thể bỏ quên thông tin đề cập đến giấc ngủ của trẻ như có nên cho trẻ ngủ chung, có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh, dấu hiệu khi ngủ của trẻ...Một trong số đó, có lẽ đau đầu nhất vẫn là vấn đề có nên cho trẻ dùng gối ngay khi trẻ mới sinh ra hay không?

Nhiều mẹ nghĩ rằng người lớn sẽ có một giấc ngủ ngon nếu được kê đầu trên một chiếc gối mềm thì đương nhiên trẻ em cũng như vậy. Trên thực tế, trẻ sơ sinh không cần đến gối và họ vẫn có một giấc ngon hơn mẹ tưởng. Theo các bác sĩ chuyên gia, các mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng gối vì một vài lí do sau đây:

1. Dễ bị đột tử

SIDS là hội chứng đột tử ở trẻ em mà đa số những trường hợp xảy ra là với trẻ dưới 1 tuổi. Điều kỳ lạ là trước cái chết, bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe. Tai nạn khiến bé bị tử vong trong khi ngủ vẫn được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đột tử ở trẻ từ một tháng đến một năm tuổi.

Chăm sóc trẻ, Kỹ năng làm mẹ, Thói quen có hại cho trẻ
Cho trẻ sơ sinh dùng gối quá mềm cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng
đột tử khi ngủ của trẻ (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh khi ngủ rất hay cựa mình và các bé không thể kiểm soát được mọi vật xung quanh. Do đó, khi cho bé nằm gối quá mềm, quá cao cũng là nguyên nhân khiến trẻ gạt thở. Nếu bố mẹ không thường xuyên để mắt đến bé sẽ dẫn đến tình trạng đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ chi nên cho bé gối trên một chiếc khăn mỏng và hạn chế có quá nhiều đồ vật xung quanh nôi của bé.

2. Gây dị ứng cho trẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gối dành cho trẻ em với đa dạng các chủng loại, chất liệu, màu sắc và kiểu dáng. Tuy nhiên, nếu các mẹ chọn lựa không cẩn thận rất dễ gây ảnh hưởng đến da của trẻ. Ai cũng biết da trẻ em vốn rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận bé có thể vị dị ứng, nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với chất liệu vỏ hoặc ruột gối không đảm bảo. Mẹ không nên chọn các loại gối có quá nhiều màu sắc, vì thường những loại này đều được nhuộm bằng các phẩm màu hóa học không tốt cho da trẻ nhỏ.

3. Ảnh hưởng đến hệ xương

Theo các chuyên gia, trẻ dưới 2 tuổi, xương đầu của trẻ vẫn còn rất mềm nên rất dễ bị biến dạng như bị chứng bẹp đầu, xương đầu bị méo khi bé nằm gối ngủ quá lâu với một tư thế nhất định. Vì xương sống của trẻ lúc mới sinh là đường thẳng, tức là đầu và lưng phải thẳng với nhau nên khi gối đầu, cổ sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển xương sống của trẻ và nguy cơ dị tật xương sống ở trẻ là rất cao.

Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn này xương cổ và sụn còn rất mềm vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ, do đó khi gối đầu bé không hợp lý, cổ bé sẽ bị gập lại và vùng hầu họng sẽ bị chẹn khiến cho bé dễ bị sặc, dẫn đến ngạt thở.

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo chỉ nên cho trẻ dùng gối khi được 2 tuổi, nếu các bậc cha mẹ vẫn muốn cho trẻ dùng gối trước độ tuổi này thì cần phải chú ý một số điều sau đây:

1. Chỉ cho trẻ dung gối vào ban ngày khi có sự quan sátcủa người lớn. Ban đêm chỉ nên dùng một chiếc khăn hoặc gối mỏng cao 1mm cho bé.

Chăm sóc trẻ, Kỹ năng làm mẹ, Thói quen có hại cho trẻ
Khi mẹ dùng gối cho trẻ sơ sinh, mẹ nên thường xuyên để mắt đến bé

2. Chọn cho bé một chiếc gối có kích thước vừa đủ đầu bé để tránh bé bị gạt thở. Với chiều rộng, chỉ cần bằng hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là thích hợp nhất.

3. Không cho bé sử dụng bất kỳ chiếc gối nào được bao bọc bên ngoài bởi các chuỗi hạt, có nhiều tua...

4. Lựa chọn cho trẻ loại gối không có chất liệu gây dị ứng cho trẻ. Tốt nhất mẹ nên tránh loại gối làm từ vải Polyester (một loại sợi tổng hợp có nguồn gốc từ than đá, không khí, nước và dầu mỏ), đây là loại vải có thể gây kích ứng mạnh, khiến trẻ ra nhiều mồ hôi. Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho bé, mẹ chỉ nên chọn gối được làm từ vải cotton.

5. Không bao giờ cho bé ăn khi con đang nằm trên gối, hãy chọn 1 vị trí an toàn để bé ăn ngon miệng

6. Mẹ đảm bảo thường xuyên giặt vỏ gối và phơi ruột gối bởi trẻ nhỏ thường hay khóc, nhỏ dãi, ngủ ra nhiều mồ hôi… tất cả sẽ bám lại vào gối, vì vậy, nếu việc vệ sinh không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.

7. Tuyệt đối không nên cho trẻ nằm gối của người lớn vì dễ ngây ngạt thở và lún đầu khi ngủ và không nên dùng quá nhiều chăn gối, hay các tấm chắn mềm trong giường bé, bởi nếu bé vô tình quờ tay, vít vào mặt sẽ có nguy cơ gây cho bé khó thở.

Theo Khampha.vn

Tin được quan tâm

Ngân hàng Thế giới dự báo mốc cao nhất của giá vàng năm 2026

Theo Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá vàng sẽ đạt đỉnh mới vào năm 2026, nhưng đà tăng sẽ kết thúc vào năm...
Dòng sự kiện 3 ngày, 23 giờ trước

Ngôi làng duy nhất Việt Nam được mệnh danh là ‘đất hai vua’, đang lưu giữ 956 ‘báu vật’ cổ, cách Hà Nội 44km

Đây là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia.
Du lịch Việt 2 ngày, 20 giờ trước

Trương Ngọc Ánh và đường tình lận đận với ba mĩ nam showbiz

Đường tình duyên của Trương Ngọc Ánh lại khá lận đận khi yêu ba người nhưng đều không gặt quả ngọt.
Chuyện làng sao 3 ngày, 21 giờ trước

Sao Việt 3/11: Pha Lê bị nói 'gọi vốn' khi mặc đồ hở bạo chơi Pickleball; Cục trưởng Xuân Bắc từng ước được như Đan Trường

Tin sao Việt 3/11/2025: Mặc đồ hở bạo khi chơi thể thao, Pha Lê nhận nhiều bình luận khó nghe. NSND Xuân Bắc - Cục...
Chuyện làng sao 2 ngày, 14 giờ trước

Việt Nam có một nơi vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới liên tục gọi tên 2 lần: Cảnh quan 'đẹp vô thực', khách Tây đi 1 lần nhớ cả đời

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng một lần nữa làm rạng danh du lịch Việt Nam khi được xướng tên ở hai hạng...
Du lịch Việt 3 ngày, 1 giờ trước

Hoa hậu Thanh Thủy hở bạo, dân tình 'xịt máu mũi' với vòng một căng tròn ngộp thở

Hoa hậu Thanh Thủy hóa thân thành Boa Hancock - nữ hoàng hải tặc của One Piece nhân dịp Halloween. Diện chiếc áo khoét hở...
VIDEO 3 ngày, 23 giờ trước

Tin cùng mục

Ngủ dậy đói rã rời cũng đừng ăn 4 loại bữa sáng này, kẻo phá hoại tuyến giáp

Bữa sáng không chỉ cung cấp năng lượng cho ngày mới mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 27 phút trước

Tại sao ngực của một số phụ nữ lại mềm như bánh mì, trong khi ngực của những người khác lại săn chắc như bánh bao hấp? Câu trả lời cuối cùng đã có

Độ mềm mại hay săn chắc của ngực phụ nữ khác nhau tùy từng người. Các yếu tố như mật độ mô vú, hàm lượng...
Khỏe đẹp 1 giờ, 30 phút trước

Người đàn ông 59 tuổi tử vong vì đêm nào cũng uống thứ nước 'vạn người mê', bác sĩ cảnh báo dù khát đến đâu cũng nên tránh

Trường hợp của người đàn ông 59 tuổi ở Trung Quốc tử vong là lời cảnh báo về những thói quen tưởng vô hại nhưng...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 31 phút trước

Loại cá mang đến sự trường thọ: Người Nhật rất thích ăn, biển Việt Nam nhiều vô kể, giá lại rẻ

Nhiều người không thể ngờ loại cá này lại mang “chìa khóa” của sự trường thọ.
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 46 phút trước

Đại học Stanford: Trẻ em thường xuyên bị la mắng dễ bị trầm cảm hơn, chỉ số IQ cũng có thể giảm! Có 3 phương pháp để trẻ nghe lời hiệu quả hơn gấp trăm lần la hét

Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng tiếng quát mắng không giúp trẻ ngoan hơn mà còn âm thầm tàn phá tâm lý,...
Chăm con 18 giờ, 56 phút trước

Lan toả sự “cứng cáp trăm phần” từ mỗi người trẻ, góp sức xây dựng quê hương

Để đất nước phát triển vững mạnh mỗi ngày, không chỉ cần những chiến công lớn lao, mà còn cần sự góp sức của từng...
Chăm sóc sức khỏe 20 giờ, 46 phút trước

Tin mới cập nhật

Theo quy định mới nhất, người độc thân có thu nhập bao nhiêu được mua nhà ở xã hội?

Người độc thân được mua nhà ở xã hội phải đáp ứng điều kiện về mức thu nhập theo quy định.
Tin trong ngày 23 phút trước

Ngôi làng cổ hơn 500 năm tuổi ở Đà Nẵng trở thành Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất, bên trong có gì?

Trải qua nhiều thế kỷ cùng những biến cố thăng trầm của lịch sử, làng gốm Thanh Hà vẫn giữ được vẻ yên bình bên...
Du lịch Việt 1 giờ, 1 phút trước

Giải mã: Vì sao đàn ông nghèo thiếu khí chất, phụ nữ kém học vấn khó thanh tao?

Khí chất là thứ vũ khí thầm lặng tạo nên sức hút riêng biệt, vượt xa vẻ ngoài hay những món đồ hiệu đắt giá....
Tiêu khiển 1 giờ, 17 phút trước

Ô tô chạy vượt quá tốc độ 40km/h bị phạt tiền bao nhiêu theo Nghị định 168?

Nghị định 168 quy định rõ mức phạt đối với lỗi chạy quá tốc độ ở mô-tô và xe gắn máy.
Tin trong ngày 2 giờ, 32 phút trước

Người thông minh sẽ chọn 6 phần thịt này, vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng

Mùa đông đã đến, nhiệt độ đang dần giảm xuống, đây là thời điểm thích hợp để mua thịt bò làm ấm cơ thể.
Kiến thức 2 giờ, 47 phút trước

Ba con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn trong 10 năm tới, được mọi người giúp đỡ và có được sự giàu có dồi dào

Những người sinh năm Dần sẽ gặp phải những cơ hội chưa từng có trong sự nghiệp của mình trong 10 năm tới.
Đời sống số 2 giờ, 59 phút trước

Tử vi ngày 5/11/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Thân gặp nhiều rắc rối

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 5/11/2025.
Đời sống số 9 giờ, 51 phút trước

Theo quy định, có hai trường hợp một thửa đất có thể được cấp hai sổ đỏ, đó là?

Theo nguyên tắc, mỗi thửa đất đủ điều kiện chỉ được cấp một Giấy chứng nhận (hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng). Tuy...
Tin trong ngày 9 giờ, 15 phút trước

Lập nghiệp từ con số âm đến 'đế chế' nghìn tỷ, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định 2 yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công

Từ một cậu bé nghèo lớn lên giữa vùng cao nguyên Đắk Lắk khắc nghiệt, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã kiến tạo nên thương...
Doanh nghiệp 9 giờ, 21 phút trước

Theo quy định mới, cưỡng ép con học tập quá sức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình sẽ bị phạt tới hàng chục triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an...
Tin trong ngày 10 giờ, 37 phút trước