Danh mục

Cách giáo dục sai lầm của cha mẹ có thể khiến trẻ tự ti, nên học cách lắng nghe và đồng hành cùng con

Thứ hai, 11/12/2023 17:19

Cha mẹ nào cũng mong con mình được hạnh phúc, nhưng không biết từ bao giờ, bọn trẻ dần trở nên cảnh giác, tự ti, không dám ngẩng đầu lên nói chuyện khi gặp người lạ. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con mình đã hình thành thói quen xấu nên tiếp tục la mắng con, nhưng sau đó, trẻ càng tự ti hơn.

A Hào năm nay 5 tuổi, đang học lớp mẫu giáo lớn. Hoàn cảnh gia đình của A Hào ở mức trung bình. Cha mẹ cậu dành hết tiền tiết kiệm để mua một căn nhà ở thành phố và vẫn phải trả nợ ngân hàng hàng tháng.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Trước đây, mỗi khi A Hào muốn có đồ chơi và đồ ăn ngon, mẹ cậu bé đều từ chối hết. Ngay cả khi tổ chức sinh nhật cho cậu bé, mẹ cậu cũng chỉ mua một chiếc bánh nhỏ để tiết kiệm tiền.

Quần áo của A Hào về cơ bản là của anh họ cậu. Ngay cả khi quần áo đã cũ kĩ, A Hào vẫn mặc để tiết kiệm tiền. Mẹ cho rằng A Hào đã hình thành thói quen ăn uống thanh đạm, nhưng một cuộc trò chuyện với giáo viên đã khiến cô hoàn toàn tỉnh táo.

Hóa ra A Hào chưa bao giờ dám lớn tiếng ở trường mẫu giáo. Cho dù những đứa trẻ khác có giật đồ chơi của cậu bé thì cậu cũng không dám giật lại.

Giáo viên yêu cầu A Hào trả lời câu hỏi, cậu bé hiểu rõ câu hỏi, nhưng cũng không thể trả lời đúng vì quá lo lắng. Bình thường, A Hào chỉ chơi một mình và không có bạn bè nào ở trường mẫu giáo.

Cô giáo đề nghị mẹ của A Hào nên đi cùng con thường xuyên hơn để con cảm nhận được sự quan tâm vô điều kiện của cha mẹ. Trên thực tế, A Hào đã rơi vào trạng thái tự ti. Vì yêu cầu của cậu bé chưa bao giờ được đáp ứng nên cậu dần dần học cách cư xử, sự tự ti cũng đã ăn sâu vào trong tâm trí.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Sự tự ti sẽ có tác động gì đến trẻ em?

Tuổi thơ của trẻ em lẽ ra phải tràn ngập tiếng cười nhưng vì lòng tự trọng thấp nên chúng khó tránh khỏi cảm giác mình không được chào đón. Ngay cả khi chúng muốn hòa nhập với bạn bè cũng sẽ lo lắng rằng mình sẽ bị ghét, và sẽ không dám tiếp xúc với người khác.

Rõ ràng là mình đã làm rất tốt nhưng trẻ luôn lo lắng khi phải nghe những lời chỉ trích từ người khác. Thường vì muốn làm hài lòng người khác nên trẻ từ bỏ chính mình. Để lấy lòng người khác, trẻ quên mất ý định ban đầu và biến mình thành một con rối.

Rõ ràng là trẻ rất muốn một thứ gì đó, nhưng vẫn giả vờ hiểu biết và nói rằng con không cần nó. Thực ra trong thâm tâm trẻ đã tự nhủ rằng mình không xứng đáng, không dám bộc lộ những suy nghĩ thật sự bên trong mình, sợ bị từ chối.

Khi lớn lên, trẻ thường không biết đấu tranh để đạt được điều mình mong muốn. Ngay cả khi đứng trước cơ hội, chúng cũng khó nắm bắt. Trẻ không dám kết bạn và lo lắng sẽ bị người khác từ chối. Khi trẻ có những ý tưởng rất hay nhưng lại không dám bày tỏ nên đã đánh mất rất nhiều cơ hội lẽ ra có thể thành công.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Sự tự ti giống như một hạt giống đen tối, được gieo vào lòng một đứa trẻ, và nó thường sẽ lan rộng vô tận theo tuổi tác. Khi cha mẹ phát hiện con mình có tính tự ti thì phải tích cực giúp đỡ con sửa chữa.

Trẻ tự ti phần lớn là do những nguyên nhân sau:

Cha mẹ phớt lờ ý kiến của con cái

Trẻ còn nhỏ và có quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cho rằng con mình còn quá nhỏ và thường không coi trọng ý kiến của trẻ. Ngay cả khi ý tưởng của trẻ có mới lạ thì cha mẹ vẫn không lắng nghe cẩn thận ý kiến của con.

Những ý kiến riêng luôn bị bố mẹ phớt lờ. Sau một thời gian dài, trẻ không còn sẵn sàng chủ động suy nghĩ về vấn đề nữa, dần dần mất đi khả năng chủ động suy nghĩ về vấn đề. Họ đã quen với việc tiếng nói của chính mình không được lắng nghe, họ đã quen với việc bị phớt lờ và họ nghĩ rằng mình không như vậy. Quan trọng là họ không xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Cha mẹ thích so sánh con mình với con người khác

Nhiều bậc cha mẹ thích so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Họ có thể dễ dàng nhìn thấy ưu điểm của những đứa trẻ khác và so sánh ưu điểm của những đứa trẻ khác với khuyết điểm của chính con mình. Kết quả là họ không nhìn thấy được điểm mạnh của con mình, điều này chắc chắn sẽ làm suy giảm sự tự tin của con họ. .

Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần. Cha mẹ có thói quen so sánh con mình với những đứa trẻ khác không thể tránh khỏi việc con cái mất niềm tin vào cha mẹ, thậm chí có thể cho rằng cha mẹ không vừa mắt và bắt đầu căm ghét mình trong lòng.

Thiếu sự đồng hành

Nhiều bậc cha mẹ bận rộn với công việc và cơ bản không có thời gian ở bên con. Trẻ xem tivi một mình, chơi đồ chơi một mình, nài nỉ bố mẹ chơi một mình nhưng cha mẹ luôn nóng nảy đẩy con ra xa và cho rằng việc bỏ rơi con là điều quá phiền toái.

Đứa trẻ thiếu bạn đồng hành và không thể cảm nhận được sự chăm sóc của cha mẹ trong thời gian dài. Cho dù có được cuộc sống sung túc cũng không có nghĩa là đứa trẻ thực sự có tấm lòng giàu có. Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để đồng hành cùng con, dành thời gian cho con và cảm nhận cuộc sống.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Nếu trẻ quá tự ti, cha mẹ nên làm gì?

Cho trẻ cơ hội thể hiện bản thân

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con mình còn nhỏ và luôn không để tâm đến con. Ngay cả khi trẻ muốn thể hiện bản thân, cha mẹ thường sẽ tước đi cơ hội thể hiện của trẻ. Theo thời gian, bọn trẻ sẽ nghĩ rằng chúng làm chưa đủ tốt. Cha mẹ nên cho con cơ hội thể hiện bản thân, để trẻ học cách tự sắp xếp mọi việc cho bản thân và trải nghiệm niềm vui thể hiện bản thân.

Ngay cả khi trẻ nói sai hoặc làm sai, cha mẹ cũng nên sửa sai và tôn trọng để trẻ biết cách giải quyết đúng đắn vấn đề tương tự một lần nữa và có thể bình tĩnh đối mặt.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Đồng hành với con

Khi nhiều bậc cha mẹ đi cùng con cái, họ chơi điện thoại di động hoặc gọi điện. Sự đồng hành kém chất lượng như vậy thường làm suy yếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ nên cất điện thoại di động khi ở bên con, có thể lấy sách và học cùng con.

Cho trẻ sự tự do

Cha mẹ lo lắng con mình sẽ làm sai điều gì đó, và họ luôn lo lắng con mình ở một mình. Ngay cả khi đứa trẻ làm việc gì, nó cũng sẽ luôn ở bên chỉ đạo, như thể đây là cách duy nhất để cảm thấy thoải mái. Nhưng quên mất rằng đứa trẻ cần phải lớn lên trong một cuộc đấu tranh đầy biến động.

Cha mẹ mù quáng bảo vệ con cái, con cái không có không gian độc lập thì làm sao xây dựng được vương quốc của riêng mình?. Vì vậy, cha mẹ nên cho con không gian tự lập để con học cách đối mặt với vấn đề một cách độc lập và biết cách giải quyết vấn đề một cách chính xác.

chăm con, dạy con, giáo dục con, giáo dục sai lầm của cha mẹ, trẻ tự ti, lòng tự trọng thấp

(Ảnh minh họa)

Mặc cảm tự ti của trẻ tưởng chừng như là vấn đề về tính cách của trẻ nhưng thực chất đó là vấn đề từ cách giáo dục của cha mẹ. Cha mẹ nên tránh những sai lầm có thể khiến con cảm thấy tự ti, đồng thời hướng dẫn con lạc quan và đối mặt với những điều chưa biết một cách tích cực.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cach-giao-duc-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cach-giao-duc-sai-lam-cua-cha-me-co-the-khien-tre-tu-ti-nen-hoc-cach-lang-nghe-va-dong-hanh-cung-con-vz78943.html

Tin được quan tâm

Nữ MC thời tiết đình đám ly hôn và quay lại với tình cũ thời trung học, hôn nhân giờ thế nào?

MC chương trình thời tiết Đan Lê có cuộc hôn nhân viên mãn cùng đạo diễn Khải Anh sau khi đường ai nấy đi do...
Chuyện làng sao 2 ngày, 7 giờ trước

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng rất tốt, giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống, những điều dưới đây thực sự rất hữu ích

Giấm trắng và đường phèn là gia vị khá quen thuộc trong nhà bếp. Ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn, hai nguyên...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Ống thoát nước bị tắc, có nên xả bằng nước nóng không? Dạy bạn mẹo chính xác và thiết thực để thông cống nhanh chóng và không có mùi hôi!

Trong cuộc sống hàng ngày, dù nấu nướng hay rửa bát, chúng ta không thể tránh khỏi bồn rửa bát. Tuy nhiên, nếu chúng ta...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Tổ tiên dặn: Có một cây hợp cả 5 mệnh, trồng trước nhà giàu có ba đời, tiếng thơm trăm dặm

Không chỉ mang ý nghĩa tốt lành theo phong thủy, hoa của loài cây này còn là một vị thuốc quý trong Đông y.
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Từ ngày 5/3 đến ngày 25/3, Thần Tài sẽ phù hộ, năm con giáp sẽ bước vào giai đoạn 'bùng nổ của cải'

Bắt đầu từ ngày 5/3/2024 đến 25/3, 5 con giáp sẽ thịnh vượng, số tiền tiết kiệm tăng gấp đôi và vô cùng giàu.
Đời sống số 1 ngày, 5 giờ trước

Khi được hỏi ai là diễn viên xuất sắc nhất Trung Quốc, Trương Nghệ Mưu chỉ nêu tên hai ngôi sao, không phải Chương Tử Di mà là cô ấy

Trần Đạo Minh và Củng Lợi là hai ngôi sao sáng nhất của làng giải trí Hoa ngữ. Cả hai chiếm được tình cảm của...
Chuyện làng sao 3 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Nếu cha mẹ dạy bé những kỹ năng này trước khi con được 3 tuổi thì trẻ sẽ có lợi thế hơn khi đến trường

Trong hành trình nuôi dạy con cái, việc giáo dục trẻ nhỏ những kỹ năng sống cơ bản trước tuổi đi học là nền tảng...
Chăm con 5 giờ, 43 phút trước

Ở chợ Việt bán đầy hạt của một loại cỏ được coi là 'chìa khóa trường thọ', cực tốt cho chuyện vợ chồng

Không chỉ giúp đời sống vợ chồng thêm hòa hợp, loại cỏ này còn có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 14 phút trước

WHO công bố danh sách thực phẩm gây ung thư: 7 thực phẩm gây ung thư, đặc biệt có một đồ uống được sử dụng rất nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán

Ngày nay, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi Tổ chức Y...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 32 phút trước

Khi trẻ bị ho, cha mẹ nên ghi nhớ '5 điều cấm kỵ' này, nếu không trẻ dễ dính viêm phổi, viêm phế quản và còn lâu mới khỏi bệnh

Thời tiết thay đổi chính là một trong những nguyên nhân gây ốm ở cả người lớn và trẻ em. Ho là biểu hiện cơ...
Chăm con 10 giờ, 19 phút trước

Vitamin cũng có thể gây hại cho gan? Bác sĩ nhắc nhở: Không nên uống 4 loại vitamin này lâu dài

Vitamin, một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người, có thể được chia thành hai loại: tan trong chất béo...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 40 phút trước

90% ung thư dạ dày không được phát hiện cho đến giai đoạn muộn! 4 triệu chứng sau bữa ăn là dấu hiệu nguy cơ cao!

Nếu một người có thể sống đến 70 tuổi thì trong suốt cuộc đời, ông ta sẽ ăn gần 60 tấn thức ăn, nói cách...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 6 giờ trước

Tin mới cập nhật

Giữa tin đồn mang thai liên tục xuất hiện, Lan Ngọc lại gây mê vì một chi tiểt

Lan Ngọc đã khoe mặt mộc không tì vết giữa tin đồn mang thai.
Chuyện làng sao 18 phút trước

Hậu công khai danh tính ông xã, Phạm Hương để lộ chi tiết lạ khiến nhiều người thắc mắc

Những hình ảnh gần đây của Phạm Hương đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 19 phút trước

Siêu mẫu Như Vân lên tiếng đính chính thông tin thi Miss Universe, bức xúc vì bị giả mạo tin nhắn

Loạt chia sẻ của siêu mẫu Như Vân thu hút nhiều sự quan tâm.
Chuyện làng sao 20 phút trước

Đợi thêm 15 ngày nữa, Bồ Tát sẽ phù hộ, ba con giáp mở ra một chương mới: đón một mùa tiền bội thu

15 ngày tới, Bồ Tát sẽ ở bên bạn, ba con giáp sẽ kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có ngay lập tức....
Đời sống số 2 giờ, 17 phút trước

Tiểu thư nhà Becks được nhận xét giống con gái Tom Cruise từ cách làm tóc đến style ăn mặc

Mặc dù mới 12 tuổi nhưng Harper Seven chẳng kém cạnh Suri Cruise về diện mạo cũng như gu thời trang.
Thời trang sao 4 giờ, 5 phút trước

Nước biển vốn là nước ngọt, tại sao có nhiều muối trong biển? Vậy muối biển có nguồn gốc từ đâu?

Các nhà khoa học cho rằng nước biển ngay từ đầu đã không chứa muối, ban đầu nó giống như nước sông, vốn là nước...
Kiến thức 4 giờ, 5 phút trước

Phản ứng của Quyền Linh khi bị con gái cưng hỏi vì sao tới giờ 'con vẫn chưa có người yêu vậy ba?'

Quyền Linh cho biết không ngăn cản con gái trong chuyện tình cảm và hiện đã có nhiều chàng trai ngấp nghé hai ái nữ....
Chuyện làng sao 4 giờ, 7 phút trước

Phí Ngọc Hưng bị soi hành động unfollow vợ, Trương Mỹ Nhân lên tiếng làm rõ

Phản ứng của Trương Mỹ Nhân đã thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.
Chuyện làng sao 4 giờ, 7 phút trước

Tại sao các tiệm bánh thà vứt bánh bán thừa đi còn hơn là giảm giá hay đem đi cho?

Việc các tiệm bánh thà vứt bỏ bánh bán thừa đi thay vì giảm giá để bán chúng đã trở thành đề tài nóng trên...
Kiến thức 4 giờ, 8 phút trước

Hoa hậu Ý Nhi gây sốt với loạt ảnh diện áo dài thướt tha, nhan sắc thăng hạng gây mê

Loạt ảnh xinh đẹp của Hoa hậu Ý Nhi đang gây sốt.
Chuyện làng sao 4 giờ, 8 phút trước