Việc ăn uống, sinh hoạt trong thai kỳ là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy để mẹ có sức khỏe tốt nhất và thai nhi phát triển toàn diện, bà bầu cần tránh xa những điều sau:
Không uống rượu
Mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây dị tật bẩm sinh thai nhi và nhiều biến chứng khác. Ngoài ra, uống rượu còn tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và thai nhi mắc hội chứng rượu bào thai. Vì vậy mẹ nên loại bỏ hoàn toàn rượu trong chế độ ăn uống hàng ngày để tránh những rủi ro có thể xảy ra.
Không hút thuốc lá
Hút thuốc không được khuyến khích với bất cứ ai bởi nó gây hại trực tiếp cho phổi. Điều này còn đặc biệt cấm kỵ với phụ nữ mang thai bởi vì mẹ hút thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nicotine trong thuốc lá sẽ hấp thụ vào bào thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sảy thai, sinh con nhẹ cân. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mẹ bầu hút thuốc sau này con cũng dễ nghiện thuốc.
Tránh xa các loại thuốc bất hợp pháp
Các loại thuốc bất hợp pháp như thuốc phiện là cực kỳ nguy hiểm với thai nhi, có thể khiến bé bị dị tật bẩm sinh, não bộ kém phát triển. Hơn nữa, nếu mẹ bị nghiện cũng sẽ vô cùng nguy hại trong thai kỳ khi không thể kiểm soát được hành động của mình. Vì vậy, nếu mẹ đang bị nghiện, cần điều trị dứt điểm trước khi có thai hoặc phải được giám sát bởi bác sĩ trong thời gian mang bầu.
Không ngâm mình trong bồn nước nóng
Ngâm mình trong bồn nước có nhiệt độ cao hoặc phòng xông hơi có thể khiến nhiệt độ bà bầu tăng cao và gây nguy hiểm cho thai nhi. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiệt độ cơ thể tăng cao có liên quan đến vấn đề dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy mẹ nên tắm nước ấm vừa đủ và cũng không nên ngâm mình quá lâu trong bồn nước vì có thể gây nhiễm trùng vùng kín.
Cắt giảm cà phê
Thực tế cà phê không phải là thực phẩm cấm nhưng các mẹ bầu nên cắt giảm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu có uống thì cũng chỉ nên giới hạn ở mức 200mg cà phê mỗi lần.
Tránh hít hóa chất độc hại
Một số hóa chất và các chất độc đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai khi tiếp xúc như thủy ngân, chì, amiang… vì chúng có thể khiến mẹ gặp biến chứng trong thai kỳ và khiến thai nhi dị tật. Nếu mẹ làm việc trong môi trường có chất độc hại, hãy cố gắng xin chuyển việc hoặc sử dụng những dụng cụ bảo vệ tốt nhất có thể.
Tránh xa phân mèo
Toxoplasmosis là loại ký sinh trùng gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người lớn nhưng nghiêm trọng là nó có thể gây hại cho bào thai. Bé có thể bị tổn thương não, mù lòa trong tương lai. Toxoplasma được tìm thấy trong phân của động vật bị nhiễm bệnh (đặc biệt là mèo) và khi ăn thịt chưa nấu chín. Khoảng 80% dân số kháng thể với Toxoplasma nhưng nó sẽ nguy hại cho sức khỏe bà bầu vì khả năng miễn dịch của bà bầu kém hơn.
Không ăn thịt tái sống
Cho dù đó là một miếng thịt bò tái hoặc bất cứ loại thịt chưa nấu chín nào, chúng đều có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thai nhi. Mẹ nên tránh xa những loại thịt sống hay tái khi mang thai vì nó có thể chứ một loại ký sinh trùng gọi là toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng bào thai.
Không ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao
Một số loại cá (như cá mập, cá ngừ và cá kiếm) có chứa một lượng cao của thủy ngân được tích lũy trong các mô mỡ của chúng. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn nhiều những loại cá này để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Chưa có một nghiên cứu rõ ràng nào về việc ăn bao nhiêu những loại cá này thì tổn hại cho bé, nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, tốt nhất là bạn nên tránh những con cá này. Ngoài ra, những loại hải sản sống khác mà phụ nữ mang thai nên tránh xa là hàu và sushi cá sống.
Không ăn pho-mát chưa tiệt trùng
Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi - trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
khampha.vn