Danh mục

Long Nhật: 'Tôi không phải là người phi giới tính'

Thứ tư, 26/12/2012 23:16

"Tôi có gia đình, vợ đẹp, con ngoan. Có nơi chốn để đi về", nam ca sĩ xứ Huế chia sẻ sau bộ ảnh giả gái được tung lên mạng vừa qua.

Nén đau chịu những biến cố cuộc đời

- Anh chuẩn bị ra album mới, ngâm những bài thơ do ba anh sáng tác. Dường như, càng là nghệ sĩ, khi cái tôi quá lớn thì những bất đồng giữa họ và cha mẹ càng nhiều hơn. Anh làm album này như một lời tri ân, day dứt để tạ tội trước đấng sinh thành của mình?

- Ba tôi là nhà thơ, nhà thư pháp Nguyệt Đình. Ông làm thơ yêu thơ nhưng cuộc đời nghệ thuật lại lận đận. CD Mái chèo trăng gần như là sản phẩm âm nhạc duy nhất của ông. Tôi kết hợp với Vân Khánh để cùng diễn ngâm các ca khúc viết về Huế. Đây là món quà của tôi dành tặng ba tôi nhân dịp ông tròn 75 tuổi.

Tôi không phải là một người tội lỗi gì như bạn nói đâu. Đối với ba mẹ, tôi là người con hiếu thảo. Đối với anh em và các cháu trong nhà, tôi là một người em, người anh, người chú, người cậu tận tụy. Đối với vợ con, tôi lo lắng, chu toàn. Đối với gia tộc, tôi tự hào là người cháu có trách nhiệm. Đối với xã hội và công chúng khán giả, tôi là một công dân, một nghệ sĩ có cống hiến nhất định, được khán giả yêu thương suốt 20 năm qua.


Ca sĩ Long Nhật

- Càng sống và va chạm với cuộc sống, mỗi người con đều thấm thía hơn sự hy sinh của cha mẹ. Vì cuộc sống của anh có quá nhiều những thăng trầm, biến chuyển của đời nghệ sĩ nên anh càng thấm thía hơn điều đó?

- Bạn nói rất đúng. Càng sống nhiều, càng đi nhiều với những chuyến lưu diễn suốt 20 năm qua, từ trong nước đến hải ngoại, tôi càng hiểu được giá trị của cuộc sống này. Càng hiểu càng thấm thía và biết ơn sâu sắc những điều ba mẹ đã hy sinh cho mình. Có một đứa con nổi tiếng không phải lúc nào cũng tốt. Nó có hai mặt. Mặt tốt ai cũng biết, còn mặt xấu chỉ có người thân mới hiểu. Đời nghệ sĩ có quá nhiều thị phi. Với những biến cố trong cuộc đời, tôi đau một ba mẹ tôi đau mười. Họ già và bạc trắng tóc nhiều lúc là vì tôi.

- Anh kiếm được nhiều tiền để giúp đỡ gia đình. Đến bây giờ, còn điều gì anh muốn làm cho họ vẫn chưa làm được?

- Tôi đã làm tất cả những gì có thể được trong khả năng cho ba mẹ, gia đình. Nhờ lời ca tiếng hát và sự yêu thương của khán giả khắp nơi, tôi lo lắng cho họ trong những lúc khó khăn nhất. Một điều duy nhất là tôi đã cãi lời ba để đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp, không học sư phạm để đi dạy theo sự nghiệp và mong muốn của ông. Tôi có nói với ba tôi trong liveshow Long Nhật 20 năm một chặng đường: "Con chọn nghiệp cầm ca và sân khấu bởi khán giả đã chọn con và đó là duyên phận của con". Ông đã khóc và đồng ý. Tôi mang ơn ba tôi vì điều đó.


Gia đình ca sĩ Long Nhật.

- Là một nghệ sĩ, ai cũng rất chú trọng xây dựng hình ảnh riêng, đặc biệt là về thời trang. Nhiều người đã mượn các thương hiệu nổi tiếng như một giải pháp an toàn và hiệu quả để nâng cấp hình ảnh. Bản thân anh có chuộng hàng hiệu không? Anh nghĩ gì khi có nhiều ca sĩ hiện nay quá lạm dụng và chạy theo cơn sốt hàng hiệu?

- Hàng hiệu ai cũng thích. Tôi cũng không phải là ngoại lệ bởi khi đi trình diễn, chúng tôi đều muốn mang đến cho khán giả một hình ảnh đẹp và phù hợp nhất. Còn lạm dụng điều đó là không nên. Nếu không biết dùng, bạn sẽ trở nên lố bịch, diêm dúa, kiểu thích khoe của. Nếu không cẩn thận, vô tình bạn đã trở thành nô lệ của những bộ quần áo.

Tôi là người Huế, người Huế thường kín đáo và khiêm tốn trong ăn mặc. Ngay từ lúc chưa nổi tiếng cho đến bây giờ, tôi luôn biết cần kiệm, phòng thân cho những lúc cần thiết. Tuy nhiên, mỗi người một suy nghĩ. Kể cả khi đồng nghiệp hay ai đó lạm dụng hàng hiệu mình cũng không thể áp đặt tư duy với họ.

Ủng hộ Khanh Chi Lâm

- Càng ngày càng có nhiều ca sĩ dũng cảm thừa nhận giới tính. Họ tìm đến giải phẫu thẩm mỹ để minh chứng cho sự khao khát sống đúng với ước mơ và mong muốn. Quan điểm của anh thế nào về chuyển đổi giới tính? Ví dụ trường hợp của ca sĩ Khanh Chi Lâm? Có bao giờ anh nghĩ là mình cũng sẽ chuyển đổi giới tính như thế?

- Tôi không phải là người của giới tính thứ ba nên chưa bao giờ có ý định chuyển đổi. Tôi tự hào và bằng lòng với những gì mình có, sự nghiệp, gia đình, vợ con. Con người ai cũng có quyền được sống, mưu cầu hạnh phúc. Tôi tôn trọng tất cả những quyết định của họ miễn là họ không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục.

Chúng ta là những người văn minh trong xã hội tiến bộ. Việc chuyển đổi giới tính đã được nhìn nhận trên thế giới. Vì vậy, bằng cách này hay cách khác, hãy ủng hộ và giúp đỡ họ. Nên hiểu rằng, thay đổi để sống tốt hơn, tại sao lại không? Tôi luôn ủng hộ những người như Khanh Chi Lâm.


Bộ ảnh giả gái của Long Nhật khiến dư luận xôn xao.

- Anh luôn gặp phải các tin đồn về giới tính nhưng lại có một gia đình khá trọn vẹn với vợ và những đứa con xinh xắn. Nhiều người cho rằng, dù anh là nghệ sĩ và phi giới tính nhưng lại có được sự khôn ngoan và tỉnh táo của một người thông minh, luôn đặt giá trị hạnh phúc gia đình lên trên hết?

- Tôi không phải là người phi giới tính. Tôi có gia đình, vợ đẹp, con ngoan. Có nơi chốn để đi về. Không phải riêng tôi, ai khôn ngoan cũng đều mong muốn như vậy. Tôi không thể hát mãi được. Một ngày nào đó, tôi cũng phải từ giã ánh đèn sân khấu. Đó là quy luật. Mọi ánh sáng của hào quang, danh vọng chỉ là nhất thời, chỉ gia đình và những người thân yêu ruột thịt mới là vĩnh viễn.

- Dẫu vậy, một người trong nghề, tiếp xúc với nhiều người thuộc giới tính thứ 3, anh có tin những người chuyển giới sẽ tìm được hạnh phúc khi dũng cảm đối diện và lột xác để tìm về với chính mình?

- Tôi không phải là họ nên không biết trả lời thế nào. Tôi chỉ biết nói rằng, niềm tin sẽ chiến thắng tất cả. Tôi luôn cầu chúc cho họ được bình an, hạnh phúc, toại nguyện trên con đường tìm lại chính mình. Dù tôi biết, hành trình đó sẽ thật gian nan.


"Xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về người chuyển giới".

- Ai cũng có quyền được hạnh phúc và sống đúng những gì mình muốn nhưng ở Việt Nam, anh có thấy công chúng vẫn còn quá khắt khe với những người chuyển giới?

- Tôi lại thấy họ đã thoáng hơn rất nhiều so với ngày trước. Hiện nay, nhiều diễn đàn, phương pháp và kế hoạch cụ thể để giúp đỡ những người đồng tính và chuyển đổi giới tính. Đó là tín hiệu đáng mừng vì họ là cộng đồng nhỏ bé cần sự giúp đỡ từ cộng đồng lớn là xã hội.

- Theo anh vì sao tỷ lệ những người phi giới tính thuộc tầng lớp nghệ sĩ rất nhiều và có xu hướng ngày càng phát triển?

- Trên thế giới và cả Việt Nam, xu hướng người đồng tính ngày càng xuất hiện nhiều. Họ có mặt bên cạnh chúng ta, trong tất cả các ngành nghề khác nhau của xã hội. Đâu có phải chỉ riêng giới nghệ sĩ. Sở dĩ, nghệ sĩ được biết đến và quan tâm nhiều vì họ là người nổi tiếng. Điều đó cũng dễ hiểu, nhưng nó sẽ là con dao hai lưỡi. Cái nhìn của thị phi sẽ như muối xát vào lòng nghệ sĩ.

Người Đưa Tin

Tin được quan tâm

86.000 Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố nhận tin vui lớn từ 1/7/2025, hưởng chính sách mới đặc biệt có lợi sau

Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố sẽ được...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Ai được nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng và được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế từ năm 2025?

Từ ngày 01/7/2025, một chính sách trợ cấp mới sẽ được triển khai, theo đó, những người từ 75 tuổi trở lên, không có lương...
Tin trong ngày 3 ngày, 18 giờ trước

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận 3.000.000 đồng tiền trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2025?

Có phải từ 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng lên tới 3 triệu đồng,...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Năm 2025: Người đi xe máy phải đổi Bằng lái xe theo mẫu mới nếu không sẽ bị phạt đến 6.000.000 đồng, đúng không?

Nhiều thông tin cho rằng, người đi xe máy bắt buộc phải đổi bằng lái xe theo mẫu mới nếu không sẽ bị phạt đến...
Kiến thức 3 ngày trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật, 21 tháng 9, tức ngày 30 tháng 7 âm lịch?

Chủ nhật, ngày 21 tháng 9, tức 30 tháng 7 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Quý Tỵ. Trong...
Đời sống số 3 ngày, 18 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai, ngày 22 tháng 9, tức ngày mùng 1 tháng 8 âm lịch?

Thứ Hai, ngày 22 tháng 9, ngày đầu tiên của tháng 8 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Ất Dậu và ngày Giáp...
Đời sống số 2 ngày, 18 giờ trước

Tin cùng mục

Lâu lắm mới thấy Son Ye Jin sánh đôi cùng Hyun Bin nhưng sao Song Hye Kyo lại bị réo gọi?

Clip và hình ảnh Son Ye Jin xuất hiện bên cạnh ông xã Hyun Bin khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên.
Chuyện làng sao 2 giờ, 38 phút trước

Kaity Nguyễn - nữ chính 'Tử chiến trên không' sở hữu sắc vóc căng tràn nhất làng điện ảnh Việt

Kaity Nguyễn đang là một trong những cái tên được săn đón bậc nhất màn ảnh rộng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 14 phút trước

Nam thần đình đám một thời từng nhờ Trường Giang làm MC đám cưới nhưng bị bạn gái cơ trưởng huỷ hôn giờ ra sao?

Trương Thế Vinh từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn lễ ngay phút chót.
Chuyện làng sao 3 giờ, 12 phút trước

Sao Việt 23/9: Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng thông tin đang điều trị ung thư; Midu lại lộ dấu hiệu mang thai con đầu lòng

Tin sao Việt 23/9/2025: Lê Dương Bảo Lâm nhanh chóng đưa ra phản hồi trước những thông tin gây hoang mang dư luận. Cư dân...
Chuyện làng sao 4 giờ, 47 phút trước

Nhóm nhạc nam U50 gồm tên tuổi đình đám những năm 2000 bị công an mời làm việc

Nhóm nhạc Ngũ Hổ Tướng đã bị PA05 mời làm việc vì MV chứa hình ảnh quảng cáo website cá độ.
Chuyện làng sao 13 giờ, 22 phút trước

Nhật Kim Anh lên tiếng bảo vệ tình mới của chồng cũ khi bị chê bai nhan sắc

Nhật Kim Anh đã xin cư dân mạng đừng để lại những dòng bình luận so sánh khập khiễng giữa mình và tình mới của...
Chuyện làng sao 14 giờ, 16 phút trước

Tin mới cập nhật

Fami Canxi cùng chiến sĩ quả cảm nuôi dưỡng cứng cáp trăm phần để cân ngàn thử thách, quả cảm vì cộng đồng

Lấy cảm hứng từ phẩm chất kiên cường và tinh thần quả cảm của lực lượng Công an Nhân dân (CAND), chương trình Chiến sĩ...
Chăm sóc sức khỏe 9 phút trước

Vì sao nhà bạn luôn mất tiền, thu hút tà khí? Thầy Phong Thủy cao cấp tiết lộ: 6 chi tiết 'Âm Sát' này chính là gốc rễ của tai ương

Từ xa xưa, các bậc hiền triết đã nhấn mạnh sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên, tin rằng con người và môi...
Phong thủy 11 phút trước

Xôn xao thông tin Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày, thực hư ra sao?

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ tổng cộng 11 ngày lễ, Tết chính thức hưởng nguyên lương bao gồm Tết...
Kiến thức 12 phút trước

Tin vui: Đề xuất tăng trợ cấp lên 1.000.000 đồng/tháng cho 2 nhóm đối tượng đặc biệt sau

Mức trợ cấp dành cho thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và lực lượng thanh niên xung phong cơ...
Kiến thức 12 phút trước

Tin vui lớn cho hơn 1 triệu giáo viên cả nước: Xếp lương cao nhất khu vực công, mỗi người tăng từ 2-7 triệu/tháng

Dự kiến tiền lương cơ bản của tất cả nhà giáo đều tăng, tăng thêm ít nhất khoảng 2 triệu đồng, nhiều nhất có thể...
Dòng sự kiện 12 phút trước

Tôi bừng tỉnh sau khi xem xong phim Sex Education: Hoá ra đây là lý do vì sao mình cứ chơi thân với ai một thời gian là họ lại bỏ đi!

Từ một câu thoại tưởng chừng phũ phàng trong series phim nổi tiếng, một người mẹ đã nhận ra lý do khiến các mối quan...
Tâm sự 13 phút trước

Ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng, chủ yếu dành cho nam giới: Mức lương ‘chạm đỉnh’ 90.000.000 đồng/tháng

Trên các nền tảng tuyển dụng trực tuyến, ngành cơ khí vẫn nằm trong nhóm ngành được nhiều doanh nghiệp tích cực săn đón, cho...
Kiến thức 13 phút trước

Loạt dự án khu đô thị 105 nghìn tỉ đồng ở Bắc Ninh đón nhận tin vui

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc tại loạt dự án...
Tin trong ngày 14 phút trước

Công an cảnh báo khẩn đến hàng triệu người dân cả trên nước liên quan đến hộ chiếu, cần cảnh giác để tránh mất tiền oan

Lực lượng công an vừa phát đi cảnh báo khẩn về thủ đoạn lừa đảo tinh vi liên quan đến việc làm hộ chiếu online,...
Tin trong ngày 57 phút trước

Từ 1/1/2026, giáo viên mầm non chỉ cần làm việc này sẽ được nghỉ hưu trước 5 năm

Theo Luật Nhà giáo, từ 1/1/2026, giáo viên mầm non nếu có nguyện vọng sẽ được nghỉ hưu trước 5 năm.
Tin trong ngày 57 phút trước