Danh mục

Dũng 'Khùng' khó ưa 'cái giọng' Lê Hoàng

Thứ hai, 16/01/2012 14:55

'Một đạo diễn giỏi đâu có phải phim nào cũng thành công được mãi. Với Gái nhảy và có lẽ chỉ cần Gái nhảy, tôi nghĩ anh Hoàng đã làm tròn nhiệm vụ với điện ảnh Việt Nam rồi, nếu không muốn nói là xuất sắc', Dũng 'Khùng' bênh Lê Hoàng.

Đạo diễn + Giám khảo + Viết báo + Phim thị trường từng giúp nhà sản xuất hốt bạc… Quá nhiều gạch đầu dòng chung giữa hai cái tên cách nhau gần hai con giáp này khiến lựa chọn Nguyễn Quang Dũng nói về Lê Hoàng trở nên “chuẩn không cần chỉnh” hơn bất kỳ ai. Và câu đầu tiên Dũng “khùng” nói về Lê Hoàng là: “Lê Hoàng à? Nếu có điểm duy nhất khó ưa (nhưng lại giúp… nhận dạng) thì đấy chỉ có thể là… cái giọng!”.

Đáng nhất ở Lê Hoàng là chính kiến!

- Để viết “Phác thảo chân dung”, anh có nghĩ là Duku (bút danh của Dũng “khùng”) đấu lại được Lê Hoàng?

Không, không, chịu! Làm sao viết được như Lê Hoàng! Chuyện đấy cả làng thừa nhận mà! Phải nói là thật khó để có được sự sâu sắc mà hồn nhiên như bác ấy, cực đoan mà lại nghe rất có lý có tình… Đáng nhất ở Lê Hoàng, khi làm giám khảo cũng như khi viết báo, tôi nghĩ là chính kiến. Chính kiến ấy có thể cực đoan (mà có chính kiến nào không… cực đoan đâu chứ?), nhưng nó là “bản sắc” riêng có của Lê Hoàng. Ớn nhất ở một vị giám khảo là ăn nói lờ nhờ, lúc nào cũng rào đón, che chắn, bù trừ… chỉ vì sợ nói sai, sợ bị bắt bẻ, sợ mất lòng.

Nghệ thuật làm giám khảo là đôi khi phải biết… sơ hở một tý để người khác còn có chỗ mà nói. Gì chứ riêng về khoản “sơ hở” thì Lê Hoàng rõ ràng rất có nghề!

- Trong những bức chân dung Lê Hoàng đã phác thảo, bức khiến nhiều người nhớ lâu nhất là bức vẽ Dũng "Khùng". Còn anh thì sao, anh thấy “ngấm” nhất câu nào trong đó?

Là cái câu nói về chuyện tôi “khảnh ăn” sao đó, tiếc là tôi không nhớ được nguyên văn, đại loại nói nếu tôi ngồi vào mâm tuy chỉ gắp một miếng bé tý nhưng thực ra đó là miếng ngon nhất. Đó đích thị là tôi rồi, tôi đọc mà mắc cười gần chết, sao mà bác ấy tinh thế chứ, còn tinh hơn cả cái đứa gắp miếng đấy! (Trích dẫn nguyên văn: Khác với Nguyễn Tranh, nhiều lúc chẳng hiểu mình ăn gì, khác với Vũ Ngọc Đãng ăn gì cũng xúc động và khác với Lê Hoàng ăn gì cũng khả nghi, Dũng "Khùng" ngồi vào mâm, gắp một miếng bé tý bỏ vào mồm rồi sau đó không ăn, nhưng thực ra miếng ấy là miếng ngon nhất mà có đứa nào hiểu đâu”).

- Anh nghĩ vì sao Lê Hoàng lại hiểu anh đến thế?

Tôi may mắn có được với Lê Hoàng khá nhiều kỷ niệm. Trong đó tôi nhớ nhất là hôm thi tốt nghiệp, mà bài tốt nghiệp chính là Hồn Trương Ba da hàng thịt. Trước đó, thầy chủ nhiệm của tôi đã rất lo ngại là tôi sẽ không qua được “cửa tử” vì phim hơi “lệch chuẩn”. Nhưng may phúc cho tôi là hôm ấy bỗng dưng lại có đạo diễn Lê Hoàng và Nguyễn Vinh Sơn đến dự. Xem xong, hai anh đã bắt tay chúc mừng tôi dù trước đó chưa hề quen biết và cái bắt tay đó chắc là đã tác động vô cùng tích cực đến điểm số. Tưởng chỉ dừng ở cái bắt tay xã giao đó, không ngờ ngay tối hôm ấy không biết anh mò đâu ra số điện thoại của tôi để kêu tôi đi ăn, hỏi chuyện. Một thái độ rất mở với một người mới đến, điều đó khiến tôi rất cảm động và nhớ mãi đến giờ.

- Này, xem chừng cậu sinh viên kia cả tin đấy nhé, vì biết đâu lúc đó Lê Hoàng được Hãng phim Giải Phóng thuê đi “săn đầu người”!

Yên tâm là chuyện đó không có ở Việt Nam đâu! Lê Hoàng, tôi nghĩ anh ấy rất quý người và rất trân trọng những cái gì trẻ trung, tươi mới.

- Có quá nhiều gạch đầu dòng chung với Lê Hoàng như vậy, anh thấy “sang” hơn hay sức ép?

Tôi thấy vui.

Nếu rạp chiếu phim ở Việt Nam cần dựng tượng thì đó là Lê Hoàng!

- Anh thấy sao khi giờ này người ta nhớ một Lê Hoàng – giám khảo hơn là Lê Hoàng – đạo diễn?

Chuyện đó thường mà, tôi cũng vậy nè, vì đạo diễn là cái nghề đứng sau ống kính, còn giám khảo là cái nghề đứng trước máy quay, người ta nhớ hơn là phải! Nhưng nếu là tôi thì tôi lại nhớ nhất Lê Hoàng – nhà báo. Vì giám khảo thì Lê Hoàng còn có lúc sai. Phim thì dở cái là nhân vật toàn nói giọng Lê Hoàng, nhưng Lê Hoàng viết báo thì chỉ có… đúng trở lên! Anh đúng ngay cả khi anh… sai, vì trên một mặt bằng thiếu vắng cái tôi đến như vậy, một cái tôi to đùng như Lê Hoàng quả là của hiếm!

- Cứ cho là Việt Nam sẵn sàng hy sinh một Lê Hoàng – đạo diễn để có một Lê Hoàng – giám khảo đi vì giám khảo ở ta không chừng hiếm hơn đạo diễn! Nhưng nếu để tiếc, anh có tiếc một Lê Hoàng của những thước phim nghệ thuật trước đây, khi anh ấy chưa bị “Gái nhảy” “làm hư”?

Hồi còn trong trường, tôi cũng đã được xem những Ai xuôi vạn lý, Lưỡi dao… của anh Hoàng và thích lắm. Nhưng nếu bảo tiếc thì tôi không. Nếu như không muốn nói tôi và Vũ Ngọc Đãng còn cần phải biết ơn Gái nhảy. Trước hết vì bộ phim ấy đã giúp thay đổi suy nghĩ làm phim trong nhiều người làm nghề chúng tôi, khi mà trước đó, tâm lý chủ đạo của giới làm phim Việt Nam là làm phim để… dự thi, để cộng thêm điểm vào danh hiệu NSƯT, NSND chứ không biết “nghĩ giùm” cho khán giả. Nhưng tới khi Gái nhảy ra đời (mà lúc đấy hãy còn mang mác “phim nhà nước”, “phim nghệ thuật” hẳn hoi), nó đã khiến toàn thể bàn dân thiên hạ sực tỉnh. Rằng hóa ra phim Việt Nam vẫn có… khán giả mà hồi giờ ta không biết và… không thiết.

Các nhà sản xuất tư nhân nhờ thế mà có thêm sinh khí nhập cuộc khi biết rằng làm phim cũng là một kênh hái tiền tốt. Thị trường phim xuất hiện và đó chính là cơ hội cho những nhà làm phim trẻ như tôi và Vũ Ngọc Đãng. Còn nếu như đầu quân cho một hãng phim Nhà nước thì tha hồ đứng xếp hàng, khi mà tôi nhớ ở hãng phim Giải Phóng, đạo diễn Trần Mỹ Hà lúc đó đã hơn 40 tuổi mà vẫn còn được coi là… đạo diễn trẻ. Rạp chiếu phim Việt Nam sau này cần dựng tượng ai tôi nghĩ người đó chắc chắn phải là Lê Hoàng!

- Vậy là nếu không có “Gái nhảy” thì sẽ không có “Bỗng dưng muốn khóc”, không có “Giải cứu thần chết”, “Những nụ hôn rực rỡ”, túm lại, không có “nụ hôn” nào cả?

Dĩ nhiên không có Lê Hoàng thì sau đó có thể cũng sẽ có người khác như đòi hỏi tất yếu của thị trường, nhưng nếu có Lê Hoàng thì điều đó sẽ đến sớm hơn, gây được hiệu ứng mạnh hơn.

- Vậy mà sau “Gái nhảy” thì Lê Hoàng đã không thể tự phá được kỷ lục của mình. Anh có vì thế mà “bớt nể”?

Chuyện đó tôi thấy cũng thường và rất khó nói. Một đạo diễn giỏi đâu có phải phim nào cũng thành công được mãi. Một người thông minh đã đành nhưng phim ảnh nó còn phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, thời điểm… cho nên một bộ phim thành công hay thất bại ngoài tài năng ra, một phần còn lệ thuộc vào hên xui. Với Gái nhảy và có lẽ chỉ cần Gái nhảy, tôi nghĩ anh Hoàng đã làm tròn nhiệm vụ với điện ảnh Việt Nam rồi, nếu không muốn nói là xuất sắc!

- Sự hài hước theo anh có giá trị thế nào lúc này?

Đời sống cuối cùng liệu còn cái gì có thể cần thiết và quan trọng hơn tiếng cười khi mà chúng ta cố gắng làm tất cả mọi thứ bất quá cũng là chỉ để làm cho nó được trở nên vui vẻ? Xã hội càng văn minh thì tiếng cười càng trở nên đáng giá và vì vậy, một tiếng nói như Lê Hoàng, tôi nghĩ cũng là một “tài sản của xã hội”.

- Nhưng anh có thấy cười người thì dễ? Quan trọng là làm...

Đương nhiên nói thì bao giờ chả dễ hơn làm! Nhưng “nói” mà ra vấn đề như Lê Hoàng thì cũng chính là “làm” và thậm chí còn hơn “làm”.

Đẹp

Tin được quan tâm

Đại gia tộc trí thức của người Việt Nam đầu tiên giành giải 'Nobel Toán học': Cả bố và mẹ đều là Giáo sư, Phó Giáo sư

Gia tộc này có nhiều nhà khoa học trứ danh, từ thế hệ cha, con đều có nhiều bước tiến rực rỡ, ghi dấu ấn...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Hơn 50 quốc gia miễn Visa cho người Việt Nam: Người dân nên biết còn thoải mái vi vu khắp thế giới

Khi đi du lịch tại các nước dưới đây, người dân có thể sử dụng Căn cước công dân (CCCD) để thay thế hộ chiếu...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Toàn cảnh căn biệt thự 800m2 của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội xưa: Nội thất toàn gỗ quý hiếm

Căn biệt thự có tuổi đời 100 năm này vẫn được giữ gìn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.
Nội thất - Ngoại thất 3 ngày, 18 giờ trước

Sắp khởi công xây dựng sân bay lớn nhất vùng Tây Bắc: Vốn 6.400 tỷ, tọa lạc tại nơi lọt Top đẹp nhất thế giới

Sân bay này đạt tiêu chuẩn cấp 4C của ICAO và sân bay quân sự cấp II, công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm....
Dòng sự kiện 2 ngày, 10 giờ trước

Hết năm 2025: Người đi xe máy không đổi Bằng lái theo mẫu mới sẽ bị phạt đến 6.000.000 đồng, đúng không?

Có thông tin cho rằng, người đi xe máy bắt buộc phải đổi bằng lái xe theo mẫu mới nếu không sẽ bị phạt đến...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Tại sao hầu như không có tàu thuyền nào trên sông Hằng? Tại sao sông Hằng gần như bị bỏ hoang hoàn toàn?

Tại sao hầu như không có giao thông đường thủy trên sông Hằng, một con sông rộng với nguồn nước dồi dào, nằm ở vùng...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Lộ thiệp cưới mời toàn sao Việt của Đỗ Thị Hà tại Hà Nội

Tiệc cưới ở Hà Nội được vợ chồng Đỗ Hà dành riêng để mời bạn bè trong showbiz đã được hé lộ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 14 phút trước

Ảnh cưới xa xỉ của em chồng Hà Tăng, hé lộ một chi tiết bất ngờ

Đám cưới của em chồng Hà Tăng là Tiên Nguyễn được dự đoán sẽ là đám cưới rầm rộ nhất nhì trong năm 2025.
Chuyện làng sao 5 giờ, 16 phút trước

Một thanh niên lạ mặt trà trộn vào đám cưới Á hậu Quỳnh Châu, hồn nhiên chụp ảnh với cô dâu chú rể để khoe

Á hậu Quỳnh Châu đã lên tiếng sau khi có một người đàn ông lạ mặt trà trộn vào đám cưới.
Chuyện làng sao 9 giờ, 16 phút trước

Vợ cả ông Johnathan Hạnh Nguyễn - mẹ chồng thực sự của Tăng Thanh Hà là ai?

Mẹ ruột Louis Nguyễn là vợ đầu của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn, bà xuất thân "không phải dạng vừa", thuộc dòng dõi "trâm anh...
Chuyện làng sao 15 giờ, 42 phút trước

Ngoài Vũ Hà, thêm 1 nam ca sĩ liên quan vụ đánh bạc hơn 2.500 tỷ ở khách sạn Pullman: 'Đốt' số tiền lên đến 112 tỷ đồng

Cơ quan truy tố xác định, nam ca sĩ đánh bạc với tổng số tiền 4,3 triệu USD trong vụ án King Club là ca...
Chuyện làng sao 16 giờ, 28 phút trước

Hé lộ chi phí lễ cưới của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và doanh nhân Viết Vương, lên đến 40 tỷ đồng?

MXH đang lan truyền bảng kê khai chi phí khủng để tổ chức lễ cưới tại Thanh Hoá và Quảng Trị của Hoa hậu Đỗ...
Chuyện làng sao 17 giờ, 57 phút trước

Tin mới cập nhật

4 thông tin trên thẻ CCCD người dân tuyệt đối không được để lộ, nhớ kỹ kẻo mất tiền

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip là giấy tờ tùy thân quan trọng, chứa nhiều thông tin nhạy cảm. Tuy vậy, không ít...
Tin trong ngày 3 giờ, 20 phút trước

3 khung giờ kiêng thắp hương: Nhớ tuân thủ để vận nhà hanh thông, đón luồng cát khí

3 khung giờ nào người xưa thường kiêng thắp hương?
Phong thủy 3 giờ, 21 phút trước

Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025, Lô Lô Chải có gì mà 'hút' nhiều du khách đến vậy?

Vượt qua hơn 270 ứng viên từ 65 quốc gia, thôn Lô Lô Chải, tỉnh Tuyên Quang đã chính thức được Tổ chức Du lịch...
Du lịch Việt 3 giờ, 22 phút trước

Từ nay, mua bán đất không sổ đỏ sẽ không còn được pháp luật công nhận

Việc mua bán đất không có sổ đỏ không còn được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, những trường hợp giao dịch trước thời điểm...
Tin trong ngày 3 giờ, 22 phút trước

Tin vui: Đây là những người có thể được nhận 1,3 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Theo kế hoạch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán...
Tin trong ngày 3 giờ, 23 phút trước

Tử vi ngày 30/10/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi công việc may mắn, Thân cần đề phòng kẻ xấu

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 30/10/2025.
Đời sống số 3 giờ, 23 phút trước

Loại cây cảnh được xem như 'báu vật xanh', trồng 1 cây trong nhà giúp thanh lọc năng lượng xấu, mang lại thịnh vượng

Cây xanh không chỉ mang giá trị thẩm mỹ và giúp thanh lọc không khí, mà còn gắn liền với yếu tố phong thủy, tượng...
Kiến thức 5 giờ, 17 phút trước

4 đặc điểm giúp căn hộ chung cư 'càng ở càng vượng', nhà bạn có không?

Nhiều người cảm nhận "khí" của ngôi nhà thay đổi theo thời gian, nhưng điều đó không đến từ việc bày bát hương hay treo...
Phong thủy 5 giờ, 18 phút trước

Việc sở hữu nhà đất dự kiến sẽ có thay đổi lớn từ năm 2026, người dân cần chú ý

Bộ Xây dựng đề xuất tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin về địa chỉ, số lượng, diện tích, tình trạng pháp lý,...
Kiến thức 5 giờ, 18 phút trước

Vì sao thế giới đang ở năm 2025 nhưng quốc gia kỳ lạ này thì vẫn là 2018?

Quốc gia này hiện ở năm 2018 do dùng lịch chậm hơn 7 năm so với thế giới.
Kiến thức 5 giờ, 19 phút trước