Danh mục

Vô duyên phim Việt hóa

Thứ hai, 05/12/2011 16:50

Mấy tháng trở lại đây, phim Việt hóa được phát sóng liên tục trên truyền hình và được coi là "cơ hội vàng" trong hàng loạt những phim được chiếu trong ngày.

Tuy nhiên, đây có là "món ăn" yêu thích của khán giả không bao giờ tiếc thời gian để ngồi trước màn ảnh nhỏ?

Cách đây 3 năm, khi những bộ phim Việt hóa đầu tiên xuất hiện trên màn hình nhỏ có thể nói mang lại cho khán giả trong nước một món ăn mới lạ, trong hoàn cảnh phim nước nhà đang lâm vào tình trạng thiếu thốn vô cùng cả về số lượng và chất lượng, ngoại trừ một số rất ít phim  thuộc dòng hình sự được coi là cơn sốt của khán giả. Có thể kể đến những bộ phim gây được thiện cảm với khán giả, nhất là những khán giả trẻ như “Cô gái xấu xí” được Việt hóa từ bộ phim “Ugly Betty” của Bồ Đào Nha, “Ngôi nhà hạnh phúc” chuyển thể từ “Full house” của Hàn Quốc. Nhưng những bộ phim được lòng khán giả như vậy và khiến khán giả ngồi hàng giờ “dán” chặt mắt vào màn hình, chấp nhận ngay cả những đoạn quảng cáo đan xen có thời lượng dài gần bằng bộ phim cũng chỉ dừng lại ở đó mà không có thêm. Mặc dù phim Việt hóa sau đó cứ ra đời “sòn sòn” do thấy “ăn khách” như những phim: “Những người độc thân vui vẻ” chuyển thể từ “Chung cư vui vẻ” của Trung Quốc, “Có lẽ ta yêu nhau” phiên bản của “Anh em sinh đôi” của Hàn Quốc.

phim Việt hóa,cầu vồng tình yêu,điện ảnh,cơ hội vàng
Cảnh trong phim "Cầu vồng tình yêu"

Trở lại với những phim thu hút được sự chú ý của khán giả đã được phát sóng trước đây: “Cô gái xấu xí” hay “Ngôi nhà hạnh phúc”. Ở những phim này, đặc biệt là “Cô gái xấu xí”, dẫu mang gốc gác của một quốc gia có nền văn hóa có thể nói là “ngược 180o” với Việt Nam, song khi Việt hóa nó đã gây thiện cảm bởi khán giả ít nhiều nhận thấy suy nghĩ, hành động của những nhân vật trong phim rất giống đời thực mà họ đã chứng kiến, thậm chí là chính họ. Cụ thể như nhân vật “Cô gái xấu xí” do Ngọc Hiệp thủ vai, với tính cách nhẫn nhịn, nghèo mà không hèn hay sự đấu tranh, dằn vặt với chính bản thân để cuối cùng lấy phương châm: “Người mình yêu hạnh phúc là mình hạnh phúc” chi phối cho mọi hành động, ứng xử của mình… của nhân vật đã được khán giả đồng cảm vì đó chính là tính cách của nhiều phụ nữ Việt Nam. Hay nhân vật phản diện do Phi Thanh Vân đóng, sự “chơi xấu”, đỏng đảnh, cơ hội… của nhân vật này đã được “điển hình hóa” từ con người thực, việc thực trong đời sống thế nên khi xem, khán giả “sống” với nhân vật ngay. Chưa kể đến là kịch tính ở trong phim được phát triển lôgic, phù hợp, biết khơi dậy trí tò mò của khán giả, mặc dù một vài chi tiết còn bất hợp lý nhưng chỉ rất nhỏ nên được các ưu điểm của tổng thể bộ phim xóa nhòa đi.

“Ngôi nhà hạnh phúc” cũng vậy, tính tình ngang ngạnh của chàng công tử con nhà giàu nhưng đa tình (Lương Mạnh Hải diễn xuất) đã khiến đông đảo khán giả trẻ chao đảo. Bởi nhân vật này, trong “cộng đồng” của họ không “hiếm có khó tìm”. Tất nhiên, để có được tình cảm, sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả đối với những bộ phim như vậy cũng như sự sống còn của nhân vật còn phải do diễn xuất của diễn viên. Nhưng không có “gốc” thì làm sao có “ngọn”. Cho nên “gốc” là kịch bản ở đây phải “ổn”, phải Việt hóa được thì mới làm được môi trường, không khí cho diễn viên là “ngọn” thăng hoa.

Vì ít nhất khi xem phim, người ta thấy kịch bản không Việt hóa được để rồi tạo nên một “đứa con” không có dòng giống, chỉ có mỗi tên, đất nước đang sống là của Việt Nam. Còn hành động, tư duy, văn hóa là của một nơi nào không rõ, ngay “gốc gác”, nơi xuất xứ của bộ phim cũng không phải. Phải chăng chủ đích của tác giả như vậy? Tuy nhiên, nếu như vậy, thì bộ phim việc gì phải Việt hóa, xem phim gốc còn hay hơn, hấp dẫn hơn, giúp người xem hiểu rõ hơn về văn hóa, nếp nghĩ… của nước bạn. Bởi vậy chỉ có thể khẳng định: Việt hóa phim nước ngoài của ta… kém. Như bộ phim “Những người độc thân vui vẻ” (chuyển thể từ “Chung cư vui vẻ” của Trung Quốc) quy tụ toàn “cây hài” nức tiếng miền Bắc như Chí Trung, Quốc Khánh, Vân Dung… thế mà, xem phim đến hàng chục tập vẫn chẳng hiểu nội dung muốn nói gì, nụ cười mà phim muốn “cù” khán giả thì nhạt nhẽo đến nỗi như bị… tra tấn. Cho nên dừng phát sóng bộ phim dù chưa chiếu hết cũng là một quyết định đúng.

phim Việt hóa,cầu vồng tình yêu,điện ảnh,cơ hội vàng

“Cầu vồng tình yêu” đang phát sóng cũng vậy, được quảng cáo rầm rộ như phim “bom tấn” khiến khán giả hồi hộp, háo hức chờ đón. Nhưng xem rồi mới thấy hóa ra chân lý từ trước tới nay vẫn không bao giờ sai rằng từ quảng cáo đến thực tế vẫn là một khoảng cách rất xa. Bởi vậy, chỉ có xem thực tế mới biết phim hay hay dở. Cái dở nhất của phim “Cầu vồng tình yêu” là bi kịch bị đẩy thái quá, thiếu thực tế, chẳng hạn, cái chết của người cụ vốn sống đã rất thọ lại khiến cho đám chắt “sốc” đến nỗi hoảng loạn, dầm mình trong mưa tầm tã. Hay chi tiết nữ cảnh sát khu vực lại đi xử lý vi phạm giao thông. Nhưng tất cả những vô lý đó vẫn không bất hợp lý bằng: Nữ cảnh sát khu vực và người vi phạm giao thông là anh chàng họ Hoàng cứ người đứng trên hè người ngồi trong xe ôtô với nét mặt “gân guốc” (nhưng lại còn diễn xuất chưa tới) đối đáp nhau chan chát. Trong thực tế làm gì có cảnh người thừa hành pháp luật xử phạt người sai phạm như vậy. Chưa kể đến, nhân vật Minh Khang trong phim được xây dựng thái quá về sự khinh mạn, hống hách… Tất cả những phi lý đó đã không thuyết phục để bộ phim đi vào lòng khán giả.

Theo TS Trần Luân Kim, cựu Chủ tịch Hội Điện ảnh, nhiều phim Việt hóa từ kịch bản Hàn Quốc thất bại “thảm hại”. Ông đã nhìn nhận rằng: “Muốn điện ảnh và truyền hình Việt Nam có những bước tiến thì phải học tập ở các nền điện ảnh, truyền hình tiên tiến. Chỉ có điều học hỏi khác bê nguyên xi. Nhà văn Nguyễn Quang Lập, tác giả nổi tiếng lại có quan điểm khác: “Khi ta chưa giỏi chế biến đồ ta mà đòi lấy đồ Tây để chế biến thành đồ ta là một ảo tưởng nguy hiểm. Không nên hiểu Việt hóa phim nước ngoài là thay tên Việt, bối cảnh Việt, câu thoại Việt. Điều cốt tử ở đây là Việt hóa văn hóa, Việt hóa tâm sinh lý…”. Ông nói tiếp: “Khi xem phim ngoại, dân ta cho là mình xem chuyện của người ta. Còn khi xem phim đã Việt hóa thì ta đang xem chuyện của mình. Cho nên tất cả những gì diễn đạt theo luật chơi của người sẽ bị coi là giả tạo, vô lý, thậm chí dở hơi…”.

Đang ở những bước đầu tiên để xây dựng trở thành món ăn tinh thần của khán giả, với những nhận định, phân tích rất cụ thể trên đây, rất hy vọng nó có thể ít nhiều giúp đội ngũ Việt hóa kịch bản nước ngoài tìm ra câu trả lời làm thế nào để có bộ phim Việt hóa hấp dẫn, đi vào lòng khán giả.

Eva

Tin được quan tâm

Trương Bá Chi nghẹn ngào nói, nếu Triệu Vy không can thiệp thì Tạ Đình Phong và Vương Phi đã không quay lại với nhau

Dù ly hôn đã lâu nhưng không thể phủ nhận chuyện tình tay ba giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi...
Chuyện làng sao 2 ngày, 9 giờ trước

Sau ngày 13/6, bốn con giáp gặp nhiều may mắn nhất, tài lộc đến như mưa, đổi vận phát tài

Ngày 13/6/2024: Các ngôi sao may mắn của bốn con giáp tỏa sáng rực rỡ, vận mệnh tứ hùng đạt đến đỉnh cao.
Đời sống số 2 ngày trước

Vào tháng 7, Thần Tài đang vẫy tay chào ba con giáp. Nếu nắm bắt được cơ hội, bạn có thể tích lũy được vô số của cải

Trong tháng 7 tới, Thần Tài sẽ ưu ái ba con giáp, mang đến những điềm lành mỗi ngày. Sự giàu có sẽ tụ tập...
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Cập nhật công thức tính lương hưu từ 1/7/2024, ai cũng nên biết

Việc tăng lương hưu sau cải cách tiền lương được nhiều người mong chờ, nhưng cụ thể số tiền tăng lên là bao nhiêu?
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Thành phố nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam hiện nay? Chỉ tương đương một quận của thủ đô Hà Nội

Đây là một thành phố ven biển với diện tích chỉ khoảng 44,94 km2, gần bằng diện tích của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Sao Việt 12/6: Thu Quỳnh lần đầu khoe cận mặt con thứ 2; HH Thùy Tiên và Quang Linh Vlog lại có hành động khiến dân mạng rần rần 'đẩy thuyền'

Tin sao Việt hot nhất ngày 12/6/2024: Gần 1 tháng sinh con thứ 2, Thu Quỳnh lần đầu hé lộ cận mặt dung mạo ái...
Chuyện làng sao 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Hương Tràm liên tiếp gặp 'kiếp nạn' liên quan đến mưa, khán giả phải lội nước bì bõm để nghe hát

Trong đêm diễn ở Hải Phòng vào tối qua (9/6) khán giả phải lội nước đến nghe Hương Tràm hát, tạo nên cảnh tượng có...
Tin tức nhạc 4 ngày, 6 giờ trước

MV mới của Sơn Tùng đạt loạt thành tích khủng dù chưa đầy 24h ra mắt, lộ một chi tiết được cho là có liên quan Thiều Bảo Trâm

Sau khi ra mắt sản phẩm mới, Sơn Tùng đang được đông đảo khán giả quan tâm.
Tin tức nhạc 4 ngày, 7 giờ trước

Dàn diễn viên “Người hầu gái” sau 14 năm: Lee Jung Jae và Jeon Do Yeon tái hợp vào năm 2024, Seo Woo biến mất

"The Housemaid" (Người hầu gái) của đạo diễn Kim Ki Young là tác phẩm được xếp vào hàng kinh điển của điện ảnh Hàn Quốc....
Truyền hình 6 ngày, 6 giờ trước

Kỹ năng diễn xuất của Dương Mịch trong phim mới bị lật tẩy, chồng cũ Lưu Khải Uy nhận xét: Không phải diễn viên hay nghệ sĩ thực thụ

Hậu ly hôn Dương Mịch dồn sức cho sự nghiệp tuy nhiên những tác phẩm gần đây của cô không được đánh giá cao.
Toàn cảnh 06.06.2024

Cơ hội có '1-0-2' với Sơn Tùng M-TP tại sự kiện SKYMEET độc quyền

Cộng đồng Sky đang háo hức trước thông tin Sơn Tùng M-TP sẽ tham gia sự kiện Fansign độc quyền "Gặp gỡ 1-1 Sơn Tùng...
Tin tức nhạc 06.06.2024

'Trạm cứu hộ trái tim' gần tập cuối lộ cảnh quay phi lý, dân mạng cười vì đạo diễn và biên kịch thiếu kiến thức

Gần về cuối, phim 'Trạm cứu hộ trái tim' lại lộ sạn to đùng, khán giả chê đạo diễn và biên kịch thiếu kiến thức....

Tin mới cập nhật

Mặc một chiếc 'váy' như thế này vào mùa hè, bạn sẽ là cô gái đẹp nhất phố

Mùa hè nóng nực đến, làm sao các cô gái lại có thể thiếu đi chiếc váy thanh lịch và quyến rũ đó trong tủ...
Thời trang + 33 phút trước

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3 'cao' gì?

Chúng ta có thể đoán tính cách vận mệnh của một người qua vẻ bề ngoài, hành vi, tướng mạo của người đó.
Đời sống số 42 phút trước

Đây là loại nước lá tắm hết sạch dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa trong ngày hè nóng bức

7 loại nước tắm dưới đây rất lành tính, có tác dụng đẩy lùi cơn ngứa ngáy hiệu quả trong ngày hè oi nóng.
Chăm sóc sức khỏe 43 phút trước

MC Hà Cảnh hỏi Triệu Lệ Dĩnh: Em còn nhớ chồng cũ không? Câu trả lời của cô cho thấy khó thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ

Sau khi ly hôn, Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh vẫn duy trì liên lạc và sống trách nhiệm với con trai.
Chuyện làng sao 1 giờ, 13 phút trước

Chồng muốn biến ban công thành phòng trà, tôi kiên quyết không đồng ý, nhưng sau khi xem kết quả, tôi đã bị thuyết phục!

Khi chồng tôi đột nhiên đề xuất ý tưởng biến ban công nhà thành một phòng trà nhỏ, tôi đã lập tức lắc đầu từ...
Mẫu nhà đẹp 1 giờ, 14 phút trước

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì nắm chắc 1 công thức

Sự giàu có nằm ở kỹ năng, không phải ở sự chăm chỉ; lợi ích nằm ở xu hướng chứ không phải ở sự chăm...
Kiến thức 1 giờ, 14 phút trước

Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp con trai, vợ cũ phải 'giở chiêu trò' mới làm được điều này cho quý tử

Ca sĩ Bằng Kiều và Trizzie Phương Trinh lại có hành động khác nhau trong lễ tốt nghiệp của con trai thứ hai.
Chuyện làng sao 1 giờ, 14 phút trước

Tại sao các cặp đôi không thấy nước bọt của nhau ghê tởm khi hôn? Thay vào đó bạn lại nghĩ nước bọt có vị ngọt?

Nói thật các chị em nghĩ đến nước bọt thật là kinh tởm phải không? Nhưng bạn đã bao giờ phát hiện ra rằng khi...
Đàn ông yêu 3 giờ, 5 phút trước

Con lợn đắt nhất thế giới, tắm ba lần một ngày và bôi kem chống nắng, một bộ da được bán với giá 76.000 euro

Hình xăm là một loại "vẻ đẹp đau đớn". Nhiều người sẽ xăm một số hình ảnh và dòng chữ rất đáng nhớ lên cơ...
Kiến thức 3 giờ, 10 phút trước

Ở nơi làm việc, sếp mời bạn đi ăn tối lúc 4 giờ chiều, bạn nên từ chối một cách lịch sự nhé! Khi đến tuổi trung niên, bạn không nên tham dự 8 bữa tiệc kiểu này!

Hôm qua, khi tôi chuẩn bị rời khỏi chỗ làm sau giờ làm, sếp đã ngăn tôi lại và nói: "Tối nay chúng ta có...
Đời sống số 4 giờ, 35 phút trước