Danh mục

Quốc Anh - Thu Huyền: “Yêu Chèo, Chèo chẳng phụ”

Thứ ba, 31/01/2012 08:35

Họ là một cặp đôi nghệ sỹ khá ăn ý trên sân khấu, là bạn thân của nhau ngoài đời, lại cùng làm lãnh đạo ở Nhà hát chèo Hà Nội, Quốc Anh - Thu Huyền luôn tự hào “tôi là nghệ sỹ Chèo” bởi tình yêu tha thiết của họ đối với bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Nhân dịp đầu xuân Nhâm Thìn, phóng viên chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thân một với NSƯT Quốc Anh và NSƯT Thu Huyền.

Quốc Anh,Thu Huyền,chèo,nghệ sỹ,nghệ sỹ chèo,truyền thống,diễn viên,danh hài
NSƯT Thu Huyền

- Chào NSƯT Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền! Anh chị đã đón một cái Tết Nhâm Thìn như thế nào ạ?
 
NSƯT Quốc Anh: Năm nay cũng như mọi năm, Quốc Anh đón giao thừa cùng gia đình, sau đó đưa mẹ đi lễ chùa. Những ngày Tết thì đi thăm thú chúc Tết họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Và đương nhiên rồi, Quốc Anh vẫn tham gia biểu diễn cùng Nhà hát để phục vụ bà con.
 
NSƯT Thu Huyền: Năm nay Tấn Minh đi lưu diễn nước ngoài đúng dịp Tết, nên ba mẹ con ăn Tết ở Hà Nội và không về ông bà nội ở Nam Định được. Tuy nhiên, dù “ông xã” vắng nhà thì Huyền vẫn làm đầy đủ các món ăn cũng như sắm sửa đồ đạc trang trí Tết.
 
- Thu Huyền thích nhất món gì trong ngày Tết?
 
Huyền thích những món ăn truyền thống và năm nào cũng tự tay nấu như canh măng, canh bóng nấu với chân tẩy và nước luộc gà (chân tẩy gồm có su hào, cà rốt, củ đậu được thái mỏng theo những hình bông hoa), canh miến nấu lòng gà, thịt đông, giò xào… đặc biệt là mâm cỗ tết nhà Huyền không thể thiếu món dưa hành và nồi ca kho.
 
- Còn Quốc Anh, anh có giúp vợ nấu nướng trong những ngày tết không ạ?
 
Mình rất vụng thành ra chỉ loanh quanh xem bà xã nấu nướng thôi. Nhưng cũng giúp được một việc duy nhất là… đi đổ rác (cười).
 
- Những ngày tết, chắc công việc của anh chị đều rất bận, bởi cả 2 đều đang là lãnh đạo của Nhà hát chèo Hà Nội (NSƯT Quốc Anh vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ phó giám đốc Nhà hát, NSƯT Thu Huyền đang là trưởng đoàn 2 của Nhà hát), lại vẫn tham gia biểu diễn. Năm nay có điều gì khác không thưa anh chị?
 
NSƯT Quốc Anh: Năm nay thì Quốc Anh có bận rộn hơn một chút vì công việc mới. Mọi năm chỉ tham gia biểu diễn thôi, còn năm nay thì thêm đảm nhiệm vai trò lãnh đạo. Nhưng chủ yếu là các anh em vẫn chủ động và nhiệt tình tham gia các hoạt động của Nhà hát là chính.
 
NSƯT Thu Huyền: Huyền thì vẫn như mọi năm thôi. Nhưng năm nay vì vắng ông xã nên cũng diễn ít hơn. Đa số các chương trình truyền hình đã được ghi hình từ trước tết. Còn ra tết thì thường là qua mùng 10 thì các hoạt động mới dày đặc. Huyền vẫn cùng anh chị em biểu diễn khắp nơi. Nhất là các lễ hội xuân.

Quốc Anh,Thu Huyền,chèo,nghệ sỹ,nghệ sỹ chèo,truyền thống,diễn viên,danh hài
NSƯT Quốc Anh trong vai Nguyễn Trãi

- Hát chèo, hát văn, hát quan họ rất “đắt sô” trong những lễ hội xuân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Là nghệ sỹ chèo, anh chị cảm thấy như thế nào?

NSƯT Quốc Anh: Tôi rất hạnh phúc và tự hào vì mình là nghệ sỹ chèo. Trước đây, có cảm giác như chèo và một số môn nghệ thuật truyền thống khác bị lãng quên. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, khán giả bắt đầu quay lại với chèo. Đây là bộ môn truyền thống của dân tộc nên nó mang đậm bản sắc văn hóa của Việt Nam, đó là điều vô cùng đáng quý và đáng trân trọng.
 
NSƯT Thu Huyền: Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào và yêu nghề. Nói khán giả từng có thời kỳ “quay lưng” thì cũng phải thừa nhận rằng cũng có cái lỗi của những người làm nghề chứ không chỉ đổi lỗi cho khán giả. Rất may là Ban lãnh đạo Nhà hát chèo Hà Nội rất năng động và dám đổi mới, sáng tạo để chèo ngày càng hấp dẫn, vừa giữ được bản sắc văn hóa truyền thống, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại thu hút được sự quan tâm và yêu thích của công chúng.
 
- Để chèo ngày càng được khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ yêu mến, theo anh chị, những nghệ sỹ chèo cần phải làm như thế nào, thưa anh chị?
 
NSƯT Thu Huyền: Đây là một câu hỏi mang tầm vĩ mô, cũng là câu hỏi của những người làm chèo hơn chục năm qua. Với bản thân tôi, việc đưa chèo đến gần hơn với công chúng trẻ thì cần phải làm đồng bộ với sự giúp đỡ của nhiều ban ngành. Tuy nhiên, các nghệ sỹ chèo vẫn là những nhân vật chính, họ phải thực sự yêu chèo, thực sự say mê, nghiêm túc với chèo. Chỉ khi nào mình thực sự yêu chèo thì mới có thể truyền tình yêu ấy cho khán giả được.
 
NSƯT Quốc Anh: Tôi nghĩ là chúng ta nên bắt kịp với cuộc sống, làm chèo bây giờ phải phản ánh được hơi thở của cuộc sống đương đại. Bên cạnh việc bảo tồn, gìn giữ vốn cổ, thì phát huy những giá trị tinh hoa của chèo với cuộc sống hiện đại là việc làm cấp thiết.
 
Những năm qua, Nhà hát chèo Hà Nội đã thay đổi rất nhiều, từ mô hình hoạt động đến chuyên môn. Chúng tôi đã dựng nhiều vở diễn hiện đại với số tiền đầu tư lớn, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để giúp vở diễn hấp dẫn và “đời” hơn.  Hy vọng khán giả tiếp tục ủng hộ Nhà hát chèo Hà Nội nói riêng cũng như các bộ môn nghệ thuật truyền thống khác nói chung, để những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc luôn tồn tại và phát triển trong xã hội hiện đại.

VnMedia

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 3 ngày, 19 giờ trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 3 ngày trước

Sao Việt 25/11: Ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay gây xôn xao? Diva Thanh Lam bị lộ chuyện bạn trai cũ ghen tuông gắn định vị lên người

Tin sao Việt 25/11/2025: Lộ ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay đưa đi khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều...
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 3 ngày, 22 giờ trước

Diện đồ lấp ló vòng một, Bích Phương khiến mạng xã hội 'bùng nổ'

Dù đã hoạt động trong showbiz hơn một thập kỷ, Bích Phương hiếm khi xuất hiện với hình ảnh táo bạo đến vậy. Chính sự...
VIDEO 2 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa đỏ' giành giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, Trấn Thành đã có chia sẻ gây chú ý

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV diễn ra tại TP. HCM nhận được nhiều sự quan tâm...
Toàn cảnh 22 giờ, 33 phút trước

Tin vui với điện ảnh Việt: 'Mưa đỏ' có tên trong danh sách công bố mới nhất của Oscar

Bộ phim “Mưa đỏ” của điện ảnh Việt Nam có tên trong danh sách đủ điều kiện cạnh tranh hạng mục Phim quốc tế hay...
Bật mí điện ảnh 4 ngày, 12 giờ trước

Sự 'biến mất' kỳ lạ của nam diễn viên giờ vàng trong phim 'Cách em 1 milimet', chuyện gì đang xảy ra?

Khi bộ phim giờ vàng "Cách Em 1 Milimet" đang đi vào giai đoạn cao trào, khán giả bất ngờ nhận ra một sự trống...
Truyền hình 17.11.2025

Tin vui: Từ mai 17.11 khán giả Việt sẽ được xem phim Mưa đỏ ngay tại nhà

Mưa đỏ - bộ phim làm nên lịch sử phòng vé Việt sẽ được chiếu trên TV 360.

Top 9 tổng tài EQ cao nhất màn ảnh Hàn Quốc: Lee Min Ho chỉ xếp thứ 8, một gương mặt xuất hiện đến 2 lần

Phim Hàn Quốc từ lâu đã xây dựng hình tượng "tổng tài" như một biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Tuy nhiên,...

Tin mới cập nhật

Giá vàng hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng mạnh, hướng đến đỉnh 154,6 triệu đồng/lượng

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn hôm nay tiếp tục tăng mạnh; vàng miếng SJC hướng đến đỉnh 154,6...
Tin trong ngày 3 phút trước

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đầu tư tỷ đô, tạo gần 70.000 việc làm cho tỉnh sát vách Hà Nội

Tính đến năm 2025, Tập đoàn Goertek đã thành lập 4 công ty tại Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,3...
Doanh nghiệp 5 phút trước

Người có 2 quốc tịch muốn đổi CMND sang căn cước phải chuẩn bị những gì?

Theo Bộ Công an, để được cấp thẻ căn cước, người mang quốc tịch Việt Nam phải có thông tin trong Cơ sở dữ liệu...
Kiến thức 5 phút trước

Có nên rút phích cắm bình nước nóng khi tắm không? Nhiều người đang làm sai cách

Trong mùa đông giá lạnh, máy nước nóng điện mang đến cho chúng ta sự ấm áp và tiện lợi vô tận. Dù là buổi...
Kiến thức 6 phút trước

Nốt ruồi ở đâu trên cơ thể phụ nữ được coi là điềm lành? Trên ngực? Trên mông? Hay ở vùng kín?

Phụ nữ vốn dĩ bị thu hút bởi cái đẹp, vì vậy họ thường không muốn bất cứ thứ gì mọc trên mặt hoặc những...
Đời sống số 8 phút trước

Sở hữu gia sản nghìn tỷ, ‘Vua cà phê’ Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn ‘mê như điếu đổ’ những món đồ giá chưa đến 100.000 đồng này

Dù là doanh nhân sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn giữ thói quen giản dị, chỉ...
Kiến thức 17 phút trước

Ngành học 'lạ' ở Việt nhưng là 'mấu chốt' để khắc phục ngập lụt, dễ xin việc trong 10 năm tới, nhiều công ty săn đón

Kỹ sư học ngành này mới ra trường có thể nhận mức lương khởi điểm từ 8-12 triệu đồng/tháng, và khi đã tích lũy kinh...
Tin trong ngày 24 phút trước

Con giáp có vận may cao nhất năm 2026

Đối với tất cả mọi người, vận may tài chính không bao giờ hoàn toàn ổn định trong suốt cuộc đời, và ai cũng sẽ...
Đời sống số 28 phút trước

Các nhà phát triển cảnh báo rằng trong vòng 10 năm tới, các tòa nhà chung cư cao 20-30 tầng có thể phải đối mặt với năm thách thức

Từ lâu, cả chủ đầu tư và người mua nhà đều ưa chuộng các tòa nhà chung cư cao tầng 20-30 tầng. Đối với chủ...
Đời sống số 30 phút trước

Từ 7/2026, taxi và xe kinh doanh đến 8 chỗ đầu tư mới phải dùng năng lượng xanh

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố Nghị quyết về vùng phát thải thấp, trong đó đề xuất hàng loạt biện pháp siết...
Dòng sự kiện 39 phút trước