Danh mục

Hiện tượng 'sống bám' trong điện ảnh Việt

Thứ sáu, 16/11/2012 08:48

Một nền điện ảnh chưa đi vào thực chất chỉ còn cách bám vào những ngôi sao, thậm chí còn không cần biết đóng phim để nổ, PR và bán vé.

Ta: Không “sao” đố mày làm nên!

Trong khi điện ảnh thế giới đang tiệm cận dần đến những bộ phim mang giá trị nghệ thuật đích thực và không cần đến ngôi sao để câu khách, điện ảnh Việt Nam dường như nằm ngoài xu hướng này. Lý do dễ hiểu bởi khi một nền điện ảnh chưa có gì để kể, chưa chinh phục người xem bằng chất lượng thực sự, chỉ còn cách lợi dụng chút ít tên tuổi của những người nổi tiếng để gây chú ý.

Vài năm trước, những người quan tâm đến phim Việt vẫn còn nhớ câu chuyện liên quan đến dàn diễn viên được cho là toàn sao trong bộ phim Chơi vơi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, sau đó đã chu du qua hàng chục liên hoan phim trên thế giới. Một chiến dịch casting rầm rộ những tưởng sẽ đưa đến những lựa chọn dũng cảm nhưng cuối cùng gần như tất cả đều là những diễn viên tên tuổi hoặc ít nhiều được biết đến. Chẳng có vai nào được giao cho người lạ và dĩ nhiên dự án phim đã nhận được sự quan tâm nhất mực của giới truyền thông nhờ sức nóng của một "vòm sao".

điện ảnh việt,màn ảnh việt,diễn viên,đạo diễn
Hải Yến và Linh Đan trong phim Chơi vơi.

Chọn một lối đi hoàn toàn khác, bộ phim gây chú ý hai năm sau là Bi, đừng sợ của Phan Đăng Di lại chọn dàn diễn viên không "hot" trên thị trường. Ngoài vai chính là một cậu bé, đương nhiên không thể chọn sao thì các nhân vật người lớn xoay quanh cậu cũng đều là những diễn viên "tầm tầm" hoặc hết "hot" như Hoa Thúy, Thạch Kim Long, Kiều Chinh, Mai Châu, Trần Tiến... Tuy vậy, Bi, đừng sợ vẫn chinh phục được người xem bằng câu chuyện đậm chất điện ảnh, cho thấy tay nghề của đạo diễn và những vai diễn dường như là sinh ra dành cho những diễn viên ấy.

điện ảnh việt,màn ảnh việt,diễn viên,đạo diễn
Cảnh trong phim Bi, đừng sợ.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án phim của Việt Nam đang được triển khai đều không chọn con đường đi như Phan Đăng Di, một con đường độc lập và hướng vào chất lượng hơn là những vẻ ngoài hào nhoáng đôi khi được thổi phồng lên quá mức. Sự xuất hiện của dòng phim nối nhau ra rạp thời gian gần đây gắn với thương hiệu của một ông bầu Sài Gòn từ Võ lâm truyền kỳ, Thiên sứ 99 đến Hello cô Ba, gần đây nhất là Nàng men chàng bóng... là minh chứng rõ ràng nhất cho sự xuất hiện của một dòng phim chỉ dựa hơi các ngôi sao.

Kịch bản dở, kết cấu lỏng lẻo, những bộ phim giống như chuỗi nối dài của các màn tấu hài và công thức bất di bất dịch là gom càng nhiều ngôi sao thuộc nhiều lĩnh vực càng tốt, từ sân khấu đến ca nhạc, từ tấu hài đến điện ảnh để hút fan. Không biết nếu không có những người gọi là "ngôi sao", những bộ phim dạng này sẽ sống kiểu gì khi chỉ còn những màn chọc cười nhạt nhẽo với lối làm phim cẩu thả.

Điểm lại, những bộ phim ăn khách thời gian qua với mức doanh thu "khủng" cỡ Cánh đồng bất tận, Long Ruồi, Cô dâu đại chiến và gần đây nhất là Scandal đều không thể thiếu vắng những hot girl hay những diễn viên tên tuổi như một sự đảm bảo cho doanh thu phòng vé dù bản thân kịch bản cũng như tay nghề của đạo diễn cũng đã là những cái tên. Tóm lại, phim Việt ngoài một vài tác phẩm do nhà nước đặt hàng thì kiểu gì cũng phải bám vào sao để gây chú ý. Ít nhất là để báo chí bám vào mà giật tít câu view từ lúc phim còn chưa khởi quay.

điện ảnh việt,màn ảnh việt,diễn viên,đạo diễn
Một cảnh trong phim Scandal.

điện ảnh việt,màn ảnh việt,diễn viên,đạo diễn
Vân Trang trong phim.

Tây: Vẫn có đất cho người già + vô danh

Hồi tháng sáu vừa rồi, những người yêu điện ảnh Việt Nam đã có dịp tiếp cận với bộ phim nghệ thuật của điện ảnh Pháp mang tên Intouchables (tựa việt là 1+1). Trước khi đến Việt Nam, phim từng là một bộ phim gây chấn động điện ảnh Pháp năm 2011 ở cả khía cạnh nghệ thuật lẫn thương mại. Ngoài giá trị về mặt nhân văn với một câu chuyện cảm động, Intouchables (bộ phim mới được Pháp chọn đi dự Oscar 2013 tranh giải Phim nước ngoài hay nhất) chinh phục người xem bởi diễn xuất của diễn viên da màu Omar Sy.

Trước khi đến với vai người giúp việc Driss trong Intouchables, Omar Sy là một diễn viên "không có số má" gì ở thị trường Pháp, hay nói cách khác anh vẫn là một diễn viên vô danh dù đã đóng nhiều phim. Vậy mà cặp đạo diễn - biên kịch Olivier Nakache và Eric Toledano vẫn quyết định giao cho anh vai diễn quan trọng này. Driss đã chinh phục hoàn toàn người xem bằng diễn xuất của mình, sau đó anh giành giải César 2012 (vốn được coi là Oscar của điện ảnh Pháp) cho Nam diễn viên xuất sắc nhất 2011 (vượt qua cả đối thủ nặng ký Jean Dujardin - Oscar 2012 cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong bộ phim The artist).

Một bộ phim khác không thể bỏ qua là In the land of blood and honey, bộ phim đầu tay do nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood Angelina Jolie làm đạo diễn. Quá hiểu vai trò của các ngôi sao trong sự thành bại của mỗi bộ phim nhưng nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar vẫn quyết định tìm một lối đi riêng bằng cách chỉ chú trọng vào nội dung và giá trị nghệ thuật của phim.

điện ảnh việt,màn ảnh việt,diễn viên,đạo diễn
Một cảnh trong phim In the land of blood and honey.

Điều đáng nói là Angelina Jolie đã quyết định mời Zana Marjanovic là một nữ diễn viên trẻ ít được biết đến ở Bosnia vào vai nữ chính. Vai nam chính cũng dành cho một nam diễn viên không mấy tên tuổi người Bosnia. Lý do Angie đưa ra là họ hợp vai và chỉ có người Bosnia mới có thể nêu bật được tính cách người Bosnia và mang đến màu sắc chân thực cho câu chuyện.

Dù ban đầu dự án này bị người dân Bosnia phản đối và gây khó dễ trong quá trình quay nhưng khi phim được công chiếu tại Sarajevo, nó đã được tán thưởng nhiệt liệt. Chi phí tới 13 triệu USD và chỉ thu về hơn 300.000 USD tại thị trường Bắc Mỹ khi công chiếu hồi tháng 12 năm ngoái nhưng "In the land of blood and honey" cũng được an ủi phần nào bằng một đề cử Quả cầu vàng 2012 cho Phim nước ngoài hay nhất.

Gần hơn chút nữa là Amour, bộ phim vừa giành giải Cành cọ vàng 2012. Đạo diễn kỳ cựu người Đức Michael Haneke đã quyết định giao hai vai chính cho hai diễn viên gạo cội người Pháp nay đã ngoài 80 tuổi. Jean-Louis Trintignant và Emmanuelle Riva rõ ràng không còn là những ngôi sao đang gặp thời nhưng lại có kinh nghiệm diễn xuất dày dặn và sự trải nghiệm không ai có thể sánh được. Michael Haneke đã chọn họ, đơn giản vì họ hợp vai và thích hợp với bộ phim ông làm. Kết quả ai cũng thấy. Không cần những thứ hào nhoáng, Amour vẫn chinh phục hoàn toàn trái tim người xem bằng những cảm xúc chân thực cùng những giá trị đích thực của phim ảnh mà chỉ có những tác phẩm điện ảnh đỉnh cao mới làm được.

điện ảnh việt,màn ảnh việt,diễn viên,đạo diễn
Poster của phim Amour.

Xu hướng không lệ thuộc vào các ngôi sao cũng đang chinh phục cả những dự án phim giải trí của Hollywood. Nếu như trước đây, ngay cả các bộ phim hoạt hình cũng luôn cần đến cả tá ngôi sao tham gia lồng tiếng (như Kungfu Panda chẳng hạn) để hút khách thì nay có vẻ gió đã đổi chiều. Up, bộ phim giành hai giải Oscar 2010 đã mời hai nam diễn viên gạo cội từng giành Oscar và Quả cầu vàng là Edward Asner và Christopher Plummer cùng cậu bé Jordan Nagai tham gia lồng tiếng. Rõ ràng họ là những cái tên không hút khách nhưng lại vô cùng hợp giọng với những nhân vật cần "mượn giọng".

Gần đây nhất, đạo diễn Tim Burton, nhân vật đứng sau siêu phẩm Alice in wonderland giành tới hơn 1 tỷ USD ngoài phòng vé năm 2010 cũng đã quyết định giao vai chính, Victor Frankenstein trong bộ phim hoạt hình Frankenweenie cho cậu bé Charlie Tahan vốn chưa được biết đến nhiều ở Hollywood. Rõ ràng, họ không phải là những cái tên đảm bảo cho doanh thu phòng vé nhưng họ được các đạo diễn tài năng phát hiện, đặt đúng chỗ rồi trở thành những ngôi sao thực sự trên màn ảnh.

Đẹp

Tin được quan tâm

Ít ngày nữa: 86.000 Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố sẽ được hưởng chính sách đặc biệt có lợi này

Số người hoạt động không chuyên trách cấp xã hiện nay chỉ được hưởng 2 chế độ, thời gian tới sẽ được hưởng đầy đủ...
Kiến thức 2 ngày trước

Chỉ cần CCCD, công dân Việt Nam có thể thoải mái đi những nước này mà không cần hộ chiếu (passport)

Người dân có thể được dùng Căn cước công dân khi xuất cảnh thay cho hộ chiếu (passport), giấy thông hành…
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Quy định mới nhất về khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ: Người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt nặng

Theo Luật Trật tự An toàn Giao thông và Nghị định 168, người điều khiển xe máy và ô tô cần lưu ý điểm sau...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Đến cuối năm 2025, mức tiền thưởng với người đủ 30 năm tuổi Đảng là bao nhiêu theo quy định?

Mức tiền thưởng huy hiệu Đảng năm 2025 dự kiến được tính theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP.
Tin trong ngày 2 ngày, 18 giờ trước

Từ năm 2025: Muốn vào ngành Sư phạm hoặc Y dược, học bạ 3 năm THPT phải đáp ứng tiêu chuẩn này

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Người đóng BHXH trên 20 năm đón tin vui từ tháng 7/2025, cụ thể là gì?

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2025) quy định về việc hưởng BHXH một lần cho người đóng BHXH trên...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Khán giả đòi bỏ phim chỉ vì một câu thoại

Mỗi lần nhân vật của Thu Quỳnh trong bộ phim "Cha tôi người ở lại" xuất hiện đều khiến người khác cảm thấy khó chịu...
Toàn cảnh 09.05.2025

Hạ Long chào đón SKY – Khi cả thành phố cùng lan tỏa tinh thần đồng hành với âm nhạc

Đêm nhạc SKYWAVE của ca sĩ Sơn Tùng MTP ngày 12/4 đã khép lại trong những dư vị khó quên. Sơn Tùng không chỉ mang...
Toàn cảnh 15.04.2025

Cảnh duy nhất Thành Long không dám đóng, sau khi được diễn viên đóng thế giúp, Thành Long đã trực tiếp tặng người này một chiếc đồng hồ Ferrari!

Dù nổi tiếng với những pha hành động mạo hiểm và luôn tự mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm, nhưng Thành Long cũng...

Diva Hồng Nhung rạng rỡ sau 3 lần xạ trị ung thư, Phương Thanh 'sợ hết hồn' khi nhắc lại cái ôm với MONO

Dàn chị Đẹp chiếm trọn spotlight tại sự kiện ra mắt MV ca nhạc mới của MONO.
Tin tức nhạc 04.04.2025

Điều ít biết về chủ nhân ca khúc 'soán ngôi' Bắc Bling của Hòa Minzy

Chỉ sau 6 ngày ra mắt, "Sự nghiệp chướng" của Pháo hiện vẫn đang là ca khúc nhận được sự chú ý của khán giả....
Tin tức nhạc 28.03.2025

Mailisa khiến giới truyền thông 'sốc nặng' với show miễn phí đẹp không khác gì concert quốc tế!

Không bán vé – nhưng đầu tư như lễ trao giải Quốc Tế. Không thu tiền – nhưng khiến cả Đà Nẵng bùng nổ. Mailisa...
Tin tức nhạc 23.03.2025

Tin mới cập nhật

Hàng triệu người chuẩn bị đón tin vui, thêm một chính sách có lợi cho nhiều đối tượng có thu nhập thấp

Chính sách này, dự kiến ban hành trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội cho nhiều đối tượng có thu nhập...
Tin trong ngày 29 phút trước

Có 3 thay đổi lớn hộ kinh doanh bắt buộc phải biết và chủ động chuẩn bị ngay trong tháng 6

Căn cứ theo những quy định mới nhất, hộ kinh doanh cần nắm những điểm quan trọng này để chấp hành và tránh bị phạt....
Dòng sự kiện 29 phút trước

Sẽ có Khu công nghệ cao sinh học quy mô gần 200 ha tại quận lớn thứ 3 Hà Nội

Hà Nội sắp có Khu công nghệ cao Sinh học tọa lạc trên địa bàn 5 phường ở quận Bắc Từ Liêm.
Tin trong ngày 30 phút trước

Ca sĩ sở hữu nhà mặt tiền 25 tỷ, có con riêng với fan trước khi lập gia đình, được vợ tha thứ

Căn biệt thự 6 tầng, rộng 600m2 có trị giá lên đến 25 tỷ của Dương Ngọc Thái khiến nhiều người trầm trồ.
Chuyện làng sao 30 phút trước

Cán bộ, công chức xã có bằng đại học không chính quy có nguy cơ bị tinh giảm đúng không?

Nghị định 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế đang gây ra nhiều lo lắng cho cán bộ, công chức cấp xã, đặc biệt là những...
Dòng sự kiện 31 phút trước

Người thuộc 5 nhóm này sẽ được ưu tiên mua nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm

Trong số các trường hợp đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội, có 5 nhóm đối tượng đặc biệt được ưu tiên mua,...
Kiến thức 1 giờ, 9 phút trước

Ngành học bị lãng quên nhưng ra trường lương 30 triệu đồng/tháng, nhiều công ty tranh nhau săn đón

Bên cạnh những ngành nghề "hot" như Công nghệ thông tin, Marketing hay Truyền thông, một ngành học tưởng chừng bị lãng quên lại đang...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Người xưa nói 'Rằm tháng 5 âm là ngày độc', nhớ làm 4 việc này để giải vận xui, đón nhiều may mắn

Dân gian ta từ xưa đã truyền lại rằng, Rằm tháng 5 âm lịch là một ngày "độc" và để hóa giải vận xui, đón...
Làm sao 1 giờ, 10 phút trước

Hộ kinh doanh bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội từ 1/7, cao nhất gần 12 triệu/tháng

Từ ngày 1/7, chủ hộ kinh doanh sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc với mức tối thiểu 585.000...
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

Gmail có thể bị xóa vĩnh viễn nếu bỏ qua điều này, hàng triệu người dùng chú ý

Nếu bạn rất ít khi đăng nhập vào tài khoản gmail thì cần kiểm tra lại và nắm ngay thông tin quan trọng này nếu...
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước