Danh mục

Chung cuộc Sao Mai thính phòng lặp lại “kịch bản” cũ

Thứ hai, 15/08/2011 14:52

Lặp lại đúng “kịch bản” đêm chung kết phía Bắc, thí sinh Khánh Ly - người hát kém nhất đã được giải bình chọn, và cùng với điểm số đứng thứ 5 của ban giám khảo, cô đã vươn lên đứng thứ 3 sau khi cộng điểm thưởng và lọt vào đêm chung kết xếp hạng.

Có thể nói, sau hơn 2 tiếng diễn ra đêm chung kết Sao Mai dòng thính phòng khá hấp dẫn, suôn sẻ và đầy hứng khởi thì phần công bố kết quả đã phần nào làm khán giả hụt hẫng, trở thành hạt sạn “khó nhai” nhất, làm mất đi ít nhiều sự công bằng, khách quan của một cuộc thi uy tín như Sao Mai.

Xem trên truyền hình, khi MC đọc tên Khánh Ly đoạt giải bình chọn, Vũ Thắng Lợi lộ rõ vẻ mặt ngạc nhiên cùng các thí sinh khác. Việc Khánh Ly đoạt giải bình chọn gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhưng cũng là điều được "dự báo" trước.

Không khó để nhận ra phần trình bày của Khánh Ly rất đuối so với các thí sinh khác. Điều này khán giả hoàn toàn có thể xem lại trên youtube sau khi đêm thi này kết thúc.

Với quan điểm của tác giả bài viết này, Khánh Ly hôm nay sẽ là thí sinh đứng thứ 9 nếu xét về điểm số. Từ giọng hát, kỹ thuật, cảm xúc, phong cách… cô đều kém xa các thí sinh khác. Vì thế, khá bất ngờ khi ban giám khảo xếp cô ở vị trí thứ 5. Và với 1 điểm thưởng từ giải bình chọn, cô đã vươn lên thứ 3 để lọt vào chung kết xếp hạng. Đây chính là “sơ hở” lớn nhất trong quy chế của Sao Mai năm nay. Bởi để giành được một giải bình chọn, cũng không phải một điều quá khó khăn trong tình trạng điện thoại phổ biến đến mọi người, mọi nhà như hiện nay.

Sau khi có kết quả, người viết bài này nhận được nhiều tin nhắn, điện thoại của giới nghệ sỹ, khán giả, thậm chí là một số ca sỹ từng đoạt giải Sao Mai các mùa trước, thể hiện sự phẫn nộ về trường hợp Khánh Ly. Tuy nhiên, bất kỳ một cuộc chơi nào, chúng ta cũng phải chấp nhận luật chơi. Với việc bình chọn, Khánh Ly không phạm luật, còn việc xếp cô đứng thứ 5 là sự thẩm định của Ban giám khảo, đó là công việc của người cầm cân nảy mực ở các cuộc thi, và chúng ta tôn trọng họ. Vì thế, cho dù như thế nào đi chăng nữa, khi thí sinh không vi phạm luật chơi thì họ hiển nhiên được hưởng “thắng lợi” của mình.

3 thí sinh lọt vào chung kết xếp hạng: Tố Loan, Thắng Lợi, Khánh Ly

Sau đây là đánh giá của chúng tôi theo thứ tự từ cao xuống thấp của 9 thí sinh tham dự đêm chung kết dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2011.

1. Đào Thị Tố Loan vẫn khoe sở trường của mình với những ca khúc mang âm hưởng… núi rừng. Với Tiếng sáo (Phạm Minh Tuấn), Loan hát khá tốt, kỹ thuật đảm bảo cho những đoạn khó hát nhất. Giọng Tố Loan ưu điểm ở khu âm cao rất sáng, rền. Tuy nhiên, Loan vẫn mắc lỗi như ở vòng thi phía Bắc là hát bị “dính” chữ nên những nốt cao không rõ lời, thậm chí rất khó nghe. Ở bài Ở rừng nhớ anh (An Thuyên) mang âm hưởng Tây Nguyên, Tố Loan hát có vẻ tốt hơn bài Tiếng sáo. Nhưng rõ ràng cô vẫn bị tham việc “trưng trổ” kỹ thuật, thành ra không tạo được điểm nhấn, dù cái kết khá ấn tượng. Giá như Tố Loan “nhẹ nhàng” ở những khúc đầu và đẩy cao trào lên thật “cuộn” thật căng như đoạn cuối cô đã hát thì sẽ tạo được nhiều cảm xúc cho người nghe hơn.

Tố Loan

2. Vũ Thắng Lợi vẫn giữ được phong độ như đêm chung kết khu vực, anh cũng là người chọn 2 ca khúc không thuộc dạng mang đi thi thố. Bài Lời con muốn nói (Xuân Thủy) khá mới và lần đầu được công bố trước đông đảo công chúng và Vũ Thắng Lợi đã thể hiện tương đối tốt, cho dù ở khúc cuối, anh bị “oét” ở nốt cao nhất của bài, nhưng Vũ Thắng Lợi vẫn nhận được tràng vỗ tay vang dội nhất từ phía khán giả.

Khúc hát đảo quê hương (Phạm Đình Sáu) cũng được Vũ Thắng Lợi thổi vào một không khí mới, trẻ trung mà vẫn rất trữ tình. Những đoạn tiết tấu nhanh, cần sự mạnh mẽ, dứt khoát cũng như những câu hát “tình”, “bỏ nhỏ” anh đều thực hiện khá hoàn hảo. Vũ Thắng Lợi thực sự là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vị quán quân năm nay.

Vũ Thắng Lợi

3. Đào Văn Mác có vẻ là thí sinh “bứt phá” nhất so với các đối thủ, anh đã vượt qua chính mình so với vòng loại, hát chững chạc hơn, xử lý khôn khéo hơn. Với ca khúc Truyền thuyết Hồ Gươm (Huỳnh Phúc Thắng), Đào Văn Mác đã hát rất trữ tình và có sáng tạo trong việc dựng lại phần kết, khiến bài hát có cao trào mà vẫn giữ được nét nhẹ nhàng, bay bổng của ca khúc này.

Ở ca khúc Chiến sỹ sông Lô (Nguyễn Đình Phúc), Đào Văn Mác lại thể hiện được sự mạnh mẽ, hùng hồn qua cách hát. Giọng sáng và khỏe, hát rõ lời, kỹ thuật tương đốt tốt, Đào Văn Mác là gương mặt gây bất ngờ nhất trong đêm chung kết này.

Đào Văn Mác

4. Nguyễn Huyền Hương là một trong những thí sinh nữ triển vọng nhất trong top 9 năm nay. Chọn 2 bài khác “màu” nhau giống như Đào Văn Mác và Huyền Hương đã trình bày khá tròn trịa cả 2 ca khúc này. Ở bài Mai (Xuân Ba), Huyền Hương cho thấy giọng hát trữ tình, ngọt ngào và khá cảm xúc. Bài thứ 2, Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận) đúng sở trường nên cô hát tự tin hơn, làn hơi căng đầy và mạnh mẽ hơn. So với đêm chung kết phía Bắc, Huyền Hương bản lĩnh hơn vì cô không phải hát đầu, vì thế, Hương không bị “tâm lý” do đó thể hiện khá tốt những yêu cầu của cả 2 bài hát này.

Nguyễn Huyền Hương

5. Hoàng Viết Danh hát đầu tiên nhưng khá bản lĩnh. Trình bày tương đối tốt 2 ca khúc thuộc dạng khó hát, tuy nhiên, anh vẫn vấp phải những lỗi cơ bản như “phô, chênh” và không ổn định ở những trường đoạn cần làn hơi dày, khỏe. Tuy nhiên, so với đêm chung kết khu vực miền Trung thì Hoàng Viết Danh đã tiến bộ hơn khá nhiều. Giọng hát của Viết Danh sáng, rền và rất “tình”, hy vọng dù không thành công tại Sao Mai nhưng anh sẽ là một ca sỹ “nhạc đỏ” được nhiều người yêu mến trong tương lai.

Hoàng Viết Danh

6. Đại diện duy nhất khu vực miền Nam - Phạm Khánh Ngọc rất dễ bị so sánh với Huyền Hương (Hà Nội) khi thể hiện lại Tháng Giêng mùa xuân còn sót lại (Hoàng Cương). Tuy nhiên, Khánh Ngọc đã không thể làm cho ca khúc này mới mẻ hơn, chưa nói là hát còn có vẻ kém cả Huyền Hương ở đêm chung kết khu vực phía Bắc. Khánh Ngọc hát bài này khá rời rạc, không tình cảm và cũng mắc lỗi kỹ thuật, đặc biệt ở những nốt trầm - “căn bệnh” phổ biến của nhiều giọng nữ cao. Tuy nhiên, Khánh Ngọc “gỡ gạc” lại ở bài thứ 2, khi cô cũng “trưng trổ” kỹ thuật như Tố Loan để thấy giọng hát của cô cũng cao, cũng sáng, cũng rền vang… và cũng chỉ có thế. Khán giả khó có thể cảm nhận được cô hát gì ở trong ca khúc này.

Phạm Khánh Ngọc

7. Nguyễn Duy Quyết là thí sinh khép lại đêm chung kết Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng, anh hát khá sôi nổi, nhiệt huyết cả Nhớ đàn xe nước (Vân Đông) và Nhớ em nơi ấy Trường Sơn (Phạm Vinh Quang). Không bị mắc lỗi kỹ thuật, thể hiện được giọng hát khỏe khoắn, phóng khoáng nhưng Duy Quyết vẫn thiếu độ “lắng” cần thiết để làm những ca khúc nhạc đỏ trở nên sâu sắc hơn. Tuy nhiên, Duy Quyết cũng xứng đáng là người kết đêm thi này.

Nguyễn Duy Quyết

8. Ngô Văn Đức (Thái Bình) giọng khá đẹp nhưng vẫn mắc “bệnh hát to, hát khỏe”. Cả 2 ca khúc Tìm em (Trần Hoàn), Hà Nội tình yêu tôi (An Thuyên) đều là những bài hát trữ tình, rất cần sự tinh tế, nhẹ nhàng, bay bổng nhưng Ngô Văn Đức vẫn chưa làm được điều đó, dù anh đã cố gắng tiết chế âm lượng khi hát bài thứ 2. Đây là “bệnh” chung của rất nhiều sinh viên Nhạc viện, họ cần phải tách bạch rõ ràng hơn giữa việc hát cho thầy giáo nghe trong lớp học và hát trên sân khấu cho công chúng thưởng thức.

Ngô Văn Đức

9. Khánh Ly hát rất phô và run rẩy ngay từ câu đầu, thậm chí bị “oét”. Những nốt trầm Khánh Ly xuống không “tới”, rất mờ và “phều phào”. Có vẻ như cô đã quá căng thẳng, không thấy sự tự tin như đêm thi phía Bắc. Khát vọng (Phạm Minh Tuấn) được Khánh Ly trình bày không thành công. Đây là ca khúc semi, nghiêng về nhạc nhẹ nhưng Khánh Ly lại hát bằng giọng giả thanh rất chơi vơi, trong khi, sở trường của cô là giọng nữ trung, nếu hát bằng giọng thật sẽ hợp lý và có thể sẽ thành công hơn.

Bài Cảm ơn mẹ (Đức Trịnh) nếu như Vũ Thắng Lợi đã làm nhiều khán giả xúc động với giọng hát đẹp, kỹ thuật điêu luyện, đầy cảm xúc trong đêm chung kết miền Trung, thì Khánh Ly lại làm điều… ngược lại. Giọng Khánh Ly run rẩy, hụt hơi, không rõ lời, những nốt cao thì chới với, những nốt trầm rất mờ. Có lẽ Khánh Ly gặp vấn đề sức khỏe hoặc bị mất tinh thần nên cô không thể hát một cách hoàn chỉnh ca khúc này, Khánh Ly hát thậm chí còn kém hơn chính cô rất nhiều so với đêm thi chung kết phía Bắc.

Khánh Ly

Chương trình diễn ra hấp dẫn, chất lượng âm thanh tốt, ban nhạc chơi hay, sân khấu thiết kế đẹp, chỉ tiếc kết quả cuối cùng đã không làm thỏa mãn người xem.

Sau những lùm xùm về ban nhạc khu vực TP. Hồ Chí Minh và sau đó là khu vực miền Nam, ban nhạc đêm chung kết dòng nhạc thính phòng đã thể hiện rất tuyệt vời nhiệm vụ của mình. Họ chính là thành phần cực kỳ quan trọng góp phần làm nên thành công của các thí sinh. Ban nhạc chơi hay, cộng với một sân khấu được thiết kế quá đẹp và sang trọng khiến cho các thí sinh cũng như khán giả thêm phần hào hứng.

VNMedia

Tin được quan tâm

Người sinh vào 3 năm này sẽ bị phạt đến 500.000 đồng và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng nếu không làm lại CCCD

Từ nay đến hết năm 2025, những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ lần lượt bước sang tuổi 25, 40 và 60 phải...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Tư, 23 tháng 7, tức ngày 29 tháng 6 âm lịch?

Ngày 23 tháng 7 là thứ Tư, ngày 29 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp của thiên can và địa chi là năm Tỵ,...
Đời sống số 2 ngày, 18 giờ trước

Từ nay, những trường hợp này xây nhà sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng

Theo quy định hiện hành, sẽ có một số trường hợp xây nhà không cần xin Giấy phép xây dựng, người dân cần biết để...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Một tấm gỗ này mua được căn chung cư: Quý như ‘vàng ròng’ đắt đỏ nhất hành tinh

Bởi giá cao ngất ngưởng nên những cây gỗ loại này đang bị khai thác một cách triệt, phải đứng trước nguy cơ bị tuyệt...
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Người từ 60 tuổi không có lương hưu phải đáp ứng điều kiện gì mới được nhận tiền trợ cấp hàng tháng?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, ngoài những người đủ điều kiện hưởng lương hưu và đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Tư, 23 tháng 7, tức ngày 29 tháng 6 âm lịch?

Ngày 23 tháng 7 là thứ Tư, ngày 29 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Hợi....
Đời sống số 2 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Ca khúc nhạc Việt đầu tiên cán mốc một tỷ lượt xem biến mất khỏi YouTube

Không tìm thấy “Một con vịt” - MV nhạc Việt đầu tiên đạt một tỷ view trên YouTube.
Tin tức nhạc 15.07.2025

'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ

Dù đã trải qua gần 4 thập kỷ, "Tây Du Ký" phiên bản 1986 vẫn là một kiệt tác không thể thay thế của điện...

Quốc Thiên bị tố vi phạm bản quyền, nguyên đơn đã khởi kiện

Phía công ty đang nắm giữ bản quyền đã chính thức nộp đơn khởi kiện ca sĩ Quốc Thiên.
Tin tức nhạc 11.06.2025

Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Khán giả đòi bỏ phim chỉ vì một câu thoại

Mỗi lần nhân vật của Thu Quỳnh trong bộ phim "Cha tôi người ở lại" xuất hiện đều khiến người khác cảm thấy khó chịu...
Toàn cảnh 09.05.2025

Hạ Long chào đón SKY – Khi cả thành phố cùng lan tỏa tinh thần đồng hành với âm nhạc

Đêm nhạc SKYWAVE của ca sĩ Sơn Tùng MTP ngày 12/4 đã khép lại trong những dư vị khó quên. Sơn Tùng không chỉ mang...
Toàn cảnh 15.04.2025

Cảnh duy nhất Thành Long không dám đóng, sau khi được diễn viên đóng thế giúp, Thành Long đã trực tiếp tặng người này một chiếc đồng hồ Ferrari!

Dù nổi tiếng với những pha hành động mạo hiểm và luôn tự mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm, nhưng Thành Long cũng...

Tin mới cập nhật

'Tháng nhuận tháng 6 có nóng hay không phụ thuộc vào ngày đầu tiên của tháng nhuận'. Ngày mai là ngày đầu tiên của tháng nhuận tháng 6. Dấu hiệu là gì?

"Tháng nhuận mang đến một góc nhìn khác, thời tiết thay đổi khó tả". Trong thơ ca cổ đại, tháng nhuận luôn mang một sắc...
Đời sống số 2 phút trước

Nếu nhà có '8 dấu hiệu' này, nghĩa là phong thủy đang tốt! Hãy kiểm tra xem nhà bạn có dấu hiệu nào trong số đó không?

Khi mua nhà, xây nhà hoặc sửa chữa, nên tham khảo các nguyên tắc phong thủy để tạo môi trường sống lý tưởng, mang lại...
Phong thủy 42 phút trước

Trường đại học Công nghệ thông tin và Học viện Hàng không Việt Nam bất ngờ điều chỉnh điểm sàn

Mức điểm sàn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 trường đại học Công nghệ thông tin đã giảm mạnh so với công...
Tin trong ngày 42 phút trước

Một thay đổi lớn khiến học sinh trường chuyên toàn quốc phấn khởi, như 'hổ mọc thêm cánh'

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành giáo dục Việt Nam, học sinh trường chuyên sẽ được thụ hưởng một chương trình giảng dạy riêng,...
Tin trong ngày 42 phút trước

Con gái Xuân Hinh chi 60.000.000 đồng để ở cữ, rể quý nhà 'vua hài đất Bắc' bế con cực khéo

Chia sẻ về hành trình ở cữ nhẹ nhàng của mình, con gái Xuân Hinh cho biết: "Lúc đầu, bọn mình mua gói 15 ngày,...
Chuyện làng sao 42 phút trước

'Đừng học code nữa, học ngành này đi' - CEO công ty lớn nhất hành tinh nhất định theo bằng được ngành này nếu trở lại tuổi 20

CEO Nvidia Jensen Huang đã khẳng định: "Làn sóng tiếp theo của AI không nằm trong mã lập trình mà nằm trong các định luật...
Tin trong ngày 43 phút trước

Mối quan hệ khiến đàn ông 'nghiện' chưa bao giờ là nhan sắc, sự dịu dàng hay hy sinh vô điều kiện của phụ nữ, mà là 3 điều này trong cuộc sống cơm áo gạo tiền!

Nhà văn Ba Kim (Trung Quốc) từng nói: "Tình yêu không phải là những lời ngọt ngào, cũng chẳng phải là khung cảnh trữ tình...
Đàn ông yêu 43 phút trước

Hoài Lâm lộ diện sau đám cưới của vợ cũ Cindy Lư và Đạt G, cười tươi rói khi bắt gặp ống kính

Trong lần lộ diện này, Hoài Lâm gây chú ý bởi thần sắc tươi tắn, nụ cười vui vẻ, tự nhiên hơn so với trước....
VIDEO 43 phút trước

Bốn con giáp được con cái cưng chiều nhất. Con cái của họ không chỉ hiếu thảo mà còn rất xuất chúng!

Khi chúng ta mở Kinh Dịch để tìm hiểu quy luật cuộc sống, chúng ta sẽ thấy một số con giáp có mối liên hệ...
Đời sống số 59 phút trước

Điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng các trường quân đội năm 2025, cao nhất 23 điểm

Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã thông báo quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng vào...
Tin trong ngày 1 giờ, 26 phút trước