Danh mục

Sống thử: Tình chỉ đẹp khi đồ... chưa cởi?

Thứ sáu, 31/05/2013 16:02

Đối với đàn ông hiện đại, họ không còn coi phụ nữ đã từng sống thử là vứt đi, là đối tượng để phục vụ cơm nước, giặt giũ và “giải quyết” nhu cầu… Họ có cách nghĩ thoáng hơn.

Trước đây, cứ nhắc tới chuyện sống thử, nhiều người sẽ ngượng ngùng lảng tránh hay dè bỉu, chê bai người trong cuộc. Song xã hội hiện đại với những con người và cách nghĩ hiện đại, họ đã nghĩ khác.

Đối với đàn ông hiện đại, họ không còn coi phụ nữ đã từng sống thử là vứt đi, là đối tượng để phục vụ cơm nước, giặt giũ và “giải quyết” nhu cầu… Họ có cách nghĩ thoáng hơn, nhưng trên hết, đa số mọi người đều có quan điểm chung là sống thử rất cần trách nhiệm, tôn trọng nhau.

"Chấp nhận sống thử thì phải có trách nhiệm với những việc mình làm"

Đó là nhận định của Quang Huy - chàng trai 25 tuổi, hiện đang là kế toán cho một công ty tư nhân. Anh chia sẻ: "Cá nhân mình nghĩ rằng việc sống thử có thể sẽ là tốt hoặc không tốt tùy vào cách sống, cách suy nghĩ và mục đích sống thử của từng người.

Ví dụ với một người có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và mục đích sống thử chính đáng là để tìm hiểu bạn đời của mình là người ra sao thì việc đó hoàn toàn không có gì xấu.


Quang Huy, 25 tuổi.

Nhưng ngược lại với một số thanh niên có lối sống không lành mạnh, chỉ vì ham muốn tình dục, nhu cầu thể xác mà sống thử thì sẽ trở thành việc không ổn chút nào. Trong trường hợp này, người phụ nữ thường sẽ bị chịu thiệt thòi hơn cả về mặt tinh thần.

Ở Việt Nam chữ ‘trinh tiết’ thường đi đôi cùng phẩm hạnh của người phụ nữ. Vì vậy nếu chưa có chồng mà đã ăn ở với người đàn ông khác đồng nghĩa với việc mất trinh tiết, các cô gái thường sẽ bị đánh giá này nọ, mặc dù điều này không thể hiện việc người phụ nữ đó tốt hay xấu.

Và sau đó, dù ít nhiều, người con gái kia sẽ bị mọi người xung quanh dị nghị ‘chẳng còn trong sạch gì’. Có thể cô gái đó sống thử với mục đích hoàn toàn chính đáng nhưng cô ta vẫn phải chịu thiệt thòi do lời ăn tiếng nói của người đời.

Có một điều nghịch lý, nhiều người đàn ông yêu cầu vợ mình phải còn 'zin’ nhưng bản thân họ trước khi lấy vợ cũng đã từng sống thử.

Đó là chưa kể, sống thử với nhau sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề, cả về vấn đề tính cách có hợp nhau không, lối sinh hoạt thế nào, cho đến những áp lực trong cuộc sống hàng ngày như cơm áo gạo tiền... cũng dễ dẫn đến việc trách móc nhau, cãi nhau, cuối cùng là chia tay nhau.

Mình tự nhận là một người có tư tưởng sống hiện đại. Việc tìm hiểu về đời sống tình dục đối với mình có thể diễn ra trước hoặc sau khi kết hôn đều được. Mình nghĩ nên để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên là hay nhất.

Dù là đàn ông hay phụ nữ, trước khi kết hôn nên tự mình trang bị cho mình những kiến thức về đời sống tình dục. Thêm vào đó, hai cá nhân một khi đã chấp nhận sống thử thì phải có trách nhiệm đối với những việc mình làm".

"Chẳng ai thích lấy một bà vợ dày dặn kinh nghiệm chăn gối nhờ sống thử"

Là một người đàn ông đã trải qua việc sống thử 8 năm, Lê Anh (đang sinh sống và làm việc tại Pháp) nhận định: "Mình là minh chứng hùng hồn của việc sống thử 13 năm. Thực sự là người trong cuộc, mình nhận thấy cái này có cái hay và có cái dở. Cái dở thì ai cũng biết, sau mỗi một cuộc tình, bất kể người đàn ông hay đàn bà sẽ ít nhiều có sự chai sạn, sự buồn lòng nhất định.

Cái hay thì có thể kể đến đó là sống thử giúp cả hai có thể tìm hiểu nhau được kỹ hơn trước khi lập gia đình. Thêm vào đó, yêu nhau, rồi tự nguyện sống thử, hợp thì lấy và không hợp thì chia tay. Điều này tốt hơn hẳn việc giữ gìn cho nhau, rồi rước nhau về dinh, sinh con đẻ cái rồi không hợp và chia tay, phân chia tài sản.


Lê Anh (đang sinh sống và làm việc tại Pháp)

Nhưng ngay cả bản thân mình, mình luôn tâm niệm rằng, sống thử phải văn minh, phải cẩn trọng bảo vệ bản thân và đối phương, trên hết là có trách nhiệm, có tình yêu.

Mình sống ở nước ngoài khá lâu và mình thấy ở châu Âu không chỉ đàn ông mà ngay cả đàn bà, ai ai cũng cho rằng sống thử là chuyện cực kỳ bình thường, là điều nên làm. Nhưng ở Việt Nam lại khác, sống thử với phụ nữ có nhiều thiệt thòi nếu chưa nói là một thảm họa nếu tiến tới hôn nhân với một người đàn ông khác. Người đời sẽ ngồi tưởng tượng ra đủ thứ trên trời dưới biển về người đàn bà kia ‘hư hỏng’ ra sao…

Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, mình vẫn muốn kiểu truyền thống, có nghĩa là yêu - cưới rồi mới sống cùng nhau. Nhưng bản thân mỗi người cần phải tìm hiểu về chuyện chăn gối trên lý thuyết, còn thực hành nên để hậu hôn nhân sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Lúc này, trong quá trình thực hành sẽ có nhiều cái để đem ra so sánh với cái kiến thức lý thuyết mà mình đã tích góp được từ trước tới nay. Ngoài ra cái cảm giác chờ đợi sẽ đem lại nhiều cảm xúc thú vị hơn là khi mình cái gì cũng biết quá rõ rồi.

Thêm vào đó, để hôn nhân được trọn vẹn thì việc tìm hiểu và bổ sung thêm kiến thức tiền hôn nhân vô cùng quan trọng. Trước khi cưới, cả đôi bên nên đi kiểm tra sức khỏe kĩ lưỡng để tránh việc lấy nhau đến cả chục năm rồi vẫn trục trặc, không có con... Và hậu quả của điều này là gì? Là cả 2 bên nội ngoại mặt lườm mày nguýt, bạn bè nhìn vào với ánh mắt thương hại, áp lực đè nén.

Mình cũng như bất kỳ chàng trai nào khác, chẳng ai thích lấy một bà vợ dày dặn kinh nghiệm chăn gối nhờ sống thử. Đó chính là cái tính ích kỷ bản năng của đàn ông mà trời ban".

"Tình chỉ đẹp khi… đồ trên người chưa cởi"

Vinh Hiển (BTV của một trang báo mạng) đã đưa ra đánh giá như vậy về chuyện sống thử.

Anh tâm sự: "Chuyện sống thử trước khi quyết định tiến tới kết hôn luôn bị xã hội coi là ‘cái bẫy của sự suy đồi trong hôn nhân’. Nhưng theo mình thì ‘sống thử’ cũng có những mặt tốt và mặt xấu của nó, mình không tán đồng, cổ vũ nhưng cũng không phản đối. Chuyện ‘sống thử’ và quan hệ tình dục trước hôn nhân mình nghĩ đó là sự lựa chọn của cá nhân, không phải là tiêu chuẩn để đánh giá về đạo đức hay là nhân cách của một ai cả.

Chuyện 'sống thử' sẽ là tốt khi chúng ta cảm thấy cần có sự tin tưởng hơn với người mà mình sẽ định gắn bó đến hết cuộc đời. Sống thử để hiểu người đó hơn, nếu thấy không hợp thì cũng chưa muộn màng để có một quyết định khác.


Vinh Hiển (BTV của một trang báo mạng)

Nhưng nếu sống thử chỉ để thỏa mãn dục vọng, sự tò mò, để tiết kiệm tiền thì đôi khi sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe cũng như tinh thần. Mình khuyên những ai có ý định sống thử hãy suy nghĩ thật kỹ, nhất là hãy tham khảo câu: 'Tình chỉ đẹp khi… quần chưa cởi'.

Chắc chắn trong chuyện sống thử thì con gái luôn là người thiệt thòi hơn. Trước hết là về mặt tinh thần vì với quan niệm xã hội hiện nay thì người con gái sống thử với bạn trai luôn bị lên án mạnh mẽ hơn và bị nhìn với cặp mắt phán xét rất khắt khe. Sau đó là về mặt sức khỏe, con gái có thể phải đối mặt với việc có thai ngoài ý muốn.

Cá nhân mình thấy thường đàn ông Việt bây giờ có xu hướng tìm đến cái mới, cái hay, cái lạ nhưng lại rất ích kỷ trong quan niệm về sự trinh trắng. Rất khó để có thể chấp nhận một người con gái mà mình biết đã từng sống thử như vậy. Nếu mình mà là con gái, mình sẽ suy nghĩ khôn ngoan hơn để tránh sự thiệt thòi.

Về bản thân mình, mình thích một tình yêu truyền thống, sau khi cưới mới dần dần tìm hiểu vào mê cung những ngõ ngách trong tâm hồn người mình yêu. Sự huyền bí luôn hấp dẫn mình.

Vậy nên khi mình sống thử với người mình yêu, khám phá hết mọi thói hư, tật xấu của người đó rồi thì mình cũng không còn thấy hứng thú lắm trong việc tiến tới hôn nhân. Mình muốn người bạn đời của mình luôn luôn có những điều mình cần phải khám phá, một cách từ từ, cho đến hết cuộc đời. Điều đó làm mình thấy hấp dẫn và hạnh phúc".

"Không quan trọng bạn đời đã sống thử hay chưa"

Đó là chia sẻ thẳng thắn của Anh Đức, 27 tuổi, hiện đang làm kỹ sư. Anh nói: "Mình nghĩ hai người trước khi sống thử cần phải có giao ước, mỗi người cần phải tuân thủ giao ước ấy. Hai người sống thử cần tôn trọng nhau, cùng nhau nói chuyện về tương lai của mình, chia sẻ công việc nhà, tôn trọng không gian riêng của mỗi người…

Thực sự mình không tán đồng với việc sống thử. Bởi không cần sống thử mới đảm bảo được có một cuộc hôn nhân như trong mơ. Thêm vào đó, nếu hai người nghiêm túc khi đến với nhau thì việc sống thử âu cũng là một sự gắn kết, tìm hiểu, có điều táo bạo hơn bình thường.

Mình nghĩ không quan trọng bạn đời trước đây có sống thử hay chưa mà là cô ấy nghiêm túc thế nào và bản thân mình thật lòng ra sao. Đúng là có nhiều người khi cưới về thì không thể nào hợp nhau những tất cả điều này là do bạn chưa tìm hiểu kỹ.

Sống thử hay tìm hiểu theo kiểu truyền thống cũng chỉ là cách thức mà thôi. Quan trọng là mục đích, nếu hai người đến với nhau bằng mục đích tốt đẹp thì ổn rồi".

Theo Trí Thức Trẻ

Tin được quan tâm

Tin vui: Người lao động được nhận 1,3 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2026 nếu đáp ứng điều kiện này

Theo kế hoạch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán...
Tin trong ngày 2 ngày, 3 giờ trước

Quy định mới nhất về bằng cấp với cán bộ, công chức: Bằng Đại học tại chức, không chính quy có đáp ứng yêu cầu không?

Với quy định mới được xem là bước đi nhằm chuẩn hóa đội ngũ công chức trong bối cảnh thực hiện tinh gọn bộ máy...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Lập đông năm 2025 rơi vào ngày nào?

Lập đông là một trong những tiết khí quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của mùa đông theo lịch khí tượng. Vậy ngày Lập...
Tin trong ngày 2 ngày, 4 giờ trước

Từ nay đến 31/12/2025, những người sinh năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ căn cước mới

Theo quy định, 3 đối tượng dưới đây sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi làm căn cước.
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Ngày 26 tháng 9 là thứ Sáu, tức 5 tháng 8 âm lịch. Những con giáp nào cần thận trọng?

Thứ sáu, ngày 26 tháng 9, ngày mùng 5 tháng 8 âm lịch, đại diện cho Năm Tỵ, Tháng Ất Dậu và Ngày Mậu Tuất....
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Việt Nam sở hữu loại gỗ được mệnh danh 'Vương mộc': Đắt ngang kim cương, 800 năm mới thu hoạch, giá lên đến 25 tỷ đồng

Đây là loại gỗ quý hiếm, cấm khai thác, nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Phụ nữ dễ ngoại tình nhất với ba kiểu đàn ông này

Ngoại tình chắc chắn không phải là điều tốt. Hôn nhân là một cam kết trọn đời. Nếu bạn chưa sẵn sàng gắn bó trọn...
Đàn ông yêu 18 giờ, 27 phút trước

Muốn biết một người phụ nữ có 'khắc' bạn hay không, chỉ cần quan sát 2 đặc điểm cơ thể là rõ, cơ thể không biết nói dối!

Nhiều người tin rằng chuyện "hợp - khắc" trong hôn nhân không phải ngẫu nhiên mà có. Thay vì dựa vào bói toán phức tạp,...
Đàn ông yêu 1 ngày, 5 giờ trước

Đừng lấy một 'người phụ nữ xóa đói giảm nghèo', đặc biệt là một người phụ nữ xinh đẹp, vì đó sẽ là một 'hố sâu không đáy' trong cuộc đời đàn ông

Nếu bạn hỏi một người đàn ông độc thân 30 tuổi rằng nếu có một người phụ nữ trẻ đẹp xuất thân từ một gia...
Đàn ông yêu 2 ngày, 4 giờ trước

Nghe tên phim Sex Education nhạy cảm, ai ngờ ông bố U50 như tôi phải giật mình: Hóa ra mình dạy con sai quá!

Ban đầu tôi chỉ tò mò vì cái tiêu đề nhạy cảm Sex Education, nhưng càng xem, tôi càng bất ngờ bởi những thông điệp...
Đàn ông yêu 2 ngày, 5 giờ trước

Một người đàn ông thông minh không bao giờ động đến 2 'thứ' bên nhà bố vợ thì cuộc sống sẽ ngày càng tốt hơn, tình cảm vợ chồng bền chặt

Hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người, mà còn là sự hòa hợp giữa hai gia đình. Với đàn ông, cách ứng xử...
Đàn ông yêu 3 ngày, 7 giờ trước

Khi hai vợ chồng ngủ riêng phòng, người đàn ông càng chịu đựng được lâu thì càng chứng tỏ có ba vấn đề. Đừng coi thường

Trong xã hội phát triển ngày nay, hiện tượng các cặp đôi ngủ riêng phòng đã âm thầm đi vào nhận thức của công chúng,...
Đàn ông yêu 3 ngày, 9 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao con người ăn thịt của động vật ăn cỏ nhiều hơn động vật ăn thịt? Có gì khác biệt?

Trong chuỗi thức ăn của loài người thì xét về thịt động vật, chủ yếu là thịt của những loài ăn cỏ, ít dùng thịt...
Kiến thức 2 phút trước

Từ bây giờ: Người điều khiển xe máy có thể bị phạt tới 6.000.000 đồng nếu vi phạm lỗi phổ biến này

Theo quy định trên thì hành vi chạy xe máy trên vỉa hè có thể bị phạt tới 6.000.000 đồng, trừ trường hợp điều khiển...
Kiến thức 12 phút trước

Con giáp nào may mắn vào Chủ Nhật, ngày 28 tháng 9, tức ngày mùng 7 tháng 8 âm lịch?

Chủ nhật, ngày 28 tháng 9, ngày thứ bảy của tháng tám âm lịch, đại diện cho Năm Tỵ, Tháng Ất Dậu và Ngày Canh...
Đời sống số 18 phút trước

Điều kiện để sinh viên ngành công nghệ được vay vốn ưu đãi là gì?

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 29/2025/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu...
Tin trong ngày 27 phút trước

Cây 'báu vật' thuộc nhóm Tứ Linh tại Việt Nam, từng có người trả 250 cây vàng nhưng chủ nhân vẫn không bán

Đây là một trong những "kho báu" của đại gia Hà Nội, được bảo vệ, giữ gìn nhiều thập kỷ.
Kiến thức 43 phút trước

Bộ GD&ĐT đề xuất loạt chính sách đặc thù 'chưa từng có' cho giáo dục Việt Nam, cụ thể là?

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách...
Tin trong ngày 58 phút trước

Ngành học sinh viên được miễn học phí hoàn toàn, còn ‘bỏ túi’ thêm tiền trợ cấp hàng tháng

Từ ngày 1/1/2024, sinh viên theo học chuyên ngành Truyền nhiễm và Hồi sức cấp cứu sẽ không chỉ được miễn học phí toàn phần...
Kiến thức 1 giờ, 12 phút trước

Loạt hành vi khiến chủ xe có thể bị phạt tới 150 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn chưa chú ý

Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã nâng mức phạt...
Kiến thức 1 giờ, 27 phút trước

Trường Đại học nào có học phí cao nhất Việt Nam năm 2025: Từ hàng trăm triệu đến gần 3 tỷ đồng mới tốt nghiệp?

Sinh viên khi theo học trường này, ngoài học phí chương trình đại học là 18,5 triệu đồng/học kỳ, cần trải qua các khóa huấn...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Từ tháng 7/2025, giáo viên sẽ được nhận tới 29.250.000 đồng nếu đáp ứng điều kiện sau

Mức thưởng mà giáo viên có thể nhận được lên tới 29.250.000 đồng theo quy định.
Kiến thức 2 giờ, 57 phút trước