Danh mục

Sống thử: Tình chỉ đẹp khi đồ... chưa cởi?

Thứ sáu, 31/05/2013 16:02

Đối với đàn ông hiện đại, họ không còn coi phụ nữ đã từng sống thử là vứt đi, là đối tượng để phục vụ cơm nước, giặt giũ và “giải quyết” nhu cầu… Họ có cách nghĩ thoáng hơn.

Trước đây, cứ nhắc tới chuyện sống thử, nhiều người sẽ ngượng ngùng lảng tránh hay dè bỉu, chê bai người trong cuộc. Song xã hội hiện đại với những con người và cách nghĩ hiện đại, họ đã nghĩ khác.

Đối với đàn ông hiện đại, họ không còn coi phụ nữ đã từng sống thử là vứt đi, là đối tượng để phục vụ cơm nước, giặt giũ và “giải quyết” nhu cầu… Họ có cách nghĩ thoáng hơn, nhưng trên hết, đa số mọi người đều có quan điểm chung là sống thử rất cần trách nhiệm, tôn trọng nhau.

"Chấp nhận sống thử thì phải có trách nhiệm với những việc mình làm"

Đó là nhận định của Quang Huy - chàng trai 25 tuổi, hiện đang là kế toán cho một công ty tư nhân. Anh chia sẻ: "Cá nhân mình nghĩ rằng việc sống thử có thể sẽ là tốt hoặc không tốt tùy vào cách sống, cách suy nghĩ và mục đích sống thử của từng người.

Ví dụ với một người có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và mục đích sống thử chính đáng là để tìm hiểu bạn đời của mình là người ra sao thì việc đó hoàn toàn không có gì xấu.


Quang Huy, 25 tuổi.

Nhưng ngược lại với một số thanh niên có lối sống không lành mạnh, chỉ vì ham muốn tình dục, nhu cầu thể xác mà sống thử thì sẽ trở thành việc không ổn chút nào. Trong trường hợp này, người phụ nữ thường sẽ bị chịu thiệt thòi hơn cả về mặt tinh thần.

Ở Việt Nam chữ ‘trinh tiết’ thường đi đôi cùng phẩm hạnh của người phụ nữ. Vì vậy nếu chưa có chồng mà đã ăn ở với người đàn ông khác đồng nghĩa với việc mất trinh tiết, các cô gái thường sẽ bị đánh giá này nọ, mặc dù điều này không thể hiện việc người phụ nữ đó tốt hay xấu.

Và sau đó, dù ít nhiều, người con gái kia sẽ bị mọi người xung quanh dị nghị ‘chẳng còn trong sạch gì’. Có thể cô gái đó sống thử với mục đích hoàn toàn chính đáng nhưng cô ta vẫn phải chịu thiệt thòi do lời ăn tiếng nói của người đời.

Có một điều nghịch lý, nhiều người đàn ông yêu cầu vợ mình phải còn 'zin’ nhưng bản thân họ trước khi lấy vợ cũng đã từng sống thử.

Đó là chưa kể, sống thử với nhau sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề, cả về vấn đề tính cách có hợp nhau không, lối sinh hoạt thế nào, cho đến những áp lực trong cuộc sống hàng ngày như cơm áo gạo tiền... cũng dễ dẫn đến việc trách móc nhau, cãi nhau, cuối cùng là chia tay nhau.

Mình tự nhận là một người có tư tưởng sống hiện đại. Việc tìm hiểu về đời sống tình dục đối với mình có thể diễn ra trước hoặc sau khi kết hôn đều được. Mình nghĩ nên để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên là hay nhất.

Dù là đàn ông hay phụ nữ, trước khi kết hôn nên tự mình trang bị cho mình những kiến thức về đời sống tình dục. Thêm vào đó, hai cá nhân một khi đã chấp nhận sống thử thì phải có trách nhiệm đối với những việc mình làm".

"Chẳng ai thích lấy một bà vợ dày dặn kinh nghiệm chăn gối nhờ sống thử"

Là một người đàn ông đã trải qua việc sống thử 8 năm, Lê Anh (đang sinh sống và làm việc tại Pháp) nhận định: "Mình là minh chứng hùng hồn của việc sống thử 13 năm. Thực sự là người trong cuộc, mình nhận thấy cái này có cái hay và có cái dở. Cái dở thì ai cũng biết, sau mỗi một cuộc tình, bất kể người đàn ông hay đàn bà sẽ ít nhiều có sự chai sạn, sự buồn lòng nhất định.

Cái hay thì có thể kể đến đó là sống thử giúp cả hai có thể tìm hiểu nhau được kỹ hơn trước khi lập gia đình. Thêm vào đó, yêu nhau, rồi tự nguyện sống thử, hợp thì lấy và không hợp thì chia tay. Điều này tốt hơn hẳn việc giữ gìn cho nhau, rồi rước nhau về dinh, sinh con đẻ cái rồi không hợp và chia tay, phân chia tài sản.


Lê Anh (đang sinh sống và làm việc tại Pháp)

Nhưng ngay cả bản thân mình, mình luôn tâm niệm rằng, sống thử phải văn minh, phải cẩn trọng bảo vệ bản thân và đối phương, trên hết là có trách nhiệm, có tình yêu.

Mình sống ở nước ngoài khá lâu và mình thấy ở châu Âu không chỉ đàn ông mà ngay cả đàn bà, ai ai cũng cho rằng sống thử là chuyện cực kỳ bình thường, là điều nên làm. Nhưng ở Việt Nam lại khác, sống thử với phụ nữ có nhiều thiệt thòi nếu chưa nói là một thảm họa nếu tiến tới hôn nhân với một người đàn ông khác. Người đời sẽ ngồi tưởng tượng ra đủ thứ trên trời dưới biển về người đàn bà kia ‘hư hỏng’ ra sao…

Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, mình vẫn muốn kiểu truyền thống, có nghĩa là yêu - cưới rồi mới sống cùng nhau. Nhưng bản thân mỗi người cần phải tìm hiểu về chuyện chăn gối trên lý thuyết, còn thực hành nên để hậu hôn nhân sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Lúc này, trong quá trình thực hành sẽ có nhiều cái để đem ra so sánh với cái kiến thức lý thuyết mà mình đã tích góp được từ trước tới nay. Ngoài ra cái cảm giác chờ đợi sẽ đem lại nhiều cảm xúc thú vị hơn là khi mình cái gì cũng biết quá rõ rồi.

Thêm vào đó, để hôn nhân được trọn vẹn thì việc tìm hiểu và bổ sung thêm kiến thức tiền hôn nhân vô cùng quan trọng. Trước khi cưới, cả đôi bên nên đi kiểm tra sức khỏe kĩ lưỡng để tránh việc lấy nhau đến cả chục năm rồi vẫn trục trặc, không có con... Và hậu quả của điều này là gì? Là cả 2 bên nội ngoại mặt lườm mày nguýt, bạn bè nhìn vào với ánh mắt thương hại, áp lực đè nén.

Mình cũng như bất kỳ chàng trai nào khác, chẳng ai thích lấy một bà vợ dày dặn kinh nghiệm chăn gối nhờ sống thử. Đó chính là cái tính ích kỷ bản năng của đàn ông mà trời ban".

"Tình chỉ đẹp khi… đồ trên người chưa cởi"

Vinh Hiển (BTV của một trang báo mạng) đã đưa ra đánh giá như vậy về chuyện sống thử.

Anh tâm sự: "Chuyện sống thử trước khi quyết định tiến tới kết hôn luôn bị xã hội coi là ‘cái bẫy của sự suy đồi trong hôn nhân’. Nhưng theo mình thì ‘sống thử’ cũng có những mặt tốt và mặt xấu của nó, mình không tán đồng, cổ vũ nhưng cũng không phản đối. Chuyện ‘sống thử’ và quan hệ tình dục trước hôn nhân mình nghĩ đó là sự lựa chọn của cá nhân, không phải là tiêu chuẩn để đánh giá về đạo đức hay là nhân cách của một ai cả.

Chuyện 'sống thử' sẽ là tốt khi chúng ta cảm thấy cần có sự tin tưởng hơn với người mà mình sẽ định gắn bó đến hết cuộc đời. Sống thử để hiểu người đó hơn, nếu thấy không hợp thì cũng chưa muộn màng để có một quyết định khác.


Vinh Hiển (BTV của một trang báo mạng)

Nhưng nếu sống thử chỉ để thỏa mãn dục vọng, sự tò mò, để tiết kiệm tiền thì đôi khi sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe cũng như tinh thần. Mình khuyên những ai có ý định sống thử hãy suy nghĩ thật kỹ, nhất là hãy tham khảo câu: 'Tình chỉ đẹp khi… quần chưa cởi'.

Chắc chắn trong chuyện sống thử thì con gái luôn là người thiệt thòi hơn. Trước hết là về mặt tinh thần vì với quan niệm xã hội hiện nay thì người con gái sống thử với bạn trai luôn bị lên án mạnh mẽ hơn và bị nhìn với cặp mắt phán xét rất khắt khe. Sau đó là về mặt sức khỏe, con gái có thể phải đối mặt với việc có thai ngoài ý muốn.

Cá nhân mình thấy thường đàn ông Việt bây giờ có xu hướng tìm đến cái mới, cái hay, cái lạ nhưng lại rất ích kỷ trong quan niệm về sự trinh trắng. Rất khó để có thể chấp nhận một người con gái mà mình biết đã từng sống thử như vậy. Nếu mình mà là con gái, mình sẽ suy nghĩ khôn ngoan hơn để tránh sự thiệt thòi.

Về bản thân mình, mình thích một tình yêu truyền thống, sau khi cưới mới dần dần tìm hiểu vào mê cung những ngõ ngách trong tâm hồn người mình yêu. Sự huyền bí luôn hấp dẫn mình.

Vậy nên khi mình sống thử với người mình yêu, khám phá hết mọi thói hư, tật xấu của người đó rồi thì mình cũng không còn thấy hứng thú lắm trong việc tiến tới hôn nhân. Mình muốn người bạn đời của mình luôn luôn có những điều mình cần phải khám phá, một cách từ từ, cho đến hết cuộc đời. Điều đó làm mình thấy hấp dẫn và hạnh phúc".

"Không quan trọng bạn đời đã sống thử hay chưa"

Đó là chia sẻ thẳng thắn của Anh Đức, 27 tuổi, hiện đang làm kỹ sư. Anh nói: "Mình nghĩ hai người trước khi sống thử cần phải có giao ước, mỗi người cần phải tuân thủ giao ước ấy. Hai người sống thử cần tôn trọng nhau, cùng nhau nói chuyện về tương lai của mình, chia sẻ công việc nhà, tôn trọng không gian riêng của mỗi người…

Thực sự mình không tán đồng với việc sống thử. Bởi không cần sống thử mới đảm bảo được có một cuộc hôn nhân như trong mơ. Thêm vào đó, nếu hai người nghiêm túc khi đến với nhau thì việc sống thử âu cũng là một sự gắn kết, tìm hiểu, có điều táo bạo hơn bình thường.

Mình nghĩ không quan trọng bạn đời trước đây có sống thử hay chưa mà là cô ấy nghiêm túc thế nào và bản thân mình thật lòng ra sao. Đúng là có nhiều người khi cưới về thì không thể nào hợp nhau những tất cả điều này là do bạn chưa tìm hiểu kỹ.

Sống thử hay tìm hiểu theo kiểu truyền thống cũng chỉ là cách thức mà thôi. Quan trọng là mục đích, nếu hai người đến với nhau bằng mục đích tốt đẹp thì ổn rồi".

Theo Trí Thức Trẻ

Tin được quan tâm

Từ 1/7: Ngoài lương hưu hàng tháng, hàng triệu người sẽ nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần, đó là khoản nào?

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) 2024 chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi đáng chú ý, đặc biệt...
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng cho người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục từ 1/7/2025, đúng không?

Thông tin việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng, thực hư ra...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Kể từ bây giờ, rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Ngành học 'vàng' tại Việt Nam 4 năm liên tiếp lọt top thế giới, ra trường có mức lương cực khủng

Ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc nhóm, sức khỏe tốt cũng là yếu tố quan trọng đối với những người lựa...
Doanh nghiệp 2 ngày, 22 giờ trước

Khi ở khách sạn vào ban đêm, tại sao chúng ta nên bật đèn nhà vệ sinh? Đừng hỏi, hãy hành động

Khi đi xa, chúng ta sẽ chọn ở lại khách sạn để nghỉ ngơi, nơi có thể cung cấp cho chúng ta nơi trú ẩn...
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Tin vui trong năm 2025: Viên chức nghỉ việc được lĩnh trợ cấp thất nghiệp đến gần 12 triệu đồng/tháng

Đây là mức trợ cấp thất nghiệp mà viên chức, người lao động có thể được hưởng trong năm 2025.
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

7 thời điểm phụ nữ muốn làm 'chuyện xấu' nhất, hãy mạnh dạn ôm lấy nàng

Dưới đây là 7 thời điểm mà phụ nữ có thể cảm thấy "muốn làm chuyện xấu" nhất, và lúc này, một cái ôm nhẹ...
Đàn ông yêu 4 ngày, 22 giờ trước

Sếp cũ nghỉ hưu, chỉ mình tôi lặng lẽ tới thăm nhà, 6 tháng sau bất ngờ được thăng chức, tăng lương

Nhiều người tin rằng chỉ cần chăm chỉ và có năng lực là được thăng tiến. Tuy nhiên, câu chuyện của một nhân viên văn...
Sự nghiệp 04.04.2025

Ba 'thứ' này không thể thiếu ở một người phụ nữ khiến đàn ông yêu sâu sắc, không liên quan gì đến nhan sắc

Nét quyến rũ hàng đầu của phụ nữ, không liên quan gì đến vẻ đẹp, nhưng ba đặc điểm này rất rõ ràng ở cơ...
Đàn ông yêu 03.04.2025

Nếu đàn ông có 3 hành vi này sau khi ngoại tình thì anh ta không muốn quay lại với gia đình nữa

Nếu một người đàn ông ngoại tình, thực ra có những dấu hiệu cho thấy anh ta có muốn quay về với gia đình hay...
Đàn ông yêu 03.04.2025

Ở tuổi trung niên, đàn ông bạn có 'thiếu thốn tình yêu' đến đâu thì cũng đừng chạm vào người phụ nữ như vậy!

Đàn ông trung niên dù ngày thường có “thiếu tình” cũng không thể thỏa hiệp, cho dù “thiếu tình” đến đâu cũng không nên tiếp...
Đàn ông yêu 03.04.2025

Xem xong 'Sex Education', một ông bố khó tính như tôi cũng vẫn phải thay đổi cách nhìn về chuyện tình cảm con trai mình

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từng tự hào về xuất thân và cuộc sống an nhàn của mình. Cuộc hôn nhân...
Đàn ông yêu 02.04.2025

Tin mới cập nhật

Tin vui: Tập đoàn lớn của châu Âu đặt 'siêu nhà máy tỷ đô' lớn thứ 2 châu Á ở Việt Nam

Mới đây, tại tỉnh Bình Dương, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) chính thức khánh thành nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em trị giá...
Dòng sự kiện 1 phút trước

Biển báo ôtô ngang và dọc có ý nghĩa gì? Mơ hồ không chấp hành đúng có thể bị phạt lên tới 22 triệu đồng

Khi di chuyển trên đường nếu để ý bạn sẽ thấy có biển báo xe con cái nằm ngang, nằm dọc. Vậy biển báo này...
Kiến thức 1 giờ, 1 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức tranh? Kiểm tra xem bạn có phải là người thông minh không?

Những bài kiểm tra này có thể giúp khám phá khả năng quan sát và nhận thức của bạn, đồng thời tiết lộ một phần...
Đời sống số 2 giờ, 31 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng và điều chỉnh vào ngày Chủ Nhật, 13/4, tức ngày 16 tháng 3 âm lịch?

Ngày 13 tháng 4, Chủ Nhật, ngày 16 tháng 3 âm lịch, theo lịch âm, tổ hợp Thiên Can Địa Chi là năm Dật, tháng...
Đời sống số 2 giờ, 31 phút trước

Đề xuất suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang trình lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm xã...
Kiến thức 2 giờ, 32 phút trước

Từ 1/1/2026: Vi phạm 3 lỗi giao thông này theo Nghị định 168 sẽ bị xử phạt

Từ 1/1/2025, Nghị định 168 quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông chính thức có hiệu lực....
Kiến thức 2 giờ, 46 phút trước

Sao Việt 12/4: Mai Phương Thúy bức xúc với tin đồn 'lãi 1,5 tỷ sau 1 đêm'; Diễn viên Việt Trinh bất ngờ lên tiếng đính chính về đời tư

Tin sao Việt 12/4/2025: Hoa hậu Mai Phương Thúy bức xúc, yêu cầu các bên không đồn đoán vô căn cứ về hoạt động đầu...
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Lỗi vi phạm giao thông này rất ít người chú ý, dễ mắc phải: Có thể bị xử phạt đến 22 triệu đồng và trừ 10 điểm GPLX

Hành vi dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải có thể bị xử phạt rất nặng, theo quy định mới nhất.
Kiến thức 2 giờ, 2 phút trước

Nhiều người ăn rau muống nhưng không biết làm thế nào để chọn rau giòn ngon, không nhiễm hóa chất độc hại

Rau muống là món ăn thường có trong bữa cơm. Vậy làm thế nào để chọn được loại rau ngon và không bị nhiễm hóa...
Làm sao 2 giờ, 17 phút trước

Kể từ bây giờ, mức phạt chủ xe ô tô lắp loa gây mất trật tự khi tham gia giao thông là bao nhiêu tiền?

Hành vi tài xế lắp loa trên xe ô tô và sử dụng gây mất trật tự, an toàn giao thông đường bộ là một...
Kiến thức 2 giờ, 21 phút trước