Không cầu kỳ mà vô cùng giản đơn, nhưng những món ăn Lào để lại một ấn tượng khá mạnh, bởi độ ngon đặc biệt của món ăn.
Kể đến món Lào thì nhất định không thể thiếu đó là xôi nếp Lào. Xôi Lào được nấu từ nếp xứ Lào, có độ dẻo thơm khá đặc biệt. Xôi nếp Lào thường được nấu bằng chõ tre, nên xôi nếp chín tới, có vị thơm thoang thoảng của tre nứa, rất quyến rũ.
Xôi nếp Lào được ăn kết hợp với nhiều món khác như thịt gà kho, nướng, cá nướng... Nhưng kết hợp với với chèo - một món ăn rất tinh tế của người Lào mới thật sự độc đáo và lạ miệng.
Chèo được làm có vẻ tương tự như kho quẹt của người miền Nam, nhưng cách chế biến có phần khác, cũng với thành phần muối, mắm, bột ngọt, đường, hành củ, ớt trái, tiêu... nhưng món chèo của người Lào không "keo" lại như kho quẹt mà có phần loãng hơn, vị mặn đằm hơn...
Nhón một miếng xôi Lào, chấm vào trong chén chèo, khó có thể dừng lại, không bốc tiếp những miếng tiếp theo...
Xôi nếp Lào cũng có thể kết hợp tinh tế với muối đậu mặn ngọt vừa đủ, làm cho món ăn thanh đạm với người ăn chay, ăn kiêng...
Đã thưởng thức món Lào mà bỏ quên món bánh canh thì thật đáng tiếc. Bánh canh của Lào được làm bằng sợi bột gạo tròn to hơn sợi bún, được nhồi nặn khéo léo, có độ dai thơm rất vừa miệng.
Nước dùng của bánh canh cũng ngọt lịm, được ninh nhừ từ xương ống trong cả đêm để có được loại nước dùng ngọt thanh tao, lạ miệng mà ngon lành. Cách nêm nếm cũng ngọt, mặn, cay vừa đủ hợp khẩu vị người miền Trung.
Ẩm thực Lào còn nhiều món ăn ngon khác như các món nướng từ các loại cá, gia cầm... được tẩm ướp bằng những loại gia vị đặc biệt của người Lào.
Và một khi đã được thưởng thức ẩm thực Lào, bạn sẽ ao ước có ngày được đặt chân đến đất nước này, để thực sự tìm hiểu gốc gác, những nguyên liệu để làm nên những món ăn ngon mê ly...
ihay.thanhnien.com.vn