Nguyên liệu:
- 1kg đùi gà
- 10 trái trứng cút
- 1 củ gừng tươi
- 5g ớt sừng, 1/2 củ hành tây, 3 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp đường, 2 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 300ml nước dùng gà, 5g hành lá, cơm trắng ăn kèm
Các bước thực hiện:
Món gà kho gừng, trứng cút
- Đùi gà rửa sạch, rút xương, bỏ da, cắt thành miếng vuông dày 1cm. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt. Hành tây bỏ vỏ, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Khuấy đều đường và nước mắm. Làm nóng dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm, đảo đều tay 1-2 phút cho hành hơi mềm. Thêm hỗn hợp nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường sền sệt và có màu vàng nâu.
- Cho gà vào hỗn hợp đường, hạ lửa vừa, đảo đều 2 phút. Thêm trứng cút, ớt, gừng, hạt tiêu đen xay, đảo đều thêm 2 phút nữa sau đó cho nước dùng gà vào, đun sôi nhỏ lửa. Đậy nắp, đun đến khi thịt gà mềm là được.
- Để gà kho trong thố hoặc cho ra đĩa, rắc hành lá lên trên, dùng kèm cơm trắng.
Mách nhỏ: Món nên dùng nóng với cơm trắng để nguội sẽ ngon hơn. Ngoài ra có thể dùng với xôi nếp trắng. Nếu không kho cùng hành tây có thể thay thế bằng hành tím.
Theo Món Ngon Việt Nam