Giả cầy chân giò
Chân giò lợn nấu giả cầy là món ngon được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong thời tiết mưa lạnh như hôm nay. Đặc biệt, món giả cầy có thể nhâm nhi cùng chén rượu ấm lòng ngày lạnh. Như vậy là các mẹ đã có thể giúp ông xã đãi bạn vào ngày cuối tuần này.
Nguyên liệu: 1 móng giò (chân trước nhiều thịt hơn); mẻ; mắm tôm; mật mía; ớt; bột canh; mỳ chính; riềng; sả; rau sống ăn kèm.
Chế biến:
+Móng giò đem nướng trên than hoặc nếu không có than bạn có thể nướng trên bếp ga.
+Chặt miếng vừa phải như hình để thịt dễ ngấm gia vị.
+Riềng, sả đập dập thái nhỏ. Ớt thái nhỏ.
+Ướp chân giò với mắm tôm, mẻ, mật mía, ớt; riềng sả đã thái nhỏ trong nồi khoảng 10 – 15 phút.
+Sau đó cho nồi lên bếp đảo săn thịt.
+Tiếp đến, nếu có nước chè xanh, bạn cho một cốc nước chè xanh vào, nếu không bạn cho một cốc nước lọc vào để ninh kỹ trong 30 phút.
Như vậy là bạn đã có món giả cầy chân giò béo thơm, cay cay của riềng, ớt đãi cả nhà rồi.
Gà kho gừng
Nguyên liệu: thịt gà (300g hoặc tùy theo số người ăn để làm), gừng, bột nghệ, đường,nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu.
Chế biến:
+Thịt gà rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ thái sợ chỉ.
+Cho tỏi vào nồi phi thơm với dầu, sau đó cho thịt gà vào đảo săn.
+Tiếp đến nêm gia vị nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều.
+Cho ít nước lọc nấu sổi rồi cho ít bột nghệ vào và hạ nhỏ lửa, kho đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị. (Nếu có nồi đất, bạn có thể cho thịt gà vào nồi rồi mới đảo tiếp đến lúc thịt chín).
Như vậy là bạn đã có món gà kho gừng bùi bùi, cay cay đãi cả nhà rồi.
Ốc nấu chuối đậu
Đây là món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon, đưa cơm vào ngày lạnh như hôm nay.
Nguyên liệu: Ốc nhồi, thịt ba chỉ, đậu phụ, chuối xanh, mắm tôm, mẻ, lá tía tô, hành tươi, tỏi khô, ớt, nước mắm, muối, mì chính.
Chế biến:
+Ngâm ốc vào nước gạo một đêm cho ốc nhả hết bẩn ra, vớt ra rửa sạch, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, bóp ít muối, rửa sạch, để ráo nước. Con to cắt làm đôi.
+Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc dài 3 cm rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha mẻ hay giấm cho chuối khỏi thâm, luộc qua cho bớt chát.
+Đậu phụ thái miếng vừa ăn rán vàng.
+Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.
+Nghệ rửa sạch, giã nhỏ,vắt lấy nước.
+Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.
+Hành nhặt rửa sạch, thái khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
+Ướp ốc và thịt lợn với nước mắm, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt, tỏi để 15-20 phút cho ngấm nhưng để riêng ốc và thịt lợn.
+Cho một ít dầu, mỡ vào chảo, đun nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt vào xào săn rồi xúc ra. Sau đó cho ốc vào xào với hành tỏi còn lại, khi ốc vừa săn thì xúc ra.
+Cho chuối vào chảo cùng với mắm muối, nước nghệ đảo ngấm. Cho nước sôi vào xăm xắp chuối và thịt xào rồi đun sôi. Tiếp đến, cho đậu vào đun sôi lên cho đậu ngấm.
+Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc vào đun cho sôi lại, nêm vừa mắm muối, bắc ra cho hành, tía tô vào, múc ra bát to, ăn lúc còn nóng mới ngon và không bị tanh.
Theo Doisongphapluat.com