Món ăn này trong tiếng Tây Ban Nha có tên gọi là Leche frita. Thông thường, đây là món tráng miệng tự nấu mà các bà nội trợ thường thực hiện trong những ngày nghỉ hay một sự kiện đặc biệt nào đó của gia đình. Dần dần, món ăn này được phổ biến rộng rãi hơn, trở thành món ăn đường phố đặc trưng của miền Bắc Tây Ban Nha nói riêng và khắp đất nước nói chung.
Ở từng khu vực của đất nước Tây Ban Nha, món sữa chiên đều xuất hiện, dù có chút biến đổi về công thức cho phù hợp. Một số người cho rằng sữa chiên có nguồn gốc từ San Sebastian, ý kiến khác lại nói công thức đến từ Castilla Y Leon nhưng dù ở bất cứ nơi đâu, món ăn ngọt ngào này cũng chứa đựng tình yêu thương của các bà nội trợ trong gia đình.
Mỗi nền văn hóa có một số loại món tráng miệng độc đáo. Ở Tây Ban Nha, món sữa chiên là niềm yêu thích của tất cả mọi người. Vị sữa ngọt ngào quyện trong lớp đường bột là niềm hạnh phúc đơn giản cho mỗi người thưởng thức.
Cũng như nhiều món ăn tự chế, Leche frita có lẽ được tạo ra như một cách tận dụng tất cả các thành phần nguyên liệu có trong nhà, sử dụng tất cả số sữa bạn còn trong tủ lạnh trước khi chúng bị hư hỏng. Nếu tên gọi món ăn có thể gây khó khăn cho bạn khi có ý định thực hiện thì thật ra, chúng có công thức đơn giản hơn thế rất nhiều.
Để làm sữa chiên, chỉ cần trộn bột, đường, lòng đỏ trứng cùng sữa rồi đem đun đến khi có hỗn hợp sánh dày; chia hỗn hợp thành nhiều miếng vuông nhỏ rồi lăn qua bột chiên và chiên lên. Trước khi ăn, thêm một chút đường bột hoặc quế bột.
Món ăn ngọt ngào mà đơn giản này là một phần trong nền văn hóa ẩm thực đáng tự hào của người Tây Ban Nha. Dù ở bất kì nền văn hóa nào, ẩm thực cũng có một điểm chung. Đó là, món ăn trước hết cần xuất phát từ tình yêu thương.
Depplus.vn