Danh mục

Rau rừng làm say lòng người phố thị

Thứ ba, 30/12/2014 17:01

Rau rừng là những loại rau mọc hoang, thường được đồng bào vùng cao phát hiện trong quá trình khai khẩn, lên nương, làm rẫy.

Nhờ hương vị độc đáo cùng giá trị dinh dưỡng cao, ngày nay, không ít loại rau rừng đang trở thành món ngon được nhiều người thành thị ưa chuộng.

Măng rừng

Trong các loại rau rừng, măng rừng có lẽ là sản vật quý báu, gần gũi nhất với người phố thị. Trước kia, khi sản xuất chưa phát triển đồng bào miền núi dựa nhiều vào hái lượm trong đó măng rừng là sản phẩm có giá trị cao. Ngày nay, tuy sản xuất được dồi dào hàng hóa nhưng hái lượm, săn bắt trong đó có hái măng rừng vẫn còn là nét sinh hoạt được đồng bào duy trì.

Măng rừng có măng đắng và măng ngọt. Măng ngọt mềm vị, dễ ăn trong khi măng đắng lại là thứ khẩu vị quyến rũ ăn nhiều ăn quen cảm thấy nhớ, thấy thèm giống như vị cay của ớt vậy.

Măng rừng có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng tươi ngâm dấm ớt, món măng chua nấu với thịt, măng tươi xào, măng tươi luộc...Măng khô lưỡi lợn là món không thể thiếu được trong món ninh, hầm của các mâm cỗ. Măng khô tước nhỏ có thể xào thập cẩm với bất cứ sản vật nào ở trên rừng dưới bể đều hợp với khoái khẩu của người sành ăn.

Rau sắng

Rau sắng còn được biết tới với nhiều cái tên quen thuộc như rau ngót núi, rau ngót rừng. Không như những loại rau bình thường, rau sắng lấy từ cây thân gỗ mọc tự nhiên trên những vách núi đá vôi. Thân cây sắng cao to, để lấy được ngọn rau sắng, đôi khi ngưới hái phải leo lên ngọn cao cả chục mét. Rau sắng ngon nhất là ăn vào thời điểm đầu mùa hè bởi mùa đông cây sắng rụng hết lá, chỉ đâm chồi nảy lộc từ vụ xuân.

Cách chế biến rau sắng khá giống rau ngót, nên loại rau mới được mang tên rau ngót rừng. Lá và cọng rau được tách riêng, đem nấu cùng thịt gà, thịt lợn băm, cá quả, cá rô hay tôm nõn đều rất ngon miệng. Rau sắng có vị bùi ngậy, ngọt ngon rất đặc biệt.

Vùng đất nổi tiếng với rau sắng hơn cả là khu vực quanh chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) nhưng tại các vùng núi cao khác cũng dễ dàng bắt gặp loại rau rừng độc đáo này.

Rau dớn

Rau dớn mà món ăn đặc trưng, món quà rừng độc đáo của đồng bào dân tộc vùng núi ở nhiều miền tổ quốc. Rau dớn có ghi nhận sinh sống tại vùng ghềnh đá sông Tranh, những dòng sông, ngọn suối vùng Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam), Hòa Bắc, Hoà Phú (Đà Nẵng), và ở vùng trung du Quảng Nam như Quế Sơn, Hiệp Đức.

Loại rau mà người Thái gọi là "pắc cút" có hình dáng giống cây dương xỉ nhưng thân to, tán rộng hơn, màu xanh mỡn. Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt tới độ cuối xuân. Người ta thường chỉ hái ngọn rau con non, lá bánh tẻ để làm nộm.

Món rau,rau rừng,món rau rừng ngon

Bản thân rau dớn sinh trưởng trên rừng nên rất sạch, không cần chế biến kì công mà chỉ cần ngắn đoạn nhỏ, rửa sơ qua với nước. Đun nước sôi già, thả rau vào chần chín rồi nhúng nước lạnh cho cọng rau ranh mướt, giòn tan. Rau dớn làm nộm, xào tỏi, hay chỉ đơn giản là luộc lên, chấm mấm cũng thấy vị giòn thanh đậm đà khó quên.

Rau bò khai

Người vùng cao các tỉnh phía Bắc còn rất ưa chuộng rau bò khai, thứ rau mọc tự nhiên ở các bìa rừng. Trước kia, người dân không trồng bò khai mà thưởng chỉ tranh thủ hái rau về trên đường lên nương, làm rẫy nhưng ngày nay, nhờ giá trị dinh dưỡng cao và sự ưa chuộng của nhiều người nên người dân nhiều nơi đã bắt đầu trồng bò khai để phát triển kinh tế. Bởi rau có mùi khai tự nhiên nên ngoài cái tên độc đáo, người miền núi còn phải dùng thêm kĩ thuật để khử sạch mùi rau trước khi ăn. Thông thường, chỉ những lá non được chọn lựa, đêm vò kỹ, rửa sạch trước khi chế biến.

Rau bò khai xào tỏi rất thơm ngon, giòn bùi dùng ăn không cũng lí thú mà kết hợp với các loại rau rừng khác để nấu canh cũng hợp vị.

Lá đắng

Lá đắng là một loại rau ăn của người vùng cao, lá bóng, riềm lưỡi cưa. Lá đắng vốn là loại rau mọc hoang trong núi sau người dân biết là giống rau ngon nên mang về trồng tại vườn nhà.

Canh đắng là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa.Chỉ những chiếc lá bánh tẻ mới đủ tiêu chuẩn nấu bát canh ngon. Canh lá đắng không kén nguyên liệu nấu cùng; từ thịt gà, lòng gà tới thịt nạc vai, thịt ba chỉ chỉ lợn hay cá rô đồng, cá mương đều có thể nấu cùng lá đắng, cùng cho bát canh mang hương vị khó quên.

Những người lần đầu thưởng thức đều dễ dàng rùng mình chao đảo bởi chưa từng thử thứ canh đắng đậm đến như vậy, nhưng vị đắng tan biến rất nhanh, thay vào đó là thứ vị thanh mát của các nguyên liệu. Đủ vị cay đắng ngọt bùi đều có cả trong bát canh, mới thấy đời sống ẩm thực của người Mường xứ Thanh thi vị tới nhường nào.

Theo Depplus.vn/MASK

Tin được quan tâm

Tạ Đình Phong bước trên sàn catwalk cùng con gái riêng Vương Phi, anh nở nụ cười rạng rỡ khi được Đậu Tĩnh Đồng gọi là bố

Chuyện tình giữa Tạ Đình Phong và Vương Phi luôn là đề tài bàn tán của cư dân mạng, đặc biệt là cách cư xử...
Chuyện làng sao 3 ngày trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích viên ngọc nào, giá trị tương lai của bạn có cao không?

Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ với các bạn những bài trắc nghiệm tâm lý và kiểm tra tâm lý. Các bạn hãy lựa...
Đời sống số 3 ngày, 15 giờ trước

Bê bối xét nghiệm ADN làm rung chuyển gia tộc họ Tạ: Hơn 35 nghìn tỷ đổi lấy sự thật, Trương Bá Chi tức giận cắt đứt quan hệ

Câu chuyện tình yêu đầy sóng gió của Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi luôn là đề tài nóng hổi trên các mặt báo...
Chuyện làng sao 3 ngày, 22 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích cầu vồng nào hơn và bạn sẽ có những điểm nổi bật nào trong cuộc đời?

Cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cầu vồng mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết...
Đời sống số 2 ngày, 15 giờ trước

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những đứa trẻ “thành công” khi lớn lên đều có điểm chung

Nhiều bậc cha mẹ có một thắc mắc, đó là con mình lúc nhỏ tưởng chừng rất ngoan nhưng khi lớn lên lại không bằng...
Đời sống số 3 ngày, 16 giờ trước

Tin vui: Sắp tăng lương hưu lần 3 cho những đối tượng này

Sau khi được điều chỉnh hai lần tăng lương hưu, một số cá nhân sẽ được điều chỉnh tăng lương hưu lần thứ ba khi...
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Thực phẩm kali gấp 17 lần chuối và 10 lần khoai tây, người trung niên và người cao tuổi nên ăn nhiều hơn để chân luôn chắc khỏe

Ngoài việc tập thể dục hàng ngày, bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc cơ thể và áp dụng chế độ ăn uống...
Địa chỉ ăn ngon 18 giờ, 57 phút trước

Khi nấu mì ăn liền bạn cho gói gia vị vào trước hay cho mì vào trước? Nếu bạn lấy sai thứ tự, hương vị sẽ rất khác

Nhiều người cho rằng mì tôm rất dễ nấu, chỉ cần xé gói mì ra cùng các loại gia vị bỏ vào bát tô, đổ...
Địa chỉ ăn ngon 19 giờ, 47 phút trước

Làm bánh ngô theo cách này vừa mềm vừa dẻo thơm, vitamin gấp 10 lần lúa mì

Hãy tìm kiếm phương pháp làm bánh ngô mới, bạn sẽ có thể làm được những chiếc bánh ngô thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 2 giờ trước

Bật mí bí quyết luộc ngô: Mất bao nhiêu phút để ngô đạt độ mềm dẻo và thơm? Hầu hết mọi người đều làm sai!

Trong ký ức tuổi thơ của tôi, ngô luộc là món ngon không thể cưỡng lại. Vào thời điểm đó, mọi gia đình ở nông...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 2 giờ trước

Bà nội phát minh cách ăn khoai lang mới bằng nồi chiên không dầu, bên ngoài giòn bên trong dẻo dai và vị ngọt như mật

Tôi yêu thích khoai lang từ khi còn nhỏ, dù là khoai lang nướng hay cháo khoai lang, tôi đều có thể ăn một cách...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 15 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao một số người có thể cảm nhận được thời điểm chết? Bác sĩ: Một năm trước khi chết, những cảm giác này sẽ xuất hiện

Có người dường như đã có linh cảm trước khi chết, nói những lời cuối cùng với người thân, bạn bè, hoặc đột ngột thay...
Kiến thức 2 giờ, 25 phút trước

3.000 năm trước, tại sao đồ trang sức quý giá của người Ai Cập cổ lại có hình dạng “bọ phân”?

Người Ai Cập cổ đại nghĩ gì 3.000 năm trước? Tại sao đồ trang sức quý giá của họ lại có hình dạng giống bọ...
Kiến thức 3 giờ, 47 phút trước

Khi mua xương heo, các chuyên gia chọn hai phần này nhiều thịt và ngọt nước, giá thành rẻ hơn một nửa

Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trên bàn ăn hàng ngày của chúng ta và các phần khác nhau đều có hương vị và...
Kiến thức 3 giờ, 57 phút trước

Sau 50 năm, có phát hiện mới về nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long, chuyên gia: Ông uống rất nhiều nước trước khi chết

Phát hiện của các nhà nghiên cứu khác xa với những gì người ta từng đồn đoán về cái chết của ngôi sao võ thuật...
Chuyện làng sao 3 giờ, 1 phút trước

Có bao nhiêu vàng trên trái đất? Tại sao tất cả các nền văn minh cổ đại đều nhất trí công nhận vàng?

Trong đại gia tộc của trái đất, có rất nhiều anh em kim loại, nhưng khi nói đến thứ được con người yêu quý nhất...
Kiến thức 3 giờ, 4 phút trước

Tại sao không nên thay đổi bảo mẫu thường xuyên? Nó sẽ có ảnh hưởng gì đến em bé?

Bảo mẫu là nghề chuyên chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nhiều gia đình thuê bảo mẫu để chăm...
Kiến thức 10 giờ, 14 phút trước

'Đụng hàng' với Song Hye Kyo, Bảo Anh ra sao mà được dân tình khen hết lời?

Tạo hình lần này của Bảo Anh quả thực rất sáng. Layout makeup nhẹ nhàng cũng giúp nữ ca sĩ thêm phần rạng rỡ, xinh...
VIDEO 12 giờ, 50 phút trước

Tử vi ngày 30/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tuất tiền bạc rủng rỉnh, Thân đối diện với nhiều thử thách

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 30/11/2024.
Đời sống số 12 giờ, 50 phút trước

Diệp Lâm Anh tung bộ ảnh diện bikini đẹp 'chấn động', body mẹ 2 con gây sốt

Loạt ảnh xuất sắc của Diệp Lâm Anh đang gây chú ý hơn cả.
Chuyện làng sao 12 giờ, 50 phút trước

Vừa được về thăm con nhưng Phương Oanh lại bị cách ly?

Phương Oanh cho biết cô nhiễm cúm A và hiện phải cách ly dù rất nhớ con.
Chuyện làng sao 12 giờ, 52 phút trước